Phần cứng máy tính

Cách kiểm tra mức sử dụng Ram trong Windows

Mức sử dụng Ram trong Windows quá cao sẽ gây ra hiện tượng giật lag hay treo máy. Việc tăng thêm dung lượng RAM sẽ làm cho máy tính chạy mượt hơn.

RAM hoặc Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính đóng vai trò quan trọng như một nền tảng trung gian giữa ổ cứng (chậm và dung lượng lớn) và CPU (Bộ xử lý trung tâm – nhanh nhưng không lưu trữ dữ liệu). Khi máy tính có đủ dung lượng RAM để chứa tất cả các phần mềm bạn đang sử dụng, hiệu suất sẽ tốt nhất. Tuy nhiên, khi RAM được sử dụng quá mức, mọi thứ sẽ bị gián đoạn.

Điều này xảy ra khi bộ nhớ máy tính đầy, và máy tính buộc phải trao đổi dữ liệu giữa RAM và bộ lưu trữ thứ cấp chậm hơn (ví dụ: SSD hoặc HDD). Nếu bạn gặp vấn đề về hiệu suất và nghi ngờ rằng vấn đề có thể nằm ở bộ nhớ RAM, hoặc bạn nhận được thông báo lỗi về bộ nhớ đầy hoặc các ứng dụng bị treo, hãy kiểm tra xem RAM của bạn có đủ hay không. Nếu máy tính của bạn hoạt động không ổn định, nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ vấn đề khác. Nếu bạn muốn xem CPU đang hoạt động như thế nào, bạn nên tìm hiểu cách kiểm tra mức sử dụng CPU.

Nội dung

Cách kiểm tra mức sử dụng Ram trong Windows

Cách kiểm tra mức sử dụng Ram trong Windows

Cách kiểm tra mức sử dụng Ram trong Windows

Xem bằng trình quản lý tác vụ “Task Manager”

Trình quản lý tác vụ là “bộ não” của Windows, cho phép bạn xem dung lượng bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống của bạn và tổng mức sử dụng RAM trông như thế nào. Đây là cách thực hiện:

1. Nhấn Ctrl + Shift + Esc. Điều này sẽ ngay lập tức mở Trình quản lý tác vụ “Task Manager”. Bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del rồi chọn mở Task Manager nhưng cách này nhanh hơn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn mở Trình quản lý tác vụ, nó sẽ ở chế độ xem “đơn giản hóa”. Nhấp vào “More Details” để mở rộng nó.

Trình quản lý tác vụ

Trình quản lý tác vụ

Xem “Memory” trong tab “Processes”. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tỷ lệ phần trăm sử dụng bộ nhớ toàn bộ. Nếu con số đó ở mức 100%, RAM của bạn bị đầy

Memory” trong tab “Processes”

Memory” trong tab “Processes”

Nhấp vào “Memory”. Điều này sẽ sắp xếp các quy trình của bạn theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần tùy thuộc vào mức sử dụng bộ nhớ hiện tại của chúng.

Điều này sẽ đặt bộ nhớ lớn nhất lên đầu danh sách. Xin lưu ý rằng một chương trình có nhiều quy trình có dung lượng bộ nhớ lớn sẽ không dễ dàng phát hiện theo cách này. Bạn sẽ phải cuộn xuống danh sách các quy trình và tìm một nhóm có tên tương tự..

Trình tự các phần mềm tiêu tốn tài nguyên RAM

Trình tự các phần mềm tiêu tốn tài nguyên RAM

Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để kiểm tra bộ nhớ của bạn, nhưng chúng ta có thể tiết lộ thêm một chút chi tiết từ Trình quản lý tác vụ:

1. Nhấp vào “Performance”. Điều này sẽ mở ra các số liệu hiệu suất chi tiết.

Nhấp vào “Performance”

Nhấp vào “Performance”

2. Nhấp vào “Memory”. Thao tác này sẽ hiển thị cho bạn biểu đồ sử dụng bộ nhớ trong 60 giây qua, cũng như bảng phân tích về cách phân bổ bộ nhớ. Ví dụ: “in use – đang sử dụng”, “available – còn trống”, “paged pool – nhóm được phân trang ”, v.v.

Nhấp vào “Memory”

Nhấp vào “Memory”

Đây là cách mà hầu hết mọi người kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ vì họ muốn biết liệu RAM của họ có bị hỏng hay không, nhưng nếu bạn muốn kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ khi đang chơi trò chơi, thì có một cách tốt hơn để thực hiện.

Sử dụng Performance Monitor để kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ theo thời gian

Nếu bạn muốn ghi lại mức sử dụng bộ nhớ của mình theo thời gian để bạn có thể biết liệu có phải các ứng dụng đã lên lịch đang ngốn bộ nhớ vào những thời điểm nhất định trong ngày hay không, bạn có thể sử dụng Windows Performance Monitor:

1. Nhấn Win + R. Thao tác này sẽ mở hộp thoại Run.

Mở hộp thoại RUN

Mở hộp thoại RUN

2. Nhập “perfmon” và nhấn Enter.

Gõ perfmon

Gõ perfmon

3. Mở rộng phần “data collector sets”.

Mở rộng phần “data collector sets”

Mở rộng phần “data collector sets”

4. Mở “System”.

Mở “System”.

Mở “System”.

5. Nhấp chuột phải vào “System performance”, sau đó nhấp vào “Start”. Màn hình hiệu suất bắt đầu ghi lại hiệu suất hệ thống của bạn. Bây giờ bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và nó sẽ ghi lại ở chế độ nền

System performance

System performance

6. Nhấp chuột phải vào “System performance” và nhấp vào “Stop”. Khi bạn đã ghi đủ, bạn có thể dừng ghi giống như cách bạn đã bắt đầu.

hấp chuột phải vào “System performance” và nhấp vào “Stop

hấp chuột phải vào “System performance” và nhấp vào “Stop

Để xem nhật ký, nhấp vào Reports > System > System Performance..

Reports > System > System Performance..

Reports > System > System Performance..

Trong “Memory”, bạn có thể xem các số liệu thống kê như mức sử dụng bộ nhớ trung bình và tối đa trong thời gian màn hình đang chạy.

Xem trong Memory

Xem trong Memory

Sử dụng Command Prompt

Nếu vì lý do nào đó, bạn không có quyền truy cập vào GUI của Windows, bạn cũng có thể kiểm tra mức sử dụng bộ nhớ của mình bằng Command Prompt:

1. Tìm kiếm “CMD” từ Start Menu và nhấp vào nó để mở Command prompt. Đó là, nếu bạn đang ở trong môi trường Windows bình thường và chỉ thích sử dụng Dấu nhắc Lệnh. Thay vì bị ép buộc.

2. Tại Command Prompt, nhập “systeminfo” và nhấn Enter.

Command Prompt

Command Prompt

Bạn sẽ thấy một bản tóm tắt nếu mức sử dụng bộ nhớ hiện tại, bao gồm tổng dung lượng bộ nhớ bạn có và dung lượng bộ nhớ “ảo” mà bạn có. Nghĩa là, dung lượng trên ổ cứng HDD hoặc SSD của bạn được phân bổ làm dung lượng trao đổi trong trường hợp RAM của bạn quá đầy.

Đây là những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để kiểm tra việc sử dụng bộ nhớ của bạn trong Windows. Giờ đây, bạn không cần phải băn khoăn liệu mọi thứ có bị chậm lại do RAM đầy hay không.

Join The Discussion