Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng các phương pháp dưới đây.

Giao diện đồ họa của Windows đã phát triển rất  tốt từ việc phát hành Windows 1.0 vào năm 1985 thay thế dòng lệnh MS-DOS.

Hệ điều hành Windows  đã được nâng cấp với các cột mốc quan trọng như. Windows 98, XP, Vista, 7 và mới nhất là Windows 10.

Với giao diện người dùng đồ họa. Bạn có thể dễ dàng sử dụng máy tính và thậm chí dễ dàng thay đổi các cài đặt.

Điều này có thể bao gồm cài đặt âm thanh luôn có thể thay đổi mặc định được từ góc dưới bên phải của màn hình.

Tuy nhiên, một số người dùng và đặc biệt là Vista, Windows 7 và 10 đã phàn nàn về các biểu tượng bị thiếu ở bên phải của thanh tác vụ.

Vấn đề chung (có thể vì nó xảy ra thường xuyên) là sự biến mất của biểu tượng âm thanh. Việc này không cho phép bạn truy cập và thay đổi cài đặt âm thanh của máy tính. Điều này bao gồm mức âm lượng, các kênh đầu vào và đầu ra và các cấu hình khác.

Bài viết này sẽ giải thích cho bạn tại sao biểu tượng âm thanh bị mất. Và cung cấp phương pháp sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh. Để có được một cách nhìn tổng quan về cách các biểu tượng cửa sổ được hiển thị. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu chi tiết của thanh tác vụ và cách nó hoạt động.

Thanh tác vụ và khay hệ thống

Thông thường, thanh tác vụ Windows của bạn đã được chia thành bốn phần. Và vị trí mặc định của nó là nằm ở cuối màn hình của bạn, kéo dài từ trái sang phải.

 1. Ở phía bên trái là nút “Start” cho phép bạn truy cập “menu start”.
 2. Phần tiếp theo là thanh tác vụ chuẩn. Ở đây bạn có thể thấy các chương trình khởi động hoặc thậm chí pin chương trình để mở nhanh. Thanh tác vụ có thể cho phép bạn thêm các công cụ như liên kết, thanh địa chỉ, Cortana.
 3. Phần quan trọng nhất của thanh tác vụ cho chúng tôi giải quết vấn đề trong bài viết này được gọi là khay hệ thống.
 4. Phần cuối cùng của thanh tác vụ là nút mở “Desktop” (Show Desktop) ở phía bên phải: Sẽ cho phép bạn bật / tắt chế độ xem giữa Desktop và các ứng dụng đang chạy.

Các biểu tượng khay hệ thống  như: âm thanh, tăng tốc đồ họa, phần mềm chống virus. Và các ứng dụng khác mà có thể chạy ở chế độ nền.

Có các biểu tượng sẽ luôn được hiển thị, trong khi biểu tượng khác được truy cập bằng cách nhấp vào mũi tên hướng lên trên. Tất cả phụ thuộc vào cài đặt của khay hệ thống của bạn. Khay hệ thống cũng hoạt động như một vùng thông báo. Các biểu tượng có liên quan được phép hiển thị thông báo cho người dùng trong khu vực này. Vì lý do này, khay hệ thống còn được gọi là “khu vực thông báo” (notification area).

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn này để khôi phục các biểu tượng hệ thống bị mất trong Windows Vista và 7.

Tại sao máy tính mất biểu tượng loa hay Icon Volume

Xem thêm: Sửa lỗi mất âm thanh Failed to play test tone

Có nhiều lý do tại sao biểu tượng thông báo âm thanh của bạn bị thiếu từ khay hệ thống của bạn. Dưới đây là một số ít chúng tôi tìm thấy và đưa ra các giải pháp.

Một là: Windows đã không nạp đúng cách

Windows là một hệ điều hành với nhiều thành phần. Các thành phần cơ bản nhất được nạp vào bộ nhớ đầu tiên. Điều này kiểm soát mọi thứ khác. Ví dụ như cách xử lý dữ liệu, phải làm gì tiếp theo, xử lý sự gián đoạn và cách thiết bị tương tác với nhau. Các thiết bị và phần cứng hiện có sau đó được xác định và nạp trình điều khiển của chúng. Điều này bao gồm phần cứng âm thanh.

