Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật

Hướng dẫn khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật cụ thể.

Windows 10 là một bước tiến lớn đối với việc xác định lại hệ điều hành. Cùng với việc thiết lập ranh giới mới về vấn đề dễ dàng sử dụng.

Nó đạt đến các cột mốc quan trọng trong việc cung cấp cho người dùng một hệ điều hành nhanh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn. Mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Người dùng chạy các phiên bản Windows trước đã được cung cấp tùy chọn để nâng cấp lên phiên bản mới. Có thể thông qua trình quản lý cập nhật của Windows ( Windows Update manager). Quá trình này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là bắt đầu quá trình cập nhật. Và ngồi đợi trong khi Windows sẽ làm tất cả công việc.

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật
Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật

Mặc dù phương pháp này làm việc tốt cho hầu hết mọi người. Nhưng cũng có nhiều người dùng đã thông báo rằng quản lý cập nhật của Windows 7 đã bị đứng tại phần “Checking for updates“.

Tình huống này rất kỳ quặc vì Microsoft thông báo Windows 10 đã có để bạn tải .

Xem các hướng dẫn khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật dưới đây theo  một cách tuần tự.

Xem thêm: Cách Update lên Windows 10 Creator

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật

Chúng tôi đã làm một ít thử nghiệm và sau khi nhận được phản hồi từ người dùng. Chúng tôi kết luận rằng vấn đề này có thể xảy ra do vài lý do.

Phương pháp 1: Khởi động lại “Update Service” sau khi xóa nội dung đã tải xuống

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật bằng cách Reset chương trình hỗ trợ cập nhật.

Chúng tôi sẽ vô hiệu hoá dịch vụ cập nhật Windows (Update Service)  ngay lập tức. Để chúng tôi có thể xóa nội dung đã được tải xuống bởi trình quản lý cập nhật (Update Manager).

Sau khi chúng tôi khởi động lại dịch vụ. Windows sẽ kiểm tra những tập tin đã được tải về. Nếu nó không tìm thấy, nó sẽ bắt đầu tải xuống lại từ đầu. Hầu hết các trường hợp, điều này giải quyết vấn đề và máy tính không còn bị mắc kẹt trong phần kiểm tra cập nhật (Checking for updates).

Bước 1: Tắt dịch vụ cập nhật

Có hai phương pháp để vô hiệu hóa dịch vụ cập nhật Windows. Bạn có thể theo dõi bất kỳ  chúng để dễ dàng truy cập.

Cách 1: Sử dụng dịch vụ
 1. Nhấn Windows + R để hiển thị ứng dụng “Run”.
 2. Trong hộp thoại, gõ ” services.msc “. Thao tác này sẽ hiển thị tất cả các dịch vụ đang chạy trên máy tính của bạn.2-77
 3. Duyệt qua danh sách cho đến khi bạn tìm thấy một dịch vụ có tên ” Windows Update Service “. Nhấp chuột phải vào dịch vụ và chọn Properties.3-67
 4. Nhấp vào Stop dưới tiêu đề phụ của phần Service Status. Bây giờ dịch vụ cập nhật Windows của bạn đã bị dừng và chúng ta có thể tiếp tục.
Cách 2: Sử dụng command prompt
 1. Nhấn Windows + R để mở cửa sổ “Run”.
 2. Trong hộp thoại, gõ ” cmd ” để khởi chạy command prompt.
 3. Trong command prompt, gõ ” net stop wuauserv “. Đừng đóng command prompt, chúng ta có thể cần nó lúc sau.

4-65

Bước 2: Xóa các tệp đã tải xuống

Bây giờ chúng ta sẽ điều hướng đến thư mục Windows Update và xóa tất cả các tập tin cập nhật đã có. Mở trình file explorer  hoặc My Computer của bạn và làm theo các bước sau.

Điều hướng tới địa chỉ được viết dưới đây. Bạn cũng có thể khởi chạy ứng dụng “Run” và sao chép + dán địa chỉ để vào trực tiếp.

C:WindowsSoftwareDistribution

Xóa mọi thứ bên trong thư mục Software Distribution (bạn cũng có thể cắt dán chúng vào vị trí khác trong trường hợp bạn muốn giữ lại chúng).

5-63

Bước 3: Bật dịch vụ cập nhật trở lại

Bây giờ chúng ta phải bật lại dịch vụ Windows Update và khởi chạy lại nó. Ban đầu, trình quản lý cập nhật có thể mất vài phút để tính chi tiết và chuẩn bị tệp để tải xuống.

Bây giờ nếu bạn đã sử dụng một phương pháp để tắt Windows Update. Cũng làm theo cách một ở đây. Nếu bạn theo phương pháp hai, hãy làm theo cách hai.

Cách 1: Sử dụng Services

Mở tab Services  như chúng tôi đã làm trước đó trong hướng dẫn. Điều hướng đến Windows Update và mở thuộc tính của nó.
Bây giờ khởi động lại dịch vụ và khởi chạy trình quản lý cập nhật của bạn.

6-55

Cách 2: Sử dụng command prompt
 1. Khởi chạy command prompt (hoặc nếu nó đang chạy chỉ cần gõ).
 2. Gõ ” net start wuauserv “. Thao tác này sẽ chạy lại dịch vụ Windows Update.
 3. Bây giờ bạn khởi chạy Trình quản lý cập nhật lại và bắt đầu quá trình nâng cấp Windows 10.

