Cách khắc phục kết nối Ethernet bị hỏng trên Windows 11

Cách khắc phục kết nối Ethernet bị hỏng trên Windows 11

Cách khắc phục kết nối Ethernet bị hỏng trên Windows 11 với một số biện pháp bên dưới. Trong phần dưới bài viết, chúng ta sẽ đi sâu vào các biện pháp khắc phục sự cố sau:

  • Kết nối thiết bị của bạn với internet thông qua Wi-Fi để đảm bảo kết nối internet của bạn đang hoạt động. Sau đó, kiểm tra kết nối Ethernet trên một thiết bị khác để loại bỏ mọi sự cố tiềm ẩn với bộ định tuyến hoặc cáp Ethernet của bạn.
  • Chạy trình khắc phục sự cố Mạng và Internet. Đi tới Settings > System > Troubleshoot > Other Troubleshooters và nhấp vào nút “RUN” bên cạnh Network and Internet.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy, hãy tắt nó đi. Mở cửa sổ Internet Options, chuyển đến tab “Connections” và nhấp vào “LAN Settings“. Bỏ chọn hộp bên cạnh “Use a Proxy Server for Your LAN.”.

Kết nối Ethernet không hoạt động trên PC Windows của bạn? Nếu vậy, vấn đề của bạn có thể là bất cứ điều gì từ Dịch vụ Internet đến card ethernet của PC. Dưới đây là một số giải pháp tiềm năng mà bạn có thể thử để giải quyết vấn đề này.

Chạy Trình khắc phục sự cố mạng và Internet

Bắt đầu khắc phục sự cố bằng cách chạy trình khắc phục sự cố Mạng và Internet tích hợp, có thể giúp xác định và giải quyết các sự cố tiềm ẩn với kết nối Ethernet của bạn.

Để chạy nó, nhấp chuột phải vào nút Start và chọn “Settings“. Sau đó, điều hướng đến tab “System” ở bên trái và mở cài đặt “Troubleshoot” từ ngăn bên phải. Từ đó, điều hướng đến “Other Troubleshooters.”.

Tiếp theo, nhấp vào nút “Run” bên cạnh Mạng và Internet. Làm theo hướng dẫn trên màn hình trong ứng dụng Nhận trợ giúp để xác định và khắc phục sự cố.

Nhấn Run để chạy trình khắc phục sự cố
Nhấn Run để chạy trình khắc phục sự cố

Kiểm tra sơ bộ

Nếu trình khắc phục sự cố không xác định được bất kỳ sự cố nào, bạn nên thực hiện một số kiểm tra cơ bản theo cách thủ công. Trước tiên, hãy xác minh rằng chế độ trên máy bay đã bị tắt—nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh tác vụ và kiểm tra xem Chế độ trên máy bay (còn gọi là Máy bay) chưa được bật . Nếu nó đã tắt, hãy khởi động lại máy tính của bạn để khắc phục mọi sự cố hệ điều hành tạm thời ảnh hưởng đến kết nối Ethernet.

Tắt chế độ máy bay
Tắt chế độ máy bay

Tiếp theo, đảm bảo cáp Ethernet của bạn được cắm đúng cách. Ngoài ra, hãy xác nhận rằng cáp được kết nối với đúng cổng trên bộ định tuyến của bạn. Bạn cũng có thể thử rút và cắm lại cáp Ethernet ở cả hai đầu (bộ định tuyến và PC) để xem có khác biệt gì không. Ngoài ra, nếu bạn đã bật kết nối VPN trên thiết bị của mình, hãy tắt nó đi.

Nếu các bước khắc phục sự cố cơ bản này không giải quyết được sự cố, bạn có thể áp dụng các giải pháp còn lại được liệt kê bên dưới.

