Sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception

Sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception hay BSOD hoặc Blue Screen of Death là rất phổ biến trong việc sử dụng Windows. Sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception khi bạn gặp phải một màn hình xanh chết chóc, như tên gọi của nó Blue Screen of Death. Là một màn hình màu xanh xuất hiện bất cứ khi nào máy tính của bạn gặp phải một lỗi nghiêm trọng. Một màn hình xanh cho thấy một thông báo lỗi trên màn hình cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin về các loại lỗi và những gì có thể đã gây ra lỗi.

Trong trường hợp của chúng ta, thông báo lỗi sẽ là lỗi màn hình xanh  “Machine Check Exception“. Lỗi này có thể xuất hiện khi thực hiện một hoạt động cụ thể. Nhưng có nhiều khả năng sẽ xuất hiện sau khi bạn đăng nhập thành công vào Windows của bạn. Vì vậy, trong phần lớn các trường hợp, bạn sẽ không có nhiều thời gian trước khi nhìn thấy màn hình xanh này với lỗi màn hình xanh Machine Check Exception.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải một số loại đóng băng với lỗi này. Ví dụ: máy tính hoặc Game của bạn có thể bị đứng trước khi hiển thị lỗi này.

Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception
Cách sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception

Sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception

Điều tốt về BSOD là hầu hết các lỗi này là do các vấn đề về trình điều khiển hoặc phần cứng gây ra. Vì vậy, nếu gần đây bạn đã cập nhật trình điều khiển của mình hoặc cài đặt Windows Update hoặc nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Thì đây là những nghi phạm đầu tiên của bạn.

Nếu cập nhật trình điều khiển hoặc hoàn nguyên về phiên bản trước (trong trường hợp vấn đề bắt đầu sau khi cập nhật trình điều khiển) không giải quyết được vấn đề. Thì nguyên nhân có khả năng nhất là vấn đề phần cứng.

Một lỗi phần cứng là nguyên nhân chính của bạn nếu vấn đề bắt đầu sau khi lắp thêm một linh kiện phần cứng mới. Có những thứ khác cũng có thể gây ra vấn đề này nhưng chúng ta sẽ giải quyết những vấn đề này sau . Vì vậy, trước tiên hãy bắt đầu với việc cập nhật và sửa chữa các trình điều khiển.

Nếu bạn không thể vào Windows

Khi BSOD có thể xuất hiện ở đầu của quá trình đăng nhập Windows. Có thể là bạn có thể không có đủ thời gian để làm theo bất kỳ phương pháp nào được đưa ra dưới đây. Chúng tôi đã thấy các trường hợp mà mọi người thậm chí không thể truy cập vào màn hình đăng nhập Windows. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người dùng đó thì bạn có hai lựa chọn.

 • Tùy chọn đầu tiên là sử dụng Chế độ Safe Mode. Và thực hiện các bước được đưa ra trong các phương pháp của chúng tôi.
 • Tùy chọn thứ hai là lưu lại các tài liệu quan trọng của bạn (sao lưu) và cài đặt lại Windows.

Chúng tôi đã cung cấp các bước để vào Chế độ Safe Mode mà không cần đăng nhập vào Windows của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bước để copy tài liệu quan trọng của mình trong trường hợp bạn muốn cài đặt lại Windows. Tùy thuộc vào bạn có muốn cài đặt lại Windows hay cố khắc phục sự cố bằng cách vào Chế độ safe mode

Truy cập chế độ safe mode thông qua màn hình đăng nhập Windows

Cách dễ nhất để bạn vào Chế độ safe mode là qua màn hình Đăng nhập Windows. Nếu bạn thậm chí không thể vào màn hình đăng nhập Windows, hãy chuyển sang phần thứ 2 là cài lại win.

