Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng

Sự khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng là cả hai đều đơn giản nhưng khó hiểu.

Bởi vì các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng là những thứ khác nhau.

Tôi luôn luôn có vẻ trở nên bối rối khi các cuộc thảo luận về sự khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng..  Tôi nghĩ tôi hiểu sự khác biệt cơ bản, nhưng … có thể không ?

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng là: Ghost và Clone ổ cứng là hai thứ cùng mục đích sao lưu ổ cứng của bạn. Nhưng chúng rất khác nhau:

Nó được khó hiểu, và nếu bạn đang nghe những điều khác nhau từ những người khác nhau, đó là lý do tại sao.
Tôi sẽ cung cấp những gì tôi tin là các định nghĩa chính xác nhất và phổ biến.

Hy vọng rằng, điều đó có nghĩa là bạn có nhiều khả năng để nghe mọi người đồng ý hay không đồng ý với những gì tôi đang nói.

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng
Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng.

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà Tphcm.

Clone

Một bản clone là một bản sao giống hệt nhau của một ổ đĩa.

Để hiểu điều đó có nghĩa là gì, chúng ta cần phải xem xét những gì thường có trên ổ đĩa cứng của máy tính. Nội dung gồm ba loại lớn.

  • Phân vùng khởi động, phân vùng thông tin, nội dung của phân vùng phục hồi, và nhiều thứ khác.
  • Dữ liệu: tất cả các file và thư mục trên đĩa cứng, và các thông tin cho phép hệ điều hành để xác định vị trí và quản lý chúng.
  • Phân vùng trống: các phân vùng của đĩa cứng mà hiện chưa được sử dụng.

Một điều quan trọng cần biết là các dữ liệu của bạn không được giữ lại cùng nhau trên một ổ đĩa cứng.

Đặc biệt là khi bạn sử dụng nó theo thời gian, dữ liệu được trải ra trên đĩa, và khi bạn xóa một tập tin, các khu vực đã xóa được đánh dấu là có sẵn (hoặc hoặc để trống). Một tập tin khác bạn đưa vào máy có thể không được nằm ở phần còn trống đó.

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng
Bên trong ổ đĩa cứng vật lý.

Kết quả là theo thời gian, các phần trống (gọi là “mảnh vỡ”) được lan truyền trên toàn bộ đĩa cứng, với dung lượng trống nào đó.

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng mà bạn nên biết.

Một bản clone là bản sao chính xác của bản gốc.

Không chỉ là tất cả các dữ liệu được sao chép, và nội dung trên đĩa được đánh dấu như là các phần trống cũng được sao chép. Việc bố trí chính xác và tổ chức tất cả các dữ liệu và không gian trống được bảo tồn.

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng.
Chuyển đổi dử liệu khi Clone máy.

Các ứng dụng Clone phổ biến nhất cho việc là làm cho một bản sao giống hệt nhau của một ổ đĩa cứng vật lý và đặt nó trên một ổ đĩa cứng khác . Một ứng dụng của điều này có thể có hai ổ đĩa trong cùng một máy.

Trong thực tế, một số người sử dụng như là một chiến lược dự phòng; họ có hai ổ đĩa giống hệt nhau trong máy tính của họ, và định kỳ clone ổ cứng họ sử dụng để sao lưu ổ đĩa.

Về cơ bản, họ có một bản sao của ổ đĩa làm việc của họ. Nếu lúc nào họ cần để khôi phục hoặc thay thế các ổ đĩa chính, họ chỉ đơn giản là chuyển đổi cáp để ổ đĩa sao lưu sẽ trở thành ổ đĩa làm việc của họ.

Nó có thể sao chép một đĩa vào một tập tin. file đó sau đó có thể được sử dụng để phục hồi trạng thái giống hệt nhau bit-for-bit của nó. Một tập tin có chứa một bản sao nói chung sẽ bằng với kích thước với bản gốc kích thước đĩa cứng.

không nói tới việc nén được sử dụng để tạo ra các tập tin).

