Mã hóa ổ cứng là gì ?

Mã hóa ổ cứng là gì ? Với các phần mềm nào tốt nhất để bạn có thể mã hóa ổ cứng ?

Mã hóa ổ cứng là việc làm để bảo vệ dử liệu của bạn. BitLocker là một chương trình mã hóa ổ cứng cho windows7. Phần mềm mã hóa BitLocker cho phép bạn bảo vệ dữ liệu trong ổ cứng hoặc bất kỳ ổ đĩa di động (USB ổ đĩa flash hoặc ổ cứng bên ngoài) bằng mật mã.

Nó khá dễ dàng nhưng bảo đảm các tập tin hoặc thư mục cá nhân của bạn khỏi bị truy cập bởi một người thứ ba. Một sự lựa chọn khá tốt để bảo vệ các ổ đĩa cứng hệ điều hành của bạn từ truy cập trái phép vào các tập tin hệ thống. Bạn sẽ biết được mã hóa ổ cứng là gì ?

Ở đây, tôi mô tả từng bước thủ thuật mã hóa ổ cứng bằng phần mềm BitLocker.

Mã hóa ổ cứng là gì ? Mã hóa ổ cứng bằng phần mềm BitLocker

Mở “Control Panel” từ Start menu  trong Windows 7.

Mã hóa ổ cứng là gì ?
Vào control panel

Tới  mục “System and Security”> “BitLocker Drive Encryption”.

Mã hóa ổ cứng là gì ?
Lựa chọn như trong hình

bitlocker-encryption-drive

Các ổ đĩa có đủ điều kiện * cho việc mã hóa xuất hiện trong danh sách. Nhấn vào Turn on BitLocker với các ổ đĩa mà bạn muốn mã hóa. Ở đây tôi bật BitLocker cho ổ đĩa “E”.

bitlocker-turnon

Tùy chọn cách mã hóa:

Một cửa sổ mới sẽ mở ra có ba tùy chọn để mở khóa ổ đĩa đó. Các tùy chọn là:

  • Use a password to unlock the drive: Sử dụng mật khẩu để mở khóa ổ đĩa cứng.
  • Use my smart card to unlock the drive: Sử dụng thẻ thông minh của tôi để mở khóa ổ đĩa cứng.
  • Automatically unlock this drive on this computer: Tự động mở khóa ổ đĩa cứng trên máy tính.

Kiểm tra các tùy chọn mà bạn muốn. Ở đây, tôi đã sử dụng một mật khẩu để mở khóa ổ đĩa của tôi (E).
Bây giờ gõ và gõ lại mật khẩu trong vùng điền mật khẩu. Tùy chọn, bạn có thể sử dụng thẻ thông minh của bạn để mở khóa ổ đĩa.

bitlocker-password

BitLocker hiểu được giới hạn của con người và cung cấp cho bạn tùy chọn để giữ một bản sao lưu của các khóa khôi phục. Có ba lựa chọn để lưu trữ các khóa khôi phục.

  • Bạn có thể lưu các khóa khôi phục vào một ổ đĩa flash USB
  • Lưu vào một tập tin.
  • Bạn cũng có thể có được một phiên bản in của các khóa khôi phục.

Kích đúp vào một trong những lựa chọn của bạn. Ví dụ, tôi đã lưu khóa khôi phục BitLocker của tôi trong một thư mục. Nếu bạn quên mật khẩu hoặc mất thẻ thông minh của bạn thì bạn có thể sử dụng các khóa khôi phục để truy cập vào ổ đĩa của bạn.

Chú ý:

Nhưng hãy ghi nhớ nó một cách cẩn thận nhất vì sự quan trọng. Không nên cho một người thứ ba biết được mật khẩu của bạn.

bitlocker-recovery-key

bitlocker-recovery-key-save

Sau khi lưu khóa khôi phục BitLocker của bạn, click vào nút “Next”.
Một thông báo hỏi bạn “Bạn đã sẵn sàng để mã hóa ổ đĩa này?” sẽ xuất hiện trong một cửa sổ mới. Nếu bạn đã là xác nhận rằng bạn đã lưu các khóa khôi phục, click vào “Start Encrypting” .

bitlocker-start-encryption

Quá trình mã hóa bắt đầu. Phải mất một thời gian tùy thuộc dung lượng của ổ đĩa của bạn. Đừng đóng chương trình hoặc tắt máy tính của bạn trước khi quá trình mã hóa được thực hiện hoàn toàn.

bitlocker-encryption-process-run

Một khi ổ đĩa được mã hóa thành công, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận và bạn sẽ nhận thấy rằng các biểu tượng trình điều khiển mã hóa đã được thay đổi.

Mã hóa ổ cứng là gì ?
Mã hóa ổ cứng là gì ?

Kết luận:

Các ứng dụng BitLocker cho phép bạn đăng nhập vào và làm việc với các tập tin của bạn bình thường. Nhưng những người sử dụng khác không thể truy cập vào ổ đĩa được bảo vệ của bạn.

Nếu bạn thêm bất kỳ tập tin mới trên ổ đĩa đã được bảo vệ nó sẽ tự động mã hóa. Nhưng nếu bạn sao chép bất kỳ tập tin từ ổ đĩa được bảo vệ và sử dụng nó trong ổ đĩa khác cùng, sự mã hóa không làm việc, nó sẽ hoạt động bình thường. Các tập tin được bảo vệ chỉ có ổ đĩa đó.

* Nếu bạn đã cài đặt nhiều hệ điều hành trong máy tính của bạn, ổ đĩa chứa hệ điều hành (ngoại trừ Windows 7) không đủ điều kiện cho việc mã hóa BitLocker. Như ví dụ, nếu Windows XP được cài đặt trong D:, ổ đĩa D: sẽ không xuất hiện trong danh sách.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết :Mã hóa ổ cứng là gì ? Hãy để lại nhận xét trong ô bình luận nhé.

Bạn cũng có thể xem thêm các dịch vụ khác của chúng tôi như:

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà tphcm.

Dịch vụ sửa laptop tại nhà và dịch vụ vệ sinh laptop tại nhà.

Cảm ơn các bạn đã đọc tin.