Sửa lỗi màn hình xanh cho windows

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách sửa lỗi màn hình xanh cho windows.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn cách để sửa lỗi màn hình đen trên máy tính. Và lần này, chúng ta sẽ tiếp tục với bài viết về cách sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen Of Death) vốn khá phổ biến trên Windows hiện nay cả PC và laptop.

Sửa lỗi màn hình xanh cho windows với các trường hợp sau:

Lỗi màn hình xanh đã xuất hiện từ thời Windows XP (hoặc có thể trước đó), cho đến thời của Windows 7 (tức là khoảng thời gian rất dài), lỗi này vẫn thường xuyên xuất hiện trên Windows.Kể cả các phiên bản Windows mới nhất hiện nay là Windows 10.Vậy lỗi do đâu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu :

cach sua loi man hinh xanh

Lỗi màn hình xanh quen thuộc (Blue Screen Of Death – tạm dịch là màn hình xanh chết chóc)

Hiện tượng mà các bạn dễ nhận thấy nhất:
Đó mà lỗi màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi khởi động và màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy nếu bạn không biết có thể xem ở phần dưới cùng của màn hình máy tính khi khởi động ), và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI:

Hãy chuyển về chế độ AHCI thay vì IDE như hình dưới đây:

cach sua loi man hinh xanh hay nhat

Các nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng màn hình xanh này:

1. Sửa lỗi màn hình xanh cho windows do lỗi Windows:

Cái này thì vô vàn lý do mà khó có thể giải thích được, nào là lỗi hệ điều hành, lỗi do virus, lỗi do xung đột driver, lỗi phần mềm không tương thích… Các bạn hãy thử một số bước khắc phục dưới đây nhé:

Hãy GỠ BỎ chương trình phần mềm, driver… được cài đặt gần đây nhất. Sau đó khởi động lại máy vài lần (hoặc mở nhiều phần mềm cùng 1 lúc) để xem còn hiện tượng màn hình xanh nữa không?
Xóa bỏ toàn bộ các file rác trong thư mục temp (vào Run > gõ temp > Enter) và thư mục %temp% (vào Run > gõ %temo% > Enter).
Dùng CCleaner hoặc các phần mềm tương tự như vậy để xóa sạch các file thừa, file rác khỏi hệ thống, sau đó khởi động lại máy tính.

2. Sửa lỗi màn hình xanh cho windows do driver card màn hình:

Kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình của bạn có bị mất hay không?

Bằng cách chuột phải vào My Computer và chọn Manage.

Sửa lỗi màn hình xanh cho windows
Sửa lỗi màn hình xanh cho windows

Nếu driver VGA của bạn bị mất, cài nhầm driver… thì chỗ hình mũi tên hệ thống sẽ hiển thị là Standard VGA driver, chứ không phải model, số hiệu cụ thể. Và để khắc phục thì bạn sẽ phải cài lại Driver hoặc update nó.

3. Sửa lỗi màn hình xanh cho windows do phần cứng máy tính:

Tại sao lại là phần cứng máy tính? Cụ thể phần cứng ở đây là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na như này, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (màn hình, bàn phím, CPU, RAM, ổ cứng, card sound, card màn hình….) phần mềm và hệ thống driver (để hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows). Và trong quá trình sử dụng có thể cable nối ổ cứng bị lỏng, chân RAM bị bẩn… cũng sẽ dẫn đến hiện tượng lỗi màn hình xanh. Cách khắc phục ở đây là các bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại (yêu cầu người dùng có tay nghề và dụng cụ hỗ trợ) hoặc đem ra hàng sửa chữa máy tính có uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại, vệ sinh máy móc, bảo dưỡng phần mềm.

( Bài viết được tham khảo từ quantrimang.com )

Cảm ơn các bạn đã đọc tin : Sửa lỗi màn hình xanh cho windows

Xem thêm :

Sửa chữa máy tính tại nhà

Sửa máy tính tại nhà quận 1

Sửa máy tính tại nhà quận 3

Sửa máy tính tại nhà quận 5