Windows 10 LTSB la gi

Windows 10 LTSB là gì ?

Windows 10 LTSB là gì ? Bạn đã cài nó và sữ dụng nó và cãm thấy rất tốt. Nhưng không bao giờ có được key cho nó. Vì vậy bạn đang tự hỏi. Và bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được vì sao ?

Bài viết về chủ đề Windows 10 LTSB là gì ? và các vấn đề liên quan.

Chúng tôi sẽ đưa ra link tải và cách tải ở cuối bài viết. Bài viết có phần hơi rối nếu bạn không chuyên. Các bạn nhớ chú ý nhé.

Windows 10 LTSB là gì ?

Windows 10 LTSB la gi
Windows 10 LTSB là gì ?

Bạn có biết phiên bản Windows 10 không có bản cập nhật các tính năng lớn. Và thậm chí không có Windows Store hoặc trình duyệt Microsoft Edge? Nó được gọi là Windows 10 LTSB, viết tắt của từ “Long Term Servicing Branch”. Tạm dịch là “Nhánh Dịch vụ Dài hạn”.

LTSB là nhánh chậm nhất của Windows 10

Có một số “nhánh” của Windows 10. Nhánh không ổn định nhất là “Insider Preview’ của Windows 10 . Hầu hết các máy tính chạy Windows hiện nay đều nằm trong “Current Branch”, được xem là một nhánh ổn định.

Người dùng Windows 10 Professional có tùy chọn ” Defer Upgrades “, cho phép họ trở vào “Current Branch for Business”. Nhánh này sẽ được cập nhật các bản “Build” mới của Windows 10. Giống như “Anniversary Preview”. Vài tháng sau khi nó được thử nghiệm trên “Current Branch”. Giống như “consumer branch”, nhưng chậm hơn.

Nhưng các doanh nghiệp không muốn tất cả các máy tính cá nhân của họ liên tục cập nhật các bản “Update” lớn. (Giống như bản Creator vừa ra mắt).

Các cơ sở hạ tầng quan trọng như máy ATM, thiết bị y tế và máy tính kiểm soát các loại máy móc trong các nhà máy. Chúng không cần các tính năng dư thừa. Chúng cần sự ổn định lâu dài và ít cập nhật hay Update mà có thể sẽ phá vỡ mọi thứ.

Một máy tính điều khiển thiết bị y tế trong phòng bệnh viện không cần phải cập nhật “Cortana” mới. Đó là những gì mà Windows 10 LTSB . Và nó chỉ có trong phiên bản Enterprise của Windows 10.

Mặc dù đây là một nhánh của Windows 10. Bạn chỉ có thể có được nó bằng cách cài đặt Windows từ việc cài đặt “Media  Windows 10 LTSB” . Bạn có thể nhận được các nhánh khác của Windows đơn giản. Bằng cách thay đổi một tùy chọn trong Windows 10 chính nó. Nhưng đó không phải là trường hợp chúng ta đi sâu vào ở đây.

Windows 10 LTSB là gì
Windows 10 LTSB là gì

LTSB cập nhật bảo mật trong 10 năm, không cập nhật tính năng

Xem thêm: Tạo USB Multiboot với Yumi

Bởi vì phiên bản LTSB được thiết kế cho sự ổn định. Nó được cập nhật rất khác so với các bản “Build” khác của Windows 10. Microsoft sẽ không bao giờ xuất bản một bản cập nhật tính năng như “Anniversary Update” cho LTSB của Windows 10. Những máy này sẽ nhận được cập nhật bảo mật và sửa lỗi thông qua Windows Update.

Ngay cả khi Microsoft phát hành phiên bản mới của Windows 10 LTSB với các tính năng mới. Bạn sẽ phải tải file cài đặt “Media Windows 10 LTSB” mới và cài đặt hoặc nâng cấp từ “Media”. Windows 10 LTSB sẽ không bao giờ được cập nhật tự động cho các tính năng mới.

  • Media: Là phần mềm Update windows. Bạn có thể tải từ trang chủ của Microsoft.

Theo tài liệu chính thức: docs.microsoft.com/en-us/windows/deployment/update/waas-overview

Microsoft sẽ thường phát hành phiên bản Windows 10 LTSB mới mỗi 2-3 năm một lần. Phiên bản hiện tại của Windows 10 LTSB dường như dựa trên “Anniversary Update”. Do đó, Microsoft dường như vẫn thay đổi kế hoạch của nó. Bạn cũng có thể chọn bỏ qua các phiên bản. Mỗi phiên bản của Windows 10 LTSB sẽ được hỗ trợ với bản cập nhật bảo mật và ổn định 10 năm.

Nói cách khác, theo tài liệu của Microsoft. “Mô hình dịch vụ của LTSB ngăn chặn các thiết bị LTSB của Windows 10 Enterprise nhận được các cập nhật tính năng thông thường. Và chỉ cung cấp các bản cập nhật chất lượng để đảm bảo rằng tính bảo mật của thiết bị luôn cập nhật.”

LTSB không bao gồm Store, Cortana, Edge và các ứng dụng khác

Xem thêm: Cách xóa các File cứng đầu

Windows 10 LTSB bỏ qua rất nhiều thứ mới trong Windows 10. Nó không đi kèm với trình duyệt “Windows Store”, “Cortana” hoặc “Microsoft Edge”. Nó cũng bỏ qua các ứng dụng khác của Microsoft như. Lịch, Máy ảnh, Đồng hồ, Mail,  Âm nhạc, Tin tức, OneNote, Thể thao và Thời tiết.

