Cài lại win không mất chương trình

Vì sao bạn cần cài lại win không mất chương trình.  Các tập tin hệ thống bị hỏng là điều đáng lo nhất trên máy tính của bạn.  Mặc dù hệ điều hành của Microsoft đã ổn định hơn theo cấp số nhân trong những năm qua. Nhưng các tệp hệ thống Windows vẫn có thể bị hỏng, điều này có thể khiến hệ thống của bạn bị chậm, treo hoặc (trong trường hợp xấu nhất) không vào được Windows.

Khi bạn gặp lỗi Windows, bản năng đầu tiên của bạn có thể là sao lưu dữ liệu của bạn. Sau đó, lấy đĩa cài đặt Windows và khóc thầm khi bạn nhấn nút cài đặt lại. Chúng tôi ở đây để nói với bạn có một cách khác. Tất nhiên vẫn sao lưu dữ liệu của bạn, nhưng bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn có thể sửa chữa cài đặt Windows của mình mà không làm mất tất cả.

Xem dưới đây để biết cách: Cài lại win không mất chương trình

Cài lại win không mất chương trình
Cài lại win không mất chương trình

Cài lại win không mất chương trình

Lưu ý: Mặc dù các hướng dẫn này được viết cho Windows 7, một quy trình rất giống nhau sẽ hoạt động cho Vista hoặc XP.

Xem thêm dịch vụ cài Win tại nhà TPHCM của chúng tôi nhé.

Phương pháp 1: Sửa chữa Windows ngay cả khi bạn không thể vào máy tính để bàn của mình

Phương pháp đầu tiên sẽ cho phép bạn sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng. Ngay cả khi sự cố nghiêm trọng đến mức bạn không thể khởi động máy tính để bàn của mình. Đối với phương pháp này, bạn sẽ cần một đĩa DVD cài đặt Windows. Vì vậy hãy theo dõi đĩa của bạn hoặc mượn từ một người bạn. Không quan trọng khi phiên bản của DVD không phù hợp với key của bạn, miễn là số bit chính xác.

Bước 1: Đưa đĩa Cài đặt và khởi động lại

Nếu hệ thống của bạn không khởi động được vào Windows. Bạn sẽ cần phải khởi động từ một nơi khác, trong trường hợp này, DVD cài đặt.

Máy tính của bạn nên được thiết lập để khởi động từ ổ đĩa quang trước ổ cứng của bạn. Nhưng nếu không, bạn luôn có thể thay đổi mức ưu tiên khởi động trong BIOS. Khi hệ thống khởi động, hãy đảm bảo bạn nhấn một phím khi được nhắc khởi động từ đĩa cài đặt Windows. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ thấy màn hình lựa chọn ngôn ngữ cài đặt Windows quen thuộc (hình ảnh bên dưới).

5f402970ea66f8f514649aac975e9376-650-80

Bước 2: Truy cập Command Prompt

Công cụ khôi phục mà chúng tôi sẽ sử dụng là Command Prompt, có thể (rất may) có thể được truy cập thông qua đĩa cài đặt Windows. Để đến đó, đừng nhấp vào Install Now ở giữa màn hình, mà thay vào đó hãy nhấp vào Repair Your Computer ở phía dưới bên trái. Nhấn Next trên menu đầu tiên bật lên.5f402970ea66f8f514649aac975e9376-650-80

Menu tiếp theo sẽ có hai nút radio. Đảm bảo rằng cái đầu tiên được chọn và ghi chú lại, ổ đĩa hệ thống của bạn có thể không có ký tự ổ đĩa C. Nếu đó là trường hợp, hãy ghi lại ký tự ổ đĩa được sử dụng. Nhấp vào Next và trên màn hình sau (hình trên), chọn tùy chọn dưới cùng, được đánh dấu Command Prompt.

Bước 3: Quét hệ thống của bạn

Cuối cùng, bạn đã sẵn sàng để quét các tệp hệ thống của bạn để tìm lỗi. Để làm điều đó chỉ cần chạy lệnh sau:

sfc /scannow /offbootdir=[DRIVELETTER]: /offwindir=[DRIVELETTER]:windows

Thay thế ký tự ổ đĩa mà bạn đã ghi chú trước đó cho [DRIVELETTER]. Không có dấu ngoặc vuông trong lệnh (hình ảnh bên dưới).5d5e2bd8d2cecd1c2252cdc3451c81a5-650-80

Bây giờ Windows sẽ cố gắng tìm và sửa bất kỳ lỗi nào trong các tệp hệ thống của bạn. Nếu quá trình quét tìm thấy lỗi, bạn có thể cần lặp lại các bước trong hướng dẫn này cho đến khi không tìm thấy lỗi nữa. Để khởi động lại máy tính của bạn, nhập lệnh Exit, sau đó nhấp vào nút restart.

