Cách dùng Start Menu với phím tắt

Cách dùng Start Menu với phím tắt đơn giản và nhanh chóng nhất.

Nếu bạn đã sử dụng win 10 hay win 8 thì các trường hợp này cực kỳ hữu ích. Đọc bài viết hướng dẫn dưới đây của chúng tôi và xem các cách sử dụng phím tắt nhanh chóng.

Win 10 là phiên bản win mới nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các hệ điều hành win 7, win 8 như:

Khởi động nhanh chóng với chức năng Fast Startup.

Các chương trình phục hồi tốt hơn.

Xem thêm ở bài viết: Windows 10 đã cập nhật những gì ?

win10_windows_startscreen2_th

Cách dùng Start Menu với phím tắt như thế nào ? Và tại sao Start menu là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất đối với các phiên bản win 10 hiện nay.

Cách dùng Start Menu với phím tắt

Về mặt kỹ thuật, mọi công cụ mặc định trên Win như File Explorer, Command Prompt, trình duyệt Edge, … thậm chí là tính năng màn hình ảo (Virtual Desktops) đều được Microsoft trang bị một số tổ hợp phím máy tính tắt cơ bản nhằm hỗ trợ người dùng có thể thao tác nhanh và chính xác, tương tự việc sử dụng chuột.

Tech-Preview_Task-view
Cách dùng Start Menu với phím tắt

Và menu Start cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, các tổ hợp phím máy tính tắt được tích hợp trên trình đơn này thì lại không được NSX công bố cho người dùng.

Rất may mắn, dưới đây là các tổ hợp phím máy tính tắt trên menu Start rất hữu ích đã được chia sẻ trên một số diễn dàn về Win 10 mà bạn có thể áp dụng.

Cách dùng Start Menu với phím tắt: Mở menu Start bằng Ctr + Esc

Đa số keyboard máy tính hiện nay, bao gồm cả trên laptop, đều được NSX tích hợp sẵn phím máy tính Win trên cả 2 vị trí là bên trái và phải của phím máy tính space (khoảng trắng).

Tuy nhiên, không phải máy tính nào cũng đủ không gian cho điều đó, đặc biệt là với những laptop với keyboard máy tính thu gọn, keyboard máy tính sẽ được NSX thiết kế lại với phím máy tính FN thay cho phím máy tính Win bên trái. Điều này khiến người dùng chọn phương pháp di chuyển trỏ chuột để mở menu Start thay vì mất thêm 2 thao tác nữa là rời tay khỏi chuột và nhấn phím máy tính Win bên phải.

Những lúc này, tổ hợp phím máy tính Ctr + Esc chắc chắn sẽ phát huy tác dụng.

Cách dùng Start Menu với phím tắt: Tùy biến menu Start gọn hơn.

Về cơ bản, Win cho phép người dùng tùy biến chiều ngang và dọc của menu Start qua tổ hợp phím máy tính Ctr + các phím máy tính arrow.

Cụ thể hơn, khi nhấn Ctr + 2 phím máy tính trái, phải, menu Start sẽ thu gọn hoặc phóng to theo chiều ngang của menu Start . Tương tự, với 2 phím máy tính lên và xuống, menu Start sẽ thu gọn hoặc phóng to theo chiều dọc.

Cách dùng Start Menu với phím tắt: Chọn tiêu đề, Folders và Groups

Trong màn hình menu Start , bạn có thể sử dụng phím máy tính lên/xuống để chọn một group, Folder, hoặc tiêu đề của ứng dụng. Sau đó, nhấn phím máy tính Enter để mở ứng dụng, Folder vừa được chọn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím máy tính tắt Shift +F10 để mở trình đơn ngữ cảnh của ứng dụng, Folder này, tương tự khi nhấn chuột phải

Ngoài ra, bạn cần phải nhấn phím máy tính Tab để có thể chuyển qua lại giữa các màn hình trên menu Start .

Cách dùng Start Menu với phím tắt: Di chuyển các tiêu đề

Sau khi dùng các phím máy tính arrow để chọn tiêu đề, Folder hoặc Groups, bạn có thể duy chuyển để sắp xếp lại các tiêu đề, Folder và Groups trên menu Start thông qua tổ hợp phím máy tính Alt+Shift+ các phím máy tính arrow.

Cách dùng Start Menu với phím tắt: Chèn tiêu đề vào Folder

Nếu đã nâng cấp lên Win 10 Creators, việc vào cùng một Folder sẽ gặp đôi chút khó khăn vì chúng sẽ bị dịch chuyển ra các vị trí xung quanh. Do đó, để có thể thực hiện điều này một cách đơn giản hơn, bạn hãy dùng tổ hợp phím máy tính tắt để chèn các tiêu đề vào Folder mình muốn, sau đó đổi tên Folder này bằng chuột.

Cụ thể hơn, sau khi đã chọn các tiêu đề bằng phím máy tính arrow, bạn hãy nhấn giữ tổ hợp phím máy tính Ctr + Shift để kích hoạt chế độ tùy biến. Lúc này, bạn tiếp tục dùng các phím máy tính arrow để chọn những tiêu đề mình muốn thêm vào Folder.

Một khi đã hoàn tất, hãy thả tổ hợp phím máy tính Ctr + Shift để Win áp dụng các thay đổi.

Xem thêm: 10 cách để tùy chỉnh Menu Start của Windows 10

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Cách dùng Start Menu với phím tắt