 1. Bật máy tính của bạn và chờ cho đến khi bạn truy cập màn hình đăng nhập Windows
 2. Khi bạn đang ở trên màn hình đăng nhập, giữ phím Shift và nhấp vào nút nguồn nằm ở góc dưới cùng của màn hình. Chọn Restart (Vẫn giữ phím Shift).
 3. Nhấp vào Troubleshoot2-18
 4. Nhấn vào Advanced options3-19
 5. Nhấn vào Startup Settings4-14
 6. Nhấp vào Restart
 7. Nhấn phím F4 để chạy PC của bạn ở Chế độ Safe Mode mà không cần nối mạng. Bạn sẽ có thể thấy các con số liên kết với các hành động. Ví dụ: nếu bạn thấy số 3 được liên kết với một tùy chọn, bạn sẽ nhấn F3 (không chỉ là số 3). Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ yêu cầu truy cập internet thì bạn nên chọn tùy chọn Safe Mode Networking .
 8. Kết quả, nếu bạn làm điều đó một cách chính xác. Hệ thống của bạn sẽ khởi động trong chế độ Safe Mode

Truy cập Chế độ Safe Mode với phương tiện cài đặt Windows (đĩa win hoặc USB boot)

Bạn có thể sử dụng Windows Installation Media hoặc CD / DVD để vào Chế độ Safe Mode. Làm theo các bước dưới đây.

Bạn phải sử dụng một PC khác cho việc này. Trên một trong các máy tính khác của bạn, nhấp vào đây và tải xuống công cụ tạo phương tiện của Windows.

Link tải: microsoft.com/en-au/software-download/windows10 (copy và paste vào trình duyệt nhé bạn)

Lưu ý: Bạn cần có quyền truy cập internet để tải xuống công cụ tạo Windows Media

 1. Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào tệp Đã tải xuống và nhấp Accept
 2. Chọn Create installation media for another PC và nhấp Next
 3. Chọn cài đặt thích hợp. Tuy nhiên, các cài đặt này phải khớp với cài đặt được cài đặt trên PC mà bạn sẽ sửa chữa. Vì vậy, nếu máy tính có vấn đề là Windows Home 64 bit thì bạn cũng cần phải chọn đúng  cùng một cài đặt ở đây.
 4. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ phải chọn Media. Nhấp vào USB Flash Drive và làm theo hướng dẫn bổ sung trên màn hình.

Bây giờ, bạn cần phải sử dụng USB để sửa chữa máy tính có vấn đề của bạn. Bạn sẽ phải khởi động qua USB và bạn cần có thứ tự khởi động thích hợp cho điều đó. Nếu bạn không biết cách thay đổi thứ tự khởi động, hãy làm theo các bước dưới đây:

Thiết lập thứ tự khởi động là điều đầu tiên mà bạn sẽ phải làm.

Về cơ bản, thứ tự khởi động xác định thứ tự các ổ đĩa sẽ được boot vào hệ điều hành. Trong hầu hết các trường hợp, ổ cứng của bạn nằm ở đầu của trình tự khởi động chủ yếu vì nó chứa hệ điều hành của bạn. Bây giờ, vì USB của chúng ta chứa các tệp cài đặt Windows. Chúng ta muốn USB ở vị trí trên cùng và sẽ khởi động trước cả ổ cứng. Nên tôi sẽ cài đặt máy tính của tôi đọc USB trước.

 1. Khởi động lại hoặc khởi động máy tính của bạn
 2. Tìm một dòng chữ thông báo “ Press <some key> to enter SETUP ”. Thông báo sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào nhà sản xuất Mainboard của bạn. Thông báo này sẽ được hiển thị khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình.

Lưu ý: Phím mà bạn sẽ phải bấm cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất của bạn. Có thể tôi là Del hoặc F2 hoặc một số khóa khác. Nhưng nó sẽ được đề cập rõ ràng trên màn hình.

