Cách chọn mua màn hình máy tính

Cách chọn mua màn hình máy tính

Cách chọn mua màn hình máy tính sẽ giúp bạn có cách nhìn chuyên nghiệp hơn về vấn đề màn hình máy tính. Các loại nào bạn nên mua, những loại nên cần nhắc tùy theo mục đích

Một màn hình tốt rất quan trọng vì nó cho phép bạn khai thác tốt nhất PC của mình. Chúng ta thường dành nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình của mình. Đó chắc chắn là một mục cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư tiền.

Cách chọn mua màn hình máy tính

Mua sắm một màn hình có thể khiến bạn choáng ngợp với vô số lựa chọn. Tất cả đều có kích thước, loại panel, tùy chọn kết nối và độ phân giải ….

Trước hết, bạn hãy xem qua các hướng dẫn bên dưới đây nhé

BẠN SẼ SỬ DỤNG NÓ ĐỂ LÀM GÌ?

Điều quan trọng là bạn phải tự hỏi mình đâu sẽ là mục đích sử dụng chính cho màn hình của bạn? Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của mình và xác định các tính năng bạn cần chú ý.

Cách chọn mua màn hình máy tính
Cách chọn mua màn hình máy tính

Máy tính sử dụng văn phòng, gia đình

Máy tính gia đình nói chung bao gồm duyệt internet, mạng xã hội và xử lý văn bản sẽ không yêu cầu một màn hình phức tạp. Hãy xem xét kích thước màn hình vì bạn sẽ có nhiều lựa chọn về số lượng màn hình full HD sẽ nằm trong ngân sách của bạn.

Chơi game

Đối với những người tìm kiếm trải nghiệm chơi game thực sự nhập vai. Bạn sẽ cần một màn hình có thể theo kịp hành động. Hãy nghĩ về độ phân giải cho chất lượng hình ảnh và thời gian phản hồi điểm ảnh để giảm hiện tượng nhòe và bóng mờ. Xem tốc độ làm mới (refresh rates) cao hơn để chơi trò chơi mượt mà hơn. Và xem xét các cổng USB để kết nối bộ điều khiển.

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn định sử dụng màn hình của mình để thiết kế đồ họa hoặc chỉnh sửa video. Một màn hình chất lượng cao tốt chắc chắn đáng để đầu tư. Màn hình càng lớn càng tốt, lý tưởng là độ nét cực cao. Hãy chú ý đến các cài đặt hình ảnh nâng cao và tấm nền IPS để có màu sắc chính xác và góc nhìn rộng. Và màn hình sẽ chuẩn màu sắc khi bạn thiết kế đồ họa cho việc in ấn.

Ví dụ: Khi bạn thiết kế catalogue bằng màn tốt, khi in catalogue của bạn sẽ có màu sắc giống với sản phẩm được in ra. Điều này rất quan trọng trong thiết kế đồ họa nhé.

Xem phim

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm xem phim. Bạn sẽ muốn tập trung vào kích thước. Hãy nghĩ về màn hình cong sẽ làm giảm phản xạ trong khi màn hình sẽ hiển thị đầy đủ tầm nhìn của bạn hơn. Chọn độ nét cao và khả năng xem màn hình rộng.

Hãy nhớ rằng chất lượng hình ảnh trên màn hình của bạn sẽ chỉ tốt như đơn vị xử lý đồ họa trong máy tính của bạn. Không có ích gì khi đầu tư vào một màn hình chất lượng cao nhất nếu bạn có một GPU chỉ là cơ bản.

KÍCH THƯỚC MÀN HÌNH

Kích thước màn hình được đo từ góc này sang góc khác theo đường chéo. Kích thước màn hình điều khiển thường bắt đầu từ 15 ”lên đến 34”. Kích thước màn hình tiêu chuẩn hiện nay là 22 ”. Kích thước màn hình lớn hơn mang đến sự linh hoạt hơn. Có nhiều lợi ích từ màn hình lớn, thiết kế đẹp hơn với nhiều tính năng hơn và nhiều lựa chọn hơn với các cổng kết nối.

Nhiều như tất cả chúng ta sẽ tận hưởng một màn hình lớn. Nó không phải lúc nào cũng thực tế. Bạn cần phải xem xét không gian bạn có sẵn.

Một màn hình 23 inch vẫn có thể mang đến trải nghiệm xem phim chất lượng tốt nhất. Mà không làm chi phối không gian của bạn như màn hình 34 ”

Bạn có dự định thiết lập nhiều màn hình không?

