Xây dựng cấu hình máy tính chơi game

Xây dựng cấu hình máy tính chơi game như thế nào là hợp lý.

Khi chọn các bộ phận để xây dựng PC của bạn. Có nhiều điều cần xem xét hơn là giá cả và mức độ phổ biến.

Bạn cần đảm bảo rằng các bộ phận của bạn đều tương thích với nhau và chúng cân bằng hợp lý. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là chi 5 triệu cho GPU của mình. Và có thể thấy rằng CPU 2 triệu của bạn đang làm tắc nghẽn nó đến mức bạn không thể chơi các trò chơi yêu thích của mình.

cấu hình máy tính chơi game
cấu hình máy tính chơi game

Xây dựng cấu hình máy tính chơi game

Dưới đây là danh sách các bộ phận máy tính chơi game của chúng tôi về tất cả các thành phần bạn sẽ cần:

 • Bộ xử lý (CPU)
 • Mainboard  (MOBO)
 • Card đồ họa (GPU)
 • Bộ nhớ (RAM)
 • Ổ cứng ( SSD hoặc HDD )
 • Nguồn điện (PSU)
 • Vỏ máy tính
 • Bây giờ, hãy cùng bạn đi qua từng người.

Bộ xử lý (CPU)

Cpu là gì và CPU nào tốt
Cpu là gì và CPU nào tốt

CPU, hay Central  Processing Unit, về cơ bản là bộ não não bộ của máy tính của bạn. Đây là thành phần có ảnh hưởng lớn thứ hai đến hiệu suất chơi game. Chỉ sau GPU và là thành phần quan trọng nhất để tạo nội dung. Trong một số trò chơi, CPU thực sự có thể quan trọng hơn để có FPS cao!

Ba điều quan trọng nhất cần biết về CPU là tốc độ xung nhịp, lõi và luồng.

 • Clock speed là thước đo tốc độ xử lý, tính bằng gigahertz (GHz).
 • Lõi thường được gán cho các tác vụ khác nhau trong hệ thống của bạn. Nhưng một số ứng dụng nhất định có thể sử dụng nhiều lõi cùng một lúc.
 • Luồng được sử dụng để tương ứng với các lõi. Nhưng nhiều CPU cao cấp cho phép một công nghệ có tên là Hyperthreading. Đó là việc có thêm một luồng bổ sung cho mỗi lõi, về cơ bản tạo ra một lõi ảo bổ sung.

Tuy nhiên, số lượng lõi và tốc độ xung nhịp thực sự chỉ đóng vai trò là thước đo hiệu suất trực tiếp với các CPU trong cùng một thế hệ. CPU lõi tứ 3 GHz từ năm 2012 sẽ hoạt động rất nhiều, khác nhiều so với CPU lõi tứ 3GHz được phát hành vào năm 2019 nhờ những thay đổi kiến ​​trúc cơ bản.

Vì lý do này và để chứng minh trong tương lai, bạn sẽ luôn muốn mua CPU cập nhật và so sánh chúng với anh chị em của mình khi đưa ra quyết định mua. Nếu bạn muốn so sánh các CPU khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ như UserBenchmark để xem chúng so sánh với nhau như thế nào về hiệu năng tính toán thô.

Hãng sản xuất CPU

 • CPU Intel được biết đến với hiệu năng lõi đơn mạnh mẽ hơn, khiến chúng đặc biệt phù hợp để chơi game. Intel bị chỉ trích thường xuyên vì giá tăng cao và nhiều hạn chế hơn đối với việc ép xung.
 • CPU AMD được biết đến với hiệu năng đa lõi mạnh mẽ hơn. Khiến chúng trở nên lý tưởng cho các tác vụ đa nhiệm và năng suất. Trong những năm gần đây, hiệu năng lõi đơn của họ đã được cải thiện đáng kể, gần như bắt kịp Intel. Và có xu hướng rẻ hơn nhiều.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thị trường CPU hiện tại. Hãy xem bài viết phân cấp CPU của chúng tôi . Chúng tôi cũng đã tập hợp các CPU Intel và AMD tốt nhất vào một nơi.

