Phần cứng

SSD là gì?

SSD là gì? và nó có ưu điểm gì so với ổ cứng HDD. Hãy xem bên dưới bài viết nhé.

  • Ổ cứng thể rắn (SSD) là thiết bị lưu trữ bên ngoài dành cho máy tính của bạn, hoạt động giống như ổ USB flash.
  • Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động và đáng tin cậy hơn các ổ cứng truyền thống mà nó đang thay thế.

Nội dung

SSD là gì?

Trong vài năm gần đây, ổ cứng thể rắn (SSD) đã thay thế phần lớn ổ cứng truyền thống , đặc biệt là trong máy tính xách tay. SSD hoạt động theo một cách cơ bản khác với ổ cứng. Đây là mọi thứ bạn nên biết về ổ đĩa trạng thái rắn.

Nhận thay ổ cứng SSD quận 7. Hãy xem qua dịch vụ sửa máy tính quận 7 của chúng tôi nhé.

Cách thức hoạt động của SSD

Giống như ổ cứng, SSD được sử dụng để lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu cho dù hệ thống đang bật hay tắt, trong thời gian dài. Nhưng không giống như ổ cứng, SSD không có bộ phận chuyển động và giống với ổ flash hơn.

SSD là gì?

SSD là gì?

Thay vì đọc và ghi dữ liệu vào đĩa quay, SSD lưu trữ dữ liệu trên chip bộ nhớ flash (đôi khi được gọi là bộ nhớ flash NAND). Theo cách này, ổ SSD về cơ bản không khác gì ổ USB flash hoặc bộ nhớ bạn tìm thấy trong điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Ngoài chip nhớ, SSD còn có chip điều khiển. Bộ điều khiển chịu trách nhiệm biết nơi dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị và có thể tìm thấy dữ liệu được yêu cầu trong nano giây – gần như ngay lập tức – điều này làm cho ổ SSD trở thành thiết bị lưu trữ rất nhanh.

Nơi sử dụng SSD

Bạn sẽ thấy ổ SSD được sử dụng ở bất kỳ nơi nào mà ổ cứng trước đây được sử dụng – đối với các ứng dụng tiêu dùng, chủ yếu là trong máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ổ cứng SSD vẫn tương đối đắt hơn ổ cứng (mặc dù sự chênh lệch giá tiếp tục giảm), vì vậy một số nhà sản xuất máy tính sẽ sử dụng ổ SSD nhỏ hơn một chút làm ổ đĩa hệ thống trong máy tính và kết hợp với ổ cứng lớn để lưu trữ dữ liệu.

SSD có thể được sử dụng cùng với ổ cứng.

SSD có thể được sử dụng cùng với ổ cứng.

Mặc dù vậy, hiện nay SSD nói chung đã đủ rẻ để một số người dùng chọn lắp một SSD lớn duy nhất hoặc trong một máy tính nhiều ổ, tạo tất cả các thiết bị lưu trữ thành SSD.

Các loại SSD

Có hai loại SSD phổ biến. Dạng SSD lâu đời nhất sử dụng giao diện SATA III hiện đã cũ. Đây là đầu nối “kế thừa” ban đầu được thiết kế cho ổ đĩa cứng và SSD cũng áp dụng giao diện này. Nó có ưu điểm là khả năng tương thích gần như phổ biến, nhưng tương đối chậm. Một số PC mới hơn hoàn toàn không có đầu nối SATA; giao diện này đang được loại bỏ dần.

Các ổ SSD mới hơn sử dụng tiêu chuẩn Tốc độ bộ nhớ nhanh (NVMe). Đây là thiết kế nhanh hơn với độ trễ thấp hơn và kết nối với máy tính thông qua giao diện PCIe chứ không phải SATA. PCIe là cùng một giao diện kết nối các thành phần tốc độ cao như card đồ họa và card âm thanh.

Ưu điểm và nhược điểm của SSD

Ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm so với ổ cứng cũ. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng không có bộ phận chuyển động và do đó tồn tại lâu hơn và ít bị hỏng hơn nhiều so với ổ cứng. Chúng cũng có tiềm năng nhanh hơn nhiều, nhưng tương đối đắt hơn và không sẵn có với dung lượng rất cao giống như ổ cứng. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết so sánh SSD và HDD của chúng tôi .

Xem thêm: Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD là gì ?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: SSD là gì?

Join The Discussion