Tại sao độ phân giải ảnh thấp ?

Tại sao độ phân giải ảnh thấp ? Hình ảnh của bạn bao gồm một số điểm cố định được gọi là pixel. Độ phân giải thấp có nghĩa là ảnh không có nhiều pixel; độ phân giải cao có nghĩa là ảnh có nhiều pixel. Nhưng bao nhiêu là rất nhiều? Trên thực tế, câu hỏi hay hơn là, “Điều gì là đủ?”.

Tại sao độ phân giải ảnh thấp ?

Sau khi bạn quyết định mức độ lớn của một bản in mà bạn muốn (ví dụ: 5×7), câu hỏi là: Bạn có đủ pixel để tạo bản in sắc nét ở kích thước đó không? Tại sao độ phân giải ảnh thấp ?

300 dpi là gì?

300 dpi được coi là mật độ điểm ảnh cao sẽ mang lại hình ảnh được in sắc nét. Điều đó có nghĩa là ép các điểm ảnh với nhau sao cho 300 điểm ảnh của chúng cạnh nhau, trong một inch. Vậy là 300 chấm mỗi inch. Vì vậy, một cách khác để đặt câu hỏi là: Khi điểm ảnh của tôi được nén đến 300 dpi, bản in sẽ lớn đến cỡ nào?

Đôi khi, ảnh của chúng tôi không có đủ pixel để đạt được mật độ điểm ảnh cao ở kích thước in mong muốn, vì vậy việc cố gắng in ở kích thước đó có nghĩa là trải rộng các pixel để che nhiều khu vực hơn. Khoảng trống bắt đầu xuất hiện giữa các pixel. Chương trình điền vào những khoảng trống với pixel nội suy. Màu của các pixel nội suy dựa trên các màu gần đó, do đó, trong khi một quả táo đỏ vẫn sẽ có màu đỏ, bạn càng thêm các pixel nội suy, thì việc mờ hơn  sẽ xuất hiện. Khi mọi người nói, “Tôi đã thay đổi kích cỡ ảnh của tôi lớn hơn nên bây giờ là 300 dpi.”, Những gì họ thực sự đã làm là thêm pixel nội suy . Không ngạc nhiên khi kết quả in bị mờ.

pixel gốc so với pixel nội suy:
pixel gốc so với pixel nội suy:

Các pixel gốc sẽ rõ ràng hơn trong một hình ảnh …
… bạn cần có nhiều pixel để in ảnh lớn hơn với mật độ pixel chấp nhận được, chẳng hạn như 300.

Cách tính pixel

Kiểm tra thuộc tính của tệp hình ảnh để xem kích thước pixel của tệp.

Tại sao độ phân giải ảnh thấp
Tại sao độ phân giải ảnh thấp

Lấy kích thước pixel và chia cho 300.

  • 2592/300 = 8,6
  • 1456/300 = 4,9

Vì vậy tôi có thể in hình ảnh mèo của tôi lên đến 8,6 inch rộng cao 4,9 inch. Nếu tôi in nó lớn hơn, dpi sẽ giảm xuống dưới 300. Đó là OK ở một mức độ nào đó. Tôi có thể in lớn hơn một chút và sẽ có một chút mờ; nếu lớn hơn nhiều, sẽ gây mờ hơn nhiều.2 (1)

Kích thước pixel của ảnh này nhỏ hơn vì tôi đã cắt ảnh. Tôi có thể in kích thướt bao nhiêu nếu tôi muốn 300 dpi? Câu trả lời là: 4,8 x 3 inch.

Điều quan trọng là số lượng pixel . Đừng bị treo trên “300 dpi”. 300 dpi đề cập đến mật độ điểm ảnh, không phải là số lượng pixel. Bạn cần đủ pixel để đạt được mật độ pixel đủ cao ở kích thước bạn muốn in.

Ghi chú:

  • Ảnh có thể có độ phân giải rất cao và vẫn in mờ vì những lý do như rung máy, ống kính không lấy nét và ống kính máy ảnh chất lượng thấp (không phải bất thường trên điện thoại camera).
  • Một số chương trình tạo các pixel nội suy với kết quả tốt hơn các chương trình khác. Tuy nhiên, một chiếc máy ảnh chất lượng chụp ảnh có độ phân giải cao sẽ luôn tốt hơn hình ảnh có độ phân giải thấp hơn được biến thành một hình ảnh có độ phân giải cao bằng cách sử dụng nội suy.
  • Hãy nhớ rằng “Không bị treo trên 300 dpi”.? Tôi đã biết những người mắc lỗi khi giảm độ phân giải của tệp của họ vì nó sẽ in quá lớn ở mức 300 dpi. Họ nên chỉ cần in nó ở kích thước nhỏ hơn và vì vậy nếu kết quả dpi là sau đó cao hơn 300? 300 là tốt; 400 là tốt hơn; 600 là tuyệt vời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Tại sao độ phân giải ảnh thấp ?