Thường là phím Del nhé bạn

 1. Bây giờ bạn sẽ ở trong BIOS. Nếu chưa, bạn sẽ có thể thấy một menu với nhiều tùy chọn. Một trong các tùy chọn này là các thiết lập BIOS hoặc menu BIOS (hoặc một biến thể của nó). Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên và điều hướng qua danh sách và chọn tùy chọn BIOS.
 2. Nhấn Enter để đi vào một tùy chọn.
 3. Bây giờ, bạn sẽ ở trong menu BIOS . Tìm một tab hoặc tùy chọn có tên là Boot Order hoặc Boot . ( hoặc có thể là gì đó mà bạn nhìn phía dưới thấy dòng Piority) .
 4. Điều hướng (bằng cách sử dụng các phím mũi tên) để một tab / tùy chọn liên quan đến khởi động và bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này ở đó.
 5. Một khi bạn đang ở trong trình tự khởi động, bạn cần phải thay đổi thứ tự khởi động . Ổ đĩa ngoài mà bạn sẽ sử dụng để khởi động vào Windows SẼ phải ở trên cùng của lệnh.
 6. Ví dụ, nếu bạn có đĩa CD Windows 10 thì tùy chọn CD ROM phải ở trên cùng của boot priority. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa USB boot thì USB boot sẽ ở trên cùng. Sử dụng phím enter để chọn một tùy chọn và sau đó sử dụng các phím mũi tên để di chuyển thứ tự của nó. Các hướng dẫn về cách thay đổi thứ tự khởi động cũng nên được đưa ra trên màn hình.
 7. Khi bạn đã hoàn tất, ấn F10 ==> Enter để thoát BIOS và lưu các thay đổi bạn đã thực hiện
 8. Khởi động lại máy tính của bạn (nếu chưa có)
 9. Khi máy tính của bạn khởi động lại, nó sẽ khởi động thông qua thiết bị khởi động của bạn.
 10. Khi hệ thống của bạn được khởi động thông qua USB boot, bạn sẽ thấy màn hình Cài đặt Windows.
 11. Chọn ngôn ngữ thích hợp và các tùy chọn khác và nhấp5-15
 12. Nhấn Repair your computer6-15
 13. Nhấn Troubleshoot7-11
 14. Nhấn Advanced options8-12
 15. Nhấn Startup Settings9-11
 16. Nhấp vào Restart
 17. Nhấn phím F4 để chạy PC của bạn ở chế độ Safe Mode without Networking . Bạn sẽ có thể thấy các con số tương ứng với các hành động. Ví dụ: nếu bạn thấy số 3 được liên kết với một tùy chọn, bạn sẽ nhấn F3 (không chỉ là số 3). Nếu bạn muốn thực hiện các tác vụ yêu cầu truy cập internet thì bạn nên chọn tùy chọn với Chế độ Safe Mode Networking.
 18. Pc sẽ khởi động lại và vào chế độ safe Mode

Đó là nó. Khi bạn đã hoàn tất, máy tính của bạn phải ở Chế độ Safe Mode và BSOD của bạn sẽ không xuất hiện nữa. Điều này cũng sẽ xác nhận rằng BSOD là do một trong các trình điều khiển của bạn gây ra.

Sử dụng Command Prompt để sao lưu dữ liệu của bạn

Nếu bạn không thể truy cập vào máy tính Windows của mình và bạn muốn sao lưu dữ liệu trước khi cài đặt lại Windows, hãy làm theo các bước dưới đây

 1. Đảm bảo USB của bạn là USB Boot và thứ tự khởi động của bạn là chính xác. Nếu bạn chưa làm điều này thì hãy cuộn lên và làm theo các bước được đưa ra trong phần đầu của phần này.
 2. Cắm USB của bạn (với USB Boot cài win) và khởi động lại
 3. Khi hệ thống được khởi động, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt Windows. Chọn Ngôn ngữ thích hợp và các tùy chọn khác và nhấp Next10-10 (1)
 4. Nhấp vào Repair your computer11-10
 5. Nhấp vào Troubleshoot12-9
 6. Nhấp vào Advanced options13-8
 7. Nhấp vào Command Prompt14-8
 8. Gõ vào notepad và nhấn Enter
 9. Nhấp vào File và chọn Open
 10. Bạn sẽ có thể xem File Explorer ngay bây giờ. Kết nối USB khác (nơi bạn muốn sao chép các tệp quan trọng)
 11. Bây giờ, hãy sử dụng File Explorer để điều hướng và copy/paste các file vào ổ USB.
 12. Sau khi hoàn tất, bạn có thể khởi động lại

