Cách thay Ram máy tính để bàn PC

Lắp RAM vào máy tính PC của bạn có lẽ là phần dễ dàng nhất trong quá trình nâng cấp PC và cũng là một nâng cấp đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tăng hiệu suất sau này. Nhiều RAM hơn cho phép bạn chạy mượt mà nhiều phần mềm hơn, chỉnh sửa video, mở nhiều tab trình duyệt hoặc chơi trò chơi điện tử.

RAM thực sự là bộ nhớ ngắn hạn, lưu trữ dữ liệu cần được sử dụng trong các chương trình bạn đang sử dụng tích cực. Có thêm bộ nhớ cho phép CPU của bạn truy cập nhiều dữ liệu hơn, điều này có thể cải thiện hiệu suất. Đó là một cách tuyệt vời để tăng hiệu suất trên cả những PC chơi game tốt nhất . (Nếu bạn không sử dụng máy tính để bàn, hãy tìm hiểu cách nâng cấp RAM cho máy tính xách tay của bạn .)

Cách thay Ram máy tính để bàn PC

Cho dù bạn đang xây dựng PC của mình hay đang thực hiện nâng cấp, bạn sẽ phải đảm bảo rằng bạn chọn RAM hoạt động với mainboard của mình và xác định số lượng thanh bạn sẽ cần.

Xác định loại bộ nhớ bạn cần (và bao nhiêu)

Loại RAM bạn cần tùy thuộc vào mainboard của bạn. Bạn sẽ phải kiểm tra xem nó sử dụng tiêu chuẩn mới nhất, DDR5 hay DDR4 hay DDR3 cũ hơn — cả 3 vẫn còn được sử dụng tới hôm nay.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa RAM DDR3 và DDR4 là gì ?

Nếu bạn không biết main board của mình sử dụng loại ram nào. Hãy xem phần mô tả mainboard trên các trang cửa hàng bán linh kiện. Sẽ có phần loại ram chạy trên mainboard đó.

Một điều khác cần xem xét là mainboard của bạn có hai hay bốn khe cắm. Bo mạch chủ ATX kích thước đầy đủ và micro ATX thường sẽ có bốn khe cắm, trong khi mini ITX thường chỉ có hai.

Cách thay Ram máy tính để bàn PC
Cách thay Ram máy tính để bàn PC

Vì vậy, nếu muốn có 32GB RAM, bạn có thể sử dụng hai thanh 16GB trên bất kỳ loại bảng nào trong số đó hoặc bốn thanh 8GB trên loại có bốn khe cắm. Khi bạn có RAM tốt nhất cho mình, hãy chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn.

Lưu ý: Hiện nay thì mình khuyên các bạn nên có ít nhất 16 Gb Ram cho việc sử dụng các phần mềm nặng, hoặc phần mềm đồ họa hay chơi game. 32 Gb thì càng tốt

Xem thêm: Có nên dùng nhiều hơn 6GB RAM

Chọn vị trí của bạn cho RAM kênh đôi

Hầu hết các mainboard hiện đại đều hỗ trợ cấu hình RAM kênh đôi. Nghĩa là có hai làn 64 bit từ bộ nhớ đến CPU thay vì chỉ một làn duy nhất, một lợi thế rất lớn về tốc độ.

Để tận dụng tốc độ kênh đôi, bạn cần có hai hoặc bốn thanh RAM và đặt chúng vào đúng khe DIMM sao cho một nửa bộ nhớ nằm trên một kênh và nửa còn lại nằm trên kênh kia.

Nếu bạn đang lắp đặt hai DIMM vào một bo mạch có bốn khe cắm trống. Bạn cần đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra hướng dẫn sử dụng mainboard để xem khe cắm nào đại diện cho kênh A và B.

Thông thường, điều này có nghĩa là đặt RAM vào khe cắm khác, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn và tìm kiếm một sơ đồ như thế này.

Cách cắm 1 hoặc 2 thanh ram trên mainboard có 4 khe ram
Cách cắm 1 hoặc 2 thanh ram trên mainboard có 4 khe ram

Cách lắp đặt RAM trong PC của bạn

1. Mở khóa các chốt trên khe cắm RAM . Một số main có chốt chúng ở cả hai bên của khe cắm, trong khi nhiều main hiện nay chỉ có một. Đẩy các chốt xuống để đảm bảo chúng ở vị trí mở.

Xem thêm: Các khe cắm trên mainboard

Mở các chốt ram trên mainboard
Mở các chốt ram trên mainboard

2. Xếp thanh đầu tiên . Bạn sẽ thấy rằng mainboard có một cái rãnh và RAM có một cái rãnh. Những thứ này phải khớp đúng với nhau. Nếu không, RAM sẽ không lắp vào được. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt RAM đúng hướng. Nếu bạn không, hãy xoay nó lại.

Rãnh trên ram và trên khe ram phải khớp với nhau
Rãnh trên ram và trên khe ram phải khớp với nhau

3. Đặt RAM vào khe cắm. Đảm bảo rằng nó được căn chỉnh giữa các thanh dẫn chốt.

Đặt ram vào khe ram
Đặt ram vào khe ram

4. Nhấn RAM xuống cho đến khi nó phát ra tiếng lách cách. Bạn có thể cần hai tay.

Lưu ý: Tiếng “tách” này là do chốt khóa lại khi bạn đẩy ram xuống. Và bạn không cần phải khóa chốt lại nữa.

Đẩy 2 đầu ram cho đến khi nghe tiếng "tách"
Đẩy 2 đầu ram cho đến khi nghe tiếng “tách”

Nếu một số mainboard cũ hoặc thay ram nhiều lần có thể dẫn tới các chốt sẽ không còn tốt. Nếu trường hợp này, bạn hãy khóa chốt lại bằng cách đẩy chốt vào thôi.

Trường hợp này chốt vẫn chưa vào, bạn đóng chốt lại một lần nữa
Trường hợp này chốt vẫn chưa vào, bạn đóng chốt lại một lần nữa

5. Lặp lại quy trình với từng thanh RAM cho đến khi bạn hoàn tất.

Nếu RAM của bạn không vừa, hãy đảm bảo rằng bạn đang ấn xuống bằng một lực nào đó. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng RAM đang quay đúng chiều và rãnh khía và rãnh chia được căn chỉnh.

Với RAM được cài đặt, bạn có thể tiếp tục quá trình xây dựng của mình. Tìm hiểu thêm với hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách xây dựng PC .

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách thay Ram máy tính để bàn PC