Mainboard (MOBO)
mainboard

Có thể ép xung, hay không ép xung?

Bạn đã chọn CPU của mình. Bây giờ, bạn cần một mainboard tương thích.

Sự khác biệt chính giữa mainboard  cấp thấp và cao cấp là khả năng ép xung. Để ép xung CPU của bạn:

 • Với CPU Intel, bạn sẽ cần cả CPU dòng K và mainboard  dòng Z.
 • Với CPU AMD, bạn sẽ cần mainboard  B-hoặc X-series. Tất cả các CPU AMD hiện đại đều có thể ép xung.

Khi bạn đã quyết định xem bạn có muốn ép xung hay không. Thì bạn đã đến lúc quyết định Mainboard và kích thước vỏ tương ứng: ATX, MATX hoặc ITX? (Tuy nhiên, có các kích thước khác.)

Những thứ như cổng USB không có xu hướng thay đổi giữa các kích thước. Nhưng Mainboard bạn chọn càng nhỏ (ATX là lớn nhất, ITX là nhỏ nhất), càng ít khe cắm RAM và PCIe. Đối với ngân sách cho cấu hình máy tính chơi game. Chúng tôi khuyên dùng MATX-ATX và ITX có xu hướng đắt hơn. Đặc biệt là khi bạn thêm chi phí cho một trường hợp tương thích.

Nhà sản xuất

Một khi bạn vượt qua các câu hỏi cốt lõi về ép xung và tương thích. Điều thực sự quan trọng là mua từ một nhà sản xuất có uy tín. Gigabyte, ASUS, MSI, EVGA và ASRock là những lựa chọn được chúng tôi khuyên dùng. Mua từ một nhà sản xuất không tên là một vụ cháy đang chờ xảy ra.

Xin lưu ý rằng mainboard  có ít nhất, nếu có, ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game. Bạn không cần phải mua mainboard chuyên chơi game cho một giàn chơi game tuyệt vời. Điều đó đang được chúng tôi nói đến, chúng tôi vẫn có mainboard yêu thích của chúng tôi .

Card đồ họa (GPU)

GPU, hoặc Graphics Processing Unit, sẽ là thành phần có ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của bạn là lớn nhất. It nhất là trong hầu hết các linh kiện máy tính.

Để giải thích cách GPU hoạt động, hãy hình dung game bắn súng nhiều người chơi yêu thích của bạn. CPU đang theo dõi những gì người chơi đang làm, vị trí của họ trên bản đồ, những gì họ đang chụp, ngay cả khi bạn không thể thấy điều đó xảy ra.

GPU lấy thông tin này và hiển thị đồ họa thực tế mà bạn đang thấy, ở độ phân giải và cài đặt bạn đã nói với nó.

Mặc dù GPU là thành phần quan trọng nhất trong máy tính chơi game. Nó vẫn cần CPU để hoạt động. Nếu CPU không xử lý những gì xảy ra trong trò chơi đủ nhanh, đầu ra hình ảnh của GPU của bạn sẽ bị tắc nghẽn, vì nó sẽ phải chờ CPU để lấy hình ảnh.

Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng không dành ít hơn một nửa ngân sách GPU cho CPU của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh điều tiết trong tất cả các trò chơi trừ CPU nhất.

Khi nói đến GPU, nhìn vào một thông số kỹ thuật thường sẽ không hữu ích lắm.

Các yếu tố nên xem xét khi mua GPU

Clock speed thậm chí còn ít biểu thị hiệu suất tổng thể ở đây. Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng nó làm chỉ số hiệu suất giữa cùng một card màn hình từ các nhà sản xuất khác nhau.

