Có nên tăng tốc bằng các tắt các dịch vụ trên máy tính

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trên máy tính

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trên máy tính. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra như:

 • Services trong máy tính là gì ?
 • Tại sao có nhiều chương trình khởi động trong máy tính.
 • Có phải các chương trình đang hoạt động trong Task Manager là virus.
 • Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trong Services.msc

Sau bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ vấn đề này.

Một số ví dụ cụ thể của chúng tôi sẽ làm cho các bạn hiểu rõ hơn về các dạng dịch vụ trong Windows. Và đừng hỏi tại sao trong máy tính của chúng ta có quá nhiều chương trình đang chạy. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn mở ” Task Manager”.

Bằng cách:

Bấm chuột phải vào thanh Taskbar dưới cuối màn hình. Sau đó chọn ” Start Task Manager”. Chuyển qua tab “Services” và theo dõi bài viết.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trong hệ điều hành Windows

Windows đã bao gồm với một loạt các dịch vụ đang chạy ẩn. Công cụ “Services.msc” cho phép bạn xem các dịch vụ này và vô hiệu hóa chúng. Nhưng có lẽ bạn không nên làm bất cứ gì ở đây. Tắt dịch vụ mặc định sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ máy tính của bạn hoặc làm cho nó có thể hư hỏng là khác.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ. Câu trả lời chúng tôi đưa ra sẽ là “không”.

Liệu nó thực sự chiếm bộ nhớ và tăng tốc độ máy tính của bạn?

Một số người và các trang web khuyên bạn nên đi vào “Services.msc” của máy tính của bạn và vô hiệu hóa các dịch vụ để tăng tốc máy tính của bạn. Đây là một trong nhiều câu chuyện “thần thoại” điều chỉnh Windows mà rất hay gặp.

“Suy nghĩ của ta là các dịch vụ này chiếm bộ nhớ, lãng phí tốc độ xử lý của CPU, và làm cho máy tính của bạn mất nhiều thời gian để khởi động. Với việc tải xuống càng ít các dịch vụ càng tốt, bạn sẽ giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng tốc thời gian khởi động máy tính của mình.”

Điều này có thể đã đúng tại một thời điểm xa xưa. Mười lăm năm trước, tôi đã có một máy tính Windows XP với dung lượng bộ nhớ RAM là 128MB. Tôi nhớ sử dụng một hướng dẫn tắt các dịch vụ bằng “Services.msc” để giải phóng bộ nhớ RAM càng nhiều càng tốt của.

Nhưng bây giờ nó sẽ không đúng nữa. Một máy tính Windows hiện đại có nhiều bộ nhớ hơn và có thể khởi động chỉ trong vài giây với một ổ SSD . Nếu máy tính của bạn mất một thời gian dài để khởi động và chiếm rất nhiều dung lượng và bộ nhớ đã đầy . Việc này có lẽ nó không phải là do dịch vụ hệ thống gây ra sự cố đó.

Đó là do các chương trình khởi động. Windows 10 giúp bạn dễ dàng kiểm soát các chương trình khởi động , vì vậy hãy sử dụng công cụ đó và để lại các dịch vụ cần thiết.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ
Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ

Liệu nó thực sự nâng cao bảo mật, an ninh?

Một số người ủng hộ việc vô hiệu hoá các dịch vụ để cải thiện an ninh. Thật dễ dàng để lướt qua danh sách các dịch vụ đã bao gồm và có được một chút sợ hãi. Bạn sẽ thấy các dịch vụ như “Remote Registry” và “Windows Remote Management” – một trong hai hệ điều hành đang chạy theo mặc định.

Nhưng các phiên bản hiện đại của Windows được bảo mật trong cấu hình mặc định của chúng. Các dịch vụ từ xa đáng sợ nhất là dành cho máy tính Windows trên các mạng được quản lý và thậm chí không được bật trên máy tính ở nhà của bạn.

Đó là sự thật cho các dịch vụ mặc định. Một ngoại lệ là các dịch vụ bổ sung mà bạn có thể cài đặt.

Ví dụ:

Trên các phiên bản Professional của Windows, bạn có thể chọn cài đặt máy chủ web Internet Information Services (IIS) từ hộp thoại Windows Features .

Đây là một máy chủ web có thể chạy dưới nền như một dịch vụ hệ thống. Các máy chủ bên thứ ba khác cũng có thể chạy như các dịch vụ.

Nếu bạn cài đặt một máy chủ như là một dịch vụ và đưa nó vào Internet, thì dịch vụ đó có thể là một vấn đề về an ninh. Nhưng không có dịch vụ như vậy trong cài đặt Windows mặc định. Đó là bởi thiết kế.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ
Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ

Dịch vụ bị vô hiệu hóa có thể phá hỏng mọi thứ

Nhiều dịch vụ ở đây không chỉ là các chức năng bổ sung gắn liền với Windows. Chúng là những tính năng cốt lõi của Windows mà chỉ cần thực hiện như là một dịch vụ.

Vô hiệu hoá chúng và :

 • Điều tốt nhất là không có gì sẽ xảy ra.
 • Tồi tệ nhất, Windows sẽ chỉ ngừng hoạt động đúng.

