Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk trong Windows 7, 8, và 10

Làm thế nào để sửa chữa ổ cứng với Chkdsk trong Windows 7, 8, và 10. Vào bất cứ lúc nào máy tính của bạn có lỗi, hoặc ổ cứng bị lỗi. Bạn có sử dụng công cụ check disk từ windows ?

Dưới đây là một hướng dẫn đầy đủ để sử dụng công cụ Check Disk và sửa chữa ổ cứng với Chkdsk đi kèm với mỗi phiên bản của Windows.

Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk

Chkdsk là lệnh viết tắt từ việc kiểm tra ổ đĩa (check disk). Vậy để biết được check disk là gì và sử dụng nó thế nào? Hãy xem bên dười.

Check Disk là gì ? ( Làm thế nào sửa chữa ổ cứng với Chkdsk )

Các tiện ích Check Disk, còn được gọi là chkdsk (vì đó là lệnh bạn sử dụng để chạy nó) là việc quét qua toàn bộ ổ đĩa cứng của bạn để tìm và sửa chữa các vấn đề. Nó không phải là một công cụ chạy nhanh chóng, nó có thể mất một thời gian, nhưng nó thực sự có thể giúp ngăn chặn các vấn đề lớn và có thể  mất dữ liệu của bạn. Chkdsk chỉ thực hiện một vài chức năng, tùy thuộc vào cách nó chạy:

  • Chức năng cơ bản của Chkdsk là quét toàn vẹn của hệ thống tập tin và dữ liệu hệ thống tập tin trên một phân vùng đĩa và sửa chữa bất kỳ lỗi hệ thống tập tin một cách hợp lý mà nó tìm thấy.
  • Lỗi như vậy có thể bao gồm các thư mục bị hỏng, mô tả bảo mật xấu với các tập tin, hoặc thậm chí lệch thời gian hoặc kích thước tập tin, thông tin về các tập tin cá nhân.

Chkdsk cũng có thể tùy chọn quét từng sector trên ổ đĩa và tìm kiếm thành phần xấu . Phần xấu trong hai hình thức:

  • Phần mềm xấu, có thể xảy ra khi dữ liệu được viết sai.
  • Các phần cứng hư hỏng có thể xảy ra trong ổ cứng là Bad sector.

Chkdsk sửa chữa những vấn đề này bằng cách sửa chữa phần mềm. Và đánh dấu các  phần cứng hư hỏng nên nhựng phần đó sẽ không được sử dụng một lần nữa.

Đó là tất cả những gì mà Chkdsk  làm, nghe có vẻ rất kỹ thuật, nhưng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần phải hiểu các cách thức hoạt động để biết khi bạn cần chạy nó.

Khi nào nên chạy chkdsk.

Chúng tôi khuyên bạn nên chạy chkdsk mỗi vài tháng như một phần của việc  bảo dưỡng định kỳ. Cùng với việc sử dụng một công cụ SMART cho các ổ đĩa có hỗ trợ nó.

Bạn cũng nên xem xét việc chạy nó khi Windows đã tắt một cách bất thường. Chẳng hạn như sau khi mất điện hoặc hệ thống tự tắt do nguyên nhân nào đó.

Đôi khi Windows sẽ tự động chạy một chương trình quét ổ cứng lúc khởi động. Nhưng thường bạn sẽ phải làm điều đó cho mình. Thậm chí nếu bạn chỉ có vấn đề lạ với các ứng dụng hoặc rằng bạn đã không thể giải quyết một cách khác, bạn có thể xem xét đến việc kiểm tra đĩa.

Ví dụ: Tôi từng có một vấn đề mà Outlook đột nhiên bắt đầu hư hỏng ngay sau khi tải. Sau khi rất nhiều xử lý sự cố, một lần quét chkdsk  tôi đã có thể biết được các phần xấu mà tập tin dữ liệu Outlook của tôi đã được lưu trữ. May mắn thay, chkdsk đã có thể phục hồi trong trường hợp của tôi, và tất cả mọi thứ trở lại bình thường sau đó.

Nên sao lưu trước khi sửa chữa ổ cứng với Chkdsk

Nếu chkdsk không gặp phải vấn đề nào để giải quyết, hoặc là phần cứng bại bad sector, và nó không thể sửa chữa, dữ liệu có thể sử dụng được. Việc đó không phải rất có khả năng, nhưng nó có thể xảy ra. Vì lý do đó, bạn nên luôn luôn chắc chắn rằng bạn có một thói quen sao lưu tốt  và  nên sao lưu máy tính của bạn trước khi chạy chkdsk.