VRAM (Video RAM) thực sự là một phép đo hữu ích hơn nhiều. Nhưng không phải tất cả các loại Vram được tạo ra như nhau. GDDR5 là tiêu chuẩn – không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn mức này. GDDR5X, GDDR6 và HBM (Bộ nhớ băng thông cao) đều là một sự cải tiến, nhưng nói chung các quy tắc trên vẫn nên được áp dụng.

 • Với 2GB VRAM, mong đợi hiệu năng tốt trong các tựa game 1080p với kết cấu độ nét tiêu chuẩn.
 • Với 4GB VRAM , mong đợi hiệu năng khá ở các tựa game 1440p hoặc 1080p với kết cấu độ nét cao.
 • Ở mức 6GB trở lên , mong đợi hiệu năng tốt trong các tựa game VR, tiêu đề 4K và 1440p với kết cấu độ nét cao.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu chính xác cách thức hoạt động của một card màn hình. Tốt nhất là luôn luôn nhìn vào Benchmarks. Ví dụ: nếu bạn đang mua GTX 1060, bạn sẽ muốn tra Google GTX 1060 Benchmarks.

Có khá nhiều GPU trên thị trường, nhưng bài viết phân cấp GPU của chúng tôi sẽ đi qua tất cả chúng để bạn hiểu được cảnh quan hiện tại. Ngoài ra hãy chắc chắn kiểm tra GPU yêu thích của chúng tôi.

Bộ nhớ (RAM)

RAM, hay Random Access Memory, là thành phần quan trọng thứ ba cho hiệu năng chơi game. Nó được gắn trực tiếp vào CPU của bạn, vì vậy nó thực sự sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU, đặc biệt nếu bạn chỉ chạy RAM một kênh. (Sử dụng kênh đôi hoặc bốn kênh bất cứ khi nào có thể, và tốc độ hiệu quả của CPU  của bạn sẽ tăng mạnh.)

Ngoài vấn đề nan giải kênh đơn hoặc kép, tốc độ RAM thường sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trong chơi game hoặc đa nhiệm thông thường.

Nhân tiện, bạn chỉ nên mua RAM DDR4. RAM DDR3 chậm hơn và sẽ chỉ xuất hiện trong hệ thống của bạn nếu bạn chưa nghe chúng tôi. Hãy bám sát các tiêu chuẩn CPU hiện đại.

Điều quan trọng nhất với RAM là số lượng . Bạn càng có nhiều RAM, phần còn lại của hệ thống sẽ quản lý nhiều ứng dụng. Và đáp ứng nhu cầu bộ nhớ của các trò chơi hiện đại đòi hỏi khắt khe. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một danh sách các dung lượng RAM phổ biến và tốt nhất để chơi game .

Dung lượng

 • 4GB – Tối thiểu tuyệt đối. Thích hợp cho chơi game nhẹ và các tác vụ điện toán cơ bản. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng bị quá tải bởi các trò chơi hiện đại.
 • 8GB – Tốt để chơi game và đa nhiệm, mặc dù một vài tựa game tiên tiến đã bắt đầu tiêu thụ ngay cả lượng RAM này. Điều này là tốt nhất cho ngày hôm nay, và trong ít nhất vài năm tới.
 • 16GB – Tốt nhất. Sẽ mất ít nhất 4 năm, nếu không còn nhiều nữa, trước khi các trò chơi bắt đầu yêu cầu lượng RAM này trong hệ thống của bạn.
 • 32GB – Quá tuyệt vời.

Khi bạn mua RAM, bạn có thể tham khảo hướng dẫn RAM tốt nhất của chúng tôi để cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu.

Lưu trữ dử liệu (SSD hoặc HDD)

Điều này thực sự khá đơn giản.

SSD

SSD, hay Solid State Drive, là ổ lưu trữ không có bộ phận chuyển động. Điều này làm cho nó nhanh hơn nhiều so với ổ cứng (ổ đĩa cứng), nhưng cũng đắt hơn nhiều cho mỗi GB lưu trữ.