Ví dụ:

 • Dịch vụ Windows Audio xử lý âm thanh trên máy tính của bạn. Vô hiệu hoá nó và bạn sẽ không thể chơi âm thanh.
 • Dịch vụ Windows Installer không phải lúc nào cũng chạy ẩn, nhưng có thể khởi động theo yêu cầu. Vô hiệu hoá nó hoàn toàn và bạn sẽ không thể cài đặt chương trình với trình cài đặt .msi.
 • Dịch vụ Plug and Play phát hiện phần cứng bạn kết nối với máy tính của bạn và cấu hình nó. Cửa sổ “Services” cảnh báo rằng “stopping or disabling this service will result in system instability”. (việc ngừng hoặc vô hiệu hóa dịch vụ này sẽ dẫn đến sự bất ổn của hệ thống).
 • Các tính năng hệ thống khác như Windows Firewall, Windows Update và Windows Defender. Cũng được thực hiện như là các dịch vụ (và, quay trở lại phần cuối của chúng ta, rất tốt cho an ninh).

Nếu bạn đặt các dịch vụ này là “Disabled”, Windows sẽ ngăn chúng khởi chạy. Ngay cả khi mọi thứ có vẻ ổn, máy tính của bạn có thể bị mất một số chức năng.

Ví dụ, một hướng dẫn nào đó có thể đề nghị bạn vô hiệu hóa dịch vụ “Windows Time”. Bạn sẽ không ngay lập tức thấy sự cố nếu thực hiện việc này nhưng máy tính của bạn sẽ không thể tự động cập nhật thời gian cho đồng hồ của máy tính của bạn từ Internet.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ
Thời gian sẽ không được cập nhật nữa.

Hệ điều hành Windows đã rất thông minh

Đây là lý do chính không nên lo lắng: Windows đã rất thông minh về điều này.

Truy cập hộp thoại “Services”  trên Windows 10. Và bạn sẽ thấy nhiều dịch vụ được đặt thành “Manual (Trigger Start)”. Các dịch vụ này không được khởi chạy khi bạn khởi động máy tính. Do đó chúng không làm chậm thời gian khởi động của bạn. Thay vào đó, chúng chỉ được khởi chạy khi cần thiết.

Dưới đây là các “kiểu khởi động” khác nhau mà bạn sẽ thấy cho các dịch vụ khác nhau:

 • Automatic (Tự động) : Windows sẽ tự động khởi động dịch vụ khi bạn khởi động máy tính.
 • Automatic – Delayed (Tự động – Có trì hoãn): Windows sẽ tự động khởi động dịch vụ sau khi khởi động. Windows sẽ bắt đầu các dịch vụ này hai phút sau khi dịch vụ tự động cuối cùng bắt đầu.
 • Manual (Hướng dẫn sử dụng) : Windows sẽ không khởi động dịch vụ khi khởi động. Tuy nhiên, một chương trình – hoặc một người sử dụng công cụ “Services configuration” – có thể bắt đầu dịch vụ theo cách thủ công.
 • Manual – Trigger Start ( Hướng dẫn – Trigger Start) : Windows sẽ không khởi động dịch vụ khi khởi động. Nó sẽ được tự động khởi động khi Windows cần nó. Ví dụ: dịch vụ hỗ trợ thiết bị phần cứng cụ thể chỉ có thể bắt đầu khi bạn kết nối phần cứng đó.
 • Disabled : Các dịch vụ bị vô hiệu không thể bắt đầu. Quản trị viên hệ thống có thể sử dụng điều này để vô hiệu hóa hoàn toàn các dịch vụ, nhưng việc thiết lập các dịch vụ hệ thống quan trọng cho người khác sẽ ngăn không cho máy tính hoạt động bình thường.

Đi qua danh sách và bạn sẽ thấy thao tác này.

Ví dụ:

 • Dịch vụ “Windows Audio” được đặt thành tự động để máy tính của bạn có thể phát âm thanh.
 • Dịch vụ “Windows Security Center” ( trung tâm bảo mật Windows). Sẽ tự động khởi động để nó có thể theo dõi các vấn đề bảo mật ở chế độ nền và cảnh báo bạn. Nhưng nó được đặt ở chế độ Automatic – Delayed (Tự động – Có trì hoãn). Vì nó có thể đợi vài phút sau khi máy tính khởi động.
 • Dịch vụ “Sensor Monitoring” (giám sát cảm biến) được đặt thành Manual (Trigger Start). Vì nó chỉ cần khởi động nếu máy tính của bạn có cảm biến cần được theo dõi.
 • Dịch vụ Fax được cài là Manual bởi vì bạn có thể không cần nó. Vì vậy nó không chạy ở chế độ nền.
 • Các dịch vụ nhạy cảm mà người dùng PC trung bình sẽ không cần. Như “Remote Registry”, được thiết lập là “Disabled” theo mặc định.

Người quản trị mạng có thể cho phép các dịch vụ này theo cách thủ công nếu họ cần chúng.

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ
Một danh sách các dịch vụ – “Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trên máy tính”

Kết luận:

Có nên tăng tốc bằng cách tắt các dịch vụ trên máy tính thì chắc bạn đã có câu trả lời.

Windows đã quản lý các dịch vụ một cách thông minh. Do đó không có lý do gì cho người dùng Windows trung bình. Hoặc thậm chí là một người tinh chỉnh Windows. Không cần phải quan tâm đến việc vô hiệu các dịch vụ .

Thậm chí nếu bạn vô hiệu hóa một vài dịch vụ. Mà bạn không cần đến với phần cứng và phần mềm cụ thể của bạn. Thì sẽ lãng phí thời gian. Và bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt hiệu suất và khả năng khởi động.

Hãy tập trung vào những thứ thực sự quan trọng cho máy tính của bạn.

Xem thêm các bộ phận phần cứng máy tính.

Cảm ơn bạn đã đọc tin: Có nên tăng tốc bằng các tắt các dịch vụ trên máy tính