lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”

Sửa lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”

Lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode” là lỗi thường gặp của người dùng sau khi thử chạy lệnh CHKDSK trên ổ đĩa hệ điều hành (C: /) hoặc một ổ đĩa ngoài. Vấn đề cụ thể này thường xảy ra do việc bảo vệ đĩa khỏi việc ghi (write protection), nếu đĩa là chỉ đọc read only. Hoặc là vì các ổ đĩa trong câu hỏi hiện đang được quét bởi một chương trình khác.

Sửa lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”
Cách sửa lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”

CHKDSK là gì?

CHKDSK là một lệnh của Windows command được sử dụng để chạy các tiện ích được gọi là Check Disk. Mục đích chính của tiện ích Check Disk (kiểm tra đĩa) là đảm bảo rằng các tệp tin của máy tính và hệ thống tệp tin theo thứ tự logic. Ngoài ra, nó cũng kiểm tra đĩa vật lý để xem có bị hư hỏng. Trong trường hợp nó tìm thấy bất kỳ sector bị hư hỏng, tiện ích sẽ tự động phục hồi dữ liệu từ chúng.

Cách sửa lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”

Nếu bạn đang phải vật lộn với vấn đề cụ thể này. Có hai cách giúp bạn bỏ qua lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”. Vui lòng làm theo hai cách dưới đây theo thứ tự. Nếu chương trình chkdsk đã lên lịch thất bại. Hãy chuyển sang phương pháp 2 và làm theo các bước để chạy tiện ích Check Disk từ tùy chọn khôi phục Recovery Options.

Phương pháp 1: Lên lịch cho CHKDSK khi khởi động lại

Nếu bạn đang quét một phân vùng hệ thống. Có nhiều khả năng bạn sẽ thấy lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode” vì đĩa đang được chương trình khác sử dụng. Nếu đúng như vậy, vấn đề có thể được bỏ qua bằng cách lập kế hoạch quét CHKDSK khi khởi động lại. Điều này sẽ kích hoạt quét của tiện ích Check Disk trước khi một chương trình khác có cơ hội sử dụng ổ đĩa đang được tiến hành.

Làm theo các bước dưới đây để lên lịch quét chkdsk khi khởi động lại:

 1. Mở Command Prompt bằng cách truy cập thanh khởi động (góc dưới bên trái) và tìm kiếm “cmd “. Khi đã tìm thấy Command Prompt , nhấp chuột phải vào nó và chọn Run as Administrator.command-prompt-2
 2. Nếu được nhắc nhở bởi cửa sổ UAC, nhấn Yes để khởi chạy Command Prompt đã nâng cấp .
  Trong cửa sổ Command Prompt, gõ ” chkdsk / rx: ” và nhấn Enter . Hãy ghi nhớ rằng “x” là ký tự thay thế cho ký tự ổ đĩa của bạn.schedule
 3. Ngay sau khi bạn nhấn Enter , bạn sẽ được thông báo rằng ổ đĩa hiện tại không thể bị khóa và được hỏi nếu bạn sẵn sàng lên lịch quét khi hệ thống khởi động lại. Nhấn chữ Y và nhấn Enter để lên kế hoạch quét chkdsk vào lần khởi động tiếp theo.y-1
 4. Khởi động lại hệ thống của bạn. Tiện ích  Check Disk sẽ được tự động bật và quét lỗi đĩa.

Trong trường hợp lịch trình quét chkdsk không kích hoạt nó khi khởi động tiếp theo. Hãy tiếp tục với phương pháp 2.

Phương pháp 2: Chạy CHKDSK từ tùy chọn khôi phục Recovery Options (Advanced options)

Nếu phương pháp đầu tiên đã thất bại, bạn có thể chạy chương trình quét chkdsk từ Options Recovery (Windows 7) hoặc Advanced Startup (Windows 10). Tùy thuộc vào máy tính của bạn, có thể bạn sẽ cần phương tiện cài đặt để truy cập Recovery Options (Advanced Options).

