cách chọn Card màn hình

Cách chọn Card màn hình

Cách chọn Card màn hình như thế nào là hợp lý. Và chúng ta cần lưu ý điều gì ? Tôi đã bôi đỏ các lưu ý của mình rồi nhé. Đó là kinh nghiệm thực tế.

Nâng cấp card đồ họa cho máy tính để bàn của bạn có thể giúp trò chơi của bạn tăng sức mạnh khá lớn. Đó cũng là một điều khá dễ dàng để làm. Trong thực tế, phần khó nhất là chọn đúng card.

Sự lựa chọn chính của bạn trong card đồ họa là giữa hai nhà sản xuất chipset đồ họa chính là Nvidia và AMD. Sau khi thu hẹp điều đó, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều nhà sản xuất card màn hình tạo ra các loại card màn hình khác nhau dựa trên một trong những chipset đó. Cuối cùng, có hàng trăm model tùy loại có sẵn trên thị trường. Bạn cũng cần kiểm tra một số vấn đề tương thích cơ bản với PC.

Bo mạch chủ của bạn có đúng loại khe cắm cho card đồ họa hiện đại không? Card màn hình bạn muốn phù hợp trong trường hợp của bạn?

Tham gia với chúng tôi khi chúng tôi hướng dẫn bạn về cách chọn Card màn hình. Thu hẹp lựa chọn card màn hình của bạn và sau đó cài đặt card màn hình mới của bạn.

Cách chọn Card màn hình

Lưu ý : Mặc dù AMD sản xuất cả CPU và card đồ họa, bạn có thể sử dụng card đồ họa dựa trên một trong hai chipset chính trên bất kỳ CPU nào bạn đang chạy. Nói cách khác, bạn có thể chạy một card NVIDIA tốt trên PC với CPU AMD.

Bảng so sánh dức mạnh của các loại Card màn hình ( theo số điểm Mark)

Bạn có thể có cách chọn Card màn hình khi xem qua bảng này.

Bước một: Kiểm tra tính tương thích cơ bản

Trước khi bạn đi mua một card đồ họa mới, bạn cần giới hạn các tham số tìm kiếm của mình cho các card mà hệ thống của bạn thực sự có thể chạy.

Đây không phải là một vấn đề lớn như bạn nghĩ. Nếu máy tính của bạn có khe cắm PCI-Express (PCI-E) còn trống và nguồn cung cấp năng lượng tốt, nó có thể có thể chạy được phần lớn các card đồ họa hiện đại.

Cách chọn Card màn hình
Cách chọn Card màn hình

Hãy chắc chắn rằng mainboard của bạn có đúng loại khe cắm

Tất cả các card đồ họa ngày nay đều sử dụng chuẩn PCI-E để cắm vào bo mạch chủ của máy tính của bạn. Khe cắm được tiêu chuẩn hóa này cho phép truy cập tốc độ cao vào bộ xử lý và RAM của PC và vị trí của nó trên bo mạch cho phép dễ dàng gắn dây vào phía sau vỏ máy. Cho phép bạn cắm trực tiếp một hoặc nhiều màn hình vào card.

Hầu như tất cả các card đồ họa hiện đại đều yêu cầu khe cắm PCI-E x16 và hầu như tất cả các bo mạch chủ đều có khe cắm PCI-E kích thước đầy đủ nào cũng sẽ có một PCI-E x16.

Ở đây tại sao tôi lại nói bo mạch chủ có kích thướt đầy đủ. Bởi vì một số case mini hay máy đồng bộ đều không có khe PCI-e x16 này.

Nếu bạn chỉ có một khe tốc độ x8, nó  cũng sẽ hoạt động, mặc dù hiệu suất trên các trò chơi cường độ cao nhất có thể bị giới hạn một chút. Phần quan trọng là bạn cần một khe có kích thước đầy đủ x16 chứ không phải một khe được thiết kế cho các card x1, x2 hoặc x4 nhỏ hơn.

Một điều khác cần ghi nhớ là rất nhiều card đồ họa có công suất cao sẽ có kích thướt to lớn làm cho chúng chiếm không gian của hai khe cắm

Nếu bạn đã có một loại card khác được cắm bên cạnh khe cắm bạn sẽ sử dụng cho card đồ họa của mình, bạn sẽ cần tính đến sự giới hạn không gian đó.

Hãy chắc chắn rằng card phù hợp trong trường hợp trong máy tính bạnximg_5a18ddc387fc9.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.q_N3qpiQ-V

Hầu hết các trường hợp kích thước case có thể chứa ngay cả các card đồ họa lớn nhất. Nếu bạn có vỏ nhỏ hơn, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn.

Có hai vấn đề chính ở đây: chiều rộng card và chiều dài card.

Vấn đề khó khăn hơn là chiều dài card. Mặc dù card cấp thấp và cấp trung thường đủ ngắn để phù hợp với hầu hết các trường hợp. Card màn hình mạnh hơn có xu hướng dài hơn nhiều. Và trong một số trường hợp, chúng có thể không gắn được do kích thướt quá lớn.

Ngoài ra một số trường hợp PC rất nhỏ có thể giới hạn chiều cao của thẻ bạn có thể sử dụng.

Cách dễ nhất để xử lý tất cả điều này là mở case của bạn và đo không gian bạn có sẵn.

ximg_5aa1c1342447e.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.yhTD4LswIx

Ngoài ra còn có một yếu tố nữa để xem xét: Cáp cắm nguồn card.