Trên thực tế, Menu Start mặc định trên Windows 10 LTSB thậm chí không bao gồm một “tile” đơn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ ứng dụng Windows 10 mới được cài đặt, ngoài ứng dụng “Settings “.

win 10 LTSB

Microsoft không muốn bạn sử dụng Windows 10 LTSB

Windows 10 LTSB là gì ? 

Microsoft không muốn những người sử dụng Windows 10 LTSB trên các máy tính với mục đích chung. Mặc dù. Như Microsoft đã nói.

[ ” LTSB không dành cho việc triển khai trên hầu hết hay tất cả các máy tính cá nhân. Nó chỉ nên được sử dụng cho các thiết bị chuyên dụng. Theo hướng dẫn chung, một máy tính cá nhân với Microsoft Office được cài đặt là một thiết bị có mục đích chung, thường được sử dụng bởi một nhân viên”].

Và do đó máy tính với mục đích chung sẽ phù hợp hơn với nhánh “Current Branch”. Hoặc chi nhánh hiện tại phục vụ cho doanh nghiệp “Current Branch for Business”.

LTSB chỉ dành cho các thiết bị quan trọng hiếm hoi. “Điều quan trọng hơn là các thiết bị này được giữ ổn định và an toàn nhất có thể. Hơn là cập nhật những thay đổi giao diện người dùng”.

Bạn có thể muốn máy tính để bàn ở trạng thái ổn định và an toàn nhất có thể mà không cần thay đổi giao diện người dùng. Nhưng Microsoft không muốn cung cấp cho người dùng Windows 10 trung bình tùy chọn này. Microsoft muốn máy tính của bạn luôn cập nhật các tính năng mới.

Đó là Windows 10 Enterprise, và điều đó giúp bạn kiểm soát nhiều hơn

Xem thêm: UEFI là gì và sự khác biệt của nó với BIOS truyền thống ?

Bởi vì Windows 10 LTSB chỉ có cho phiên bản Enterprise của Windows 10. Bạn cũng có được tất cả các tính năng dành cho doanh nghiệp . Cái mà bạn không thể có trong phiên bản “Home” và “Professional ” của Windows 10.

Bản Enterprise cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn dữ liệu từ xa được gửi tới “Microsoft” và khi “Windows Update” cài đặt bản cập nhật. Nó cũng cho phép bạn thay đổi một số thiết lập “group policy” đặc biệt. Và cho phép bạn vô hiệu hóa việc khóa màn hình ( lock screen).

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy các tính năng hữu ích khác như “Windows To Go”. Điều này cho phép bạn cài đặt Windows 10 trên ổ USB và mang nó theo bạn. Để bạn có thể cài đặt Windows của riêng mình trên bất kỳ máy tính nào mà bạn gặp.

windows 10 LTSB

Làm thế nào tôi có được nó ?

Nghe khá tốt, phải không ? Thật không may, như chúng tôi đã nói ở trên. Windows 10 LTSB chỉ có sẵn trong một phần của Windows 10 Enterprise. Và Windows 10 Enterprise chỉ có cho các công ty có thỏa thuận cấp phép. Hoặc thông qua chương trình đăng ký mới 7 đô la một tháng. Link tham khảo:

blogs.windows.com/windowsexperience/2016/07/12/announcing-new-subscription-options-for-windows-10-and-surface-for-businesses/#U1hSPDRyPh3T62Pb.97

  • Chính thức: Nếu bạn tham gia chương trình cấp phép số lượng. Bạn có thể cài đặt Windows 10 Enterprise LTSB. Thay cho Windows 10 Enterprise trên máy tính cá nhân của mình.
  • Không chính thức: Bất kỳ người dùng Windows nào cũng có thể nhận Windows 10 LTSB nếu muốn. Microsoft cung cấp file ISO Windows 10 Enterprise LTSB là bản dùng thử 90 ngày. Bạn có thể tải tập tin ISO này. Hãy chắc chắn chọn “Windows 10 LTSB” thay vì “Windows 10” khi tải xuống và cài đặt nó trên máy tính cá nhân của bạn.

Link tải Windows 10 Enterprise LTSB:

www.microsoft.com/en-us/evalcenter/evaluate-windows-10-enterprise

Nó sẽ hoạt động bình thường trong 90 ngày. Sau đó nó sẽ bắt đầu dai dẳng đòi bạn điền “key” kích hoạt Windows. Nhưng Windows 10 hoàn toàn có đầy đủ chức năng ngay cả khi không kích hoạt. Vì vậy bạn sẽ có thể sử dụng nó miễn là bạn muốn mà không cần nhập mã sản phẩm.

link tai win 10 LTSB

bb
Giao diện cũ

Windows 10 LTSB thì chính xác như những gì mà nhiều người dùng Windows 10 yêu cầu. Thật không may, không có cách nào hợp pháp để người dùng Windows cá nhân có được nó.

Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft thậm chí không muốn các doanh nghiệp sử dụng Windows 10 LTSB cho hầu hết các máy tính cá nhân của họ. Tuy nhiên, hãy thử sử dụng nó nếu bạn tò mò về Windows 10 LTSB là gì ?

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Windows 10 LTSB là gì ?