Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in

Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in

Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in ? Theo dõi bài viết bên dưới và bạn se biết được cách cài một máy in vào máy tính theo nhiều cách khác nhau.

Cài thêm 1 máy in vào máy tính của bạn thường là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu trong 1 trường hợp nào đó mà máy tính của bạn không thể kết nối với máy in. Xem cách giải quyết sự cố này bên dưới đây nhé.

Cho dù bạn đã nâng cấp lên Windows 11 hay vẫn sử dụng Windows 10, việc kết nối máy in không dây sẽ trở nên dễ dàng. Windows sẽ có thể tự động kết nối với bất kỳ máy in nào trên cùng một mạng với PC của bạn. Nhưng đôi khi, Windows không nhìn thấy máy in của bạn và việc tìm giải pháp có thể khó khăn.

Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in

Xem thêm: Cách cài đặt máy in

Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in
Làm gì khi máy tính không kết nối được với máy in

Việc đầu tiên và luôn luôn cần phải làm trước trong khi cài đặt máy tính hoặc máy in mà bị lỗi sự cố đó là khởi động lại. Nếu vẫn chưa được, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách giải quyết như bên dưới đây nhé.

1. Xem máy in của bạn đã kết nối trong mạng máy tính chưa

Xem tên máy in của bạn có hay không ?
Xem tên máy in của bạn có hay không ?

Có thể kết nối máy in với internet qua kết nối Ethernet hoặc Wi-Fi hoặc với máy tính trong mạng qua liên kết USB trực tiếp. Máy in được kết nối theo một trong những cách này có thể được chia sẻ với những người dùng khác trên mạng bằng cách cho phép chia sẻ bản in trên máy chủ hoặc trên máy tính mà máy in USB được kết nối.

Nếu bạn cho rằng máy in của mình đã được kết nối. Thì máy in đó sẽ được nhìn thấy trong Settings > Devices > Printers & scanners trong Windows 10 . Đối với Windows 11, máy in của bạn được xuất hiện trong Settings > Bluetooth & devices > Printers & scanners.

Không giống như các phiên bản Windows cũ hơn. Windows 10 và 11 thường không yêu cầu bạn chạy trình hướng dẫn để kết nối máy in của mình. Khi bạn kết nối máy in với máy tính. Hầu hế, máy in sẽ tự động hiển thị trong danh sách các thiết bị đã cài đặt.

Bấm vào Add Device
Bấm vào Add Device

Nhưng nếu máy in chưa xuất hiện ở đây, bạn có thể thêmmáy in của bạn theo cách thủ công. Nhấp vào nút Add a printer or scanner trong Windows 10 hoặc nút Add device trong Windows 11. Windows bắt đầu tìm kiếm mạng của bạn để tìm các máy in được kết nối và liệt kê các phát hiện của nó. Chỉ cần nhấp vào máy in mà bạn muốn kết nối, sau đó nhấp vào Add device.

Sau đó, Windows sẽ di chuyển máy in vào danh sách các máy in đã cài đặt. Từ đây, khi bấm vào tên máy in trong danh sách, bạn có thể quản lý máy theo ý muốn.

Tất nhiên, không phải lúc nào máy in cũng được cài đặt như bình thường. Nó có thể hoàn toàn không xuất hiện trong danh sách các máy in khả dụng hoặc bạn có thể nhận được thông báo rằng Windows không thể kết nối với nó. Trường hợp như vậy, bạn cần cài theo một cách khác. Xem thêm bên dưới.

2. Chia sẻ máy in qua mạng

Chọn Manage
Chọn Manage

Nếu máy in bạn muốn sử dụng đã được kết nối với một máy tính khác trong mạng cục bộ ( mạng cục bộ là mạng trong công ty hay cửa hàng của bạn) của bạn, trước tiên bạn phải chia sẽ máy in (hay còn gọi là Share). Mở Printer & scanners theo hướng dẫn ở trên, sau đó chọn máy in và nhấp vào Manage. Chuyển đến Printer Properties , mở tab Sharing và bật Share this printer . (Trong Windows 11, trước tiên bạn có thể cần chọn Change Sharing Options trước khi có thể chọn hộp Share this printer.)

Tick vào Share this Printer
Tick vào Share this Printer

Nhấp vào Apply và máy in đã sẵn sàng trên mạng cục bộ của bạn. Để kết nối, hãy về máy tính của bạn và làm các bước:

  1. Bấm vào nút “Window và phím R” để chạy hộp thoại RUN
  2. Gõ vào hộp thoại: “\\tên máy tính đã cài máy in đó“. Ví dụ tên máy tính là “Dell-PC” thì bạn gõ “\\Dell-PC“. Bước này sẽ kết nối bạn đến với máy tính Dell-PC.
  3. Bạn sẽ nhìn thấy các máy in mà Dell-Pc đã cài đặt. Hãy chọn một máy in mà bạn muốn kết nối.
  4. Bấm chuột phải chọn”Conect” là xong

3. Thêm một máy in mà không kết nối tự động

Có nhiều lựa chọn cho bạn kết nối máy in với máy tính - Chọn Ip là phương pháp tốt nhất
Có nhiều lựa chọn cho bạn kết nối máy in với máy tính – Chọn Ip là phương pháp tốt nhất

Chỉ vì bạn không nhìn thấy máy in không có nghĩa là không cài đặt được nó. Ví dụ, trong một văn phòng, một số bộ phận CNTT ẩn tên của tất cả các máy in theo mặc định.

