Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định như thế nào ?

Chúng ta rất hay nhầm lẫn về các khái niệm Cmos, Bios, Bios Ultility…

Trong bài trước chúng tôi đã định nghĩa về Bios về cấu tạo, chức năng và một số khái niệm liên quan đến Bios. Nếu bạn chưa đọc có thể xem lại ở cuối bài viết này.

Trong bài này chúng ta sẽ đi về các khái niệm Cmos là gì và Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định như thế nào ?

Sơ lượt tổng quan:

Cmos là gì ?

  • NVRam
  • Pin Cmos

Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định như thế nào ?

  • Sử dụng BIOS Ultility.
  • Sử dụng Jumper CMOS.
  • Cắm lại pin CMOS.

Hãy xem chi tiết dưới đây . Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định.

Cmos là gì ?

Là Nvram được đóng gói kín trong quá trình sản xuất mainboard bằng công nghệ cmos. Nvram sẽ không được thấy và không xác định được ở đâu.

Công nghệ cmos là công nghệ tích hợp sẵng lên mainboard một bộ nhớ ram với dung lượng cực kỳ nhỏ được gọi là công nghệ Nvram. Với bộ nhớ này chỉ cần một nguồn điện vô cùng nhỏ để nuôi và giử thông tin bên trong.

Nvram

Dùng để chứa chương trình bios trong quá trình hoạt động của mainboard. Cũng như việc lưu lại các thiết lập trong “Bios Utility” và thông tin của người dung.

 Pin Cmos :

  • Khi máy tính tắt hay bị ngắt hết mọi nguồn điện thì mới sử dụng pin cmos.
  • Lâu ngày không thay Pin cmos sẽ làm cho NvRam hỏng.
  • Trước khi pin hết: sẽ báo cmos battery low

Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định
Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Máy tính của bạn lưu trữ các thiết lập như thời gian hệ thống và các thiết lập phần cứng trong CMOS của nó. Những thiết lập này được cấu hình trong “BIOS Ultility”. Nếu bạn đang gặp sự cố về sự tương thích giửa các phần cứng hoặc một sự cố khác. Và bạn có thể muốn xóa bộ nhớ CMOS và đặt lại Bios về mặc định.

Xoá bỏ CMOS  và đặt lại Bios về mặc định. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể xóa CMOS từ bên trong “BIOS Ultility”. Trong một số trường hợp khó, bạn có thể phải tháo máy tính của bạn.

 Sử dụng BIOS Ultility

Cách đơn giản nhất để xóa CMOS là từ trình đơn “BIOS Ultility” trên máy tính của bạn. Để truy cập menu “BIOS Ultility” này, hãy khởi động lại máy tính và nhấn phím xuất hiện trên màn hình. Thường là nút “Del” hoặc “F2”  để truy cập menu “BIOS Ultility”.

Nếu bạn không nhìn thấy một nút nào hiển thị trên màn hình của mình, hãy xem hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn. Các máy tính khác nhau sử dụng các phím khác nhau. (Nếu bạn tự lắp ráp máy tính của bạn, hãy tham khảo sổ tay của mainboard ).

Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định
Trường hợp này là phím “Del” nhé.

Trong BIOS, hãy tìm tùy chọn “Reset”. Nó có thể được đặt tên là “Reset to default”, “Load factory defaults”, “Clear BIOS settings”, “Load setup defaults” , hoặc các cụm từ có nghĩa  tương tự.

Di chuyển đến nó bằng các phím mũi tên , nhấn “Enter”, và xác nhận thao tác. BIOS của bạn bây giờ sẽ được cài đặt theo mặc định của nó. Nếu bạn đã thay đổi bất kỳ cài đặt BIOS nào trước đây, giờ nó đã được thay đổi lại.

Cmos là gì ?
Ở đây là “Load Setup Default”- Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Sử dụng Jumper CMOS

cmos la gi
Thay đổi jumper từ cột giửa và cột còn trống sẽ clear Cmos- Cmos là gì

Nhiều bo mạch chủ có chứa một jumper có thể được sử dụng để xóa cài đặt CMOS nếu không thể truy cập vào BIOS của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu BIOS được đặt mật khẩu và bạn không biết mật khẩu.

Vị trí chính xác của jumper có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn của máy tính (hoặc của mainboard). Bạn nên xem hướng dẫn sử dụng để biết thêm hướng dẫn chi tiết.

Tuy nhiên, quy trình cơ bản giống nhau trên tất cả các máy tính. Tắt máy tính và rút hết tất cả các nguồn điện để đảm bảo máy tính không có điện.

Mở case của máy tính và xác định vị trí jumper có tên. “CLEAR CMOS”, “CLEAR”, “CLR CMOS”, “PASSWORD”, hoặc” CLR PWD’

Nó thường ở gần với pin CMOS . Đặt jumper ở vị trí “CLEAR”, bật điện trên máy tính của bạn, tắt nó đi, đặt jumper về vị trí ban đầu. Và bạn đã hoàn tất.

Cắm lại pin CMOS

Nếu Mainboard của bạn không có jumper “CLEAR CMOS”. Bạn thường có thể xóa cài đặt CMOS bằng cách tháo pin CMOS.

Pin CMOS cung cấp năng lượng được sử dụng để lưu các cài đặt BIOS.  Vì vậy tháo pin sẽ loại bỏ nguồn điện nuôi NvRam và xóa cài đặt.

Lưu ý quan trọng : Không phải tất cả các bo mạch chủ đều có pin CMOS rời .

Trước tiên, hãy đảm bảo máy tính đã được tắt. Và bạn đã được nối đất nên bạn sẽ không làm hỏng bo mạch chủ bằng điện tĩnh. Xác định vị trí Pin Cmos, tháo nó ra, chờ năm phút trước khi lắp lại.

Xem thêm: Bios là gì, quá trình khởi động máy tính như thế nào ?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Cmos là gì ? Cách xóa CMOS của máy tính và đặt lại BIOS về mặc định

Cho nhận xét dưới ô bình luận nhé.