System Idle Process là gì ?

System Idle Process là gì ? Bạn đang phân vân và thấy nó chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống máy tính của bạn.

Trong Windows, tác vụ System Idle Process có thể bao gồm một hay nhiều luồng xừ lý. Nó chạy khi không có các tác vụ nào khác chạy được trong hệ thống. Khi bạn thấy tác vụ idle process đang chạy, điều đó có nghĩa là không có các tác vụ khác có sẵn để máy tính lập lịch; do đó nó gọi và thực hiện nhiệm vụ này.

System Idle Process là gì ?

Điều này hơi khó hiểu. Và cách dễ hiểu nhất là bạn cứ xem nó chiếm càng nhiều % thì Cpu của bạn càng rãnh.

Vì vậy công việc thực tế của nó là cho ta biết được Cpu đang rãnh bao nhiêu %.

Do chức năng Idle Process, có vẻ như người dùng cho rằng quá trình này là chiếm nhiều tài nguyên (thời gian của CPU, bộ nhớ vv). Tuy nhiên, System Idle Process không sử dụng tài nguyên hệ thống. Ngay cả khi nó đang chạy ở mức độ cao (99 hoặc 100%).

Các “% sử dụng CPU” thường là một thước đo của bao nhiêu % CPU không được sử dụng (rãnh rỗi). Trong một số phiên bản của Windows. Điều này được sử dụng để thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Tới đây chắc bạn đã hiểu được System Idle Process là gì ?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì đó, và bạn nghi ngờ do quá trình này, chúng tôi vẫn có thể tiếp tục giúp bạn khắc phục sự cố. Đối với một số người dùng, máy tính của họ tương đối chậm mặc dù điều này không phải là một sự cố hay lỗi máy tính.

Giải pháp 1: Tắt quá trình khởi động

 1. Nhấn Windows + R để khởi chạy ứng dụng Run. Gõ ” msconfig ” vào hộp thoại và nhấn Enter.

  System Idle Process là gì ?
  System Idle Process là gì ?
 2. Điều hướng tới tab Services  hiện diện ở đầu màn hình. Kiểm tra dòng có nội dung ” Hide all Microsoft services “. Một khi bạn nhấn vào đây, tất cả các dịch vụ liên quan đến Microsoft sẽ bị vô hiệu hóa và chỉ để lại tất cả các dịch vụ của bên thứ ba.
 3. Bây giờ hãy nhấp vào nút ” Disable all ” ở đáy gần bên trái của cửa sổ. Tất cả các dịch vụ của bên thứ ba sẽ bị tắt.
 4. Nhấp vào Apply để lưu thay đổi và thoát.2-1 (1)

Bây giờ bạn nên kích hoạt các chương trình này từng cái và kiểm tra nếu máy tính của bạn vẫn còn chậm. Nếu không, bạn có thể kích hoạt một cái khác và kiểm tra lại. Bằng cách này, bạn sẽ có thể chẩn đoán chương trình nào đang đưa ra sự cố. Và sau đó khắc phục sự cố cho phù hợp.

Giải pháp 2: Kiểm tra các Driver bị lỗi

Có thể một Driver cụ thể nào đó đang gây ra vấn đề. Bạn có thể sử dụng tiện ích RATT để tạo các bản ghi sự kiện và kiểm tra Driver nào đang gây ra sự cố. Một khi bạn đã xác định Driver đang gây ra vấn đề. Bạn cập nhật lại driver hoặc vô hiệu hóa nó cho phù hợp. Đây là cách cập nhật driver.

 1. Nhấn Windows + R để khởi chạy Run. Gõ ” devmgmt.msc ” trong hộp thoại và nhấn Enter. Thao tác này sẽ khởi chạy trình quản lý thiết bị của máy tính.
 2. Ở đây tất cả các thiết bị đã cài đặt trên máy tính của bạn sẽ được liệt kê. Điều hướng qua tất cả chúng cho đến khi bạn tìm ra Driver đang gây ra sự cố.
 3. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “ Update driver “.3-31

Bây giờ Windows sẽ bật một hộp thoại hỏi bạn. Bạn muốn cập nhật trình điều khiển của bạn theo cách nào. Chọn tùy chọn đầu tiên ( Tự động tìm kiếm phần mềm driver và cập nhật ) và tiếp tục.

Nếu bạn không thể cập nhật Driver. Bạn có thể đi đến trang web của nhà sản xuất, tải về các driver bằng tay và chọn tùy chọn thứ hai.4-30

Cập nhật tất cả các Driver của bạn trước khi khởi động lại máy tính của bạn. Sau khi khởi động lại, kiểm tra xem vấn đề có được giải quyết hay không.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: System Idle Process là gì ?