Sự khác biệt giữa PCL và PostScript

Sự khác biệt giữa PCL và PostScript như thế nào trong từng loại driver hay máy in.

Đối với đa số chúng ta, in là việc mở một trang, nhấn Ctrl + P và sau đó nhấp vào ‘Print‘. Những người sử dụng trong số chúng ta có thể sẽ đi vào phần ‘Page Setup‘ và chỉnh sửa xung quanh cửa sổ một chút trước khi quay lại nút ‘Print‘ .

Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn sẽ không chỉ vào ‘Page Setup‘ mà còn ‘Cài đặt máy in’. Và sau đó dành nhiều thời gian hơn trong các cửa sổ đó so với những người dùng bình thường.

Và trước khi bạn cài driver cho một số máy in. Sẽ có những Driver có tên là PCL hay PostScript. Đây là những ngôn ngữ in phức tạp.

Và nếu bạn quan tâm, chúng tôi muốn giúp bạn so sánh PCL và PostScript.

Cần in ấn: Xem thêm tại in giá rẻ

PCL và PostScript là gì?

Sự khác biệt giữa PCL và PostScript
Sự khác biệt giữa PCL và PostScript

Vấn đề với PCL và PostScript là chúng đều là Ngôn ngữ Mô tả Trang (PDL). PCL là viết tắt của Ngôn ngữ điều khiển máy in trong khi PostScript thường được gọi là PS. Mặc dù PCL đã được đăng ký nhãn hiệu bởi Hewlett Packard PostScript là một PDL được phát triển bởi Adobe.

Cả PCL và PostScript đều được sử dụng rộng rãi trong số nhiều Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) máy in. Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy các tham chiếu của PCL chủ yếu liên quan đến máy in HP và PostScript liên quan đến nền tảng Macintosh.

Đồng thời, điều quan trọng cần nhắc lại là cả PCL và PostScript cũng có thể được tìm thấy trên các nền tảng khác. Cả hai PDL này đều có bản chất thông dịch, tức là chúng dịch các ngôn ngữ máy tính khác nhau sang ngôn ngữ mà các thiết bị in có thể hiểu được. Mặc dù cùng thực hiện những chức năng như nhau nhưng họ lại tiếp cận vấn đề từ hai hướng hoặc góc độ khác nhau. PCL phụ thuộc vào thiết bị có nghĩa là nó sử dụng phần cứng máy in để thực hiện các nhiệm vụ của mình. Mặt khác, PostScript độc lập với thiết bị có nghĩa là nó thực hiện chức năng của mình mà không cần bất kỳ hỗ trợ phần cứng nào.

Sự khác biệt trong cách PCL và PostScript tiếp cận việc dịch các ngôn ngữ nền tảng khác nhau để in hoặc hiển thị dẫn đến một số ưu và nhược điểm cho cả hai. Nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa máy in tương thích PCL và PostScript, thì những ưu và nhược điểm này sẽ đáng xem xét.

Ưu và nhược điểm của PCL

Do cách thức hoạt động của PCL, có những mặt tích cực và tiêu cực nhất định mà nó mang lại. Nếu bạn định mua một máy in tương thích PCL hoặc thậm chí là máy in đa chức năng, thì bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tốt nhất, bạn sẽ muốn xem liệu những ưu và nhược điểm này có phù hợp với những gì bạn định sử dụng thiết bị in mới hay không.

Ưu điểm lớn nhất của việc có một máy in có khả năng PCL là tốc độ. In qua PCL có xu hướng nhanh hơn nhiều so với hầu hết các PDL khác trên thị trường chủ yếu vì quá trình này liên quan đến phần cứng in. Vì vậy, nếu tốc độ là tiêu chí chính đối với bạn, thì bạn nên chọn máy in có khả năng PCL thay vì máy in có hỗ trợ PostScript.

Một điểm tích cực quan trọng khác của máy in có khả năng PCL là chúng ít nhiều độc lập với hệ điều hành. PCL dễ dàng là một trong những PDL được hỗ trợ rộng rãi nhất trong ngành ngay bây giờ. Điều này có nghĩa là bạn không phải lo lắng về hệ điều hành bạn đang sử dụng ngay bây giờ khi mua một máy in mới. Gần như có thể chứng nhận rằng máy in tương thích PCL bạn đang mua sẽ hoạt động trên máy tính của bạn.