Nếu bạn muốn chất lượng, hãy lấy một ổ SSD. SSD có độ bền cao hơn và diện tích nhỏ hơn.

Nếu bạn muốn số lượng, hãy lấy một ổ cứng HDD. Những cái này lớn hơn, nhưng kém bền hơn.

Nếu bạn có đủ khả năng, chúng tôi khuyên bạn nên có cả hai.

Một ổ SSD có dung lượng vài trăm gigabyte có thể chứa hệ điều hành, chương trình của bạn và một vài trò chơi yêu thích của bạn. Dẫn đến tổng thể hệ thống của bạn có cảm giác nhạy hơn nhiều. Tất cả mọi thứ– bao gồm cả Game– sẽ tải nhanh hơn.

HDD

Trong khi đó, một ổ cứng HDD có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và các game còn lại của bạn. Đặc biệt là các game không có nhiều người chơi trong đó thời gian tải không thực sự quan trọng lắm. Điều này sẽ dẫn đến thời gian tải trò chơi chậm hơn. Nhưng sẽ không thực sự thay đổi bất cứ điều gì về việc xem video hoặc nghe nhạc.

Vì ổ cứng và SSD rất khác nhau, chúng tôi thực sự đã tạo ra các hướng dẫn riêng của người mua: một cái làm nổi bật các ổ cứng tốt nhất và cái còn lại phác thảo các ổ SSD tốt nhất .

Chốt:  SSD là cần thiết không chỉ cho cấu hình máy tính chơi game

Nguồn (PSU)

Các Power Supply Unit, hoặc PSU, là khá đơn giản … miễn là bạn làm theo một vài quy tắc then chốt.

 • Mua từ nhà sản xuất uy tín. Các nhà sản xuất không tên thường sẽ bán các PSU xấu với giá thực sự thấp. Điều này đang lôi kéo cho đến khi hệ thống của bạn bắt lửa. Gắn bó với các thương hiệu có uy tín như Corsair, EVGA và SeaSonic cho những thương hiệu này với cấu hình máy tính chơi game của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ công suất cho hệ thống của bạn. Sử dụng PCPartPicker hoặc Wattage Calculator. Bạn có thể xác định PSU của bạn cần lớn đến mức nào. Các yêu cầu PSU được liệt kê trên GPU thường sẽ bị thổi phồng. Nhưng bạn có thể muốn chọn các yêu cầu này nếu bạn có kế hoạch ép xung.
 • Hiệu suất càng cao, PSU sẽ tiêu thụ càng ít năng lượng và càng ít nhiệt cho cấu hình máy tính chơi game của bạn.

Vỏ Case

May mắn thay, điều này là đơn giản nhất. Đầu tiên, chọn kích thước phù hợp với kích thước mainboard của bạn: ATX, MATX hoặc ITX.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng trường hợp bạn chọn có chỗ cho GPU của bạn.  (vỏ ATX và MATX thường sẽ phù hợp với cả những GPU lớn nhất hiện đại). Tuy nhiên, các trường hợp ITX sẽ ít có khả năng phù hợp với các card màn hình lớn … vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

Bây giờ bạn đã quyết định về kích thước.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng vỏ máy của bạn có thiết lập làm mát đầy đủ. Nếu nó có đủ hai quạt hút gió và lỗ thông hơi cho những quạt đó, thì nhu cầu về luồng khí cơ bản của bạn rất có thể được đáp ứng.

Đối với các thiết lập làm mát bằng nước . Bạn sẽ muốn tìm các trường hợp có chỗ để lắp bộ tản nhiệt lên trên. Điều này thực sự khá phổ biến trong các cấu hình máy tính chơi game với ITX, nơi không có nhiều chỗ cho máy làm mát không khí lớn hơn.

Chọn thiết bị ngoại vi và hệ điều hành

Bạn đã tìm ra cấu hình máy tính chơi game của bạn– bây giờ, cho phần còn lại.

