Cách ép xung CPU

Cách ép xung CPU để có hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn cải thiện hiệu suất máy tính của mình mà không cần tốn tiền để nâng cấp các thành phần của nó (hoặc thay thế hoàn toàn máy tính).

Bạn có thể muốn thử ép xung CPU.

Khi bạn ép xung CPU, bạn sẽ làm cho nó chạy nhanh hơn dự định. Tùy thuộc vào mức độ bạn ép xung nó mạnh mẽ như thế nào. Điều này có thể tăng tốc độ của nó lên tới 30%. Các game thủ chuyên dụng, chẳng hạn. Ép xung CPU của máy tính để trích xuất từng chút hiệu suất cuối cùng từ máy tính.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải mọi PC đều có thể được ép xung một cách an toàn. Và việc tăng cường CPU của bạn sẽ không làm cho các thành phần khác tốt hơn. Vì vậy, việc ép xung CPU lên 25% sẽ không nhất thiết làm cho toàn bộ máy tính chạy nhanh hơn 25%. Đặc biệt nếu phần còn lại của PC cũ hơn.

Tôi có thể ép xung máy tính của mình không?

Không phải mọi CPU đều có thể được ép xung. Vì vậy bạn cần bắt đầu bằng cách xác định xem máy tính của mình có tương thích hay không.

Ví dụ, CPU máy tính xách tay thường không thể được ép xung. Phần cứng thường không cho phép nó và ngay cả khi nó đã làm. Nó không thể làm mát một máy tính xách tay đủ tốt để ép xung một cách an toàn.

Nếu có PC để bàn, bạn cần xem bộ xử lý của mình có hỗ trợ ép xung hay không. Đây là một hướng dẫn đơn giản:

Intel với số model của mình bằng chữ “K” hoặc “X” để chỉ ra rằng chip có thể được ép xung. Ví dụ: Intel Core i9-10900K có thể được ép xung, trong khi Intel Core i9-10900F không thể.
Tất cả các CPU AMD Ryzen đều có thể được ép xung. Nếu bạn có CPU không phải Ryzen.

Hãy thực hiện tìm kiếm trên Google để kiểm tra trạng thái ép xung của chip.

Cách ép xung CPU- Chip AMD Ryzen được thiết kế để ép xung.
Cách ép xung CPU – Chip AMD Ryzen được thiết kế để ép xung.

Lưu ý nhanh: Bạn có thể tìm loại CPU mình có bằng cách mở Trình quản lý tác vụ, nhấp vào “Hiệu suất” ở trên cùng, sau đó nhấp vào “CPU”. Tên CPU của bạn sẽ được hiển thị phía trên biểu đồ sử dụng.

Ngoài ra, nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái và chọn “Trình quản lý Thiết bị”. CPU của bạn sẽ được liệt kê trong “Bộ xử lý”.

Cách chuẩn bị để ép xung CPU của bạn

Trước khi thực sự ép xung CPU, bạn nên chuẩn bị PC và đảm bảo rằng CPU của bạn không quá căng thẳng cho việc ép xung. Nếu bạn cố ép xung một CPU đã bị ám đỏ, bạn có thể thấy toàn bộ hệ thống bị lỗi.

Bắt đầu bằng cách dọn dẹp toàn bộ PC của bạn . Tắt máy tính và rút phích cắm khỏi tường. Mở thùng máy và sử dụng một lon khí nén và một miếng vải sợi nhỏ. Làm sạch bụi tích tụ trên bo mạch chủ và trong quạt, ống dẫn và các đường dẫn luồng không khí khác.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đeo dây đeo cổ tay chống tĩnh điện. Điều này sẽ giúp bạn an toàn trước những cú sốc tĩnh điện. Nếu bạn không có, hãy thường xuyên chạm vào vỏ máy tính để tự tiếp đất.

Lưu ý nhanh: Nếu bạn muốn PC của mình thật sự sạch sẽ. Hãy tháo tất cả các thành phần khỏi vỏ và làm sạch từng bộ phận riêng lẻ. Khi hộp đựng trống, hãy quét sạch bụi bẩn.

Theo dõi nhiệt độ CPU của bạn để bạn biết nó hiện đang chạy nóng như thế nào . Trong khi nhàn rỗi, hầu hết các CPU sẽ dao động quanh 130 ℉ và tăng lên khoảng 170 ℉ khi làm việc chăm chỉ. Nếu CPU của bạn thường xuyên đạt mức 175 ℉ đến 200 ℉. Đặc biệt là khi bạn không chạy nhiều chương trình.

Có thể không an toàn để ép xung nó. Bạn có thể tải xuống một ứng dụng miễn phí như HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ của mình hoặc bạn có thể có một ứng dụng đi kèm với thẻ video đã được cài đặt sẵn.

Lưu ý: 1 độ C = 33.8 độ F

Ứng dụng HWMonitor cung cấp danh sách các thành phần PC của bạn, với nhiệt độ bên dưới.
Ứng dụng HWMonitor cung cấp danh sách các thành phần PC của bạn, với nhiệt độ bên dưới.

Bạn cũng nên theo dõi phần trăm sử dụng CPU của mình . Phần trăm sử dụng theo dõi mức độ sử dụng sức mạnh xử lý của CPU tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu PC của bạn liên tục đạt 100%, việc đẩy nó mạnh hơn có thể không an toàn.

Một cách khác để thiết lập hiệu suất cơ bản của CPU của bạn là đánh giá nó. Đo điểm chuẩn là quá trình cố tình giao cho máy tính một nhiệm vụ khó khăn. Để xem nó hoạt động tốt như thế nào.

