Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD là gì ?

Sự khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD là gì ? Bạn nên lựa chọn cái nào thì tốt hơn. Trong bài viết này vi tính quận 7 sẽ chia sẽ kiến thức về toàn bộ các khía cạnh mà bạn cần để lựa chọn HDD hay SSD.

Người mua hàng khi mua máy tính có sự lựa chọn bất kỳ và rất  khó để lựa chọn khi nói đến việc lưu trữ. Việc tốt nhất mà họ có thể làm để mở rộng bộ nhớ là mua một thiết bị siêu di động còn được gọi là ổ đĩa cứng trạng thái rắn. Cùng với SSD, mỗi máy tính xách tay cũng có Hard Disk Drive (HDD). Do đó nó phụ thuộc vào người sử dụng mà họ muốn thiết bị nào mà  để cấu hình hệ thống.

Tuy nhiên, trước khi bạn thiết lập hệ thống của bạn với bất kỳ thiết bị lưu trữ nào. Điều quan trọng là phải hiểu những gì chúng có được và chúng khác nhau như thế nào. Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa ổ cứng SSD và HHD là gì ? Nhưng trước khi bắt đầu cuộc thảo luận này. Tôi muốn nói một điều gì đó về sự lưu trữ này.

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD
HDD hay SSD

HDD là gì ?

Các ổ đĩa cứng truyền thống là một hệ thống lưu trữ  có sẵn trong hầu hết các hệ thống máy tính hay laptop. Các thông tin vẫn được lưu giữ ngay cả sau khi bạn tắt máy tính.

Về cấu tạo:

  • Có nhiều đĩa cứng ghép lại với nhau. Và mỗi cái đó là một tấm kim loại đó có một lớp phủ từ tính trên nó và có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.
  • Sẽ có một đầu từ đọc dử liệu trên các đĩa từ được quay với tốc độ cao.
Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD
Cấu tạo ổ cứng HDD

SSD là gì ?

SSD có được hầu hết các chức năng tương tự như của các ổ đĩa cứng HDD, nhưng sự khác biệt duy nhất là dữ liệu được lưu trữ trong các chip bộ nhớ flash kết nối với nhau.

Về dử liệu nó có thể được giữ lại ngay cả khi nguồn điện được tắt đột ngột mà không có vấn đề gì. Người dùng có thể thấy được, hoặc các chip được cài đặt trên hệ thống bo mạch chủ, PCI Express hoặc trong hộp có kích thước, hình dạng và có dây cho máy tính xách tay một cách thích hợp. Các chip nhớ flash có tốc độ nhanh hơn và đáng tin cậy nhưng là đắt hơn so với HDD.

Ở đây tôi đã chỉ ra sự khác biệt giữa SSD và HHD về cơ bản chức năng.

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD
Cấu tạo ổ cứng SSD

Sự khác biệt giữa SSD và HDD là gì ?

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD
Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD

Giá cả:

SSD là tương đối đắt so với HDD. Trong khi 1TB ổ cứng nội bộ của 2,5 inch có thể được mua tại 50 USD, tương tự như SDD với giá bắt đầu từ 220.

Ví dụ:

  • Ổ cứng HDD Seagate Laptop 500GB với giá 1.050.000đ. (xem tại đây: https://goo.gl/N6Uj6G)
  • Ổ cứng SSD Samsung  500GB với giá 3.199.000đ. (Xem tại đây: https://goo.gl/XWvM7g)

Tốc độ

Sự khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD về tốc độ. Điều đáng nói nhất ổ đây là:

Đây là cái mà SSD là xuất sắc nhất. Nó không mất tới một phút cho PC  được trang bị SSD  khởi động. Trong khi ổ cứng đòi hỏi một thời gian. Vì thế máy tính xách tay được cài đặt khởi động với  SSD nhanh hơn. Và cũng chạy các ứng dụng với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Nó rất tốt để sử dụng trong các trường học và nơi làm việc chuyên nghiệp, cho phép người sử dụng nhanh hơn với nhiều công việc trước thời hạn.

Dưới đây là video test tốc độ khởi động của ổ cứng HDD và SSD.

Phân mảnh

Như trình điều khiển cứng có bề mặt ghi luân chuyển. Nó hoạt động tốt với các tập tin lớn lưu trữ trên đó. Các ổ đĩa có thể bắt đầu và kết thúc quá trình đọc toàn bộ liên tục mà không gây ra bất kỳ sự gián đoạn.

Tuy nhiên, khi các ổ đĩa cứng bắt đầu để điền vào nó có thể dẫn đến sự phân mảnh đĩa. Trong trường hợp của SSD, phân mảnh như vậy không xảy ra, và nó xảy ra chủ yếu là do thiếu đầu đọc vật lý. Nên rất khó phân mãnh.

Đây cũng là sữ khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD mà bạn nên chú ý. Vì các ổ cứng HDD, dù chính hãng hiện nay cũng rất dễ bị phân mãnh.