Khi bạn đã sẵn sàng thử khởi động lại vào Windows. Hãy tháo đĩa cài đặt và khởi động lại lần cuối cùng. Phương pháp này chỉ là sửa lỗi. Bạn hãy xem cách cài lại win không mất chương trình nhé.

Phương pháp 2: Cài lại Windows mà không mất dữ liệu

Nếu bạn vẫn có thể truy cập máy tính để bàn của mình, bạn đã có thêm tùy chọn. Bạn vẫn có thể sử dụng Command Prompt để quét như trong phương pháp trước. Nhưng có một cách khác có thể kỹ lưỡng hơn: cài đặt lại Windows.

Đợi đã, chúng tôi đã nói rằng bạn sẽ không phải cài lại? Chúng tôi đã làm, và bạn thì không.

Bạn có thể thực hiện cài đặt lại Windows tại chỗ. Sẽ khôi phục tất cả các tệp hệ thống của bạn về tình trạng nguyên sơ. Mà không làm hỏng bất kỳ dữ liệu cá nhân hoặc chương trình đã cài đặt nào của bạn.

Tất cả những gì bạn cần là một đĩa DVD cài đặt Windows và key  CD Windows của bạn. Hy vọng rằng bạn vẫn có key của bạn được viết ở đâu đó. Nhưng nếu không, bạn sẽ không gặp may. Bạn có thể sử dụng một chương trình như ProduKey. Có sẵn miễn phí, để nhanh chóng khôi phục mã khóa sản phẩm Windows của bạn từ regedit.

Quan trọng: Trước khi tiếp tục quá trình này.

Lưu ý rằng nó có thể gây ra sự cố với một số chương trình đã cài đặt của bạn.

Vì vậy đừng làm điều đó chỉ để giải trí và đảm bảo sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn. Và tạo điểm khôi phục trước khi tiếp tục.

Bước 1: Thực hiện một số công việc chuẩn bị

Trước khi bạn có thể bắt đầu, có một cân nhắc quan trọng: Bạn không thể sửa chữa cài đặt Windows 7 SP1 bằng đĩa cài đặt trước SP1. Giải pháp lý tưởng là mượn đĩa cài đặt mới hơn có kèm theo SP1 (hoặc tải xuống), nhưng cũng có thể gỡ cài đặt SP1. Để thực hiện việc này, hãy mở Control Panel, chọn Uninstall a Program, sau đó chọn tùy chọn để xem các bản cập nhật (hình ảnh bên dưới). Bạn có thể bấm chuột phải vào bản cập nhật để gỡ cài đặt.

34eb440b488578a228ca342032aea9c2-650-80

Bước 2: Đưa đĩa Cài đặt

Chúng tôi một lần nữa sử dụng đĩa cài đặt Windows để cài lại win không mất chương trình. Nhưng lần này chúng tôi sẽ không khởi động từ nó. Chỉ cần đưa đĩa vào và khi menu tự động bật lên, chọn chạy setup.exe. Một lần nữa, bạn sẽ thấy mình đang nhìn chằm chằm vào màn hình cài đặt Windows 7. Lần này, nhấp vào nút Install Now (hình ảnh bên dưới).8d4e1d552d3c0c95eab1bf1248866860-650-80

Bước 3: Cài đặt lại Windows

Cuối cùng, đã đến lúc bắt tay vào công việc. Sau khi trình cài đặt vượt qua màn hình Copying Temporary File. Bạn sẽ được hỏi về việc cập nhật các tập tin cài đặt. Hãy tiếp tục và làm điều này, miễn là kết nối mạng của máy tính của bạn vẫn hoạt động.

Khi trình cài đặt hỏi loại cài đặt nào bạn muốn thực hiện (hình ảnh bên dưới), bỏ qua bản năng tự nhiên của bạn để chọn Custom. Và thay vào đó hãy nhấp vào Upgrade. Chắc chắn, bạn không nâng cấp về mặt kỹ thuật từ phiên bản Windows này sang phiên bản khác. Nhưng chúng tôi muốn thực hiện loại cài đặt không phá hủy mà tùy chọn cập nhật thực hiện. Hãy nghĩ về nó như nâng cấp từ phiên bản bị hỏng lên phiên bản không bị hỏng.

Cài lại win không mất chương trình
Cài lại win không mất chương trình và dữ liệu

Sau đó, tất cả những gì còn lại là trải qua quá trình cài đặt Windows 7 thông thường. Với nhiều lần khởi động lại và các thanh tiến trình vô tận. Khi hoàn tất, bạn sẽ phải kích hoạt lại Windows bằng cách nhập key sản phẩm mà bạn đã tìm thấy hoặc ghi lại trước đó.

Tất cả những gì còn lại phải làm là để Windows cài đặt bất kỳ bản cập nhật bảo mật. Hoặc gói dịch vụ nào còn thiếu và khởi động lại. Tất cả các tập tin hệ thống của bạn bây giờ sẽ được khôi phục hoàn toàn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cài lại win không mất chương trình