Nếu vậy, bạn có thể chọn khoảng 22 ”để thoải mái đặt các màn hình cạnh nhau. Quan trọng nhất là bạn cần xem xét ngân sách của mình, nói chung kích thước màn hình càng lớn thì màn hình càng đắt.

ĐỘ PHÂN GIẢI

Độ phân giải là số lượng pixel riêng biệt trong mỗi kích thước có thể được hiển thị. Độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét.

Độ phân giải phổ biến nhất là 1920×1080 vì nó mang lại sự cân bằng tốt giữa không gian và chất lượng hình ảnh.

Nếu bạn chọn độ phân giải cao hơn, bạn cần đảm bảo rằng card màn hình máy tính của bạn đáp ứng được nhu cầu.

Những người sử dụng màn hình của họ để chơi game và sử dụng đồ họa cần chọn màn hình có độ phân giải cao hơn. Độ phân giải thường được mô tả bằng số Shorthand. Con số đề cập đến số lượng đường ngang trên màn hình.

  • 720p = 1280 x 720 – Độ phân giải HD
  • 1080p = 1920 x 1080 – FHD hoặc Full HD
  • 1440p = 2560 x 1440 – QHD hoặc Quad HD
  • 2160p = 3840 x 2160 – 4K, UHD hoặc Ultra HD (cung cấp độ phân giải x4 của 1080p)
  • 4320p = 7680 x 4320 – 8K (cung cấp x16 độ phân giải 1080p)

TỶ LỆ  KHUNG HÌNH

Tỷ lệ khung hình đề cập đến chiều rộng và chiều cao của màn hình và cách màn hình hiển thị hình ảnh và video trên màn hình. Các màn hình cũ có tỷ lệ 4: 3 và không phù hợp với các định dạng màn hình rộng.

Màn hình mới có tỷ lệ 16: 9 cung cấp định dạng màn hình rộng hoặc tỷ lệ 21: 9 cung cấp định dạng siêu rộng.

LOẠI PANEL

Loại panel là vật liệu mà bộ điều khiển màn hình được làm từ đó. Hầu hết các màn hình hiện đại thường là tấm nền LCD (màn hình tinh thể lỏng). Có nhiều loại màn hình LCD khác nhau có sẵn.

Tấm TN (Nematic xoắn)

Xử lý chuyển động tốt, thời gian phản hồi nhanh nhất và có xu hướng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên chúng kém hơn khi nói đến khả năng tái tạo màu sắc, tỷ lệ tương phản và góc nhìn.

Tấm nền IPS (chuyển đổi trong mặt phẳng)

Mang lại chất lượng màu sắc tốt hơn với độ chính xác màu và góc nhìn vượt trội. Chúng là loại bảng điều khiển toàn diện tốt nhất, tuy nhiên chúng có xu hướng đắt hơn.

Bảng VA (căn chỉnh theo chiều dọc)

Cho khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn tốt hơn so với tấm nền TN. Tuy nhiên chúng không sắc nét như tấm nền IPS và có thể bị chuyển màu. Với tỷ lệ tương phản tốt hơn. Tấm nền VA mang lại độ tương phản và độ sâu tốt cho hình ảnh 3D thực.

THỜI GIAN PHẢN HỒI (RESPONSE TIME)

Thời gian phản hồi tạo ra sự khác biệt khi hành động nhanh đang diễn ra trên màn hình. Do đó, đây là một tính năng quan trọng hơn đối với những người đang kinh doanh màn hình chơi game.

Thời gian phản hồi là thước đo tốc độ một pixel có thể hiển thị thay đổi màu từ đen sang trắng hoặc các sắc thái xám.

Thời gian phản hồi thấp hơn sẽ tốt hơn và màn hình với tấm nền TN có thời gian phản hồi nhanh nhất.

TỐC ĐỘ LÀM MỚI (REFRESH RATE)

Tốc độ làm mới là số lần mỗi giây màn hình làm mới hình ảnh của nó. Tốc độ làm mới được đo bằng hertz, số càng cao thì màn hình làm mới càng nhiều lần trong một giây. Tốc độ làm mới cao hơn sẽ cải thiện độ phân giải chuyển động. Đồng nghĩa với việc hình ảnh chuyển động sẽ sắc nét hơn.

60Hz là mức tối thiểu để có trải nghiệm màn hình chất lượng tốt.

