Thông số về tốc độ RAM

Thông số về tốc độ RAM

Các thông số về tốc độ RAM là gì ? Các thông số khi bạn tham khảo trên một trang web hay một tạp chí. Có đôi khi bạn sẽ thấy một số thứ khó hiểu về Ram máy tính. Việc lựa chọn Ram có thông số về tốc độ lớn hơn thực sự tạo nên sự khác biệt.

Khi nói đến máy tính, hay chúng ta muốn mua một máy tính mới. Hầu hết người dùng cơ bản đều hiểu rằng một CPU nhanh , với tốc độ tính  bằng Megahertz hoặc Gigahertz, là được ưu tiên nhiều hơn.

Như vậy, việc này cũng rõ ràng rằng việc có thêm vài Gigabyte bộ nhớ (RAM) là một điều tốt. Nhưng RAM của bạn có một điều bạn có thể bị nhầm lẫn vềnó. Đó là các thông số về tốc độ Ram.

Vì vậy, tốc độ trên RAM của máy tính bạn thực sự có nghĩa là gì ? Câu trả lời thật đơn giản, nhưng nó thực sự liên quan đến hiệu suất hệ thống của bạn là một cái gì đó vô cùng phức tạp.

Nói tóm lại: có lẽ nó ít quan trọng hơn. Trong khi các nhà sản xuất RAM muốn bạn tin rằng nó thực sự quan trọng.

Lưu ý: Trong bài viết thông số về tốc độ RAM này chúng ta chỉ đề cập về Ram cùng một chủng loại: Ví dụ Ram DDR3 hay DDR4.

Xem bài viết sau. Nếu bạn muốn xem xét sự khác biệt giữa RAM DDR3 và DDR4.

Thông số về tốc độ RAM là gì ?

Tốc độ của RAM là biểu hiện của tốc độ truyền dữ liệu của nó. Con số này càng lớn, máy tính của bạn càng nhanh. Vì nó có thể lưu trữ và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ ổ cứng.

“Công thức để tính tốc độ chính xác thay đổi dựa trên các phiên bản khác nhau của bộ nhớ Ram DDR mà máy tính của bạn đang sử dụng (xem bên dưới).  Nhưng nhìn chung, tốc độ nhanh hơn thì tốt hơn. Khá đơn giản, phải không?”

Thông số về tốc độ RAM
2 Cách ghi khác nhau trên cùng một thanh Ram

Mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp hơn trong các thuật ngữ khi bạn đọc các thông số kỹ thuật. Mặc dù tốc độ thường được thể hiện bằng các ký hiệu “DDR” một cách rõ ràng, chúng ta đôi khi cũng sẽ thấy các tiêu chuẩn PC2 / PC3 / PC4 thực sự khó hiểu.

Những con số trên hình là thông số về  tốc độ Ram tương ứng với tiêu chuẩn thế hệ:

  • “RAM DDR3 1600 ” cũng được gọi là  “PC3 12800”,
  • “RAM DDR4 2400 ” cũng là “PC4 19200”, v.v …

Đây là một đặc tính kỹ thuật dựa trên biểu thức dữ liệu bit và byte – một byte bằng 8 bit.

Vì vậy:

  • Số đầu tiên bạn thấy  là DDR 1600, thể hiện theo byte.
  • Số thứ hai là PC3 12800, được biểu diễn bằng bit.

12800 chia cho tám là 1600.

Do đó, nó là hai cách để nói cùng một điều. Nói chung, mọi thứ sẽ ít gây nhầm lẫn nếu bạn hiểu theo những thông số “DDR2 / 3/4” của các thông số đầu tiên .

Thời gian chờ của RAM là bao nhiêu ?

Ngoài các xếp hạng tốc độ truyền, mỗi loại  RAM cũng có một giá trị để chúng ta xem xét, đánh giá. Đó là thời gian chờ hay còn gọi là độ trễ.

Điều này được biểu diễn dưới dạng một chuỗi gồm bốn số, như 5-5-5-15 hoặc 8-8-8-24.

Độ trễ là gì ?

Chúng tôi đã đề cập đến độ trễ của Ram là gì ? Xem phần khái niệm Refresh trên Dram trong bài viết này nhé: Nâng cấp Cpu cho máy tính bàn và laptop.

Thông số về tốc độ RAM
Độ trễ 9-9-9-24- Thông số về tốc độ RAM

Độ trễ đề cập đến tốc độ của RAM có thể truy cập vào phần cứng của chính nó, và trong trường hợp cụ thể này, con số càng thấp, thì càng tốt.

Độ trễ thấp hơn có nghĩa là truy cập dữ liệu nhanh hơn, do đó chuyển dữ liệu nhanh hơn đến CPU, và hoạt động nhanh hơn trên máy tính của bạn. Bộ nhớ RAM chất lượng cao, đắt hơn có độ trễ thấp hơn.

Tuy nhiên, sự khác nhau về độ trễ không được biết đến nhiều. Vì nó nhỏ đến nỗi trừ khi bạn đang chạy các hoạt động của các máy chủ Server hoặc nhiều máy ảo, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự giữa RAM với độ trễ cao hơn hoặc thấp hơn.

Vì vậy chúng tôi sẽ không đề cập đến việc lựa chọn các độ trễ ở đây.

Độ trễ và tốc độ có ý nghĩa gì ?

Lưu ý: Điều này chỉ đúng đối với các thông số về tốc độ RAM cùng chủng loại. Chúng tôi đã đề cập phần này ở đầu bài viết.

Thực ra, nó không có ý nghĩa gì nhiều. Mặc dù RAM nhanh hơn, độ trễ thấp hơn thực sự sẽ làm tăng hiệu năng kỹ thuật của máy tính. Nhưng nó hoạt động ở mức cơ bản như vậy mà hầu như không thể cho chúng ta một sự khác biệt lớn.

RAM nhanh hơn sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn trong các tiêu chuẩn cụ thể nhất định. Nhưng xét về lợi ích thực tế cho hầu hết người dùng thì việc có thêm dung lượng RAM hầu như luôn luôn tốt hơn so với RAM có tốc nhanh hơn .

Vì vậy, nếu bạn đang phân vân ở việc mua 2 bộ nhớ RAM:

  • RAM DDR4 với dung lượng 8GB  với tốc độ 3200.
  • RAM DDR4 dung lượng 16GB với mức 2400.

Lời khuyên là hãy chọn tùy chọn thứ hai.

Điều này đặc biệt đúng đối với việc chơi game. Nếu máy tính của bạn có card đồ họa rời, thì các trò chơi sẽ dựa chủ yếu vào bộ nhớ riêng của card màn hình (có tên là “GDDR”, được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đồ họa) để xử lý các chức năng này.

Lưu ý: vì bộ nhớ đồ hoạ của Card đồ hoạ được gắn trực tiếp lên bo mạch của card đồ hoạ, bạn sẽ không thể nâng cấp .

Kết luận:

Một lần nữa, việc chọn một linh kiện có bộ nhớ nhiều hơn nói chung là tốt hơn một với bộ nhớ nhanh hơn .

Thông số về tốc độ RAM
Thông số về tốc độ RAM

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Thông số về tốc độ RAM