Phương pháp 1: Sửa trình điều khiển

Đôi khi, vấn đề có thể xảy ra vì các trình điều khiển. Bây giờ, có nhiều điều mà bạn có thể làm với các trình điều khiển tùy thuộc vào việc bạn đã cài đặt trình điều khiển hay chưa. Nếu gần đây bạn đã cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển hoặc cài đặt phần cứng mới (và tải xuống trình điều khiển mới) thì bạn nên thử gỡ cài đặt trình điều khiển cụ thể đó. Nếu bạn cập nhật trình điều khiển thì bạn nên cố gắng hoàn nguyên về trình điều khiển trước đó.

Lưu ý: Vì chúng tôi không biết loại trình điều khiển nào bạn có thể đã cài đặt, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị. Bạn nên gỡ cài đặt trình điều khiển cụ thể của bạn (chọn trình điều khiển được nhắm mục tiêu của bạn ở bước 3 bên dưới).

Gỡ cài đặt

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
 2. devmgmt.msc và nhấn Enter15-4
 3. Xác định vị trí và nhấp đúp vào Display Adapters (thay thế điều này bằng trình điều khiển của bạn)
  Nhấp chuột phải vào thiết bị được nhắm mục tiêu của bạn và chọn Uninstall hoặc Uninstall device.16-4
 4. Đợi nó gỡ cài đặt
 5. Khởi động lại máy tính của bạn sau khi trình điều khiển được gỡ cài đặt. Windows sẽ cài đặt trình điều khiển phù hợp và mới nhất khi hệ thống của bạn sẽ khởi động lại.

Hoàn nguyên Driver

Nếu gần đây bạn đã cập nhật trình điều khiển của mình thì bạn nên quay lại phiên bản trước. Windows cung cấp một tùy chọn rất hữu ích cho phép bạn hoàn nguyên về phiên bản trước của trình điều khiển. Làm theo các bước dưới đây

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
 2. devmgmt. msc và nhấn Enter17-4
 3. Xác định vị trí và nhấp đúp vào Display Adapters (thay thế điều này bằng trình điều khiển của bạn)
 4. Nhấp đúp vào thiết bị được nhắm mục tiêu của bạn
 5. Nhấp vào tab Driver
 6. Nhấp vào Roll Back Driver và làm theo hướng dẫn bổ sung trên màn hình18-4

Lưu ý: Nếu nút Roll Back Driver của bạn bị chuyển sang màu xám thì điều đó có nghĩa là bạn không thể quay trở lại trình điều khiển. Không có cách giải quyết nào cho việc chuyển đổi đơn giản này. Hãy sang phần tiếp theo

Update driver

Bây giờ, nếu bạn không cài đặt bất kỳ trình điều khiển mới hoặc cập nhật bất kỳ trình điều khiển thì vấn đề của bạn có thể hoàn toàn ngược lại. Trong một số trường hợp, lỗi này có thể do các trình điều khiển đã lỗi thời gây ra. Vì vậy, nếu gần đây bạn đã nâng cấp Windows của mình hoặc cài đặt phần cứng mới thì trình điều khiển cũ của bạn có thể không tương thích. Vì vậy, chỉ cần cập nhật trình điều khiển sẽ giải quyết vấn đề. Trong thực tế, bạn nên cập nhật các trình điều khiển ngay cả khi bạn không cài đặt phần cứng mới hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn. Lỗi BSOD có thể được gây ra bởi bất kỳ loại trình điều khiển nhưng thủ phạm có khả năng nhất là trình điều khiển hiển thị, trình điều khiển Wi-Fi, trình điều khiển USB, và trình điều khiển cho phần cứng mới được cài đặt của bạn.

Lưu ý: Không sử dụng các tiện ích cập nhật trình điều khiển bên thứ ba.