Ghost

Một bản ghost là một bản sao của tất cả các thông tin trên một ổ đĩa.

Giống như một bản sao, một hình ảnh bản sao tất cả các  dữ liệu được lưu trữ trên một ổ đĩa. Không giống như một bản sao clone , một bản ghost không sao chép các không gian trống trong ổ đĩa.

Điều này không ảnh hưởng đến những gì bạn thấy về nơi và cách thức các file xuất hiện khi bạn sử dụng một ổ đĩa; nó chỉ ảnh hưởng đến vị trí vật lý của các tập tin trên các phần của ổ đĩa.

Bạn đang đọc bài viết: Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng

Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng.
Chuyển đổi dữ liệu khi Ghost máy.

Một bản ghost thường được thực hiện là chuyển thành một tập tin, chứ không phải vào ổ đĩa khác. Vì vậy nó thường được gọi là một tập tin hình ảnh. Một bản ghost hoàn toàn của một ổ đĩa cứng vẫn còn bao gồm khởi động và phân vùng thông tin.

Trong thực tế, khi bạn bật lên một công cụ như Macrium Reflect. Một trong những điều đầu tiên nó làm là hiển thị tất cả các phân vùng trên ổ cứng.

Có một số trong số đó, và nếu bạn nói, “Sao lưu tất cả các phân vùng cần thiết để cài đặt lại Windows”. Nó chọn một vài trong số đó cho bạn. Đó là những thông tin phân vùng đó được lưu trữ trong tập tin kết quả hình ảnh.

Nhưng lần này, dữ liệu và chỉ có dữ liệu, được đặt vào tập tin hình ảnh. Nó bao gồm tất cả các thông tin khởi động, phân vùng thông tin, và các thông tin khác, với các tập tin và thư mục của bạn, và biên dịch tất cả vào một tập tin hình ảnh.

Vì nó không chứa bất kỳ ổ đĩa được đánh dấu không gian trống. Một hình ảnh thường nhỏ hơn nhiều so với kích thước thực tế của ổ đĩa mà bạn sao lưu; nó tỷ lệ thuận với không gian đĩa đã thực sự được sử dụng.

Một bản sao Ghost lưu đầy đủ hình ảnh có hai sự khác biệt chính từ một bản sao clone:

  • Không gian trống hoàn toàn bị bỏ qua.
  • Cách bố trí của các tập tin trên đĩa bị bỏ qua.

Thông thường, một chương trình tạo bản sao một tập tin hình ảnh tại một thời điểm. Nó sẽ cho một tập tin trên C :, sao chép nó vào tập tin hình ảnh. Và chuyển sang file tiếp theo. Quá trình này sẽ loại bỏ bất kỳ sự phân mảnh hiện tại trên ổ đĩa gốc.

Kết quả là file back-up đại diện cho một tập tin hình ảnh hoàn toàn chống được  phân mảnh. Nói cách khác, tất cả các tập tin được sắp xếp cạnh nhau, hoàn toàn tiếp giáp với nhau.

Khi bạn khôi phục lại một tập tin hình ảnh vào một ổ cứng trống. Tất cả các tập tin trở lại hoàn toàn chống phân mảnh. (thực tế, đó là một cách để chống phân mảnh ổ đĩa).

Ghost và Clone ổ cứng: bạn muốn gì ?

  • Bây giờ chúng ta hiểu được sự khác biệt, một trong những gì bạn muốn sử dụng ?
  • Chúng tôi đã chỉ cách sao lưu máy tính của bạn, bạn muốn một tập tin hình ảnh.
  • Một file hình ảnh nhỏ hơn và nhanh hơn đáng kể để tạo ra và để khôi phục lại.

Cảm ơn bạn đã đọc tin: Khác biệt giữa Ghost và Clone ổ cứng.

Liên hệ với chúng tôi:

Sửa máy tính tại nhà