Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z. Đây là một phần mềm nhẹ và vô cùng hữu ích với mọi người.

Để xem cấu hình máy tính (CPU, RAM, card đồ họa, phiên bản hệ điều hành) trên Windows XP, 7, 8, 10. Có rất nhiều cách nhưng trong hướng dẫn này mình chỉ giới thiệu với các bạn 2 cách hiệu quả nhất:

  • Sử dụng công cụ có sắn trên Windows. Không cần cài phần mềm, xem được các thông số. Phiên bản hệ điều hành (HĐH), tên máy tính, CPU, RAM.
  • Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z. Cần cài phần mềm, xem được đầy đủ thông só máy tính. CPU, Caches, RAM, số khe cắm RAM, card màn hình, phiên bản HĐH

Nội dung bài viết:

  • Sử dụng công cụ có sắn trên Windows
  • Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Xem cấu hình máy tính bằng các tiện ích có sẵn trong windows

Windows có sắn một công cụ tên là “Directx diagnostic tool”. Cho phép bạn xem cách thông số HĐH bạn đang sử dụng. Ram, CPU, tên máy tính, thông tin card màn hình, card âm thanh.

Để mở công cụ này đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Sau đó bạn điền”dxdiag “vào và chọn OK.Run

Một cửa số mới hiện lên bao gồm nhiều Tab như. System, Display, Render, Sound, Input. Ở đây chúng ta chỉ sử dụng “Tab System” để xem thông tin.

Vì các “Tab” khác sẽ có hoặc không có tùy theo cấu hình máy tính.

Và các Driver có được cài đầy đủ hay không. Đặc biệt “Tab Render” nếu có thì chứng tỏ máy tính của bạn có Card màn hình rời. Và đã được cài Driver. (nếu chưa cài Driver card màn hình thì vẫn không thấy “Tab” này).

Ví dụ cụ thể

dxdiag

Như hình trên, ở “Tab System” mình có thể xem cấu hình máy tính của mình:

  • Tên máy tính (Computer Name): BLOGTINHOC. Đây là tên được đặt tùy ý khi cài Windows nên không quan trọng.
  • Phiên bản HĐH (Operationg System): Windows 8.1 64-bit
  • Phiên bản máy tính (System Model): G551JK. Mình dùng máy Asus nên máy tính mình đang sử dụng là Asus G551JK.
  • CPU (Processor): Core i7-4710HQ, tốc độ 2.5GHz, 8CPUs. Ở đây chỉ cho ta biết là máy tính có 8 luồng mà không rõ máy tính có mấy nhân. Cách 2 sẽ giúp bạn xem thông tin này rõ hơn.
  • Ram (Memory): 12288MB. Ở đây đơn bị là MB nếu các bạn muốn xem đơn bị là GB thì các bạn lấy số đó chia cho 1024. VD: 12288/1024 = 12, vậy máy tính mình có Ram 12GB.

Công cụ này của Windows chỉ giúp các bạn xem các thông số cơ bản. Để xem chi tiết cấu hình máy tính bạn cần cài đặt phần mềm để xem.

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z như thế nào ?

Hiện nay có 2 phần mềm xem cấu hình máy tính thông dụng là CPU-Z của CPUID và GPU-Z của TechPowerUp. Nhưng phần mềm của CPUID cung cấp đầy đủ thông tin hơn nên mình giới thiệu phần mềm này.

Đầu tiên bạn hãy tải phần mềm CPUID GPU-Z trực tiếp. Hoặc vào trang download của CPUID sau đó tiến hành cài đặt bình thường.

Sau khi cài xong bạn hãy mở phần mềm sẽ thấy phần mềm gồm nhiều “Tab”. Mỗi “Tab” thể hiện chi tiết thông số của một thành phần trên máy tính. CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, About. Mình sẽ lần lượt phân tích các thông tin chính của mỗi Tab.