Windows 7, Vista và 10 là các hệ điều hành cồng kềnh. Và đôi khi điều gì đó có thể gây ra lỗi khi tải trình điều khiển. Nếu nó không phải là cái cần thiết cho các hoạt động của hệ điều hành. Windows sẽ bỏ qua nó và tiếp tục khởi động.

Các tập tin có trách nhiệm hiển thị và cho phép tương tác với máy tính của bạn được gọi là “Explorer.” Nếu Explorer không bắt đầu đúng cách. Khay hệ thống có chứa biểu tượng âm thanh trên thanh tác vụ, có thể không hiển thị. Vì vậy, bạn sẽ không thể xem và truy cập biểu tượng âm thanh.

Hai là: Thay đổi cài đặt

Có hai cài đặt khi nói đến biểu tượng âm thanh và việc hiển thị của nó. Biểu tượng âm thanh được coi là một biểu tượng hệ thống. Phần đầu tiên của biểu tượng hệ thống là xác định xem nó đã được bật hay tắt. Nếu nó tắt, nó sẽ không được hiển thị trên khay hệ thống.

Phần tiếp theo của cài đặt là xác định biểu tượng hoạt động như thế nào trong khay hệ thống. Có ba lựa chọn.

 1. Bạn có thể đặt biểu tượng. “Hiển thị biểu tượng và thông báo” (Show icon and notification). Để luôn hiển thị biểu tượng ở dưới cùng bên phải.
 2. Tùy chọn thứ hai là “Ẩn biểu tượng và thông báo.”  (Hide icon and notification). Thao tác này sẽ không hiển thị thông báo. Nhưng bạn sẽ có thể truy cập biểu tượng bằng cách nhấp vào mũi tên trỏ lên trên trong khay hệ thống.
 3. Tùy chọn cuối cùng là “Chỉ hiển thị thông báo” (Only show notifications). Bạn sẽ luôn thấy thông báo liên quan đến biểu tượng. Nhưng chính biểu tượng sẽ bị ẩn khỏi chế độ xem. Bạn vẫn có thể truy cập nó bằng cách nhấp vào mũi tên trỏ lên trên trong khay hệ thống.

Ba là: Thiếu trình điều khiển hoặc phần cứng đã thay đổi

Trong quá trình khởi động, Windows có thể bị thiếu trình điều khiển âm thanh khi tải. Giống như cách USB của bạn có thể không hoạt động sau khi khởi động lại.

Windows sử dụng một tệp có tên SndVol32.exe để quản lý cài đặt âm thanh của bạn và hiển thị biểu tượng âm thanh.

SndVol32.exe sẽ tìm kiếm một card âm thanh, nạp các trình điều khiển của nó và sau đó hiển thị biểu tượng để bạn có thể truy cập các cài đặt âm thanh.

Nếu trình điều khiển phần cứng âm thanh bị thiếu, SndVol32.exe sẽ giả sử rằng không tìm thấy phần cứng âm thanh. Vì vậy biểu tượng âm thanh sẽ không được hiển thị vì không có cài đặt để thao tác. Cũng giống như cách bạn tìm biểu tượng pin trên máy tính xách tay chứ không phải trên PC.

Việc tương tự sẽ xảy ra sau khi cập nhật từ Windows 7 lên Windows 10. Hoặc tình huống tương tự. Các trình điều khiển card âm thanh của hệ điều hành trước đó có thể không tương thích với hệ điều hành mới. Điều này có nghĩa là card âm thanh sẽ không được phát hiện. Và do đó biểu tượng âm thanh sẽ không được hiển thị.

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh

Xem thêm: Máy tính bị mất âm thanh và cách sửa

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh với các phương pháp dưới đây:

Dựa trên các lý do nêu trên cho việc biểu tượng âm thanh bị mất. Dưới đây là các biện pháp được kiểm tra để khắc phục sự cố của bạn.

