Phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng. Hướng dẫn này trong Windows 7 và Windows 8.1 là tương tự.

Bạn đang sử dụng máy tính laptop với một phân vùng đổ đĩa đầy. Nhưng một hay nhiều các phân vùng khác vẫn còn rất nhiều dung lượng trống. Và bạn muốn phân chia lại ổ đĩa cứng của mình. Hoặc bạn muốn tạo một phân vùng mới hoàn toàn và đặt tên nó là “học tập” hay “giải trí” gì đó. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

Sau bài viết này bạn có thể phân chia lại ổ đĩa của mình. Bạn có thể tạo một phân vùng mới và đặt tên cho nó là A, B, C hay gì đó…

Với sự tiên tiến của các kỹ thuật cho một hệ điều hành mới đều có một số cải tiến hơn hẳn các phiên bản trước đó. Nó cũng xảy ra với Windows. Hệ điều hành như Windows 7 và Windows Vista cũng có một số kỹ năng tuyệt vời với các đĩa cứng có thể được phân chia lại có kích thước như mong muốn và không cần định dạng lại ổ cứng máy tính của bạn.

Ở đây, chúng tôi thảo luận làm thế nào để phân vùng ổ đĩa cứng trong Windows 7 Ultimate và Starter.

Thu hẹp hoặc mở rộng dung lượng các ổ đĩa cứng trong Windows 7 có thể được mang lại bởi một chương trình tiện ích là Disk Management. Làm thế nào để bạn xóa, chỉnh lại kích thước, hoặc thậm chí tạo một phân vùng mới trong hệ điều hành này là hướng dẫn được mô tả dưới đây:

Phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng trong Windows 7

Đầu tiên hết là vào “Start” và sau đó trên cửa sổ xuất hiện “Computer” và sau đó bạn nhấp chuột phải vào nó một cửa sổ khác sẽ mở ra và sau đó bạn nên tìm đến tùy chọn “Manage” (dịch ra là quản lý).

Phân chia lại ổ đĩa cứng
Vào manage từ Computer

Tại một lần một cửa sổ mới sẽ mở ra mang tên “Computer Management”. Trong cửa sổ này, click vào “Storage” và sau đó đi đến “Disk Management ” .

Phân chia lại ổ đĩa cứng
Phân chia lại ổ đĩa cứng HDD

Việc hoàn thành bước thứ hai sẽ cho bạn thấy  tất cả các ổ đĩa có trong máy tính của bạn.

Phân chia lại ổ đĩa cứng
Danh sách các phân vùng của ổ đĩa cứng của bạn

Thu nhỏ phân vùng:

Trong số này bạn chọn một trong những phân vùng bạn muốn phân chia lại. Sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa được chọn và điều hướng đến tùy chọn “Shrink Volume ..”.

Phân chia lại ổ đĩa cứng
Chọn Shrink Volume

Một cửa sổ mới sẽ mở ra trong đó kích thước của ổ đĩa trước khi thu nhỏ sẽ được đề cập và dung lượng có sẵn để thu nhỏ sẽ được đề cập. Và các dòng tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu nhập số dung lượng mà bạn muốn thu nhỏ.  Điều này bạn sẽ có được kích thước dung lượng của phân vùng mới.

Chú ý: Các giá trị dung lượng bạn nhập phải nằm trong giới hạn của dung lượng có sẵn hiển thị ở trên.

Phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng
Nhập giá trị kích thước dung lượng mà bạn muốn thay đổi

Tạo phân vùng mới:

Sau khi nhập các giá trị  rồi bạn click vào tùy chọn “Shrink” và chờ cho quá trình hoàn thành. Thời gian cho các hoạt động có thể dài hay ngắn. Vì nó tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa và dung lượng được thu nhỏ.

Một khi hoạt động này được hoàn thành. Và một cửa sổ xuất hiện hiển thị một dung lượng chưa phân bổ và các giá trị chính xác mà bạn đã nhập trước đó. Chọn dung lượng chưa phân bổ này và click chuột phải vào nó bấm vào tùy chọn “New Simple Volume” để tạo một phân vùng mới.

Phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng
Chọn new simple volume

Một wizard* hướng dẫn sẽ mở ra. Đi qua các hướng dẫn và điền vào các giá trị cần thiết. Thông thường các giá trị cần thiết để nhập là các giá trị mà bạn muốn được thu nhỏ lại.

Các ổ đĩa mới được tạo ra cần một ký tự gán cho nó. Bạn sẽ nhập vào bất kỳ ký tự nào mà bạn thích. Các ký tự ở đây sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào.

Một cửa sổ Format sẽ xuất hiện. Hãy cẩn thận nhìn thấy rằng các hệ thống tập tin bạn lựa chọn sẽ là “NTFS”. Sau đó thực hiện nhập một tên cho ổ đĩa của bạn ở phần “Volume lable” . Và sau đó click vào nút “Next” và sau đó “Finish”.

Phân chia lại ổ đĩa cứng
Hãy nhớ tùy chọn là “NTFS” nhé.

Bạn đã đạt đến mục tiêu của bạn là phân chia lại ổ đĩa cứng một cách dễ dàng. Bạn có phân vùng mới cho ổ cứng của bạn trong Windows 7. Và việc này không cần định dạng máy tính của bạn. Và không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào khác.

Phần mở rộng

* Wizard :là một chương trình hướng dẫn tự động. Tại đây sẽ  hiển thị các tùy chọn cho ta chỉ cần chọn và đó. Thông thường khi bạn cài một chương trình hay phần mềm nào đó.  Sẽ có 2 tùy chọn là cài đặt theo một winzard hoặc cài đặt thủ công.  Và tôi nhận thấy cài theo Winzard sẽ ổn hơn.

Phân vùng trong Windows 8 là gần như tương tự. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề trong phân vùng ổ đĩa cứng trong Windows 8 mà không có định dạng, cho chúng tôi biết.

Bài viết: Phân chia lại ổ đĩa cứng mà không cần định dạng có tác dụng trên máy tính để bàn và laptop luôn nhé.

Nếu cảm thấy hay thì hãy cho chúng tôi bình luận của bạn nhé.