Ví dụ

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z
Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Như hình trên, tại Tab CPU bạn sẽ thấy khá nhiều thông tin. Tên CPU Intel core i7-4710HQ, tốc độ 2.5GHz như công cụ Directx diagnostic tool của Windows. Nhưng ở đây ta thấy góc dưới phải Cores 4 – Threads 8 cho ta biết CPU có 4 nhân 8 luồng sử lý.

Tab Caches chứa thông tin các cấp độ Caches. (thông số này nếu bạn không biết có thể bỏ qua).

Caches

Thông tin Mainboard và Ram (memory) tương tự như công cụ của Windows. Nhưng Ram ở đây đơn vị GB và có thêm loại RAM và tốc độ RAM 1197.1 MHz

Mainboard

Memory

Tab SPD hiển thị thông tin các khe cắm Ram trên máy tính:

SPD

Tại “Tab” này bạn có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính. Và cả thông số RAM trên mỗi khe. Nhấp vào Slot #1 bạn sẽ thấy danh sách cách Slot #1, Slot#2. Tùy theo số lượng khe cắm Ram mà danh sách này khác nhau.

Máy chỉ có 1 khe cắm thì chỉ có Slot #1. Máy có 2 khe cắm thì có Slot #1 và Slot #2. với máy mình có 4 khe cắm nên sẽ có Slot #1 tới Slot #4

SPD-2

Để xem thông số khe cắm nào thì bạn chọn Slot # khe đó. Slot nào không có thông tin thì khe cắm đó chưa cắm RAM. Kông nhất thiết các thanh RAM phải cắm vào các khe gần nhau.

Như ở đây máy mình Slot #1 được cắm RAM 4GB và Slot #3 được cắm RAM 8GB

SPD (1)

 

SPD-4

Bây giờ chúng ta xem “Tab” rất quan trọng là “Tab Graphics”. Nó cung cấp chính xác thông tin Card màn hình máy tính có. Mà công cụ của Windows không cung cấp được.

Graphics-1

Xem thông tin card màn hình

Bạn nhấp vào “Display Device Selection” sẽ có danh sách các Card màn hình có trên máy tính. Gồm cả “Card Onboard” và “Card rời”.

Card onboard hầu như tất cả các máy tính đều có. Nó có thể được gắn thên thanh bo mạch chủ hoặc trên CPU. (với các dòng CPU mới).

Các loại này có thường có tên Intel(R) HD Graphics. Card rời có thể có hoặc không, có nhiều loại Card màn hình rời khác nhau.

Như ở đây máy mình có card onboard là Inter(R) HD Graphics 4600. Và card rời NVIDIA Georce GTX 850.

Graphics-2

Khi nhấp chọn vào card màn hình nào thì thông tin card đó sẽ hiển thị ra. Ở đây bạn chú ý phần “Size” là dung lượng của Card màn hình. Với máy mình Inter(R) HD Graphics 4600 dung lượng 2048MB (2GB). Và card rời NVIDIA Georce GTX 850 dung lượng 2112MB (~2GB)

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z
Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z. Cuối cùng là “Tab About” cung cấp thông tin phiên bản phần mềm CPU-Z. Và phiên bản Windows chúng ta đang sử dụng.

Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z
Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z

Kết luận bài viết:

Với 2 cách trên bạn có thể kiểm tra toàn bộ cấu hình máy tính. Tuy nhiên xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z là hoàn toàn chính xác.

Ở đây mình nói thêm rằng có rất nhiều bạn “quên” không cài Driver cho card màn hình rời. Dẫn tới máy có card màn hình rời nhưng không sử dụng, rất lãng phí.

Để kiểm tra xem máy bạn có cài Driver màn hình hay chưa. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem máy có card màn hình rời hay không bằng CPU-Z.

Nếu máy có card màn hình rời bạn hãy mở công cụ “Directx diagnostic tool” của Windows lên. Và xem có “Tab Render” hay không. Nếu có thì máy bạn đã cài hay cập nhật Driver card màn hình rời.

Nếu không có thì máy bạn chưa có Driver card màn hình. Và bạn hãy tiến hành cài Driver cho máy.

Cãm ơn các bạn đã đọc bài viết: Xem cấu hình máy tính bằng CPU-Z