Độ bền

SSD không có bộ phận chuyển động gắn liền với dữ liệu của bạn nên tuyệt đối an toàn và không có vấn đề gì. Vì vậy, nó không quan trọng nếu bạn bị rơi máy tính xách tay hoặc hệ thống máy tính hay laptop bị lắc.

Dữ liệu của bạn sẽ vẫn được bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một hệ thống với một đĩa cứng HDD. Sẽ có những khi mà bạn bị mất dữ liệu trong trường hợp hư hỏng cho hệ thống.

Do đó nếu bạn sử dụng hệ thống của bạn một thời gian. Sau đó được khuyến khích để lựa chọn SSD và trải nghiệm sự thoải mái tối đa về độ bền.

Độ khả dụng

Trong khi ổ cứng đã là một phần của máy tính xách tay và các hệ thống truyền thống. SDD đang trở thành một phần của máy tính xách tay gần đây trên thị trường.

Và chắc chắn rằng các ổ đĩa cứng HDD hiện tại vẫn sẽ mờ dần trong hơn 10 năm kể từ bây giờ. Và khi đó, thị trường SDD sẽ phát triển. Với gần như tất cả các máy tính xách tay đều sẽ dựa trên các ổ đĩa mới là SSD.

Tiếng ồn

Các thiết bị cơ khí sẽ có nhiều tiếng ồn trong khi thực hiện chức năng hơn so với những cái không phải cơ khí. Như vậy hệ thống với các ổ đĩa cứng HDD sẽ phát ra âm thanh trong khi các đĩa của nó đang quay hoặc đọc dử liệu.  Nhưng đây không phải là trường hợp với SSD. Người dùng có thể trải nghiệm một hiện thực không tiếng ồn khi sử dụng máy tính xách tay dựa trên các ổ đĩa SSD.

Tóm tắt ngắn của sự khác biệt này

Nếu chúng ta so sánh cả hai sản phẩm tổng thể sau đó. Ổ đĩa cứng HDD là có nhiều trên thị trường và ra đời trước SSD  và có ưu điểm hơn về về giá cả và sự sẵn có. Nhưng nếu chúng ta nói về các khía cạnh như tốc độ, tiếng ồn, sự phân mảnh. Thì các ổ đĩa SSD vượt trội trong việc nắm bắt trái tim của khách hàng.

Và nếu bạn sử dụng một ổ cứng SSD nó có thể tốt gấp nhiều lần về mặt kỹ thuật và độ bền.

Những ổ đĩa là lựa chọn phù hợp với bạn?

Với các khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD và chúng ta nên lựa chọn gì ?

Đối với những người mới dùng máy tính hay laptop. Hay cần có đủ bộ nhớ để lưu trử với giá thấp. Họ có thể chọn đĩa cứng HDD. Các ổ đĩa có thể được mua với giá hợp lý, cho phép họ để lưu dữ liệu theo sự thuận tiện của họ.

Tuy nhiên với việc hiết kế đồ họa và các game. Hay những người yêu cầu không gian lưu trữ để giữ an toàn phần mềm làm việc của họ. Thì ổ cứng SSD là một lựa chọn khả thi hơn nhiều so với HDD.

Ngân sách khó khăn:

Những khách hàng đã lên kế hoạch cho ngân sách. Và không thể đủ khả năng để chi một số tiền lớn trên dung lượng ổ đĩa. Có lẽ có thể lựa chọn cho các ổ đĩa HDD. SSD là quá tốn kém và không phải là một lựa chọn hợp lý cho người tiết kiệm.

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD về an toàn dử liệu:

Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD về dữ liệu là điều nên nói đến.

Những người dùng thường đi từ nơi này đến nơi khác. Và không có nhiều chắc chắn về sự an toàn của hệ thống và dử liệu của họ. Họ sẽ chắc chắn đòi hỏi một SSD.

Một hệ thống SSD sẽ không có sự cố gì khi bạn tắt nó đi vội vàng. Đây là một trong những tính năng cần thiết nên tìm kiếm. Nếu bạn có một công việc bận rộn mà đòi hỏi bạn phải tiếp tục di chuyển từ một địa điểm khác.

Công việc nhanh chóng:

Nếu bạn nằm trong số những người dùng muốn có được mọi việc được thực hiện với tốc độ và tốc độ thật nhanh. Thì SSD có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, trước khi bạn chọn tùy chọn này. Nên kiểm tra xem bạn đã sẵn sàng để dành thêm tiền mua các ổ đĩa cứng SSD.

Kết luận:

Với bài viết này các bạn chắc chắn đã biết được khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD là gì ?

Việc lựa chọn một thiết bị phù hợp cần có những suy tính kỹ lưỡng. Nếu bạn không chắc hãy liên hệ với chúng tôi để có một sự tư vấn tốt nhất.

Nếu bạn đã có một sự lựa chọn cho mình. Hãy cho chúng tôi một nhận xét trong ô bình luận nhé.

Liên hệ:

Website: vitinhquan7.info

Điện thoại: 0764 399 699

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: Khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD là gì ?