Phần cứng máy tính

Cpu là gì và CPU nào tốt

CPU là gì và CPU nào tốt là câu hỏi được nhiều bạn built PC riêng hay cũng có thể có dự định mua Laptop thắc mắc.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một PC  hay Laptop mới. Bạn có thể muốn biết tất cả các Bộ xử lý Intel có sẵn. Nhưng trước khi bạn có lựa chọn của mình, hãy xem các bước được đưa ra dưới đây.

Các bước để chọn Bộ xử lý Intel / CPU cho PC của bạn

 • Bước 1: Tìm hiểu thêm về CPU là gì bên dưới . Tại sao máy tính của bạn cần CPU.
 • Bước 2: Tìm hiểu nhân CPU là gì . Biết tốc độ máy tính của bạn bị ảnh hưởng như thế nào bằng cách tăng số lượng nhân.
 • Bước 3: Khám phá thêm về các thế hệ Intel . Các tính năng được cung cấp bởi các thế hệ Intel khác nhau là gì?
 • Bước 4: Kiểm tra nhu cầu của bạn . Liệu tốc độ có quan trọng với bạn? Bạn có muốn một giải pháp hiệu quả chi phí?
 • Bước 5: Thu hẹp lựa chọn của bạn.

Nội dung

Cpu là gì và CPU nào tốt

Đầu tiên chúng ta hãy xem CPU là gì ?

CPU là gì?

CPU là công cụ đằng sau máy tính của bạn xử lý thông tin và điều hành quan trọng. Tốc độ mà hệ thống của bạn chạy chương trình, tải trang và tải tệp phụ thuộc một phần vào bộ xử lý. Băng thông, tốc độ xung nhịp và số lượng lõi trong bộ xử lý đều giúp xác định hiệu năng của bộ xử lý.

CPU nào tốt

Bài viết này chỉ nói về CPU của Intel.

CPU Celeron:

Cpu là gì và CPU nào tốt

Cpu là gì và CPU nào tốt

CPU yếu, xuất hiện trong các máy tính giả rẻ, chỉ đáp ứng các như cầu đọc bảo lướt web và các phần mềm văn phòng. Tùy chọn chi phí thấp này rất phù hợp cho các ứng dụng năng suất cá nhân và kinh doanh cơ bản.

Lưu ý: Mình đã gặp nhiều CPU Celeron và lời khuyên là không nên chọn dòng này nhé.

CPU Pentium:

CPU này mạnh hơn CPU Celeron, xuất hiện trên các laptop hay PC với mức giá bình dân. Bộ xử lý lõi kép lý tưởng cho đa nhiệm và điện toán hàng ngày

Lưu ý: CPU này có thể dùng để sử dụng văn phòng với các chương trình cơ bản.

CPU core i:

CPU này có các mức độ là core i3 i5 i7 i9 với core i càng cao thì bạn có số nhân số luồng và xung nhịp cao hơn so với core i trước. Số nhân số luồng nhiều và xung nhịp cao giúp máy bạn xử lí được nhiều tác vụ và nặng nhanh chóng hơn. Thế hệ CPU cao hơn sẽ có khả năng xử lí nhanh hơn CPU thế hệ trước. (i7 7700 > i7 6700)

Lời khuyên: Nên chọn các sản phẩm Core I này.

 • CPU Core i thì có thể sử dụng tốt cho các công việc khác nhau. Nhẹ thì I3 và cần mạnh thì từ I5 trở lên nhé.
 • Bạn sẽ cần thêm SSD nhé nếu không máy tính của bạn sẽ chậm chạm mà không phải lỗi do CPU

Nếu cần Build cấu hình thì bạn nên xem xét ở những nơi uy tín nhé. Lưu ý khi mua hàng ở đây là nên đặt hàng trước để được giá thấp nhất. Link tại phong vũ để bạn có thể build PC: bit.ly/2kVmW80

Lưu ý :

 • Khi mua hàng trên phong vũ: Nên mua online để có giá tốt.
 • Do không được để link nên các bạn vui lòng copy link rút gọn “bit.ly/2kVmW80 ” và dán vào trình duyệt nhé.

So sánh các tính năng CPU Laptop

Bộ xử lý Intel® Core ™ i7

 • Được trang bị Công nghệ Intel® Turbo Boost 2.0
 • Truyền phát mượt mà và các video giải trí HD.
 • Trải nghiệm 4K và 360 toàn màn hình.
 • Truyền dữ liệu tốc độ cực nhanh của Thunderbolt ™ 3

Bộ xử lý Intel® Core ™ i5

 • Công nghệ Intel® Turbo Boost 2.0
 • Tuổi thọ pin lâu hơn và sạc lại nhanh hơn cho laptop
 • Xem toàn màn hình 4K và 360
 • Thời gian khởi động nhanh.

Bộ xử lý Intel® Core ™ i3

 • Thời lượng pin cao.
 • Video HD mượt mà với chế độ xem 4K và 360 toàn màn hình
 • Hiệu suất mạnh mẽ .
 • Hình ảnh đẹp, đa nhiệm dễ dàng

HẬU TỐ của CPU core i

Cái này rất nhiều người không biết việc chọn lựa mua laptop bị nhầm lần dẫn đến việc mua laptop của các bạn không đáp ứng được nhu cầu của mình. Sau phần tìm hiểu CPU là gì, chúng ta hãy xem qua các hậu tố của CPU nhé.

Giải thích các hậu tố CPU trên laptop và PC

+ Laptop:

Y: (Extremely low power) : Chip siêu tiết kiệm điện, hiệu năng thấp,giúp thời lượng pin sử dụng lâu hơn. Xuất hiện trên laptop siêu mỏng nhẹ ( ví dụ i7-7Y75) những con chip chỉ làm văn phòng là hợp lí.

