Phần cứng

Tại sao màu sắc thiết kế và khi in khác nhau ?

Lý do tại sao màu sắc thiết kế và khi in khác nhau  sẽ được giải thích bên dưới. Khi bạn thiết kế và khi bạn in ra sàn phẩm thì sẽ không giống nhau 100% được nhé.

Là một cửa hàng in ấn, bạn có thể đã trải nghiệm sự khác biệt giữa thiết kế của bạn và màu in sản phẩm cuối cùng. Mặc dù hầu hết khách hàng của bạn mua sản phẩm thiết kế độc đáo của bạn vì sự hấp dẫn về mặt cảm xúc và không phải độ sáng màu. Nhưng điều rất quan trọng là sản phẩm họ nhận được có cùng màu với màu họ nhìn thấy trên màn hình.

Nội dung

Tại sao màu sắc thiết kế và khi in khác nhau ?

Nếu cần in giá rẻ, liên hệ với chúng tôi nhé.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về cách đảm bảo màu in phù hợp với màn hình máy tính của bạn.

Nhưng trước tiên, hãy xem sự khác biệt màu sắc của màu màn hình so với màu in để hiểu rõ hơn lý do tại sao chúng luôn không khớp.

Màu in – phổ ánh sáng nhìn thấy?

Màu sắc là khía cạnh của những thứ được gây ra bởi những phẩm chất khác nhau của ánh sáng được phản chiếu hoặc phát ra từ chúng.

Ánh sáng được quan sát bằng mắt của bạn và được dịch bởi các xung thần kinh của não bạn thành màu sắc. Do đó mắt người có thể nhìn thấy một dải màu rộng.

Màn hình máy tính: Màu RGB

Để thể hiện màu sắc một cách hiệu quả trên màn hình của bạn. Thực tế mọi máy tính và thiết bị di động trên hành tinh đều sử dụng hệ thống màu RGB. Đỏ, Xanh lục, Xanh lam được mã hóa bằng ngôn ngữ dễ hiểu trên máy tính – sử dụng các bit.

Do những hạn chế về kỹ thuật, gam màu RGB nhỏ hơn so với những gì mắt bạn có thể nhìn thấy.

RGB được gọi là hệ thống cộng gộp của người dùng – các tông màu được tạo ra bằng cách trộn các ánh sáng Đỏ, Xanh lục và Xanh lam theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Hệ thống này hoạt động tốt cho máy tính vì màn hình của bạn phát ra ánh sáng và có thể thay đổi cường độ của mọi màu sắc phát ra.

Sản phẩm in: màu CMYK

Nếu bạn đã tạo thiết kế của mình bằng RGB, bạn có thể xem trước cách thiết kế của bạn có thể được in nếu bạn chuyển đổi nó thành CMYK. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng gần đúng về sự thay đổi màu sắc

Các sản phẩm in không phát ra mà chỉ phản chiếu ánh sáng. Do đó, không thể sử dụng cùng hệ thống màu RGB để in.

Hầu như mọi máy in trên thế giới đều sử dụng hệ thống CMYK – ngay cả máy in màu tại nhà hoặc văn phòng của bạn. Hệ thống CMYK được gọi là hệ thống trừ trực tiếp – mỗi sắc tố trừ một phần hoặc hoàn toàn (hấp thụ) một số bước sóng ánh sáng chứ không phải các bước sóng khác. Màu sắc mà bề mặt hiển thị phụ thuộc vào phần nào của phổ khả kiến ​​không bị hấp thụ và do đó vẫn có thể nhìn thấy.

Khay mực của mỗi máy in chứa bốn hộp mực khác nhau có nhãn Cyan (C), Magenta (M), Yellow (Y) và Black . Trộn các sắc tố Cyan, Magenta và Yellow nguyên chất sẽ tạo ra màu đen bằng cách hấp thụ tất cả các màu. Trong máy in, mực đen (K) được thêm vào để có mật độ bóng tốt hơn.

Hạn chế khi in màu

 

Kết quả là CMYK có gam màu nhỏ hơn RGB. Bạn nên nhớ rằng với cấu hình màu CMYK, đơn giản là không thể in màu đỏ tươi, xanh lá cây hoặc xanh sáng.

Nếu bạn sử dụng hệ thống màu RGB để tạo ra các thiết kế của mình. Đây là một ví dụ về một vấn đề phổ biến trong cách máy tính sẽ hiển thị thiết kế của bạn và trang phục sẽ trông như thế nào khi được in.

Ở bên trái, có một tệp RGB được tải lên với bản in màu đỏ tươi. Ở bên phải, bạn có thể thấy nó trông như thế nào khi được in bằng cách sử dụng màu CMYK. Màu sáng trở nên kém tươi sáng.

Có một giải pháp dễ dàng để tránh những bất ngờ khó chịu. Bằng cách đặt cài đặt hình ảnh Photoshop hoặc Adobe Illustrator của bạn thành CMYK, bạn sẽ thấy màu sắc trên màn hình gần với bản in thực tế.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Tại sao màu sắc thiết kế và khi in khác nhau ?

Join The Discussion