Cách gắn card màn hình vào máy tính

Bạn cần biết cách gắn card màn hình vào máy tính của mình. Hãy xem bài viết bên dưới đây nhé.

  • Để lắp card màn hình vào máy tính, bạn cần mở vỏ case của máy tính và thay thế card hiện có của mình.
  • Cần lắp card màn hình vào khe PCI Express 16x, sau đó kết nối với nguồn điện.
  • Trước khi bạn mua một card màn hình mới. Hãy đảm bảo rằng card mới của bạn tương thích với case máy tính, CPU và nguồn điện.

Trong tất cả các thành phần trong máy tính. Card màn hình của bạn trở nên lỗi thời nhanh nhất. Các card màn hình mới được phát hành hàng năm. Mỗi card màn hình đều tự hào về sức mạnh và tính năng hơn so với card màn hình trước.

Nếu máy tính của bạn đã hơn vài năm tuổi và bạn đã nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) thay vì ổ cứng  HDD thông thường. Thì nâng cấp card màn hình là cách tốt nhất để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.

Việc lắp đặt một card màn hình không khó. Nhưng nó đòi hỏi phải mở vỏ máy tính của bạn và thay thế các linh kiện. Vì vậy sẽ có vẻ khó khăn nếu bạn chưa từng mày mò bên trong máy tính của mình trước đây.

Đây là hướng dẫn từng bước để thay thế cạc đồ họa của bạn.

Nội dung

Đảm bảo rằng card màn hình mới của bạn tương thích

Card màn hình không phải là một kích thước phù hợp với tất cả các loại vỏ c ase. Và card màn hình càng mạnh, nó sẽ hút nhiều tài nguyên hơn các phần còn lại của máy tính của bạn. Đảm bảo rằng card màn hình mới của bạn sẽ phù hợp với phần còn lại của thiết lập trước khi mua. Nếu không bạn có thể cần được hoàn lại tiền.

Bạn nên xem bài viết: Cách chọn card màn hình nhé.

Thường có bốn cân nhắc chính:

  • Nguồn điện của bạn có đủ lớn không? Nhiều card màn hình yêu cầu nguồn điện của máy tính phải cung cấp 500 watt trở lên. Kiểm tra thông số kỹ thuật đi kèm với máy tính của bạn hoặc xem nhãn dán ID trên chính bộ nguồn.
  • Có đủ đầu nối nguồn cho card màn hình mới của bạn không? Hầu hết các card màn hình hiện đại yêu cầu một hoặc hai đầu nối nguồn, thường là 6 hoặc 8 chân.
  • CPU của bạn có đủ nhanh không? CPU máy tính của bạn là bộ phận xử lý các chức năng cơ bản nhất của máy tính. Nếu CPU của bạn quá cũ, ngay cả card đồ họa tiên tiến nhất trên thế giới cũng không thể chạy tốt.
  • Liệu card màn hình có phù hợp với máy tính không? Card màn hình mới có thể yêu cầu nhiều hơn một khe cắm mở rộng PCI Express. Và chiều dài có thể là một vấn đề: Không phải tất cả các khe cắm card màn hìnhđều “đủ chiều dài”. Vì vậy bạn cần đảm bảo có chỗ trên bo mạch chủ.
Cách gắn card màn hình vào máy tính
Cách gắn card màn hình vào máy tính

Cách gỡ cài đặt trình điều khiển card màn hình cũ

Nếu bạn đang thay thế một card màn hình bằng một phiên bản hiện đại hơn trong cùng một dòng. Ví dụ: bạn đang nâng cấp một card màn hình Nvidia cũ hơn lên một card màn hình mới hơn – thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Nhưng nếu bạn đang chuyển từ AMD sang Nvidia hoặc ngược lại. Thì bạn nên gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa cũ của mình trước khi bắt đầu cài đặt mới. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Cài đặt trong Windows để xóa phần mềm Nvidia GeForce hoặc AMD Catalyst. Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách gỡ cài đặt đúng cách các chương trình trên Windows 10 để biết thêm thông tin.

Cách gắn card màn hình mới

Rất may, bạn sẽ chỉ cần một công cụ cho công việc này: một tuốc nơ vít đầu nhỏ.

1. Tắt hoàn toàn máy tính của bạn bằng cách nhấp vào nút start, sau đó nhấp vào “Power” và “Shutdown“.

2. Tháo nắp bên hông của máy tính

Tháo bảng điều khiển bên cạnh để đến khe cắm cạc đồ họa - bạn có thể cần tháo một hoặc hai vít.
Tháo bảng điều khiển bên cạnh để đến khe cắm cạc đồ họa – bạn có thể cần tháo một hoặc hai vít.

3. Tìm card màn hình. Nếu bạn chưa nối dây, hãy ngắt kết nối cáp video chạy tới màn hình. Sau đó, tháo tấm mặt sau đang giữ card màn hình xuống.

Tháo các vít giữ mặt sau của card đồ họa tại chỗ.
Tháo các vít giữ mặt sau của card đồ họa tại chỗ.

4. Card màn hình được giữ bằng một cái kẹp ở cuối khe cắm thẻ PCI Express. Mở khóa nó ra thông thường bạn phải đè xuống hoặc kéo ngang tùy theo dòng mainboard.

Bạn sẽ cần cẩn thận mở chốt kẹp giữ thẻ trong khe cắm PCI Express.
Bạn sẽ cần cẩn thận mở chốt kẹp giữ thẻ trong khe cắm PCI Express.

5. Nhẹ nhàng lắc card màn hình theo chiều lên xuống. Tháo card màn hình ra khỏi khe cắm.

6. Lấy card màn hình mới và gắn nó qua khe PCI Express mà bạn đã tháo card màn hình cũ ra khỏie. Một lần nữa, bạn có thể cần phải lắc nhẹ nó qua lại cho đến khi nó nằm hoàn toàn trong khe và bạn thấy cái khóa vào đúng vị trí.

7. Vặn tấm ốp lưng xuống.

8. Kết nối một hoặc hai đầu nối nguồn PCI Express với card màn hình.

Gắn các đầu nối nguồn vào đúng vị trí.
Gắn các đầu nối nguồn vào đúng vị trí.

9. Gắn lại nắp bên hông máy tính và kết nối lại bất kỳ cáp nào bạn đã ngắt kết nối, bao gồm cả cáp với màn hình.

10. Bật lại máy tính. Ngay cả khi bạn chưa cài đặt trình điều khiển đồ họa. Màn hình của bạn vẫn sẽ hiển thị Windows, mặc dù nó có thể ở độ phân giải thấp hơn bình thường. Nếu không có gì xuất hiện trên màn hình. Hãy tắt máy tính và kiểm tra kỹ tất cả các kết nối của bạn. Bao gồm cáp màn hình, kết nối nguồn với card đồ họa và đảm bảo rằng card đã được đặt hoàn toàn trong khe cắm.

11. Sau khi máy tính khởi động bình thường. Hãy cài đặt các trình điều khiển thích hợp. Nếu bạn có card màn hình dựa trên AMD. Hãy truy cập trang cài đặt trình điều khiển của trang web AMD . Đối với card màn hình Nvidia. Hãy cài đặt trình điều khiển thích hợp từ trang tải xuống trình điều khiển Nvidia .

Chúng tôi có nhận thu mua laptop cũ. Bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách gắn card màn hình vào máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *