windows.old là gì

Windows.old là gì ?

Windows.old là gì. Khi bạn cài một bản win mới như win 7 hay win 8, 8.1 hay win 10 chẳng hạn.  Bạn nhận thấy ổ đĩa C: của bạn chiếm quá nhiều dung lượng. Kiểm tra lại bạn sẽ thấy một thư mục  mang tên Windows.old. Vậy thư mục Windows.old là gì ?

Windows.old là thư mục chứa dữ liệu các tập tin, file, các chương trình. Đơn giản là những thứ mà bạn đã sử dụng trong win cũ. Việc thư mục Windows.old có mặt trong máy tính của bạn là do khi cài win mới bạn chưa format ổ đĩa cài win. Một cách khác là do việc nâng cấp từ Win 7 hay win 8, win 8.1 lên win 10 bằng cách Upgrade.

Windows.old là gì ? Xóa nó như thế nào ?

Khi bạn thay thế một phiên bản cũ của Windows lên phiên bản mới của Windows. Bạn sẽ có một thư mục Windows.old trên máy tính của bạn, và nó cũng làm lãng phí dung lượng ổ cứng của bạn. Bạn có thể xóa nó. Nhưng không giống như bạn muốn xóa một thư mục bình thường.

windows.old là gì
windows.old sẽ nằm trong ổ C:

Các thư mục Windows.old không phải là một cái gì đó mới với Windows 10. Nhưng, trước khi lên Windows 10, bạn đã chỉ muốn nâng cấp cài đặt” trên một máy tính đi kèm với một phiên bản trước của Windows.

Các thư mục Windows.old là gì?

Thư mục Windows.old là gì ? khi nào bạn sẽ thấy nó ?

Thư mục này được tạo ra khi bạn nâng cấp từ một phiên bản Windows mới. Nó sẽ có bắt đầu với Windows Vista.

Các thư mục Windows.old thực sự có chứa tất cả các tập tin và dữ liệu đã cài đặt của hệ điều hành Windows trước đây của bạn.

Nó có thể được sử dụng để khôi phục lại hệ thống của bạn. Để trở lại phiên bản cũ của Windows nếu bạn không thích các phiên bản mới. Nếu bạn đang tìm kiếm một tập tin cụ thể. Mà không được sao lưu đúng cách trong việc cài đặt Windows mới của bạn. Bạn cũng có thể  vào các thư mục Windows.old và tìm thấy nó.

Về cơ bản, các thư mục Windows.old chỉ chứa các tập tin hệ thống Windows cũ. Trong các tập tin hệ thống Windows cũ sẽ có chương trình cài đặt của bạn. Và các cài đặt của từng tài khoản người dùng và các tập tin, tất cả nó đều  ở đây. Các phiên bản mới của Windows chỉ giữ nó trong trường hợp bạn muốn quay trở lại với phiên bản Windows cũ. Hoặc trong trường hợp bạn cần phải tìm kiếm một tập tin.

Nhưng, không phải chờ đợi quá lâu. Windows sẽ tự động xóa thư mục Windows.old để làm trống dung lượng ổ cứng sau một tháng.

Làm thế nào để quay lại phiên bản trước của Windows mà vẫn giử các cài đặt.

Thật dễ dàng để quay ngược trở lại từ Windows 10 về Windows 7 hoặc 8.1 . Trong bài Windows.old là gì ? này ta sẽ đi thêm phần này.

Sau khi cài đặt Windows 10, bạn có thể mở ứng dụng Settings, nhấn “Update & security”, và bấm “Recovery”. Bạn sẽ thấy một nút “Get Started” dưới “Go back to Windows 7” hoặc “Go back to Windows 8.1”. Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đã cài trước khi nâng cấp.

Nhấn vào nút này và Windows sẽ khôi phục lại hệ điều hành Windows cũ của bạn. Bằng cách sử dụng thư mục Windows.old như nguồn.

Một lần nữa, tùy chọn này chỉ có sẵn trong một tháng sau khi bạn nâng cấp. Windows sẽ tự động loại bỏ các thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng sau một tháng. Vì vậy đó là thời gian bao lâu. Bạn phải quyết định xem bạn muốn gắn bó với phiên bản mới của Windows mà bạn vừa cài đặt.

windows.old
Quay lại Windows 7

 Làm thế nào để phục hồi tập tin cá nhân từ các thư mục Windows.old

Ta đã biết được Windows.old là gì ? Giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi tập tin từ Windows.old.

Nếu bạn cần khôi phục tập tin từ các cài đặt Windows cũ của bạn. Bạn có thể khôi phục lại chúng từ thư mục Windows.old . Điều này chỉ là vấn đề mở cửa sổ File Explorer. Sau đó truy cập vào thư mục Windows.old tại C: Windows.old. Và duyệt đến hệ thống tập tin của bạn. Tập tin cá nhân ( các tập tin của user mà sử dụng máy tính) của bạn sẽ được nằm trong C: Windows.old Users TÊN.

windows.old
Các tập tin trong USER

Khôi phục tập tin và Ứng dụng từ Windows.old bằng phần mềm

Vì  bạn cài một bản win mới của vào máy tính của bạn. Nhưng tất cả các tập tin, ứng dụng và các thiết lập của win trước đó bị bỏ lại trên máy tính. Bạn có thể cài đặt lại tất cả các ứng dụng và sao chép tất cả các thư mục của bạn bằng tay. Nhưng nếu bạn chỉ muốn làm điều đó tự động. PCMover của Laplink có thể khôi phục lại những thứ đó một cách tự động. Nhưng nó sẽ tốn phí. Vì vậy tôi chỉ giới thiệu sơ qua. Bạn có thể không cần nó và tự làm bằng tay.

pc move
Windows.old là gì ? Bảng giá của phần mềm này

Chỉ cần cài đặt ứng dụng “PCmover” và khởi chạy “Upgrade Assistant”. Chọn những thứ bạn muốn khôi phục các cài đặt trước. Và chuyển nó bằng cách sử dụng thuật sĩ dễ dàng.

Đó là một giải pháp tuyệt vời mà Microsoft hợp tác với Laplink. Dùng chuyển các phiên bản Windows XP, Windows 7 lên Windows 8 hoặc 10. Vì vậy nó chắc chắn là sản phẩm bạn cần.

Làm thế nào để xóa file  Windows.old

Các thư mục Windows.old có thể mất khá nhiều dung lượng ổ C:. Trường hợp lớn nhất, nó có thể là 12 GB. Hoặc hơn thế nữa trong ổ C của máy tính của bạn.

Hãy xóa thư mục Windows.old từ File Explorer. Việc này sẽ như bạn sẽ bất kỳ thư mục khác và bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi. Bạn có thể bỏ qua thông báo lỗi này bằng cách sửa đổi các điều khoản của thư mục Windows.old . Tuy nhiên, bạn không nên bận tâm với điều đó. Đó không phải là cách chính xác để xóa thư mục này.

Để xóa thư mục này, sử dụng các công cụ dọn dẹp tăng dung lượng ổ cứng trong Windows. Trên Windows 10, nhấp vào nút Start, tìm kiếm từ  “Disk cleanup” trong “Start menu” . Khởi động ứng dụng dọn dẹp ổ cứng. Bạn cũng có thể kích chuột phải vào ổ C: trong File Explorer, chọn “Properties”, và nhấn vào “Disk Clean-up” dưới tab “General”.

Cách xóa bằng công cụ Disk Clean-up

Nhấp vào nút “Clean up system files”. Bạn sẽ thấy “Previous Windows installation(s)” xuất hiện trong danh sách. Và Disk Cleanup sẽ cho bạn biết bao nhiêu dung lượng mà những file này đã chiếm. Kiểm tra tùy chọn đó và sử dụng Disk Cleanup để xóa sạch các tập tin hệ thống Windows trước đó đi. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để xóa sạch các file không cần thiết khác. Mà chiếm không gian trên ổ đĩa hệ thống của bạn ( mặc định là ổ C:). Windows.old là gì ?

Windows.old là gì ?
Windows.old là gì ?

Sẽ không có gì gây hại cho hệ thống windows của bạn khi bạn xóa các thư mục Windows.old. Miễn là bạn hài lòng với hệ thống Windows hiện tại của bạn. Và không muốn quay trở lại phiên bản cũ. Và miễn là bạn chắc chắn rằng bạn đã có tất cả các tập tin quan trọng của bạn trong windows trước. Và không cần phải lấy một sự lộn xộn với thư mục Windows.old. Bạn có thể loại bỏ nó mà không cần biết Windows.old là gì .

Windows sẽ tự động loại bỏ các thư mục Windows.old  sau một tháng sau khi bạn nâng cấp. Vì vậy sau một tháng, tất cả những máy tính đã nâng cấp lên Windows 10 cuối cùng sẽ không có thư mục Windows.old. Ngay cả khi người sử dụng không bao giờ nhận thấy các thư mục Windows.old. Và không biết sử dụng công cụ Disk Cleanup.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Windows.old là gì ?

Giới thiệu dịch vụ:

Dịch vụ sửa máy tính quận 7 tphcm

Nếu các bạn có ý kiến thắc mắc. Xin vui lòng để lại comment ở ô bình luận.