Card trung và cao cấp yêu cầu kết nối điện chuyên dụng với nguồn điện của máy tính. Đầu cắm cho cáp này nằm ở phần đầu card hoặc ở đầu của card (phía đối diện với các kết nối màn hình).

Và nói về nguồn

Đảm bảo Bộ nguồn của bạn có thể xử lý các yêu cầu về nguồn tiêu thụ của cardximg_5a18ede807c27.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.ENKZVfDgeL

Bạn sẽ cần đủ năng lượng đến từ bộ cấp nguồn để cung cấp cho card đồ họa mới. Trừ ra công suất tất cả các thành phần máy tính hiện tại của bạn.

Hầu hết trong các trường hợp, đây không phải là vấn đề. Một bộ nguồn 600 watt tương đối rẻ tiền có thể xử lý tất cả trừ card đồ họa ngốn nhiều năng lượng nhất cộng với tất cả các thành phần PC tiêu chuẩn.

Nhưng nếu bạn đang nâng cấp một máy tính để bàn rẻ tiền hoặc nhỏ gọn (hoặc bất kỳ PC không chơi game nào), bạn cần kiểm tra nguồn điện của mình.

Thông số kỹ thuật cho card đồ họa liệt kê mức tiêu thụ năng lượng ước tính (hoặc mức tiêu thụ) tính bằng watt.

Hãy chắc chắn rằng bộ nguồn của bạn có sẵn ít nhất là có sẵn (với mức an toàn 30-40w) trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Nếu không, bạn cần chọn một thẻ ít mạnh hơn hoặc nâng cấp nguồn điện cùng một lúc.

Nếu bạn không chắc chắn các thành phần máy tính khác của bạn đang chiếm bao nhiêu. Hãy sử dụng máy tính trực tuyến tiện dụng này . Tìm nguồn năng lượng của các thành phần khác, thêm tất cả chúng lên và xem liệu còn đủ trong nguồn cung cấp năng lượng của bạn để thoải mái vận hành thẻ mới của bạn.

Xem ở đây nhé: outervision.com/power-supply-calculator

Nếu PSU hiện tại của bạn không thể cấp nguồn cho card màn hình bạn muốn. Và bạn không thể nâng cấp nguồn điện, bạn sẽ cần chọn một card ít mạnh hơn.

Một điều khác bạn cần kiểm tra là liệu bạn có sẵn cáp nguồn đúng loại không.

Một số card yếu có thể chạy từ điện do bo mạch chủ cung cấp. Nhưng hầu hết các card mạnh cần một đầu vào riêng biệt trực tiếp từ nguồn điện.

Nếu card cần một đầu vào riêng biệt, nó sẽ yêu cầu phích cắm 6 chân hoặc 8 chân. Một số card mạnh hơn thậm chí yêu cầu nhiều giắc cắm. Đảm bảo nguồn điện của bạn có đúng loại cáp và loại phích cắm cho thẻ bạn muốn.

Trên nhiều bộ nguồn hiện đại, những phích cắm đó thường còn được dán nhãn PCI-E. Và điều này đòi hỏi bạn nên mua các bộ nguồn tốt. 

Theo kinh nghiệm của tôi thì các bộ nguồn đắt tiền như Acbel hay Cooler Master sẽ có đầy đủ các cáp này. Tuy nhiên nếu bộ nguồn của bạn không có cáp này thì bạn cũng đừng lo. Sẽ có dây cáp chế từ nguồn điện để cắm vào cổng 6 chân hoặc 8 chân ở card màn hình.

Nếu bạn không thấy đúng loại phích cắm, nhưng nguồn cung cấp năng lượng của bạn đủ mạnh cho thẻ của bạn, bạn có thể tìm thấy bộ điều hợp (như bộ điều hợp 6 chân đến 8 chân này ). Ngoài ra còn có các bộ chia (như những bộ chia này có thể chia một phích cắm 8 chân đơn thành hai phích cắm 6 hoặc 8 chân ).

Hãy liên hệ với tôi về vấn đề này. Tôi chuyên làm dịch vụ sửa máy tính tại nhà mà.

Đảm bảo bạn có thể kết nối Card với màn hình của bạn

Tất nhiên, bạn sẽ cần một màn hình thực sự có thể chấp nhận đầu ra video của card mới của bạn. Đây thường không phải là một vấn đề lớn. Hầu hết các card mới đều có ít nhất một cổng kết nối DisplayPort, HDMI và DVI.

Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn ở đời cũ hơn. Có thể bạn sẽ không thể kết nối được bởi vì các màn hình cũ đôi khi chỉ có 1 cổng VGA. Nếu điều này xảy ra, hãy lựa một màn hình mới luôn hoặc tìm kiếm cổng chuyển đổi.

 

Bước hai: Chọn Card mới của bạn

Khi bạn đã tìm ra những gì PC của bạn có thể xử lý, đã đến lúc chọn Card mới của bạn. Và có rất nhiều để lựa chọn. Điều đầu tiên cần tính đến là ngân sách của bạn, và sau đó bạn có thể thu hẹp từ đó.

Bảng sức mạnh card màn hình tôi đã đưa ra ở trên rồi nhé. Tôi sẽ liệt kê những card màn hình tốt nhất trong tầm giá khi tôi có thời gian nhé.

Đặt ngân sách của bạn

Thị trường card đồ họa khá cạnh tranh, và theo nguyên tắc chung, bạn càng chi nhiều tiền, card đồ họa càng mạnh. Chọn Card tốt nhất phù hợp với ngân sách của bạn.

Gắn Card màn hình

Điều này thì quá dễ.  Tôi sẽ để một video ở đây

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách chọn Card màn hình nhé.