Cách phân chia ổ đĩa trên windows

Cách phân chia ổ đĩa trên windows

Cách phân chia ổ đĩa trên windows không cần bất kỳ phần mềm khác.

Có hàng tấn phần mềm quản lý phân vùng và phân chia ổ đĩa của bên thứ ba cho Windows. Nhưng bạn có biết rằng Windows đã tích hợp  một chương trình quản lý phân vùng và phân chia ổ đĩa riêng của nó ?

Microsoft đã làm tốt công việc ẩn bộ quản lý phân vùng và phân chia ổ đĩa được tích hợp sẵn. Nhưng nó vẫn ở trong máy tính của bạn.

Phân chia ổ đĩa với Disk Management

Bạn có thể sử dụng công cụ “Disk Management” để thay đổi kích cỡ, tạo, xóa và định dạng phân vùng và thay đổi các ký tự và phân chia ổ đĩa. Tất cả mọi thứ đều không cần phải tải xuống bất kỳ phần mềm nào khác.

Xem thêm: Cách Ẩn phân vùng ổ cứng.

Khái niệm phân vùng:

Phân vùng hay còn gọi là ổ đĩa. Khác với ổ cứng vật lý hay còn gọi là HDD, SSD. Một ổ cứng vật lý HDD hay SSD có thể chia ra nhiều phân vùng.

Truy cập vào công cụ phân chia ổ đĩa “Disk Management”

  • Ta có thể bấm tổ hợp “Win + R”. Sau đó nhập vào “diskmgmt.msc” và nhấn Enter.
  • Cách nhanh nhất để khởi chạy công cụ “Disk Management”. Bằng cách gõ “Partition” vào hộp tìm kiếm trong Control Panel hoặc Start menu. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Create and Format Hard Disk Partitions” xuất hiện.launching

Bạn sẽ thấy một cửa sổ chia làm hai ô:

  • Khung trên cùng cho bạn danh sách các phân vùng của bạn, được gọi là “volumes”.
  • Và phần dưới cùng cho bạn thấy một biểu đồ của các thiết bị lưu trữ của bạn.
Phân chia ổ đĩa
Công cụ quản lý đĩa của windows

Thay đổi kích thước một phân vùng

Nhấp chuột phải vào một phân vùng trong cả hai cửa sổ và chọn “Extend Volume” hoặc “Shrink Volume”. Việc này để tăng hay giảm dung lượng của nó. Các tùy chọn khác để thao tác các phân vùng cũng nằm trong trình đơn nhấp chuột phải.

Phân chia ổ đĩa
Trình đơn chuột phải

Việc tăng hay giảm dung lượng đều có một số hạn chế cơ bản.

  • Bạn chỉ có thể giảm một phân vùng nếu nó có dung lượng trống.
  • Bạn chỉ có thể tăng một phân vùng nếu nó có dung lượng trống và chưa tạo phân vùng bên tay phải. Tức là bạn sẽ chỉ tăng được dung lượng một phân vùng nếu bên phía tay phải vẫn còn dung lượng trống và có màu đen ( unallocated ).

Windows không thể mở rộng một phân vùng về bên trái.  Bạn sẽ cần phần mềm của bên thứ ba cho điều này.

Phân chia ổ đĩa
Tăng hay giảm kích thướt của một ổ đĩa

Tạo một phân vùng

Một khi bạn đã giảm dung lượng một phân vùng. Bạn có thể sử dụng dung lượng trống đó để tạo một phân vùng khác. Chỉ cần nhấp chuột phải vào bên trong phân vùng chưa được gán ký tự và chọn “New Simple Volume”.

new-volume
Tạo một phân vùng mới sau khi xóa phân vùng cũ

Bạn sẽ thấy trình “Wizard”  của việc tạo “New Simple Volume”. Nó sẽ hướng dẫn bạn cài đặt kích thước cho phân vùng, gán một ký tự và định dạng nó với một hệ thống NTFS hay FAT32.

create
Trình đơn Winzard giúp mọi thứ dể dàng hơn.

Xoá một phân vùng

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào một phân vùng. Và chọn “Delete Volume” để xóa một phân vùng và giải phóng dung lượng. Tùy chọn này sẽ xóa tất cả các tập tin trong  phân vùng. Hãy cẩn thận khi sử dụng nó!

delete-volume
Xóa một phân vùng nào đó

Thay đổi các ký tự phân vùng.

Nhấp chuột phải vào một phân vùng và chọn “Change Drive Letter and Paths” để thay đổi ký tự ổ đĩa. Nhấp vào nút “Change ” để chọn một ký tự ổ đĩa mới.

change
Thay đổi ký tự ổ đĩa

Định dạng phân vùng

Sử dụng tùy chọn “Format ” trong trình đơn nhấp chuột phải. Để định dạng nó bằng hệ thống NTFS hay FAT32 mới và xóa nội dung của nó. Bạn sẽ mất tất cả các tập tin và dữ liệu trên phân vùng ổ đĩa  nếu bạn làm điều này!

format
Định dạng phân vùng sẽ làm mất dữ liệu. Bạn nên chú ý.

Bạn cũng có thể định dạng phân vùng bằng cách đơn giản hơn. Hãy nhấp chuột phải vào chúng trong “Windows Explorer” và chọn tùy chọn “Format”.

format-with-windows
Định dạng phân vùng đơn giản nhất.

Công cụ phân chia ổ đĩa “Disk Management” không phải là hào nhoáng như nhiều trình quản lý đĩa của bên thứ ba. Thực tế, nó vẫn giống như một cái gì đó từ Windows 2000. Nhưng nó thực hiện tốt các công việc này.

Xem thêm: Quản lý đĩa và phân chia ổ cứng

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách phân chia ổ đĩa trên windows

Nếu có bất kỳ ý kiến xin vui lòng để lại nhận xét ở ô bình luận.