File vector là gì

File vector là gì, câu hỏi luôn dành cho bạn khi đặt hàng in ấn. Tại sao khi đi in bạn phải có file vector. Không chỉ khi in ấn mà trong các lĩnh vực maketting hay các lĩnh vực khác. Nhiều lúc đòi hỏi bạn phải có file vector. Hãy xem tại sao bên dưới bài viết nhé.

File đồ họa vectơ là một hình ảnh có thể được tạo ra với kích thước lớn hoặc nhỏ vô hạn mà không làm giảm chất lượng.

Các loại file vectơ phổ biến bao gồm .AI (Adobe Illustrator), .EPS (Encapsulated Postscript) và .SVG (Đồ họa Vectơ có thể mở rộng).

Bạn sẽ cần một ứng dụng tương thích để chỉnh sửa file vectơ. Nhưng bạn có thể xem chúng bằng hầu hết các chương trình hình ảnh hoặc trình duyệt web.

Nói chung, bạn thấy hai loại hình ảnh trên máy tính của mình: đồ họa Raster và đồ họa vector. Rasters là phổ biến nhất, nhưng vectơ đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa và xây dựng trang web và là loại file tốt nhất khi in ấn

Nhưng vectơ là gì? Và làm thế nào bạn có thể nhanh chóng xác định một file vectơ?

Đây là những gì bạn nên biết.

File vectơ là gì?

Một lần nữa, nói chung có hai loại hình ảnh bạn sẽ thấy trực tuyến và trong ứng dụng, raster (còn được gọi là bitmap) và vectơ.

Sự phân biệt giữa chúng có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại khá đơn giản. Đồ họa Raster được tạo bởi một lưới các pixel, mỗi pixel được gán một màu chính xác. Mặt khác, vectơ được xây dựng từ các hình dạng được xác định về mặt toán học như đường thẳng và đường cong.

Điều này có nghĩa là đồ họa vector có thể được thay đổi kích thước vô hạn mà không làm giảm bất kỳ độ sắc nét hoặc chất lượng màu sắc nào. Điều này rất tốt cho các dự án cần hình ảnh chất lượng cao.

Vectơ và raster có thể trông giống nhau khi nhỏ, nhưng raster sẽ giảm chất lượng khi chúng được mở rộng
Vectơ và raster có thể trông giống nhau khi nhỏ, nhưng raster sẽ giảm chất lượng khi chúng được mở rộng

Nhưng làm thế nào bạn có thể nhanh chóng xác định một file vectơ? Hầu hết các vectơ chỉ có một số loại file khác nhau, giúp chúng dễ dàng chọn ra.

Các loại file vectơ phổ biến

Tương tự như vậy, có nhiều loại file raster (.JPG, .PNG, v.v.). Có một số định dạng file vectơ, mỗi định dạng được sử dụng cho một ứng dụng khác nhau. Dưới đây là các file vectơ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay:

Các loại file vectơ phổ biến nhất

AI: Đây là định dạng file gốc của Adobe Illustrator. Adobe Illustrator là một chương trình chỉnh sửa đồ họa vector phổ biến được sử dụng để thiết kế tạp chí, ứng dụng, biểu trưng và hình minh họa.

Adobe Illustrator là một trong những ứng dụng thiết kế vector tốt nhất hiện có. Adobe
Adobe Illustrator là một trong những ứng dụng thiết kế vector tốt nhất hiện có. Adobe

EPS: Định dạng file này là viết tắt của Encapsulated Postscript. Đó là một trong những định dạng đồ họa vector lâu đời nhất. Nhược điểm đáng kể nhất của nó là nó không hỗ trợ tính trong suốt, nhưng vẫn được sử dụng phổ biến vì nó có thể dễ dàng chứa một trang kết hợp cả hình ảnh vector và raster.

PDF : Định dạng Tài liệu Di động là một định dạng file rất cũ khác và có lẽ là định dạng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Các file PDF là các tài liệu đa nền tảng trông giống nhau cho dù chúng được xem ở đâu. Ban đầu chúng được tạo trong hệ thống Adobe và hiển thị trong Adobe Reader, nhưng hiện nay có hàng chục chương trình có thể hoạt động với file PDF.

SVG : Định dạng Đồ họa Vectơ có thể mở rộng là một định dạng tương đối hiện đại, dễ làm việc hơn nhiều định dạng khác. Các file này thường được sử dụng trực tuyến vì chúng dễ dàng đặt trên các trang web và trông tuyệt vời trên bất kỳ màn hình hoặc thiết bị nào.

Nhiều ứng dụng sẽ cho phép bạn chọn loại tệp bạn muốn lưu vectơ của mình.
Nhiều ứng dụng sẽ cho phép bạn chọn loại file bạn muốn lưu vectơ của mình.

Cách mở file vectơ

Những gì bạn cần để mở file đồ họa vector phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Đây là các tùy chọn của bạn:

Nếu bạn muốn xem hoặc in file đồ họa vector. Bạn có thể mở nó trong hầu hết các chương trình đồ họa. Ngay cả khi chúng được thiết kế chủ yếu cho hình ảnh raster.

Adobe Photoshop, chẳng hạn, có thể mở các file AI, EPS, PDF và SVG. Mặc dù hình ảnh được mở dưới dạng raster ở độ phân giải cố định.

Bạn chỉ không thể chỉnh sửa vectơ và giữ nó dưới dạng một vectơ.

Bạn cũng có thể xem và in (nhưng không phải chỉnh sửa) hầu hết các file đồ họa vectơ trong trình duyệt web. Chỉ cần kéo và thả file vào trình duyệt của bạn để xem.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa file đồ họa vectơ trong khi vẫn duy trì các đặc điểm vectơ có thể mở rộng. Không phụ thuộc vào độ phân giải, bạn cần mở file đó trong một ứng dụng đồ họa vectơ phù hợp. Chẳng hạn như Adobe Illustrator.

Nếu không muốn sử dụng Illustrator, bạn cũng có thể xem CorelDRAW (ứng dụng phổ biến thứ hai sau Illustrator). Hoặc ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí Inkscape.

Xem thêm: Adobe Illustrator dùng để làm gì?

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: File vector là gì