Lưu ý : Luôn luôn chạy command prompt và tab Services dưới quyền administrator. Bạn có thể gặp lỗi nếu bạn quên sử dụng quyền administrator.

Phương pháp 2: Tắt Antivirus

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật bằng cách tắt các chương trình diệt virus.

Nhiều phần mềm chống vi rút xung đột với Windows khi bạn tải xuống các bản cập nhật. Và chúng sẽ kiểm dịch các bản tải về.

Antivirus được thiết kế để ngăn chặn việc tải xuống các tập tin. Có nghĩa là thay đổi tập tin hệ thống hiện có của bạn.

Mặc dù họ cập nhật các giao thức của họ với bất kỳ sự phát triển mới nào. (như các tệp mới sẽ được tải xuống từ bản cập nhật của Windows). Và có thể họ chưa cập nhật các định nghĩa của họ.

Vô hiệu hóa chương trình diệt virus của bạn là một hành động nguy hiểm và có thể khiến bạn gặp một số mối đe dọa. Do đó chúng ta chỉ cần vô hiệu hóa chúng trong giây lát và chạy trình quản lý cập nhật. Nếu vấn đề của chúng ta được giải quyết. Chúng ta có thể giữ nó bị vô hiệu hóa cho đến khi tải về hoàn tất. Nếu không, bạn có thể chuyển nó hoạt động trở lại bất cứ lúc nào.

Phương pháp 3: Chuyển sang kết nối LAN

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật bằng cách tìm một dây mạng.

Nhiều người dùng báo cáo rằng bản cập nhật Windows 10 sẽ không tải xuống qua kết nối không dây Wifi. Có thể là sự cố với trình điều khiển không dây. Hoặc hệ điều hành hiện tại có thể không chấp nhận tải xuống qua kết nối không dây.

Bạn có thể chuyển sang kết nối có dây và bắt đầu lại trình quản lý cập nhật và kiểm tra sự cố. Chỉ cần cắm một cáp mạng vào router và một cho máy tính của bạn. Bạn cũng có thể cắm cáp mạng kết nối với router của bạn trực tiếp vào máy tính của bạn. Tốc độ sẽ nhanh hơn và sẽ không có sự gián đoạn nữa.

Phương pháp 4: Ngồi chờ tải xuống hoàn tất và việc kiểm tra dung lượng ổ đĩa của bạn

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật bằng cách xem lại dung lượng trống trên ổ đĩa. Thường là ổ đĩa C:

Có thể có nhiều trường hợp khi Windows 7 của bạn không được cập nhật lên phiên bản mới nhất hiện có. Trong trường hợp đó, quá trình này có thể kéo dài 12 giờ theo một số thử nghiệm. Đây là những trường hợp rất hiếm gặp. Nhưng lỡ máy tính của bạn rơi vào trường hợp này thì sao ?

Trước tiên:

 • Windows sẽ cập nhật hệ thống của bạn.
 • Hoặc nó tải xuống các bản cập nhật của Windows 7 và bắt đầu quá trình cài đặt Windows 10.

Cập nhật Windows 10 có tính năng là:

 • Làm sạch cài đặt hệ điều hành.
 • Hoặc nâng cấp hệ điều hành hiện tại của bạn.

Để nâng cấp tùy chọn hệ điều hành hiện tại của bạn, Windows có một mốc quan trọng.

Nó chỉ có thể nâng cấp hệ thống của bạn nếu hệ thống của bạn là hệ điều hành mới nhất. Vì vậy trước tiên nó nâng cấp hệ thống của bạn. Và sau đó bắt đầu quá trình tải về Windows 10.

Lý do khác khiến trình quản lý cập nhật có thể bị đứng là bạn không có đủ dung lượng đĩa. Kiểm tra ổ đĩa C  của bạn và xem liệu có đủ  dung lượng trống hay không. Nếu không hãy xóa thùng rác và xóa các mục không cần thiết trên Desktop của bạn. Bạn cũng có thể dọn dẹp đĩa bằng cách xem bài viết cách tăng dung lượng ổ cứng.

Hoặc theo cách sau:

Kiểm tra dung lượng ổ đĩa

Mở File explorer của bạn hoặc điều hướng đến My Computer . Ở đây tất cả các thiết bị kết nối và ổ đĩa sẽ được liệt kê.

11-40

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn tùy chọn Properties từ trình đơn thả xuống.
Khi ở bảng Properties , điều hướng đến tab General có mặt ở trên cùng. Ở đây bạn sẽ thấy có bao nhiêu dung lượng trống có sẵn cùng với dung lượng đã sử dụng. Nhấp vào nút Disk Cleanup .

112-9

Bây giờ check tất cả các ô. Nhấn OK để bắt đầu dọn dẹp đĩa.

113-7

Sau khi bạn nhấn OK, Windows sẽ bắt đầu làm sạch ổ đĩa của bạn. Có thể mất vài phút. Hãy kiên nhẫn và không hủy bỏ quá trình ở bất kỳ giai đoạn nào.

Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Khắc phục lỗi Windows 10 bị đứng khi kiểm tra cập nhật.

Xem thêm: Khắc phục lỗi kích hoạt Windows 10: Danh sách hoặc mã lỗi và các bản sửa lỗi

Nếu có bất kỳ ý kiến thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận.