Cách xử lý máy tính Window 11 không shoutdown được

Nếu một ngày nào đó, bạn bấm shoutdown máy tính, nhưng máy tính của bạn vẫn hoạt động bình thường. Hoặc laptop bạn vẫn tắt màn hình nhưng bạn vẫn nghe quạt quay. Đây là lỗi máy tính laptop không shoutdown được. Cách xử lý máy tính Window 11 không shoutdown được như thế nào. Xem phần bên dưới nhé.

Cách xử lý máy tính Window 11 không shoutdown được

Tắt nguồn máy tính là bước đầu tiên phổ biến khi khắc phục hầu hết mọi sự cố công nghệ và Windows 11 cũng không ngoại lệ. Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bạn không thể shoutdown máy? May mắn thay, có một số sửa chữa dễ dàng.

Tại sao máy tính của tôi không shoutdown?

Máy tính vẫn bật khi bạn cố shoutdown thường là do sự cố liên quan đến phần mềm và phần cứng. Hệ điều hành đang gặp lỗi hoặc chương trình đang cản trở khả năng hoạt động bình thường của PC.

Một nguyên nhân khác khiến máy tính không shoutdown được là nút nguồn bị hỏng. Đây là một trường hợp hiếm gặp mà hầu hết mọi người không cần phải lo lắng, nhưng ngay cả như vậy, vẫn có nhiều cách khác để shoutdown Windows 11 ngay cả khi không sử dụng nút nguồn vật lý.

Cũng có thể không có vấn đề gì xảy ra với Windows hoặc nút nguồn, nhưng thay vào đó, một cài đặt cụ thể bị shoutdown, khiến bạn có vẻ như không thể shoutdown ngay cả khi nhấn nút nguồn.

Máy tính vẫn bật khi tôi shoutdown máy?

Có một số cách để shoutdown Windows 11 mà chúng tôi sẽ giới thiệu bên dưới. Nhưng trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải biết nút nguồn trên máy tính của bạn hoạt động như thế nào.

Có một cài đặt trong Windows kiểm soát điều gì sẽ xảy ra khi bạn chỉ nhấn nút nguồn một lần. Nếu nút được định cấu hình để không làm gì khi chỉ được nhấn một lần, thì máy tính của bạn sẽ vẫn bật khi bạn shoutdown.

Cài đặt này tồn tại để ngăn việc vô tình shoutdown máy. Bạn biết đấy, khi bạn với tay qua bàn để lấy thứ gì đó và vô tình chạm vào nút nguồn và quy trình shoutdown máy bắt đầu. Bạn có thể biết rằng không có cách nào dừng quá trình này. Nó đã xảy ra thường xuyên, Microsoft đã thêm một cài đặt để tùy chỉnh hành vi của nút nguồn.

Để kiểm tra, hãy mở Hardware and Sound > Power Options > Choose what the power button does, thay đổi hành động thành shoutdown máy , sau đó chọn Save changes .

Windows 11 sẽ tắt bình thường sau khi nhấn nút nguồn. Nếu bạn vẫn không thể tắt nó, hãy tiếp tục với các bước sau.

Phải làm gì nếu Windows vẫn không Shoutdown được

Tùy thuộc vào cách bạn đã quen với việc tắt máy, việc không thể tắt máy tính thường có thể được khắc phục bằng cách sử dụng một kỹ thuật tắt máy khác.

1. Giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt.

Ngay cả khi có sự cố phần mềm ngăn bạn tắt Windows 11 bằng chuột hoặc bàn phím, hầu hết các máy tính sẽ tắt khi nhấn và giữ nút nguồn.

Lưu ý: Không nên tắt nhiều lần theo cách này. Đây không phải là cách thông thường để tắt máy tính vì nó không cung cấp cho Windows thông tin cần thiết để tắt an toàn. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng các chương trình đang mở đã được tắt và tất cả công việc của bạn được lưu lại. 

2. Nếu nút nguồn của bạn bị hư hỏng không hoạt động

Có thể nút nguồn là nguồn gốc của sự cố, trong trường hợp đó, sử dụng phương pháp tắt Windows 11 nào sẽ tắt được nó.

Mở menu Start và nhấn biểu tượng nguồn để tìm Shut down .

3. Nhập Ctrl + Alt + Del rồi chọn biểu tượng nguồn, sau đó là Shout down.

Một lý do khiến bạn không thể tắt Windows 11 là nếu menu Start không phản hồi và do đó không mở, nhưng Ctrl+Alt+Del vẫn có thể hoạt động.

Trong một số trường hợp thực sự cụ thể, bạn có thể chỉ có quyền truy cập vào dòng lệnh, chẳng hạn như Command Prompt. . Nút nguồn, màn hình nền và chuột đều có thể bị hỏng và nút này vẫn hoạt động để tắt PC của bạn.

Bạn vẫn có thể tắt Windows 11 tại đây bằng lệnh shutdown . Chỉ cần nhập này:

 

Câu hỏi thường gặp

Tại sao máy tính Windows 11 của tôi tắt quá lâu?

Windows có thể mất nhiều thời gian hơn để tắt nếu bạn có nhiều quy trình, dịch vụ, trình điều khiển hoặc ứng dụng nền đang chạy. Sử dụng trình quản lý tác vụ Task Manager để tắt các chương trình nền mà bạn không cần, sau đó cập nhật tất cả phần mềm và driver của bạn. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy mở Troubleshoot Settings và chạy  Power troubleshooter.

Làm cách nào để thay đổi các chương trình khởi động trên Windows 11?

Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager và chọn tab StartUp . Chọn cột Status để sắp xếp ứng dụng theo DisabledEnabled . Nếu bạn không biết một chương trình nào đó. Đừng thay đổi gì về nó.

Làm cách nào để khởi động lại PC Windows 11 của tôi?

Mở menu Start, chọn biểu tượng Power , sau đó chọn Restart . Ngoài ra, nhấn Ctrl + Alt + Del , sau đó chọn Power > Restart .

Làm cách nào để tắt máy tính Windows 11 của tôi khi hẹn giờ?

Sử dụng bộ lập lịch tác vụ Windows để lên lịch các sự kiện tắt máy thường xuyên. Ngoài ra, mở Command Prompt, gõ shutdown -s -t và số giây bạn muốn, sau đó nhấn Enter.