Lưu ý: Nếu bạn không có phương tiện cài đặt, hãy tham khảo các bài viết chuyên sâu của chúng tôi về cách tạo một cho Windows 7  hay win 10 ( tạo usb boot với yumi)

Bởi vì các bước chính xác để truy cập vào Recovery Options là khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Windows, hướng dẫn dưới đây được chia thành hai phầ.

 1. Một trong số đó được thiết kế riêng cho Windows 7
 2. Và một cho Windows 10.

Vui lòng thực hiện theo các bước phù hợp với phiên bản Windows của bạn.

Chạy CHKDSK từ Tùy chọn khôi phục Recovery Options trên Windows 7

 1. Đút USB boot Windows 7 hay đĩa cài win 7 của bạn để khởi động từ nó. Nếu hệ thống của bạn không tự động khởi động từ các phương tiện vừa được đưa vào. Bạn có thể cần truy cập vào các thiết lập BIOS của bạn và thay đổi thứ tự khởi động.
 2. Tại màn hình Windows Setup đầu tiên nhấn Next. Sau đó nhấp vào  Repair your computer. Bạn cũng có thể nhấn phím R cho cùng một kết quả.repair-your-computer
 3. Chọn Use recovery tools that can help you fix problems starting Windows khi khởi động Windows. Sau đó, đảm bảo Windows 7 được chọn và nhấn Next .select-operating-system
 4. Trong System Recovery Options, nhấn vào Command Prompt.command-prompt
 5. Bây giờ bạn sẽ có thể chạy lệnh chkdsk từ đây. Tùy thuộc vào những gì bạn đang muốn đạt được. Hãy xem xét sử dụng một trong các lệnh sau:
  • chkdsk x: – tìm lỗi, nhưng không sửa
  • chkdsk x: / f – tìm và sửa các lỗi mà không cần quét các sector xấu
  • chkdsk x: / r – Xác định vị trí và sửa lỗi cũng như quét cho các khu vực xấu. (và sửa chữa các vấn đề được tìm thấy).

Lưu ý: x là mộtký tự thay thế cho ký tự ổ đĩa của bạn.

Chạy CHKDSK từ Tùy chọn khôi phục Recovery Options trên Windows 10

Lưu ý: Nếu bạn không có phương tiện cài đặt, bạn có thể ép Windows 10 khởi động vào  Advanced Startup bằng cách bật  hai (hoặc ba) lần khởi động thất bại liên tiếp.

Để làm điều này, hãy tắt máy bất ngờ khi nó đang khởi động vào windows.

 1. Đưa đĩa cài đặt vào và đảm bảo rằng máy tính của bạn khởi động từ nó.
  Lưu ý: Nếu bạn không thể khởi động từ đĩa DVD / USB cài đặt. Hãy truy cập cài đặt BIOS / UEFI và thay đổi thứ tự khởi động.
 2. Trong màn hình Windows Setup đầu tiên, nhấp vào Next. Sau đó nhấp vào Repair your computer.’repair-computer
 3. Tại màn hình sau, kích vào Troubleshoot để truy cập vào Advanced options.troubleshoot
 4. Trong Advanced options, nhấp vào Command Prompt.command-prompt-win-10
 5. Bây giờ bạn sẽ có thể chạy lệnh chkdsk từ đây. Tùy thuộc vào những gì bạn đang muốn đạt được. Hãy xem xét sử dụng một trong các lệnh sau:
  • chkdsk x: – tìm lỗi, nhưng không sửa
  • chkdsk x: / f – tìm và sửa các lỗi mà không cần quét các sector xấu
  • chkdsk x: / r – Xác định vị trí và sửa lỗi cũng như quét cho các khu vực xấu. (và sửa chữa các vấn đề được tìm thấy).

Lưu ý: x là mộtký tự thay thế cho ký tự ổ đĩa của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách sửa lỗi “CHKDSK cannot continue in read-only mode”

Hãy gọi cho chúng tôi nếu cần một dịch vụ sửa máy tính tại nhà Tphcm của vi tính quận 7 nhé..