U: (Ultra-low power) : Chíp tiết kiệm điện, hiệu năng thấp, giúp thời lượng pin sử dụng lâu hơn, phù hợp cho các công việc văn phòng hoặc đồ họa chỉ mức cơ bản mà thôi. (Ví dụ i5- 8250U).

M: (Mobile) : Chíp có khả năng tháo dỡ và nâng cấp trên laptop hiệu năng trung bình, tiêu thụ điện năng trung bình, phù hợp cho các công việc văn phòng, tuy nhiên dòng chip này chỉ xuất hiện ở thế hệ 4 trờ về trước (VD : core i5-3320M)

HQ: ( High performance graphics, Quad core) : Chip có hiệu suất đồ họa cao, 4 lõi. Phù hợp cho các công việc chơi game nặng, làm các thể loại đồ họa ở mức trung ở cao. Tuy nhiên chỉ thấy dòng chip xuất hiện ở thế hệ 7 đổ về. vd: i7-7700HQ

QM: (Quad core Mobile):

Con chip này có hiệu năng và đáp ứng các công việc như hậu tố HQ nhưng nó có thêm việc có thể tháo lắp và thay thế nâng cấp cho lap top của bạn. Tuy nhiên con CPU này chỉ xuất hiện ở thế hệ 4 trở về trước. (i7-4800MQ).

XM: (Extreme Mobile) : Chịp có hiệu suất cực cao ,cao hơn cả hậu tố QM và có khả năng tháo lắp nâng cấp, xuất hiện trong các laptop workstation. (vd i7 4940XM). CPU này chỉ xuất hiện ở thế hệ 4 trở về trước.

H: (High performance graphics): CPU có hiệu xuất đồ họa cao, dùng để chơi các game nặng và làm các loại đồ họa từ trung đến nặng.ví dụ i7-8750H.

HK (High performance graphics, Unlocked): CPU hiệu xuất đồ họa cao, có khả năng ép xung. Con chip này có sức mạnh lớn nhất trong các dòng CPU của laptop. Nó xuất hiện trong các laptop gaming hay Workstation đắt tiền, cho phép ép xung trong các trường hợp cần thiết. Và giá các con laptop cũng gần trăm củ hoặc hơn =)) ( Ví dụ: i9-8950HK)

G (Includes discrete graphics on package): CPU tích hợp đồ họa rời. Con CPU này xuất hiện ở thế hệ thứ 10 trên laptop, nó có tích hợp một card đồ họa rời. Nhưng hiệu năng nó chỉ bằng một con chip U và nó cũng tiết kiệm điện. VD: (i7-1065G7)

CPU Desktop, Máy bàn, mini PC hoặc Laptop có hỗ trợ socket có thể lắp

Không có hậu tố gì cả: Con CPU không tích hợp một tính năng gì thêm từ Intel =)) (Ví dụ i5-8400)

F (Requires discrete graphics): CPU không có card đồ họa tích hợp, CPU này sẽ có giá thành rẻ hơn CPU khác vì nó không có card đồ họa thích hợp, phù hợp cho các game thủ. Tuy nhiên nếu chơi game PC của bạn phải có card đồ họa rời. VD: i3-8100F giá khoản 3 triệu tại phong vũ. Link xem: bit.ly/2kVj72E

T (Power-optimized lifestyle): CPU tiết kiệm điện trên PC . Thường thì chúng có xung nhịp thấp hơn CPU thông thường. Hay xuất hiện trên mini PC. Vd : i9-9900T.

K (Unlocked): Chip có khả năng ép xung, Chip có khả năng vượt số xung trong thông số ban đầu của nhà sx.

Ví dụ i9-9900K, i7-8700K giá khoảng 10 triệu tại Phong Vũ. Link xem bit.ly/2m0LOvo

KF (Requires discrete graphics, Unlocked): CPU không card đồ họa tích hợp và có khả nâng ép xung

Ví dụ i9-9900KF.

G(Includes discrete graphics on package) : CPU tích hợp đồ họa rời VD: i7-8709Gcó tích hợp card đồ họa Radeon™ RX Vega M GH.

X (Extreme): CPU siêu cấp. CPU có số lõi số luồng vượt trội hơn so với các dòng hậu tố khác. Thực ra vượt trội tất cả mọi thông số kĩ thuật, giá thành của nó rất đắt. VD: i9-7900X có 10 nhân-20 luồng.  Với giá 26tr. Nếu cần có thể xem giá tại Phong Vũ: bit.ly/2msdAkH

XE ( Extreme Edition): CPU phiên bản cực cấp, CPU mạnh nhất trong tất cả các dòng core I, giá của nó không hề rẻ, phải vài chục củ. VD: i9-9980XE có 18 lõi, 36 luồng 3.00GHz up to 4.4GHz và có tận 24.75mb bộ nhớ cache.

tải xuống

Nói riêng về CPU Core I

Tùy thuộc vào số lượng lõi trong mỗi bộ xử lý, bạn có thể có thêm khả năng đa nhiệm, tốc độ bổ sung hoặc khả năng đa phương tiện tiên tiến.

Nói chung, số lõi cao hơn biểu thị tốc độ cao hơn khi so sánh cùng loại bộ xử lý. Ví dụ Core ™ i7 sẽ hoạt động nhanh hơn i3 và thế hệ mới nhất sẽ có hiệu suất ấn tượng nhất. Ví dụ thế hệ thứ 7 có thể cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như sức mạnh và tuổi thọ pin hơn thế hệ trước.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm một ít tiền mà vẫn có thể hoàn thành các tác vụ hàng ngày. Như xử lý văn bản, email và duyệt web, hãy chọn bộ xử lý Intel® Core ™ i3.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: Cpu là gì và CPU nào tốt

Join The Discussion