 1. Giữ phím Windows và nhấn R
  devmgmt.msc và nhấn Enter19-4
 2. Xác định vị trí và nhấp đúp vào Display Adapters (hoặc thay thế điều này bằng trình điều khiển của bạn)
  Nhấp chuột phải vào thiết bị được nhắm mục tiêu của bạn và chọn Update Driver20-3
 3. Chọn Search automatically for updated driver software21-3
 4. Bây giờ hãy chờ hệ thống tìm kiếm trình điều khiển đã cập nhật. Nếu PC của bạn tìm thấy một phiên bản cập nhật của trình điều khiển của bạn thì nó sẽ tự động cài đặt nó.

Hướng dẫn cài đặt

Nếu tìm kiếm tự động cho trình điều khiển không hoạt động thì bạn luôn có thể thực hiện cài đặt thủ công các trình điều khiển. Để cài đặt trình điều khiển theo cách thủ công, trước tiên bạn sẽ phải tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất. Bạn có thể làm điều này từ máy tính của riêng bạn hoặc bạn có thể sử dụng một PC khác và copy các trình điều khiển đã tải xuống trên PC có vấn đề của bạn.

Hướng dẫn từng bước hoàn chỉnh được đưa ra dưới đây

  1. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tải xuống trình điều khiển mới nhất. Nếu bạn đang ở trên một máy tính khác, hãy copy tệp đã tải xuống trong USB của bạn và paste nội dung vào một nơi nào đó trên PC có vấn đề
  2. Trên máy tính có vấn đề của bạn, Giữ phím Windows và nhấn R
  3. devmgmt.msc và nhấn Enter22-3
  4. Xác định vị trí và nhấp đúp vào Display Adapters (hoặc thay thế điều này bằng trình điều khiển của bạn)
  5. Nhấp chuột phải vào thiết bị được nhắm mục tiêu của bạn và chọn Update Driver23-1
  6. Chọn Browse my computer for driver software24-1
  7. Giờ hãy nhấp vào Browser qua và điều hướng đến vị trí bạn đã sao chép ổ đĩa đã tải xuống (ở bước 1)25-1
  8. Nhấp vào Next và làm theo hướng dẫn bổ sung trên màn hình26-1
  9. Bây giờ, hãy làm theo bất kỳ bổ sung nào trên hướng dẫn trên màn hình và khởi động lại máy tính của bạn khi trình điều khiển được cài đặt. Điều này sẽ khắc phục sự cố trình điều khiển âm thanh cho bạn.Kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn khi bạn đã hoàn tất gỡ cài đặt / cập nhật.

Phương pháp 2: Startup Repair

Thực hiện startup repair đã làm việc cho rất nhiều người dùng. Startup Repair là một tính năng của Windows để khắc phục sự cố Windows và sửa các tệp hệ thống bị hỏng. Bạn có thể bắt đầu sửa chữa khởi động từ Recovery Environment. Các bước để bắt đầu startup repair được đưa ra dưới đây

 1. Bật máy tính của bạn và chờ cho đến khi bạn truy cập màn hình đăng nhập Windows
 2. Khi bạn đang ở trên màn hình đăng nhập, giữ phím Shift và nhấp vào nút nguồn nằm ở góc dưới cùng của màn hình. Chọn Restart (nhớ giữ phím Shift).
 3. Nhấp vào Troubleshoot27-1
 4. Nhấp vào Advanced options28-1
 5. Nhấp vào startup repair và làm theo bất kỳ hướng dẫn bổ sung nào trên màn hình29-1
 6. Việc sửa chữa khởi động nên khắc phục vấn đề cho bạn.

Phương pháp 3: Xóa CMOS

CMOS Battery là NV RAM, điều này có nghĩa là nó giữ lại thông tin ngay cả khi máy tính của bạn bị tắt. Rất nhiều người dùng đã giải quyết vấn đề của họ bằng cách tháo Pin CMOS và đặt nó trở lại.

Có hai cách để xóa pin CMOS. Bạn có thể sử dụng BIOS hoặc xóa CMOS thông qua phương pháp phần cứng. Chúng tôi sẽ bao gồm cả trong phần này.

