Yêu cầu hệ thống Windows 11: Cách kiểm tra xem PC của bạn có chạy được không

Sau đây là cách xem PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11 hay không.

Các yêu cầu hệ thống của Windows 11 không vô lý, nhưng chúng đáng được chú ý nếu PC của bạn đã được vài năm tuổi. Những giàn PC đó có thể gặp sự cố với hệ điều hành mới và có thể yêu cầu một tinh chỉnh BIOS nhỏ trước khi Microsoft cho phép bạn cài đặt Windows 11.

Cho đến khi Microsoft quyết định kết thúc ưu đãi, Windows 11 vẫn là bản nâng cấp miễn phí cho bất kỳ ai đáp ứng các yêu cầu hệ thống và đã sở hữu Windows 10. Nhưng Microsoft cho biết họ sẽ hỗ trợ Windows 10 với các bản cập nhật và bản vá bảo mật cho đến năm 2025. Vì vậy việc chờ đợi để nâng cấp vẫn là một thời gian dài.

Windows 11 đã nhận được một số bản cập nhật kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021. Nhưng một số bản cập nhật tốt đến mức bạn nên bỏ mọi thứ và nhấn nút nâng cấp. Điều đó nói rằng, các tính năng như DirectStorage , giúp thời gian tải trò chơi cực nhanh, đang xuất hiện và có thể trở thành lý do thuyết phục để thực hiện nâng cấp.

Đây là tất cả các yêu cầu hệ thống của Windows 11 mà bạn cần kiểm tra trước khi có thể nâng cấp.

Yêu cầu hệ thống Windows 11

Xem thêm: Windows 10 là gì ?

Yêu cầu hệ thống Windows 11
Yêu cầu hệ thống Windows 11

Các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 11 là phần cuối cùng của những gì bạn cần để chạy nó thành công. Tuy nhiên, như với bất kỳ yêu cầu tối thiểu nào. Bạn nên cố gắng vượt qua mục tiêu này chứ không phải đáp ứng nó.

Rất có thể, nếu PC của bạn trông giống như hệ thống được mô tả bên dưới. Thì Windows 11 có thể gặp khó khăn để chạy trơn tru.

  • CPU: 1GHz trở lên với hai lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit được hỗ trợ hoặc Hệ thống trên chip (SoC)
  • RAM: 4GB
  • Ổ cứng còn trống: 64GB trở lên
  • System firmware  BIOS: UEFI, có khả năng Secure Boot
  • TPM: Trusted Platform Module version 2.0. Thông tin thêm về điều này bên dưới
  • Card đồ họa: DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0
  • Màn hình: Màn hình 720p trở lên, đường chéo 9 inch, 8 bit cho mỗi kênh màu
  • Internet và tài khoản Microsoft: Windows 11 yêu cầu kết nối internet để cài đặt

Cách kiểm tra xem PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống của Windows 11 không

Xem máy tính của bạn có đáp ứng Windows 11
Xem máy tính của bạn có đáp ứng Windows 11

Microsoft có một công cụ giúp bạn không phải xem xét kỹ lưỡng thông số kỹ thuật của PC để xem liệu nó có tương thích với Windows 11 hay không. Nó được gọi là PC Health Check và bạn có thể chạy nó để tìm hiểu xem bạn có thể nâng cấp hay không. Bạn có thể tải xuống miễn phí từ Microsoft .

PC Health Check rất dễ sử dụng. Khi bạn đã tải xuống và cài đặt nó, hãy chạy chương trình và nhấp vào “Kiểm tra ngay” ở trên cùng. Kiểm tra Tình trạng PC sẽ chạy qua hệ thống của bạn và cho bạn biết liệu PC của bạn có đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 11 hay không. Nếu không, nó sẽ cung cấp cho bạn danh sách các lý do tại sao không đáp ứng được và bạn có thể tự khắc phục .

TPM là gì?

Yêu cầu khó hiểu nhất của Windows 11 là TPM 2.0 hoặc Trusted Platform Module version 2.0. Đó là một tính năng bảo mật gắn liền với mainboard PC của bạn. Hầu hết các PC dựng sẵn đều được bật tính năng này theo mặc định, nhưng nếu bạn tự tạo hoặc lấy từ trình tạo PC. Bạn có thể phải tự bật tính năng này.

PC Health Check sẽ cho bạn biết liệu bạn có bật TPM 2.0 hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhấn Windows + R, nhập tpm.msc và nhấn Enter.

Link tải: https://aka.ms/GetPCHealthCheckApp

Microsoft đã xuất bản một hướng dẫn về cách kích hoạt nó trong cài đặt BIOS của PC. Nếu bạn chưa bao giờ gặp rắc rối với BIOS của mình trước đây, hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận cho nhãn hiệu mainboard cụ thể của bạn. Và nếu nó không có sẵn trên phần cứng của bạn, rất tiếc bạn sẽ phải cân nhắc nâng cấp mainboard PC của mình .

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Yêu cầu hệ thống Windows 11: Cách kiểm tra xem PC của bạn có chạy được không