Phương pháp 1: Thay đổi cài đặt khu vực thông báo

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách cài đặt khu vực thông báo

Bước 1: Bật biểu tượng âm thanh hệ thống (Windows 7)

 1. Đi tới Control Panel từ menu Start của bạn
 2. Nhập ‘ Volume icon ‘ vào hộp tìm kiếm
 3. Từ kết quả xuất hiện. Hãy nhấp vào ” Show or hide volume (speaker) icon on the taskbar” dưới tiêu đề Notification Area Icons.
 4. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang ” bật và tắt biểu tượng hệ thống “. Tìm biểu tượng âm thanh và đảm bảo nó được đặt thành “ON”
 5. Nhấp OK.
Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa
Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa

Bước 2: Thay đổi hiển thị biểu tượng âm thanh (Windows 7)

 1. Đi tới Control Panel từ menu Start của bạn.
 2. Gõ Notification vào hộp tìm kiếm.
 3. Từ các kết quả xuất hiện, nhấp vào Notification Area Icons.
 4. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang chọn biểu tượng và thông báo xuất hiện trên thanh tác vụ. Tìm biểu tượng âm thanh và đảm bảo nó được đặt là ‘Show icons and notifications‘.
 5. Nhấp OK .

Nếu một trong hai hoặc cả hai tùy chọn ở trên được chuyển sang màu xám. Có nghĩa là bạn không thể thay đổi chúng. Thì điều đó có nghĩa là một cái gì đó đã không tải đúng cách. Làm theo các phương pháp dưới đây.

Cách 2: Restart explorer và khay hệ thống

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách Restart explorer 

Nếu explorer không nạp đúng cách, thì thanh tác vụ, và cụ thể hơn là khay hệ thống. Có thể đã không hoạt động đúng cách.

Phương pháp này sẽ buộc Windows explorer  phải tải lại. Và có thể tải khay hệ thống và thanh tác vụ chính xác lần này.

 1. Giữ Windows Key và Nhấn R . Gõ taskmgr.exe và nhấn OK
 2. Trong tab Processes hay Tab Details. Hãy nhấp vào explorer.exe
 3. Sau đó nhấp vào ” End Process ” hoặc ” End Task ” trên Windows 8, 8.1 hoặc 10. Các biểu tượng màn hình desktop và thanh tác vụ và các cửa sổ mở ra sẽ biến mất.
 4. Nhấp chuột vào ” File “> ” New Task (Run) “
 5. Trong hộp “Run”, gõ ” systray. exe “
 6. Nhấp OK
 7. Một lần nữa, nhấn vào “File”> ” New Task (Run) “
 8. Trong hộp “Run”, hãy nhập ” explorer.exe
 9. Nhấp vào OK một lần nữa.

volume-icon-missing

Phương pháp 3: Cài đặt lại trình điều khiển âm thanh

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách cài lại Driver 

Trong trường hợp bạn cập nhật hệ điều hành hoặc trình điều khiển thiết bị của bạn không tương thích. Phương pháp này sẽ giải quyết vấn đề đó và hiển thị biểu tượng âm thanh của bạn.

 1. Nhấn phím Win + R để mở “Run”.
 2. Gõ hdwwiz.cpl và nhấn Enter để mở trình quản lý thiết bị (device manager).
 3. Trong Sound, video and game controllers. Bạn sẽ tìm thấy thiết bị không xác định (unidentified device). Nhấp chuột phải vào nó chọn Update Driver software .
 4. Tìm kiếm tự động các trình điều khiển và để cho nó cài đặt. Nếu không tìm thấy trình điều khiển chính xác. Hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy tính của bạn và tìm trình điều khiển chính xác ở đó.
 5. Khởi động lại PC nếu bạn được yêu cầu.
Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách cài lại Driver
Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách cài lại Driver

Cách 4: Khởi động lại máy tính của bạn

Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh bằng cách khởi động lại máy tính.

Nếu Windows bỏ qua một cái gì đó trong khi tải. Việc khởi động lại sẽ gần như chắc chắn sửa chữa nó. Điều này đã được thấy là phổ biến trong Windows Vista. Và khởi động lại sẽ giải quyết được vấn đề.

2017-01-14_025522

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh

Nếu có thắc mắc xin vui lòng để lại Comment ở ô bình luận.