Phần cứng

Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM

Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM khi làm việc và chơi game. Bạn nên nâng cấp bao nhiêu RAM là đủ cho máy tính của mình. Xem bài viết bên dưới đây nhé.

  • Hầu hết người dùng sẽ chỉ cần khoảng 8 GB RAM. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc, bạn có thể cần 16 GB hoặc hơn.
  • Nếu bạn không có đủ RAM, máy tính của bạn sẽ chạy chậm và các ứng dụng sẽ bị lag.
  • Mặc dù có đủ RAM là điều quan trọng. Nhưng việc bổ sung thêm không phải lúc nào cũng mang lại cho bạn sự cải thiện đáng kể.

RAM máy tính, viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Là một thành phần quan trọng của máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và thậm chí cả điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Tuy nhiên, gần như mọi thiết bị đều có dung lượng RAM khác nhau. Và mặc dù nó quan trọng như thế nào, các nhà sản xuất công nghệ không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được bạn sẽ cần bao nhiêu.

Dưới đây là hướng dẫn về lý do tại sao RAM lại quan trọng. Khả năng bạn sẽ cần bao nhiêu và liệu việc bổ sung thêm RAM có đáng không..

Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM

Nếu bạn định chạy đa nhiệm trên máy tính của mình. Ngay cả khi điều đó chỉ có nghĩa là mở nhiều ứng dụng cùng một lúc. Thì bạn đang phụ thuộc rất nhiều vào RAM của hệ thống. Nếu không có đủ RAM, tính năng đa nhiệm có thể làm chậm quá trình thu thập dữ liệu thiết bị của bạn.

Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM

Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM

Bạn có thể coi RAM là bộ nhớ ngắn hạn của thiết bị. Khi bạn để một chương trình chạy ở chế độ nền, RAM sẽ theo dõi nơi bạn đã dừng lại. Vì vậy bạn có thể chuyển trở lại chương trình đó mà không cần đợi nó tải lại. Điều này cũng áp dụng cho các tab của trình duyệt, điều này thật tuyệt nếu bạn là người để hàng chục tab mở cùng một lúc.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không có đủ RAM. Thiết bị của bạn sẽ phản hồi chậm một cách khó chịu khi bạn cố gắng chuyển đổi các tác vụ.

Thiết bị của bạn cần bao nhiêu RAM sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó

  • 8 GB là dung lượng RAM tiêu chuẩn cho mức trung bình cho máy tính desktop của bạn
  • Trước đó, nhiều người sử dụng lên đến 16 GB và đôi khi người dùng sẽ sử dụng 32 GB.

RAM là bộ nhớ máy tính của bạn. Khi mua RAM, bạn sẽ thấy rằng những thanh này có nhiều kết hợp khác nhau. Ví dụ: nếu bạn nhận được 16 GB, bạn có thể mua nó ở các dạng sau:

  • Một thanh 16 GB
  • Hai thanh 8 GB
  • Bốn thanh 4 GB

Và như thế. Sự kết hợp bạn nhận được không thực sự quan trọng. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng tất cả đều vừa với vỏ máy tính và tương thích với các bộ phận còn lại của máy tính.

Máy Mac này có RAM 16 GB, được chia thành hai thanh 8 GB

Máy Mac này có RAM 16 GB, được chia thành hai thanh 8 GB

Vậy bạn cần bao nhiêu RAM?

Nếu bạn dành phần lớn thời gian trên máy tính để soạn tài liệu Word và chơi Solitaire. Máy tính của bạn có thể không cần dung lượng RAM đáng kể. 8 GB tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt.

Mặt khác, nếu bạn đang cố gắng tạo ra một giàn máy chơi game để bàn tốt nhất có thể, bạn sẽ cần 16 GB hoặc thậm chí có thể là 32 GB.

Và tất nhiên, nếu bạn muốn giữ hàng tá chương trình mở mọi lúc. Thì càng có nhiều RAM là chìa khóa quan trọng.

Mẹo nhanh: Khi mua RAM, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được thanh của các công ty có uy tín. Các nhà sản xuất RAM phổ biến nhất bao gồm Corsair, Crucial, Kingston và G.SKILL.

Hai thanh RAM Corsair, thuộc dòng "VENGEANCE"

Hai thanh RAM Corsair, thuộc dòng “VENGEANCE”

Đối với điện thoại và máy tính bảng, gần đây đã có một cuộc đua giành vị trí dẫn đầu khi nói đến RAM. Vì vậy, mặc dù hợp lý bạn chỉ cần 4 GB RAM trên Android hoặc iPhone của mình, nhưng tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh mới phát hành là 8 GB. Và trừ khi bạn thực sự hiểu biết về công nghệ, bạn không thể nâng cấp RAM của điện thoại.

Phải làm gì nếu bạn cần thêm RAM

RAM là một trong những bộ phận dễ nâng cấp nhất của máy tính. Nó chỉ đơn giản là vấn đề xác định xem bạn hiện có bao nhiêu RAM. Mua thêm và đặt nó vào đúng khe bên trong case của bạn. Vị trí chính xác của khe cắm này sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn.

Bo mạch chủ này được trang bị bốn thanh RAM G.SKILL màu đỏ

Bo mạch chủ này được trang bị bốn thanh RAM G.SKILL màu đỏ

Đó là, nếu bạn đang làm việc với máy tính để bàn. Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại đều có thanh RAM được hàn vào. Vì vậy không thể thay thế chúng mà không làm rách tất cả các bộ phận bên trong. Nếu bạn muốn nâng cấp RAM trên máy tính xách tay của mình.Tốt hơn hết bạn nên mua một cái mới hoặc gửi nó đến một cửa hàng sửa chữa và nâng cấp chuyên nghiệp.

Chúng tôi có dịch vụ thu mua laptop cũ khi bạn không có nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, nâng cấp RAM của bạn có thể đi kèm với lợi nhuận giảm dần. Một bước nhảy vọt từ 8 GB lên 16 GB sẽ khá đáng chú ý. Trừ khi bạn đang làm công việc rất chuyên sâu, 16 GB đến 32 GB có thể sẽ không mang lại cho hệ thống của bạn một sự thúc đẩy lớn. Và quá 32 GB, bất kỳ sự gia tăng nào có thể sẽ không đáng kể.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Máy tính của bạn cần bao nhiêu RAM

Join The Discussion