Cách kết nối laptop với 2 màn hình

Cách kết nối laptop với hai màn hình như thế nào. Với việc kết nối 1 màn hình với laptop thì sẽ là việc dễ, chúng ta có thể sử dụng các cổng HDMI, VGA. Nhưng các cổng này trên laptop của bạn thường có 1 cái. Vậy bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi 1 cổng sang nhiều cổng để kết nối laptop với 2 màn hình hoặc nhiều màn hình hơn.

Cách kết nối laptop với 2 màn hình

Bạn cần biết:

  • Nếu laptop của bạn có hai cổng video, điều này làm cho công việc dễ dàng hơn. Nếu không, bạn sẽ cần màn hình ngoài có cổng USB hoặc bộ chia cổng hoặc cổng Thunderbolt.
  • Card màn hình trong hầu hết các laptop đều được tích hợp vào mainboard nên bạn không thể đổi nó ra hoặc dễ dàng gắn thêm card thứ hai.
    Phần cứng bạn chọn tùy thuộc vào các cổng hiện có trên laptop mà bạn đã có sẵn để sử dụng.
  • Bài viết này đề cập đến ba cách khác nhau để kết nối nhiều màn hình với laptop.

Thêm màn hình bằng bộ chia cổng màn hình ngoài USB

Đây là những bộ chia cổng biến cổng USB của bạn thành một hoặc hai cổng màn hình bên ngoài.

  1. Thông thường nhất, bộ chia cổng màn hình ngoài USB có sẵn để thêm cổng HDMI, DisplayPort, VGA hoặc DVI vào laptop của bạn.
Bộ chia cổng USB 3.0 ra 2 cổng HDMI
Bộ chia cổng USB 3.0 ra 2 cổng HDMI

Lưu ý: Hãy chú ý đến phiên bản cổng USB mà các thiết bị này yêu cầu. Hầu hết các bộ chia cổng màng hình USB hiện đại đều yêu cầu USB 3.0. Bạn có thể kiểm tra phiên bản cổng USB của laptop bằng cách xem trên laptop của bạn có USB 3.0 hay không hoặc xem trong Device Manager

2. Trước khi cài đặt bộ chia cổng, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm driver đi kèm với bộ chia cổng để chúng hoạt động bình thường. Nếu phần mềm driver không đi kèm với bộ chia cổng, bạn có thể tải xuống và cài đặt phần mềm này từ trang web của nhà sản xuất. Phần mềm driver cho phép máy tính của bạn giao tiếp qua cổng USB với bộ chia cổng như thể bản thân cổng USB là nhiều cổng màn hình.

Cài đặt Driver cho cổng chuyển đổi
Cài đặt Driver cho cổng chuyển đổi

3. Khi phần mềm driver được cài đặt, hãy tắt máy tính của bạn. Cắm đầu USB của bộ chuyển đổi vào đúng cổng USB trên laptop của bạn. Tiếp theo, khởi động laptop của bạn và để nó khởi động hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Với phần mềm driver được cài đặt, laptop của bạn sẽ phát hiện hai màn hình. Nếu màn hình thứ hai không hiển thị bất kỳ thứ gì sau khi laptop của bạn khởi động, bạn có thể cần thực hiện một số bước khắc phục sự cố để xác định nguyên nhân khiến màn hình phụ không hoạt động 

Điều chỉnh vị trí màn hình
Điều chỉnh vị trí màn hình

4. Điều chỉnh màn hình để con trỏ chuột di chuyển trơn tru giữa màn hình laptop của bạn và màn hình bổ sung. Chọn menu Start và nhập Display . Chọn Display Settings . Bây giờ bạn sẽ thấy màn hình thứ hai và thứ ba. Điều chỉnh màn hình để chúng được định vị theo cách chúng ở bên cạnh màn hình laptop của bạn. Chọn Apply để chấp nhận các vị trí màn hình.

Sử dụng cổng Thunderbolt để thêm màn hình thứ hai

Nếu bạn có một laptop đời mới, bạn thậm chí có thể không nhận ra rằng mình có một cổng đặc biệt trên laptop được gọi là cổng Thunderbolt . Các cổng này có sẵn trên cả laptop macOS và Windows 10.

cổng Thunderbolt
Cổng Thunderbolt

Cổng này thường nằm gần cổng cổng cắm nguồn. Đầu nối USB Type-C mới nhất là một cổng hình bầu dục nhỏ tích hợp công nghệ mạnh mẽ do cả Intel và Apple phát triển. Các phiên bản cũ hơn có hình chữ nhật hơn và có thể được tìm thấy trên các laptop đời cũ hơn.