Nhưng nếu bạn đang chọn một màn hình cho mục đích chơi game. Bạn muốn nâng cao hơn để trải nghiệm chơi game của bạn sẽ mượt mà hơn.

Bạn cần nhớ khi xem tốc độ làm mới để xem xét tốc độ khung hình (frame rate). Tốc độ khung hình là tốc độ mà máy tính của bạn cung cấp thông tin hình ảnh cho màn hình của bạn. Tốc độ khung hình cao hơn có nghĩa là kết quả mượt mà hơn.

Ví dụ: nếu máy tính của bạn chơi trò chơi ở tốc độ 240 khung hình / giây nhưng tốc độ làm mới màn hình của bạn chỉ là 60Hz. Màn hình sẽ không thể theo kịp và bạn có thể gặp hiện tượng xé hình. Nhưng nếu tốc độ làm mới màn hình của bạn là 240Hz thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ.

CỔNG KẾT NỐI

Khi chọn màn hình, bạn cần phải suy nghĩ về các kết nối mà bạn có thể cần. Nếu bạn định xem phim và TV hoặc chỉnh sửa ảnh và video, bạn sẽ cần một loạt các cổng.

Bạn cũng có thể cân nhắc một màn hình có nhiều cổng USB. Sẽ cho phép bạn dễ dàng kết nối bộ điều khiển trò chơi, thẻ nhớ, điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

HDMI (giao diện đa phương tiện độ nét cao)

Xử lý chuyển động tốt, thời gian phản hồi nhanh nhất và có xu hướng ít tốn kém hơn. Tuy nhiên chúng kém hơn khi nói đến khả năng tái tạo màu sắc, tỷ lệ tương phản và góc nhìn.

DVI (giao diện hình ảnh kỹ thuật số)

Tương tự như cổng HDMI, truyền tín hiệu kỹ thuật số nhưng không truyền âm thanh. Một số có thể mang độ phân giải 1920×1200 trong khi những loại khác có thể mang nhiều hơn. Xử lý 4K siêu HD ở tốc độ 30 khung hình / giây.

VGA (mảng đồ họa video)

Truyền tín hiệu video tương tự. Mang lại độ phân giải và tốc độ khung hình khá cao nhưng sẽ không cho hình ảnh rõ nét như DVI.

Display port

Cổng USB

Với nhiều cổng USB, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh, máy ảnh, đầu đĩa Blu-ray và nhiều thiết bị khác với màn hình của mình.

CÁC TÍNH NĂNG PHỔ BIẾN

Có nhiều loại màn hình với nhiều tính năng mà bạn nên quan tâm bên dưới đây.

MÀN HÌNH CONG

Màn hình cong chắc chắn là thứ đáng để suy nghĩ đối với những ai đang tìm kiếm trải nghiệm điện ảnh hoặc chơi game nhập vai. Màn hình cong có thể khiến bạn đắm chìm hoàn toàn vào trò chơi của mình vì nhiều màn hình lấp đầy tầm nhìn của bạn. Chúng làm giảm phản xạ và thậm chí có thể giảm mỏi mắt, đây chỉ là điều bạn muốn khi chơi game hàng giờ liền.

MÀN HÌNH CẢM ỨNG

Màn hình có màn hình cảm ứng mang lại trải nghiệm tương tác và trực quan hơn. Màn hình cảm ứng dễ sử dụng và có thể hoạt động nhanh hơn trong một số tác vụ. Màn hình cảm ứng có thể là một lựa chọn lý tưởng cho máy tính gia đình. Và những màn hình mua cho mục đích giải trí.

FREESYNC

Được sản xuất bởi AMD, công nghệ FreeSync giúp giảm hiện tượng giật hình và xé màn hình để có trải nghiệm mượt mà hơn. Bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm mới màn hình với bộ xử lý đồ họa trong máy tính của bạn. Cho phép chơi trò chơi mượt mà xuống đến 30 khung hình / giây hoặc ít hơn.

HDR

Dải động cao (HDR) là điều lớn tiếp theo trong thế giới màn hình. Nó cung cấp độ tương phản tốt hơn, mức độ sáng lớn hơn và bảng màu rộng hơn so với màn hình không có HDR. Có nghĩa là bạn sẽ có thể thưởng thức phim, trò chơi và đồ họa của mình với các điểm sáng nổi bật, tối sâu hơn và màu sắc rực rỡ để chân thực hơn- kinh nghiệm sống.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách chọn mua màn hình máy tính