Hệ điều hành (HĐH)

Hệ điều hành của bạn là cần thiết. Nếu bạn có tiền cho nó, chỉ cần lấy Windows 10. Nó có thể không hoàn hảo, nhưng các HĐH Windows trước đó đang nhanh chóng mất hỗ trợ và bạn có thể tùy chỉnh Win 10 để giống như Win 7 hoặc Win XP hơn nếu bạn muốn.

Nếu bạn không đủ khả năng Windows 10 ngay bây giờ. Hãy chọn phân phối Linux ( Ubuntu hoặc Mint sẽ tốt nhất cho người dùng thông thường). Bạn sẽ mất một số tính năng, nhưng không có tính năng nào thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất chơi trò chơi theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào.

Nên nhớ các CPU hiện đại sẽ không cài được Win 7 nhé.

Chuột và bàn phím

Nếu bạn chưa có chuột và bàn phím, bạn sẽ muốn lấy chúng. Nếu bạn chơi game bắn súng, chuột của bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều về hiệu suất chơi game so với bàn phím của bạn. Nếu bạn chơi MOBA, MMO hoặc game chiến thuật, quy tắc ngược lại được áp dụng.

Màn hình chơi game

Màn hình của bạn nên mở rộng. Chẳng hạn, bạn không nên mua màn hình 1080p cùng với cấu hình máy tính chơi game 40 triệu. Điều đó cực kỳ không hiệu quả.

 • Đi với 1080p 60hz cho bất kỳ cấu hình máy tính chơi game nào lên tới 10 triệu.
 • Sử dụng 1080p 144hz hoặc 1440p 60hz cho bất kỳ cấu hình máy tính chơi game nào lên tới 16 triệu.
 • Sử dụng 1440p 144 / 240hz hoặc 4K 60hz cho bất kỳ cấu hình máy tính chơi game nào lên đến 20 triệu.

Hãy xem các đề xuất màn hình chơi game tốt nhất của chúng tôi. Nếu bạn có ngân sách kha khá thì bạn cũng có thể xem hướng dẫn về màn hình chơi game 240hz. Và hướng dẫn màn hình chơi game 4K của chúng tôi .

Fan tản nhiệt

Nếu bạn thực sự tâm huyết với việc giữ cho hệ thống của bạn mát mẻ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người ép xung. Thì bạn nên sẵn sàng mua thêm một số quạt case. Dưới hai tùy chọn hiệu suất cao rất khuyến khích. Nhưng chúng tôi đã làm tròn lên một số chi tiết của fan trường hợp tốt nhất và làm mát CPU tốt nhất .

 • Hiệu suất – Quạt Noctua NF-F12 cung cấp hiệu suất tuyệt vời và chạy khá yên tĩnh.
 • RGB – Quạt Corsair HD120 RGB cung cấp hiệu suất tuyệt vời và ánh sáng RGB, nhưng không quá yên tĩnh.

Mua quạt chất lượng cao không chỉ cải thiện luồng không khí và giữ cho phần cứng của bạn mát. Nó cũng có thể giúp giảm tiếng ồn phát ra từ máy tính. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một PC chơi game im lặng thì bạn có thể xem hướng dẫn xây dựng PC của chúng tôi.

Nơi xây dựng cấu hình máy tính chơi game

Một cửa hàng uy tín mà chúng tôi khuyến khích bạn. Đó là phong vũ. Hãy đến trang cấu hình máy tính chơi game của phong vũ theo link dưới đây nhé.

bit.ly/2kVmW80

Lưu ý :

Khi mua hàng trên phong vũ: Nên mua online để có giá tốt
Do không được để link nên các bạn vui lòng copy link rút gọn “ bit.ly/2kVmW80 ” và dán vào trình duyệt nhé.

Hãy xây dựng máy tính đầu tiên của bạn!
Xin chúc mừng- bây giờ bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Xây dựng cấu hình máy tính chơi game