USB-C là gì?

Bạn có cổng được gọi là USB Type -C. Tuy nhiên bạn không biết USB-C là gì? và mục đích sử dụng như thế nào . Hãy xem bài viết bên dưới đây nhé.

  • Cáp USB-C là một loại đầu nối USB mới nhất. Dễ sử dụng hơn và mạnh mẽ hơn các loại USB cũ hơn.
  • Cáp USB-C có thể được sử dụng để sạc nhanh nhiều thiết bị phổ biến. Bao gồm cả MacBook Pro và Nintendo Switch, đồng thời truyền dữ liệu nhanh hơn bất kỳ loại USB nào khác.
  • Theo thời gian, ngày càng nhiều thiết bị có khả năng sẽ sử dụng cáp USB-C. Vì vậy thật tốt nếu bạn có một chiếc cáp này.

USB là viết tắt của “Universal Serial Bus.” Nó được đặt tên như vậy bởi vì các kỹ sư cảm thấy nó sẽ thay thế các đầu nối khác trên thị trường để trở thành một đầu nối phổ biến nhất.

Thật không may, mọi thứ không diễn ra gọn gàng như vậy. Trong những năm qua, nửa tá biến thể của USB đã xuất hiện, bao gồm cả mini-USB và micro-USB.

Và kiểu đầu nối USB chính , được gọi là USB-A, rất thiếu sót. Gần như-nhưng-không-hoàn toàn đối xứng, rất khó để chèn đúng cách trong lần thử đầu tiên.

Bây giờ, USB-C là phiên bản mới nhất của chuẩn USB. Nhưng không giống như phần còn lại, USB-C có thể đủ tốt để gắn bó.

Dưới đây là những gì bạn nên biết về USB-C, công nghệ tốt nhất trong nhiều năm.

Chúng tôi có nhận thu mua laptop cũ. Bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ nhé.

USB-C là gì ?

Đầu nối USB-C có thể được nhận ra ngay lập tức, vì không giống như USB-A cũ hơn, nó có hình bầu dục. Hình chữ nhật với các góc của nó được làm nhẵn thành một đường cong. Nó hoàn toàn đối xứng nên không thể cắm sai.

Ngoài ra, USB-C đủ hẹp để có thể phù hợp với điện thoại mà không có vấn đề gì. Điều này có nghĩa là nó có thể là một đầu nối tiêu chuẩn cho cả máy tính và điện thoại. Cũng như các thiết bị khác như máy chơi game.

Một số thiết bị phổ biến sử dụng cáp USB-C là Nintendo Switch, MacBook Pro và dòng điện thoại Samsung Galaxy.

USB-C là gì?
USB-C là gì?

Các đầu nối USB-C là nhanh nhất – với thiết lập phù hợp

Đầu nối USB-C có thể được sử dụng để truyền dữ liệu, nguồn, thậm chí cả video và âm thanh.

Tuy nhiên, tốc độ hoạt động của nó phụ thuộc vào những gì bạn đang kết nối nó.

Các thiết bị khác nhau có các loại cổng USB khác nhau. Chúng thường được chia thành ba loại: USB 3.1, USB 3.2 và Thunderbolt 3 (loại sau chủ yếu được tìm thấy trên máy tính Apple). Bạn có thể xem mình có loại nào bằng cách xem hướng dẫn sử dụng thiết bị của mình hoặc liên hệ với nhà sản xuất.

Theo mặc định, cáp USB-C cắm vào cổng USB 3.1 có thể truyền 10 gigabyte dữ liệu mỗi giây. Cắm vào cổng 3.2 sẽ giúp bạn nhận được 20 gigabyte mỗi giây. Và cổng Thunderbolt 3 cho phép cáp USB-C mang 40 gigabyte đáng kể mỗi giây.

Điều này nhanh hơn nhiều so với bất kỳ loại đầu nối USB nào khác.

Cáp USB-C cũng được sử dụng để truyền điện. Chúng thường được sử dụng để sạc các thiết bị di động, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và thậm chí cả camera an ninh.

Cáp USB-C có thể được sử dụng để truyền cả dữ liệu và nguồn điện
Cáp USB-C có thể được sử dụng để truyền cả dữ liệu và nguồn điện

Đầu nối USB-C tiêu chuẩn có thể cung cấp công suất 2,5 watt. Giống với hầu hết các đầu nối USB-A. Nhưng nhiều thiết bị sử dụng một thứ gọi là giao thức Power Delivery (PD). Giao thức này sẽ cho phép cáp USB-C phân phối tới 100 watt.

Cáp USB-C  có thể sạc máy tính xách tay và các thiết bị công suất cao khác. Một điều không thể đối với các tiêu chuẩn USB cũ hơn.

Tóm lại: Cáp USB-C vượt xa các loại cáp USB khác. Theo thời gian, ngày càng nhiều thiết bị sẽ bắt đầu sử dụng USB-C.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết: USB-C là gì?