Có rất nhiều công cụ đo điểm chuẩn miễn phí. Ví dụ: Cinebench là một ứng dụng dễ sử dụng có thể cung cấp cho bạn dấu hiệu về mức độ chạy tốt của CPU và GPU của PC.
Cuối cùng, bạn nên thực hiện kiểm tra độ căng của máy tính.

Hãy nhớ rằng ép xung một CPU có nghĩa là đẩy hiệu suất của chip vượt quá mức mà nó được thiết kế.

Vì vậy, một bài kiểm tra căng thẳng. Mà bạn có thể chạy bằng công cụ như Prime95 hoặc

Tiện ích Điều chỉnh Cực độ của Intel (XTU) , có thể giúp bạn tự tin rằng CPU đang chạy bình thường trước khi bạn bắt đầu ép xung nó.

"<yoastmark

Trước khi ép xung CPU, bạn cũng nên xem xét nâng cấp thiết bị làm mát của PC. Các CPU được ép xung có thể chạy rất nóng và thiết bị làm mát đi kèm với PC của bạn có thể không xử lý được nhiệt.

Cách ép xung CPU

Nếu bạn đã chuẩn bị và chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng ép xung CPU của mình, có hai cách để thực hiện.

Bạn có thể ép xung thông qua menu khởi động BIOS hoặc UEFI của máy tính. Hoặc sử dụng tiện ích ép xung chuyên dụng như Intel XTU. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ép xung, sử dụng BIOS / UEFI sẽ đơn giản và an toàn hơn.

1. Tắt hoàn toàn máy tính của bạn, sau đó nhấn nút nguồn để bật lại. Ngay sau khi bạn thực hiện, hãy nhấn phím thích hợp để khởi chạy menu BIOS hoặc UEFI. Phím cụ thể sẽ khác nhau tùy theo hệ thống. Nhưng nó thường là phím Delete, F1, F2, F10 hoặc F12. Bạn có thể cần xem hướng dẫn sử dụng của PC hoặc CPU để biết chi tiết.

2. Máy tính của bạn sẽ đưa bạn đến menu BIOS hoặc UEFI. Menu này trông như thế nào sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và nhà cung cấp máy tính. Vì vậy không có bộ hướng dẫn nào giúp bạn tìm thấy các điều khiển ép xung. Mặc dù vậy, chúng không khó để xác định vị trí.

3. Tìm phần liên quan đến CPU của bạn. Điều này có thể được gọi là “CPU Tweaker”, “Processor Settings” hoặc một cái gì đó tương tự. Nếu bạn có một PC cao cấp hơn, phần này thậm chí có thể được gọi là “Overclocking” hoặc “OS”.

Mẹo nhanh: Nếu BIOS của bạn cho thấy rằng bạn đã kích hoạt một số loại “Game Boost” hoặc cài đặt tương tự. Có thể bạn sẽ muốn tắt nó đi. Nó sẽ chỉ gây căng thẳng không cần thiết cho CPU khi ép xung.

4. Khi bạn đến menu CPU, bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn khác nhau. Nhưng chỉ có hai điều khiển mà bạn thực sự cần phải lo lắng: Hệ số nhân CPU (CPU multiplier) và điện áp CPU (CPU voltage). Bạn có thể điều chỉnh cả hai, nhưng hãy bắt đầu với số nhân CPU.

Số nhân CPU và điện áp CPU

Hệ số nhân của CPU xác định “tốc độ xung nhịp” CPU chạy ở mức nào. Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, đây còn có thể được gọi là “hệ số nhân khẩu phần” hoặc “tỷ lệ CPU”.

Theo mặc định, tốc độ xung nhịp cơ bản của hầu hết các CPU là 100MHz. Hệ số nhân cho phép bạn, như tên cho thấy, đặt một tốc độ mới là bội số của tốc độ ban đầu. Ví dụ: hệ số nhân 35 buộc CPU phải chạy ở tốc độ 3500MHz hoặc 3.5GHz.

Để ép xung CPU của bạn, hãy tìm hệ số nhân và tăng giá trị lên một bước. Ví dụ: từ 100MHz lên 200MHZ – sau đó để máy tính khởi động và kiểm tra hiệu suất của nó bằng ứng dụng kiểm tra căng thẳng và điểm chuẩn. Nếu nó hoạt động tốt, bạn có thể khởi động lại máy tính và tăng số nhân CPU lên một lần nữa.

Lặp lại điều này cho đến khi bạn thấy hiệu suất như mong muốn. Hoặc máy tính của bạn bắt đầu trở nên không ổn định (nó bị treo hoặc khởi động đến màn hình đen).

Điện áp CPU cũng có thể cải thiện hiệu suất máy tính của bạn. Nhưng bạn nên cẩn thận khi thay đổi điều này. Nếu giá trị hệ số nhân của CPU quá cao, nó có thể gây ra sự cố máy tính, nhưng có thể khắc phục được. Nếu điện áp CPU quá cao, nó có thể phá hủy CPU.

Bạn sẽ thấy điện áp CPU có thể được đặt thành 1,25 theo mặc định; bạn có thể tăng nó theo từng bước nhỏ, sau đó khởi động lại PC và kiểm tra nó. Theo nguyên tắc chung, không vượt quá khoảng 1,4.

Tăng dần sức mạnh của CPU và kiểm tra trước khi tăng lại.

Xem thêm: Thu mua laptop cũ

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách ép xung CPU