Mặc dù PCL được hầu hết các hệ điều hành phổ biến đang sử dụng hiện nay hỗ trợ, việc sử dụng PCL để in có thể gây ra một chút vấn đề khi sử dụng nhiều hơn một thiết bị. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn in một hình ảnh nhất định thông qua PCL trên một máy in có hỗ trợ PCL. Bây giờ, nếu bạn in cùng một hình ảnh với cùng một cấu hình trên một máy in hỗ trợ PCL khác, thì bạn sẽ thấy sự khác biệt trong hình ảnh.

Lý do cho điều này một lần nữa là PCL sử dụng phần cứng máy in để xử lý hình ảnh. Vì phần cứng của hai máy in sẽ khác nhau nên sản phẩm cuối cùng cũng sẽ khác nhau. Trên thực tế, chất lượng của hình ảnh được in ra cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của phần cứng in. Thông thường, điều này có nghĩa là nếu bạn in cùng một hình ảnh bằng máy in cấp cao hơn và máy in cấp thấp hơn, chất lượng của hình ảnh đầu tiên sẽ tốt hơn nhiều so với hình ảnh thứ hai.

Cuối cùng, bạn muốn cung cấp cho các máy in tương thích PCL một chỗ dựa rộng rãi nếu bạn sử dụng Macintoshes nhiều. Máy in tương thích PCL không được hầu hết các môi trường Macintosh hỗ trợ, đây có thể là một thiếu sót lớn đối với những người hâm mộ Apple

Xem thêm: In tem nhãn

Ưu và nhược điểm của PostScript

Lợi ích bao trùm và rõ ràng nhất của PostScript là nó tạo ra chất lượng và chi tiết tốt hơn PCL. Trên bảng, bạn sẽ tìm thấy các đối tượng đồ họa được in qua các máy in tương thích với PostScript để chi tiết hơn và sắc nét hơn các đối tượng tương tự được in qua các PDL khác. Đây có thể là một lợi ích lớn cho những người dùng yêu cầu hình ảnh chất lượng cao nhưng nó đi kèm với giá cả – tốc độ.

Bởi vì PostScript, với tư cách là một PDL, chú ý rất nhiều đến chi tiết và độ chính xác, nên nó sẽ chậm hơn đáng kể so với hầu hết các PDL khác bao gồm cả PCL. Đây là một chương trình trao đổi đơn giản, trong đó bạn từ bỏ tốc độ để có chất lượng đầu ra cao hơn nếu bạn chọn máy in có hỗ trợ PostScript thay vì máy in hỗ trợ PCL. Đáng chú ý, bạn không chỉ trả tiền cho chất lượng đầu ra cao hơn thông qua tốc độ mà còn cả dung lượng. Các tệp PostScript có xu hướng lớn hơn đáng kể so với các tệp PCL, điều này có thể là một vấn đề đối với một số người dùng.

Một lợi ích chính của việc sử dụng máy in PostScript là các chi tiết cụ thể về hình ảnh và chất lượng bản in vẫn giữ nguyên bất kể bạn sử dụng máy in PostScript nào. Điều này có thể thực hiện được là do PostScript độc lập với thiết bị chứ không phải PCL phụ thuộc vào thiết bị. Lý do tại sao đây là một lợi thế quan trọng của việc sử dụng máy in PostScript là nó cho phép người dùng thuê ngoài in hàng loạt chất lượng cao. Ví dụ: người dùng có thể phát triển đồ họa hoặc hình ảnh cao cấp, kiểm tra chúng trên máy in tương thích với PostScript của họ trước khi gửi ảnh hoặc đồ họa tương tự đến một máy in chuyên nghiệp. Vì máy in chuyên nghiệp cũng sẽ sử dụng máy in tương thích PostScript nên chất lượng đầu ra của máy sẽ không đổi.

Như bạn có thể thấy, xu hướng chung với PostScript là nó được sử dụng bởi những người yêu cầu chất lượng đầu ra tốt nhất. Do đối tượng mục tiêu cụ thể của PostScript, nó không phải là một PDL được hỗ trợ trên nhiều nền tảng. Trên thực tế, số lượng nền tảng hỗ trợ PostScript thấp hơn nhiều so với số lượng nền tảng hỗ trợ PCL nhanh hơn nhiều.

Cuối cùng, những gì bạn chọn giữa máy in tương thích PCL và PostScript là quyết định giữa sự kết hợp giữa chất lượng đầu ra và tính đồng nhất ở một đầu và sự kết hợp giữa tốc độ và hiệu quả không gian ở đầu kia.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Sự khác biệt giữa PCL và PostScript