Kiểm tra xem Internet có hoạt động không

Kiểm tra xem Internet có hoạt động không
Kiểm tra xem Internet có hoạt động không

Kết nối thiết bị của bạn với Internet bằng Wi-Fi để xem thiết bị có hoạt động bình thường không. Ngay cả khi sử dụng một thiết bị khác, như điện thoại di động, trên cùng một mạng cũng thường đủ để xác định vấn đề ở đâu. Nếu bạn gặp sự cố khi kết nối với Wi-Fi, điều đó cho thấy có sự cố với kết nối Internet của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn không gặp phải bất kỳ sự cố ngừng hoạt động nào và bộ định tuyến của bạn đã được bật nguồn. Nếu cả hai vấn đề đó đều không phải là vấn đề của bạn thì có nhiều bước khắc phục sự cố Internet mà bạn nên thử.

Nếu bạn có thể kết nối Internet thành công qua Wi-Fi thì kết nối Internet của bạn đang hoạt động và sự cố có thể nằm ở kết nối Ethernet của thiết bị.

Kiểm tra kết nối Ethernet trên thiết bị khác

Để đảm bảo rằng sự cố không xuất phát từ phần cứng bộ định tuyến bị lỗi, cáp Ethernet bị hỏng hoặc cài đặt bộ định tuyến bị định cấu hình sai, hãy kiểm tra kết nối Ethernet của bạn trên một thiết bị khác (nếu có). Kết nối cáp Ethernet của bạn với một thiết bị khác và kiểm tra xem kết nối có hoạt động tốt không.

Nếu kết nối hoạt động trên thiết bị kia, điều đó cho thấy rằng sự cố có thể xảy ra với cài đặt thiết bị của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể tiến hành trực tiếp các bản sửa lỗi dành riêng cho thiết bị được nêu trong ba tiêu đề cuối cùng. Tuy nhiên, nếu kết nối không hoạt động trên thiết bị kia, hãy đảm bảo rằng sự cố không xảy ra với cáp Ethernet, cổng hoặc bộ định tuyến.

Đảm bảo cáp hoặc cổng Ethernet không bị lỗi

Bắt đầu khắc phục sự cố kết nối Ethernet bằng cách kiểm tra cẩn thận cáp Ethernet. Kiểm tra cáp kỹ lưỡng từ đầu đến cuối để đảm bảo nó không bị hỏng. Bên cạnh những vết đứt rõ ràng trên dây, bạn nên chú ý đến những chỗ uốn cong rất sắc nét, những vết cắt nhỏ hoặc vết rách ở lớp vỏ bên ngoài—bất kỳ điều nào trong số đó đều có thể dẫn đến cáp Ethernet không hoạt động. Ngoài ra, hãy kiểm tra cả hai đầu cáp để đảm bảo các đầu nối ở tình trạng tốt và các dây bên trong của chúng được đặt đúng vị trí và không bị rơi ra ngoài.

Nếu cáp Ethernet và các đầu nối của nó ở tình trạng tốt, hãy kiểm tra các cổng nơi cáp được cắm vào bộ định tuyến hoặc PC của bạn xem có dấu hiệu hư hỏng rõ ràng nào không. Kết nối cáp với một cổng khác trên PC của bạn (nếu có) để xác nhận xem cổng PC có hoạt động bình thường hay không. Sau đó, thử cắm cáp vào một cổng khác trên bộ định tuyến của bạn. Nếu việc thay đổi cổng không giải quyết được sự cố, hãy thử cách khắc phục tiếp theo.

Loại trừ các vấn đề với bộ định tuyến Router của bạn

Reset Modem
Reset Modem

Thực hiện một số bước đơn giản để đảm bảo rằng sự cố với bộ định tuyến không gây ra sự cố với kết nối Ethernet của bạn. Trước tiên, hãy khởi động lại bộ định tuyến của bạn để xóa bộ nhớ, chấm dứt tất cả tác vụ và tải lại hệ điều hành (hoặc chương trình cơ sở) của bộ định tuyến. Để thực hiện việc này, hãy ngắt kết nối bộ định tuyến khỏi nguồn điện, đợi từ 10 đến 30 giây, sau đó cắm lại và bật lại.

Nếu muốn, bạn có thể đăng nhập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến và xác nhận rằng thiết bị của bạn không nằm trong danh sách đen. Nếu vẫn thất bại, bạn có thể đặt lại hoàn toàn cài đặt bộ định tuyến của mình để đảm bảo rằng cài đặt bị định cấu hình sai không gây ra sự cố.

Đảm bảo kết nối Ethernet được bật

Nếu kết nối Ethernet hoạt động bình thường trên các thiết bị khác nhưng không hoạt động bình thường trên một thiết bị cụ thể, hãy đảm bảo kết nối không bị tắt trên thiết bị đó. Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Device Manager.“. Sau đó, mở rộng danh mục “network adapter“. Xác định vị trí bộ điều hợp mạng Ethernet của bạn và kiểm tra xem bạn có thấy mũi tên nhỏ hướng xuống bên cạnh tên của nó không.

Nếu bạn nhìn thấy mũi tên này, điều đó có nghĩa là kết nối Ethernet đã bị tắt. Để kích hoạt nó, nhấp chuột phải vào network adapter và chọn “Enable Device.”.

Bật driver Internet
Bật driver Internet

Cập nhật hoặc cài đặt lại Driver Ethernet

Trình điều khiển lỗi thời cũng có thể gây ra sự cố với kết nối Ethernet. Để đảm bảo trường hợp này không xảy ra, bạn nên cập nhật Driver Ethernet. Tải xuống Driver mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn—nếu có trình điều khiển dựng sẵn, bạn đang tìm kiếm cùng nhãn hiệu với PC của mình. Nếu bạn tự xây dựng PC của mình, bạn nên kiểm tra trang web của nhà sản xuất bo mạch chủ. Nếu Driver có định dạng thực thi được, chỉ cần chạy nó để cài đặt. Nếu không, bạn phải cập nhật Driver theo cách thủ công từ Device Manager.

Để thực hiện việc này, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Device Manager“. Mở rộng danh mục “network adapter“, nhấp chuột phải vào trình điều khiển bộ điều hợp Ethernet và chọn “Update Driver“.

Update Driver
Update Driver

Chọn “Browse My Computer for Drivers“, sau đó chọn tệp trình điều khiển đã tải xuống từ thư mục Tải xuống và để Windows cập nhật nó.

Browse My Computer for Drivers
Browse My Computer for Drivers

Nếu việc cập nhật driver không giải quyết được sự cố, hãy gỡ cài đặt driver khỏi Device Manager. Nhấp chuột phải vào driver và chọn “Uninstall Device“.

hãy gỡ cài đặt driver khỏi Device Manager
hãy gỡ cài đặt driver khỏi Device Manager

Sau đó, làm theo hướng dẫn trước đó để cài đặt lại thủ công.

Vô hiệu hóa máy chủ proxy qua mạng LAN

Việc sử dụng máy chủ proxy qua mạng LAN có thể là nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ proxy thì nên tắt nó đi. Nhập “Internet Options” vào thanh Tìm kiếm của Windows và mở nó.

Truy cập Internet Options
Truy cập Internet Options

Sau đó, di chuyển đến tab “Connections” và nhấp vào nút “LAN Settings“. Nếu hộp bên cạnh “Use a Proxy Server for Your LAN” được chọn, hãy bỏ chọn hộp này để tắt máy chủ proxy. Nhấp vào “Apply” và nhấn “OK.”

Use a Proxy Server for Your LAN
Use a Proxy Server for Your LAN

Các giải pháp được nêu ở trên sẽ giúp bạn giải quyết sự cố với kết nối Ethernet và khôi phục kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu không có cách khắc phục nào được đề xuất hoạt động, tùy chọn cuối cùng của bạn là báo cáo sự cố cho nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và yêu cầu họ hỗ trợ chẩn đoán và giải quyết.

Sử dụng USB Wifi

Nếu các biện pháp trên không giải quyết vấn đề hãy sử dụng 1 usb Wifi chất lượng tốt dành cho kết nối mạng của bạn. Tham khảo USB wifi 600 Mbps của chúng tôi: Adapter USB WiFi chuẩn AC 600 Mbps