hiberfil.sys là gì ?

Hiberfil.sys là gì và làm cách nào để xóa nó ?

Hiberfil.sys là gì và làm cách nào để xóa nó ? Và cái gì đã tạo ra nó. Nó có thể là một file với dung lượng cực lớn và rất dễ nhận thấy nó.

Có thể bạn đang đọc bài viết này vì bạn nhận thấy tệp tin hiberfil.sys chiếm một dung lượng khổng lồ đang nằm trên ổ đĩa hệ thống.  (thường là ổ C:) của bạn và bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể xóa nó để giải phóng dung lượng.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn Hiberfil.sys là gì. Và làm cách nào để xóa nó bằng lệnh một cách đơn giản nhất trong win 7, 8, 10 và win XP

File hiberfil.sys là gì ?

Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Bạn có một số tùy chọn để tiết kiệm năng lượng khi bạn không sử dụng máy tính. Rõ ràng, bạn có thể tắt nó đi.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho nó vào chế độ “sleep” hoặc”hibernate” . Nơi nó sử dụng ít rất năng lượng nhưng vẫn có thể khởi động một cách nhanh chóng khi bạn cần.

  • Chế độ “Sleep” sử dụng năng lượng vừa đủ  để duy trì thông tin trong bộ nhớ máy tính của bạn.
  • Chế độ “Hibernate” không tốn năng lượng bằng cách ghi thông tin trong bộ nhớ Ram ra ổ cứng .  Và về cơ bản việc tắt máy tính ở chế độ này mang lại lợi ích cho máy tính của bạn.  Việc sao lưu nhanh hơn nhiều so với việc đưa nó vào một trạng thái tắt hoàn toàn.

Đó là nơi mà tệp tin hiberfil.sys xuất hiện. Windows ghi dữ liệu trong bộ nhớ Ram vào tệp đó.

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chế độ “sleep” hoặc “hibernate” thay vì tắt máy tính trong tất cả các trường hợp. Nhưng chúng tôi hiểu rằng nhiều người chỉ muốn tắt máy.

Trong trường hợp đó, vô hiệu hóa chế độ “hibernate” trên máy tính của bạn sẽ cho phép bạn xóa tệp đó và lấy lại dung lượng ổ cứng. Và tập tin đó có thể sử dụng khá nhiều dung lượng. Bao nhiêu thì phụ thuộc vào số lượng bộ nhớ được cài đặt trong máy tính của bạn. Trong ví dụ của chúng tôi, tệp tin hiberfil.sys đang sử dụng khoảng 13 GB dung lượng ổ cứng.

dung luong hiberfil.sys là gì ?
Dung lượng file hiberfil.sys cực lớn

Tắt chế độ Hibernate trong Windows 10, 8, 7 hoặc Vista

Kỹ thuật tắt chế độ “hibernate” khá giống nhau trong Windows 10, 8, 7 và Vista.

Bạn sẽ cần phải sử dụng “Command Prompt” trong chế độ quản trị để thực hiện, nhưng đó chỉ là một lệnh đơn giản. Tắt chế độ “hibernate” sẽ tự động xóa tệp tin hiberfil.sys.

Mở “Command Prompt” bằng cách nhấn vào “Start” và gõ lệnh “command prompt”. Khi bạn thấy ứng dụng “Command Prompt” bật lên. Kích chuột phải vào nó và sau đó chọn “Run as administrator”.

2
Chọn chạy trong chế độ quản trị.

Tại dấu nhắc, gõ lệnh sau và nhấn Enter:  

  • powercfg -h off
xwhs_3.png.pagespeed.gp+jp+jw+pj+ws+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.K4tAAPs1NJ
Lệnh tắt chế độ ngủ đông.

Lệnh này sẽ tắt chế độ “hibernate” ngay lập tức. Vì vậy bạn sẽ nhận thấy nó không còn xuất hiện nữa từ khung “shutdown” của bạn. Và, nếu bạn truy cập “File Explorer”  lại một lần nữa. Bạn sẽ thấy rằng tệp hiberfil.sys đã bị xóa và tất cả dung lượng ổ đĩa được giải phóng.

 hiberfil.sys là gì ?
hiberfil.sys đã mất

Nếu bạn thay đổi ý định và muốn bật lại chế độ “hibernate”. Chỉ cần quay lại “Command Prompt” và sử dụng lệnh này:

  • powercfg -h on

Lệnh này sẽ làm “Hibernate” sẽ có lại trong tùy chọn “Shutdown” một lần nữa. Và Windows sẽ tạo lại tệp hiberfil.sys.

Tắt chế độ Hibernate trong Windows XP

Tắt chế độ “Hibernate” trong Windows XP hơi khác so với các phiên bản Windows mới hơn. Đầu tiên, hãy vào Control Panel> Power Options.

Trong cửa sổ thuộc tính “Power Options”, chuyển sang tab “Hibernate” và tắt tùy chọn “Enable hibernation”.

Hiberfil.sys là gì và làm cách nào để xóa nó ?
Hiberfil.sys là gì và làm cách nào để xóa nó ?

Sau khi bạn vô hiệu hóa chế độ “Hibernate”, khởi động lại máy tính của bạn. Và sau đó bạn sẽ cần phải xóa các tập tin hiberfil.sys theo cách thủ công.

Xem thêm: 10 cách để tùy chỉnh Menu Start của Windows 10

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Hiberfil.sys là gì và làm cách nào để xóa nó ?