Các công cụ chkdsk hoạt động như nhau trong tất cả các phiên bản của Windows. Chúng tôi sẽ làm việc với Windows 10 trong bài viết này, do đó màn hình có thể hơi khác nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8, nhưng chkdsk thực hiện như nhau. Và chúng tôi sẽ chỉ ra bất kỳ thủ thuật khác nhau. Chúng tôi cũng sẽ nói về việc chạy nó từ Command Prompt, trong trường hợp bạn có thể thậm chí không khởi động vào Windows.

Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk từ hệ điều hành Windows

Chạy công cụ Check Disk từ máy tính để bàn Windows là việc làm dễ dàng. Trong File Explorer, kích chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, và sau đó chọn “Properties”.

Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk
Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk với win 10

Trong cửa sổ properties, chuyển sang tab “Tools” và sau đó nhấp vào nút “Check”. Trong Windows 7, các nút được đặt tên là “Check now.”

wcd_2

Trong Windows 8 và 10, Windows có thể thông báo cho bạn rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi trên ổ đĩa. Bạn vẫn có thể thực hiện việc quét từng phân vùng bằng cách nhấn vào nút “Scan drive.”

Khi không tìm thấy lỗi

Điều này sẽ thực hiện việc quét mà không sửa chữa, vì vậy nó sẽ không khởi động lại máy tính của bạn vào thời điểm này. Nếu ổ đĩa nhanh chóng được quét cho thấy có bất kỳ vấn đề, Windows sẽ hiển thị  sự lựa chọn cho bạn. Nếu bạn muốn ép nó, tuy nhiên, bạn sẽ phải sử dụng dấu nhắc lệnh để chạy chkdsk. Chúng ta sẽ được chia sẽ trong phần sau của bài viết.

wcd_3

Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không có lỗi đã được tìm thấy. Bạn có thể chỉ cần nhấp vào “Close”.

wcd_4

Trong Windows 7, khi bạn nhấp vào nút “Check now”. Bạn sẽ thấy một hộp thoại cho phép bạn chọn một vài tùy chọn thêm. Cụ thể là cho dù bạn cũng muốn tự động sửa chữa lỗi hệ thống tập tin và quét các thành phần xấu.

Nếu bạn muốn thực hiện kiểm tra đĩa kỹ lưỡng nhất. Trước tiên là chọn cả hai tùy chọn và sau đó bấm vào nút “Start.”

wcd_5

Nếu bạn chọn sửa chữa các lỗi hệ thống tập tin hoặc quét các thành phần xấu. Windows sẽ không thể thực hiện việc quét trong khi đĩa được sử dụng. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ có tùy chọn để hủy bỏ quá trình quét hoặc một lịch trình kiểm tra đĩa để xảy ra lần sau khi bạn khởi động lại Windows.

wcd_6

Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk tại Command Prompt

Nếu bạn muốn sử dụng Command Prompt (hoặc bạn phải làm bởi vì Windows không khởi động đúng cách). Bạn có thể phát huy việc kiểm soát nhiều hơn một chút trong quá trình kiểm tra đĩa.

Mở Prompt với quyền quản trị lệnh bằng cách nhấn Windows + X và chọn “Command Prompt (Admin)”. Bạn sẽ được sử dụng các lệnh chkdsk . Các lệnh hỗ trợ một số thiết bị tùy chọn. Nhưng chúng tôi ví dụ với hai ổ : /f và /r.

Nếu bạn chỉ cần sử dụng lệnh  chkdsk. Nó sẽ quét ổ đĩa của bạn ở chế độ chỉ đọc, báo cáo lỗi, nhưng không sửa chữa chúng. Vì lý do này, nó thường có thể chạy mà không cần phải khởi động lại máy tính của bạn.

wcd_11

Nếu bạn muốn chkdsk sửa chữa lỗi hệ thống tập tin một cách hợp lý trong quá trình quét, thêm /fswitch.

Lưu ý rằng nếu ổ đĩa có tập tin đó đang được sử dụng. Bạn sẽ được yêu cầu để lên lịch quét cho việc khởi động lại sau.

chkdsk / fc:

Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk
Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk

Nếu bạn muốn chkdsk quét các thành phần xấu tốt nhất, bạn sẽ sử dụng các /rswitch. Khi bạn sử dụng các lệnh /rswitch, /rswitch được ngụ ý. Nghĩa là chkdsk sẽ quét cho cả các lỗi logic và thành phần xấu. Nhưng trong khi nó không thực sự cần thiết. Nó cũng sẽ không làm sai bất cứ điều gì nếu bạn thêm cả /r witch  và /f witch vào lệnh cùng một lúc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Sửa chữa ổ cứng với Chkdsk

Xem thêm các dịch vụ sửa máy tính tại nhà của chúng tôi:

Nếu có  bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể cho ý kiến ở ô bình luận.