1. Cổng cho phép bạn cắm vào trạm nối bằng một dây cáp.

Cổng này cũng thường là cổng nguồn trong các laptop đời mới
Cổng này cũng thường là cổng nguồn trong các laptop đời mới

2. Dock nối này cung cấp đầu ra video, âm thanh, nguồn và thậm chí cả kết nối dữ liệu thông qua cáp đó. Quan trọng nhất, chúng cung cấp quyền truy cập vào hai cổng màn hình bên ngoài từ kết nối Thunderbolt duy nhất đó.

1 cổng Thunderbolt xuất ra nhiều cổng màn hình, USB, cổng mạng Lan
1 cổng Thunderbolt xuất ra nhiều cổng màn hình, USB, cổng mạng Lan

3. Nếu bạn không muốn mua một cổng cắm Thunderbolt đầy đủ với đầy đủ các loại cổng ra, thay vào đó, bạn có thể mua một bộ chuyển đổi Thunderbolt rẻ tiền hơn. Bộ chuyển đổi này mở rộng cổng Thunderbolt duy nhất trên laptop của bạn thành hai màn hình bên ngoài. Nếu laptop của bạn cũng có cổng HDMI hoặc Displayport, điều đó có nghĩa là bạn có thể có tối đa ba màn hình bên ngoài được kết nối với laptop của mình ngoài màn hình riêng của laptop.

Cổng Thunderbolt dành riêng cho 2 màn hình
Cổng Thunderbolt dành riêng cho 2 màn hình

Lưu ý: Nếu bạn có màn hình đời mới, trên màn hình có thể có đầu vào Thunderbolt. Trong trường hợp này, bạn sẽ không cần mua dock hoặc hub để gắn màn hình ngoài vào laptop của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết nối hai màn hình bên ngoài, laptop của bạn sẽ cần hai cổng Thunderbolt.

4. Quá trình sử dụng dock hoặc hub là như nhau. Bạn chỉ cần cắm cáp Thunderbolt vào laptop của mình và cắm từng màn hình vào các cổng thích hợp trên thiết bị. Sau đó, chỉ cần điều chỉnh vị trí của từng màn hình trong Display Settings như được mô tả trong phần đầu tiên của bài viết này.

Dùng thử bộ chia cổng màn hình

Các thiết bị chia cổng màn hình đời cũ hơn trước đây chủ yếu dùng để chuyển đổi giữa hai màn hình bên ngoài hoặc hiển thị cùng một đầu ra video trên hai màn hình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách kết nối hai màn hình với laptop, có lẽ bạn đang hy vọng mở rộng màn hình của mình hơn là phản chiếu.

Rất may, các bộ chia cổng màn hình mới hơn có khả năng lấy đầu ra HDMI hoặc DisplayPort duy nhất từ laptop của bạn và mở rộng đầu ra màn hình video trên hai màn hình trở lên.

1. Hãy mua sắm cẩn thận khi tìm kiếm một trong những bộ chia màn hình này có khả năng mở rộng màn hình, vì hầu hết chỉ có mirror. Nhìn kỹ vào thông số kỹ thuật cho điều này khi bạn mua hàng.

2. Sau khi mua, chỉ cần cắm cáp cổng màn hình duy nhất vào laptop của bạn. Sau đó, sử dụng cáp để kết nối từng cổng bộ chia với từng màn hình của bạn. Nhiều bộ điều hợp trong số này cung cấp cài đặt plug-and-play mà không cần bất kỳ phần mềm nào. Những loại khác có thể yêu cầu phần mềm driver. Một số cũng có thể yêu cầu bộ cấp nguồn bên ngoài.

3. Sau khi tất cả các cáp được kết nối, bạn có thể điều chỉnh vị trí màn hình trong Display Settings.

Chọn cách kết nối nhiều màn hình

Khi nói đến việc thêm nhiều màn hình vào laptop của bạn, sự lựa chọn của bạn tùy thuộc vào khả năng phần cứng của cả laptop và màn hình của bạn. Cho dù bạn đang làm việc với công nghệ cũ hơn hay laptop và màn hình mới nhất, luôn có một giải pháp để mở rộng ra nhiều màn hình.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để sử dụng laptop làm màn hình?

Thiết lập laptop làm màn hình trong Windows 10 yêu cầu cả hai máy tính phải có quyền truy cập vào Miracast . Mở Settings > System > Projecting to this PC > đặt menu thả xuống thành Available everywhere, Every time, Never . Tiếp theo, chọn Connect trên máy tính truyền rồi đặt quyền trên máy tính nhận.

Làm cách nào để giữ màn hình bật khi laptop gập lại?

Trên Windows, mở tùy chọn Power Options và tìm “When I close the lid“, sau đó đặt “On battery” hoặc “Plugged in” (hoặc cả hai) thành Do nothing > Save