Để kết nối, bạn cũng làm các bước như ở phần 1 bằng cách Add Device nhưng ở trường hợp máy in sẽ không xuất hiện. Hãy nhấp vào the printer that I want isn’t listed để mở hộp thoại cho phép bạn định vị máy in bằng các phương phápkhác. Bạn có năm lựa chọn ở đây:

My printer is a little older. Help me find it

Có nghĩa là: Máy in của tôi cũ hơn một chút. Giúp tôi tìm nó: Khi bạn chọn tùy chọn này, Windows sẽ thực hiện một tìm kiếm khác. Nếu tìm thấy máy in của bạn, nó sẽ hiển thị hộp thoại thứ hai. Chọn máy in của bạn và Windows sẽ cài đặt Driver. Nếu máy in của bạn không được liệt kê, hãy thử một trong các tùy chọn khác trong hộp thoại này (có thể yêu cầu tìm kiếm khác từ Control Panel).

Select a shared printer by name

Có nghĩa là: Chọn máy in được chia sẻ theo tên: Để sử dụng tùy chọn này, bạn phải biết tên của máy tính mà máy in được kết nối và tên mạng của chính máy in đó. Nếu bạn đang làm việc này trong văn phòng cho một máy in kết nối mạng và bạn không biết tên máy in. Hãy hỏi một nhân viên khác sử dụng nó hoặc lấy nó từ bộ phận CNTT của bạn. Nó giống như cách thứ 3 trong hướng dẫn này.

Add a printer using a IP address or hostname

Click vào Query - Có nghĩa là tự động cập nhật driver. Nếu bạn đã tải Driver hãy bỏ tick này
Click vào Query – Có nghĩa là tự động cập nhật driver. Nếu bạn đã tải Driver hãy bỏ tick này

Có nghĩa là: Thêm máy in bằng địa chỉ IP hoặc tên máy chủ: Chọn tùy chọn này sẽ hiển thị hộp thoại Type a printer hostname or IP address (Nhập tên máy in hoặc địa chỉ IP). Tại đây, bạn sẽ cần tên máy chủ hoặc địa chỉ IP cho máy in của mình. Thông thường, bạn có thể lấy địa chỉ IP của máy in từ màn hình máy in bằng cách in báo cáo trạng thái hoặc bằng cách kiểm tra trên cổng web tích hợp sẵn của máy in.

Windows sẽ truy vấn máy in, sau đó hiển thị danh sách các thiết bị tương thích, cho phép bạn chọn máy in của mình theo nhà sản xuất và loại. Sau khi thực hiện các lựa chọn của mình, hãy nhấp vào Next và nó sẽ kết nối PC của bạn với máy in.

Add a Bluetooth, wireless, or network-discoverable printer

Thêm máy in Bluetooth, không dây hoặc mạng có thể phát hiện: Với tùy chọn này, bạn có thể thêm các thiết bị mạng ngang hàng không thực sự nằm trong mạng LAN của mình. (Windows thực hiện tìm kiếm toàn bộ tất cả các giao thức có sẵn cho PC của bạn.)

Add a local printer or network with manual settings

Thêm máy in hoặc mạng cục bộ với cài đặt thủ công: Việc chọn tùy chọn này sẽ chạy trình hướng dẫn hướng dẫn bạn qua một loạt các bước để tạo cổng máy in và cài đặt máy in theo cách thủ công. Việc này yêu cầu chuyên môn kỹ thuật vượt ra ngoài phạm vi của hướng dẫn cấp cơ bản này.

4. Chạy Trình khắc phục sự cố

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi máy in không in

Trình khắc phục sự cố
Trình khắc phục sự cố

Tại bất kỳ thời điểm nào trong quy trình này, bạn có thể chạy trình khắc phục sự cố Windows để thử kết nối với máy in. Để chạy trình khắc phục sự cố, máy in mà bạn đang gặp sự cố khi kết nối hoặc in từ đó phải được hiển thị trong danh sách thiết bị khả dụng trong menu Máy in & máy quét. Để chạy nó, hãy nhấp vào máy in trong danh sách, sau đó nhấp vào Manage .

Trong Windows 11, thao tác này sẽ hiển thị bảng điều khiển cho máy in cụ thể đó. Nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố từ danh sách các tùy chọn để Windows tìm kiếm sự cố. Thay vào đó, người dùng Windows 10 sẽ thấy một hộp thoại mới trong đó bạn nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố trong menu.

Nếu Windows phát hiện sự cố, nó sẽ hiển thị một hộp thoại khác thông báo cho bạn về sự cố và tùy thuộc vào sự cố là gì. Sẽ cung cấp giải pháp khả thi. Chẳng hạn, Windows có thể muốn bạn đặt máy in được đề cập làm mặc định cho máy tính.

Nhấp vào Apply this fix để thực hiện thay đổi hoặc Skip this fix để tiếp tục quá trình khắc phục sự cố. Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) tùy chọn bạn chọn và (những) vấn đề nào được phát hiện.

Nếu bạn chọn Skip this fix, trình khắc phục sự cố sẽ tìm kiếm các sự cố khác và nếu tìm thấy bất kỳ sự cố nào. Trình khắc phục sự cố sẽ hiển thị một hộp thoại khác hỏi bạn có muốn áp dụng bản sửa lỗi hay tiếp tục tìm kiếm sự cố.

Bạn đã sửa được lỗi ?

Tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn và vấn đề mà trình khắc phục sự cố tìm thấy. Vấn đề của bạn có thể được giải quyết ngay lập tức hoặc có thể mất một vài lần thử.

Xem thêm: Sửa lỗi máy in HP không in

Trong trường hợp hiếm gặp, các bước khắc phục sự cố này không thể giải quyết được sự cố. Hãy liên hệ với bộ phận CNTT (đối với máy in văn phòng) hoặc gọi dịch vụ khách hàng của nhà sản xuất máy in của bạn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp. Các kỹ thuật được thảo luận ở đây cuối cùng sẽ kết nối PC của bạn với máy in.