Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không

Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không

Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không và những cách xử lý cơ bản.

Một main máy tính hoặc CPU hư có thể gây ra một loạt các vấn đề khác nhau trên máy tính của bạn. Dưới đây là một vài vấn đề có thể bạn gặp phải. Điều quan trọng cần nhớ là các vấn đề dưới đây cũng có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề khác ngoài main  và CPU hư.

 • Máy tính không khởi động, thay vào đó bạn nhận được mã tiếng bíp. Xem trang POST và mã bíp để biết thêm thông tin về mã bíp.
 • Sự cố máy tính ngẫu nhiên gây ra thông báo lỗi General Protection Fault error messages, Illegal Operations, Fatal Exceptions
 • Máy tính khởi động lại ngẫu nhiên .

Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra main máy tính và CPU của máy tính của bạn để xác định xem nó có lỗi gây ra sự cố với máy tính của bạn không. Dưới đây là danh sách các khuyến nghị này.

Kiểm tra phần cứng trực quan

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra trực quan của main. Một nguyên nhân phổ biến của các vấn đề hoặc lỗi main là tụ điện bị phồng hoặc phù. Kiểm tra đỉnh của mỗi tụ điện để xem nó có bị phồng lên. Thậm chí một chút hoặc nếu tụ bị rò rỉ, đó là một dấu hiệu cho thấy tụ bị thổi. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ tụ điện phồng hoặc thổi, đó rất có thể là nguyên nhân của bất kỳ vấn đề main trong máy tính của bạn.

Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không
Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không

Đối với CPU, kiểm tra trực quan sẽ yêu cầu bạn gỡ CPU khỏi máy tính. Khi CPU được gỡ bỏ, hãy kiểm tra các chân bị uốn cong ở phía được lắp vào main. Nếu bạn tìm thấy một chân bị bẻ cong, đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố với CPU và máy tính.

motherboard

Có thể thay thế một tụ điện phồng hoặc thổi, nhưng nó sẽ yêu cầu hàn chính xác để cài đặt một tụ điện mới. Các chân của Bent trên CPU có thể được uốn cong lại, nhưng rất cẩn thận. Thật dễ dàng để vô tình làm gãy chân cpu khi cố gắng uốn cong nó trở lại vị trí và nếu điều đó xảy ra, CPU cần phải được thay thế.

Nếu kiểm tra trực quan cho thấy không có vấn đề rõ ràng rõ ràng. Bạn nên sử dụng tiện ích phần mềm hoặc công cụ phần cứng để chẩn đoán sự cố.

Giải pháp phần mềm và phần cứng

Dưới đây là một vài chương trình phần mềm được thiết kế để kiểm tra main và CPU của máy tính của bạn. Tuy nhiên, với sự phức tạp và đa dạng của main máy tính và CPU. Các chương trình này có thể không phát hiện ra mọi lỗi có thể xảy ra.

Phần mềm

 • Hot CPU Tester – Công cụ tuyệt vời để kiểm tra main và CPU của máy tính. Dễ dàng chạy và sử dụng để tìm kiếm các lỗi với máy tính của bạn. Hot CPU Tester cũng bao gồmtính năng burn-in cho máy tính mới hoặc máy tính có main hoặc CPU mới.
 • Công cụ chẩn đoán bộ xử lý Intel – Nếu bạn có bộ xử lý Intel. Công cụ chẩn đoán bộ xử lý Intel là một tiện ích miễn phí tuyệt vời để thử nghiệm nhiều loại bộ xử lý Intel.
  Ngoài ra còn có một số công cụ phần cứng tuyệt vời để kiểm tra và chẩn đoán main và CPU. Dưới đây là một vài trong số các công cụ này.

Intel-Processor-Diagnostic-Tool

Phần cứng

 • PC-Doctor – Một giải pháp tuyệt vời, nhưng không rẻ. Thường được sử dụng cho các trung tâm dịch vụ và kỹ thuật viên để chẩn đoán các sự cố phần cứng máy tính. Bao gồm các sự cố main.
  Ultra-X – Một bộ sưu tập tuyệt vời khác của các sản phẩm có thể giúp kiểm tra phần cứng máy tính, bao gồm cả main.
 • Thay thế main và CPU

Nếu bạn đã thử sử dụng một trong các chương trình phần mềm hoặc công cụ phần cứng ở trên để kiểm tra main hoặc CPU. Và xác định rằng một hoặc cả hai đều hư, thì hãy thay thế chúng. Không có cách dễ dàng hoặc rẻ tiền để sửa một trong hai phần cứng.

Nếu bạn chưa thử một công cụ phần mềm hoặc phần cứng để phân tích main hoặc CPU. Bạn có thể muốn đưa máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa máy tính. Và nhờ họ chẩn đoán sự cố. Xin lưu ý rằng họ cũng có thể khuyên bạn nên thay thế main hoặc CPU. Nếu họ thấy một trong hai hoặc bị hỏng.

Nếu cần thiết, liên hệ dịch vụ sửa máy tính của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cách kiểm tra main máy tính và CPU xem có bị lỗi không