Xóa CMOS thông qua BIOS

Làm theo các bước sau để xóa CMOS khỏi menu BIOS của bạn

Lưu ý: Các bước được đưa ra bên dưới sẽ đặt lại cài đặt của bạn về mặc định. Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện một số thay đổi trong BIOS. Bạn sẽ phải thay đổi lại khi bạn đã hoàn tất việc xóa CMOS.

 1. Bật máy tính của bạn lên
 2. Khi lỗi được hiển thị, nhấn F1 hoặc Del hoặc F10 . Bạn cũng sẽ thấy nút được đề cập trên màn hình. Nút bạn nhấn để mở BIOS tùy thuộc vào nhà sản xuất của bạn để nó thay đổi tùy theo nhà sản xuất.
 3. Một khi bạn đang ở trong BIOS. Định vị một tùy chọn có tên “ Set BIOS to Default” hoặc một số biến thể của nó. Tùy chọn này nói chung sẽ nằm trên tab / màn hình chính của BIOS của bạn. Chọn tùy chọn này và lưu cài đặt. Sử dụng các phím mũi tên để điều hướng qua menu.
 4. Bây giờ, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem liệu lỗi đó vẫn còn đó hay không.

Xóa CMOS qua Mainboard

Đây là cách tiếp cận phần cứng của việc tháo pin CMOS. Điều này thường hữu ích khi bạn không thể truy cập BIOS. Chúng tôi sẽ khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn trong phần Clear CMOS ở trên thông qua phần BIOS chủ yếu. Bởi vì phần này đòi hỏi một chút kiến ​​thức kỹ thuật.

Vì vậy, đây là các bước để xóa pin CMOS

Lưu ý: Nếu bạn không cảm thấy tự tin thì hãy sử dụng hướng dẫn sử dụng máy tính. Hoặc liên hệ với chuyên gia máy tính.

 1. Mở case máy tính của bạn
 2. Tìm kiếm một viên pin bạc hình tròn. Nhớ các ô tròn mà bạn đặt trong đồng hồ đeo tay? Nó sẽ như thế nhưng lớn hơn về kích thước
 3. Bây giờ, có hai lựa chọn. Bạn có thể lấy pin CMOS hoặc sử dụng jumper. Trước tiên, chúng ta hãy xem làm thế nào để loại bỏ nó
  • Tháo pin CMOS: Để tháo pin CMOS, chỉ cần tháo pin ra. Bạn sẽ không cần bất kỳ ốc vít nào để tháo pin ra. Nó phải được lắp hoặc chốt bên trong khe của nó. Lưu ý: Một số mainboard không có pin CMOS rời . Vì vậy, nếu bạn không thể lấy nó ra thì cũng không nên sử dụng nhiều lực. Nó dễ dàng tháo lắp được. Nếu bạn không thể lấy nó ra thì điều đó có thể có nghĩa là nó đã được sửa.
  • Thiết lập lại thông qua Jumper: Đa số các bo mạch chủ sẽ có một jumper có thể được sử dụng để clear CMOS. Xác định vị trí của jumper là khá khó vì nó thay đổi từ nhà sản xuất đến sản xuất. Tuy nhiên, cần có chữ CLEAR, CLR CMOS, CLR PWD, hoặc CLEAR CMOS được viết gần nó. Bạn cũng có thể sử dụng hướng dẫn sử dụng máy tính để xác định vị trí chính xác của jumper.

Một khi bạn đã đặt jumper, nó khá đơn giản.

 1. Chỉ cần lấy jumper lên và di chuyển sang chân cắm còn lại (chân giữa và chân còn lại)
 2. Bật máy tính của bạn lên
 3. Tắt máy tính của bạn
 4. Di chuyển jumper về vị trí ban đầu của nó
 5. Khi bạn đã hoàn tất các bước này, chỉ cần lắp lại và bật máy tính lên. Mọi thứ sẽ ổn thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Sửa lỗi màn hình xanh Machine Check Exception