DPI là gì và nó hoạt động như thế nào

DPI là gì và nó hoạt động như thế nào

DPI là gì và nó hoạt động như thế nào là điều bạn đang phân vân khi mua chuột máy tính.

  • DPI là viết tắt của “Dots Per Inch” và nó xác định tốc độ di chuyển con trỏ chuột trên màn hình khi bạn di chuyển chuột.
  • DPI của chuột càng cao, con trỏ di chuyển càng nhanh, nghĩa là bạn sẽ phải di chuyển tay ít hơn để đưa con trỏ qua màn hình.
  • Những con chuột khác nhau có số DPI khác nhau, với những con chuột chơi game có số lượng từ 6.000 đến 20.000 DPI.

Bạn có thể đã có kinh nghiệm sử dụng một máy tính mới. Và bạn đang nhận ra rằng con trỏ chuột trên màn hình di chuyển chậm hơn hoặc nhanh hơn so với những gì bạn đã quen. Nó chỉ là một con chuột, một công nghệ tiêu chuẩn. Làm sao những con chuột khác nhau lại có thể di chuyển khác nhau như vậy?

Bất cứ khi nào bạn di chuyển chuột, một tín hiệu sẽ được gửi đến máy tính của bạn. Và được chuyển đổi thành chuyển động của con trỏ trên màn hình.

Tín hiệu này khác nhau tùy thuộc vào “Dots Per Inch” – hoặc gọi tắt là DPI của chuột. Và nếu bạn muốn có một con chuột tốt, DPI là một trong những điều quan trọng nhất cần chú ý.

Xem thêm: Thu mua laptop cũ

DPI là gì và nó hoạt động như thế nào

DPI là gì và nó hoạt động như thế nào
DPI là gì và nó hoạt động như thế nào

DPI là chỉ số đo lường mức độ nhạy của chuột máy tính của bạn. Số DPI của chuột càng cao thì chuột càng nhạy.

Như đã lưu ý, DPI là viết tắt của “Dots Per Inch“.

Điều này có nghĩa là, ví dụ:

  • Nếu con chuột của bạn được đặt ở 800 DPI. Nó sẽ di chuyển con trỏ 800 pixel trên màn hình cho mỗi inch bạn di chuyển chuột.
  • Nếu bạn tăng DPI, con trỏ của bạn sẽ di chuyển nhanh hơn cho mỗi inch trong đời thực.
Hầu hết các con chuột máy tính hoạt động khoảng 1.000 DPI, đủ cho hầu hết các tác vụ.
Hầu hết các con chuột máy tính hoạt động khoảng 1.000 DPI, đủ cho hầu hết các tác vụ.

Mỗi con chuột đều có số lượng DPI, mặc dù một số con chuột cho phép bạn thay đổi DPI bằng cách nhấn nút hoặc sử dụng ứng dụng.

Hầu hết các loại chuột máy tính thông thường. Loại bạn có thể mua với giá 150.000đ đến 300.000đ – nằm trong khoảng 800 đến 1.600 DPI. Nói chung, chuột càng đắt tiền thì DPI càng cao.

DPI có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn như thế nào

Hầu hết người dùng máy tính tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt ở hoặc dưới 800 DPI. Chuột có DPI cao thường được sử dụng bởi các game thủ, nhà thiết kế đồ họa và những người khác có màn hình lớn mà họ cần di chuyển nhanh chóng.

Nếu bạn đang làm việc gì đó đòi hỏi độ chính xác cao. Ví dụ:

  • Như vẽ bằng chuột, sử dụng súng bắn tỉa trong trò chơi bắn súng. Bạn sẽ muốn DPI thấp hơn, để con trỏ không di chuyển quá nhiều.
  • Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi một trò chơi mà bạn cần di chuyển con trỏ trên toàn bộ màn hình một cách nhanh chóng. Bạn sẽ muốn một cài đặt nhanh hơn.

Hầu hết các con chuột chơi game cao cấp đều có ít nhất 5.000 DPI. Mặc dù có thể bạn sẽ ổn với chỉ 1.500 hoặc hơn.

Trong cả hai trường hợp, nếu tốc độ con trỏ và thời gian phản ứng là quan trọng. Thì tốt nhất bạn nên lựa loại chuột có DPI cao nhất.

Số DPI bạn cần cao bao nhiêu cũng phụ thuộc vào màn hình của bạn lớn như thế nào. Và độ phân giải của nó là bao nhiêu.

Màn hình có độ phân giải cao hơn có nhiều pixel hơn, điều này sẽ yêu cầu DPI cao hơn.

Nếu bạn có màn hình độ phân giải cao, bạn sẽ cần phải kéo chuột có DPI thấp một khoảng cách xa để di chuyển trên màn hình
Nếu bạn có màn hình độ phân giải cao, bạn sẽ cần phải kéo chuột có DPI thấp một khoảng cách xa để di chuyển trên màn hình

Nhiều chuột máy tính mới hơn cho phép bạn điều chỉnh DPI nhanh chóng. Bằng cách nhấn các nút trên bộ điều khiển hoặc sử dụng một ứng dụng đặc biệt. Các nút này thường gần với nút lăn chuột.

Và ngay cả khi bạn không thể điều chỉnh DPI của chuột. Cả máy tính Mac và Windows đều có cài đặt để tăng độ nhạy của chuột một cách giả tạo.

Tuy nhiên, việc tăng độ nhạy một cách giả tạo không phải lúc nào cũng hiệu quả. Khi bạn làm điều này, bạn đang yêu cầu máy tính nhân tín hiệu DPI. Điều này có thể khiến con trỏ chuột của bạn bị rung và không chính xác.

Nếu bạn đang sử dụng màn hình có độ phân giải cao và cần một con chuột DPI cao. Tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào một con chuột cao cấp tốt có thể đạt ít nhất 10.000 DPI .

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: DPI là gì và nó hoạt động như thế nào