Cần biết khi mua laptop cũ

Cần biết khi mua laptop cũ

Những điều bạn cần biết khi mua laptop cũ hay laptop đã qua sử dụng bên dưới đây. Chúng tôi đã liệt kê đầy đủ các vấn đề để bạn có thể mua một laptop hay Pc đã qua sử dụng một cách tốt nhất.

Trong thời đại ngày nay, thật khó để tìm được một chiếc máy tính giá rẻ có màn hình đẹp, bàn phím và trackpad thoải mái khi sử dụng. Hoặc không quá xấu — và hiệu suất đủ nhanh sẽ không khiến bạn phải chờ đợi ứng dụng và tab để mở. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra và sự thiếu hụt chip silicon trên toàn thế giới , nhiệm vụ này gần như là bất khả thi.

Một cách giải quyết? Một máy tính hay laptop cũ đã qua sử dụng.

Cần biết khi mua laptop cũ

Cần biết khi mua laptop cũ
Cần biết khi mua laptop cũ

Mua một chiếc laptop cũ tốt đòi hỏi nhiều công việc hơn một chút so với việc mua một thứ gì đó mới, nhưng một chiếc laptop hoặc máy tính để bàn từ vài năm trước vẫn đủ tốt để bạn duyệt internet, gọi điện video, chỉnh sửa tài liệu và các dự án trường học khác, và trò chuyện với giáo viên và bạn bè. Và các cửa hàng khác đều có nhiều lựa chọn laptop cũ. Cho dù bạn đang chuẩn bị cho một học kỳ khác của trường học từ xa hay vẫn thích nghi với việc làm việc tại nhà. Chọn một chiếc PC đã qua sử dụng có thể là một cách tiết kiệm để mua một chiếc máy tính mà bạn không ghét.

Tại sao bạn muốn mua laptop cũ ?

Khi mua một chiếc PC đã qua sử dụng, bạn có thể tiết kiệm vài triệu đến nữa giá hoặc hơn trên một chiếc máy tính có thể thực hiện hầu hết những công việc tương tự như một chiếc máy tính mới có thể làm được.

Đối với những việc mà hầu hết mọi người làm trên máy tính của họ. Ví dụ như duyệt web, chỉnh sửa tài liệu và bảng tính hoặc xem và chỉnh sửa hình ảnh và video từ điện thoại của bạn — máy tính mới và máy tính từ vài năm trước không hoạt động khác nhau .

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, việc mua hàng đã qua sử dụng có thể cho phép bạn mua thứ gì đó đẹp hơn một chiếc laptop giá rẻ hiện đại với cùng số tiền. Ví dụ, một chiếc Lenovo ThinkPad cao cấp được bán với giá 5-6 triệu từ hai hoặc ba năm trước, sẽ có bộ xử lý nhanh hơn hoặc nhanh hơn và màn hình tốt hơn và sẽ được làm bằng vật liệu đẹp hơn một chiếc laptop mới được bán với giá 8 triệu.

Thêm vào đó, việc mua một chiếc PC đã qua sử dụng giúp giảm thiểu rác thải điện tử . Bạn giải cứu một chiếc máy tính cũ nhưng hoạt động tốt khỏi bị ném vào thùng rác và bạn tránh mua một chiếc PC giá rẻ sẽ bị hỏng và bị thải loại trong một vài năm.

Những lý do không nên mua laptop cũ

Nếu bạn đang muốn chơi các trò chơi cao cấp hoặc thực hiện công việc phác thảo 3D chuyên nghiệp, PC đã qua sử dụng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Các bộ xử lý đồ họa vẫn đang tiến bộ nhanh hơn các thành phần máy tính khác và các bảng điều khiển trò chơi mới sẽ ra mắt vào mùa thu cũng sẽ khiến các trò chơi PC yêu cầu hệ thống cao hơn. Tuy nhiên, một chiếc laptop cũ vẫn có thể phù hợp để chỉnh sửa ảnh và video vì những ứng dụng đó không đòi hỏi nhiều hiệu suất đồ họa.

Tại nhiều cửa hàng trực tuyến, “tân trang” thường chỉ là một từ hoa mỹ để chỉ “đã qua sử dụng”.

Một laptop cũ thường không đi kèm với dịch vụ khách hàng hoặc hỗ trợ bảo hành hàng đầu. Loại mà bạn có thể nhận được với với việc bảo hành 1 năm của nhà sản xuất.

Bạn có thể tìm thấy những chiếc PC đã qua sử dụng với bảo hành ban đầu còn một hoặc hai tháng và những bảo hành đó thường được chuyển cho chủ sở hữu mới mà không gặp vấn đề gì. Nhưng phổ biến hơn là bạn thấy các bảo hành có giới hạn 30- hoặc 90 ngày.

Bảo hành mở rộng của bên bán (tùy thuộc vào nơi bạn mua) có thể mang lại sự an tâm nhất định, nhưng dịch vụ khách hàng mà các công ty này cung cấp có thể bị ảnh hưởng hoặc bỏ sót, và bạn nên đọc kỹ để kiểm tra những gì được và không được bảo hành. Hỗ trợ tốt nhất đi kèm với một máy tính được nhà sản xuất tân trang lại , mang một chế độ bảo hành như mới từ công ty sản xuất máy tính đó.

Bạn cần tìm gì

Ba điều quan trọng nhất cần tìm kiếm ở một chiếc PC đã qua sử dụng là tình trạng vật lý của nó (đặc biệt là đối với laptop, di chuyển nhiều hơn và chịu nhiều tác động), tên gọi và số kiểu máy cũng như thông số kỹ thuật của nó.

Một số người bán máy tính đã qua sử dụng đăng hình ảnh về máy tính thực tế mà họ đang bán. Điều này giúp bạn dễ dàng đánh giá tình trạng máy tính hơn. Những người khác có thể gán cho nó một loại chữ cái — dán vào các hệ thống có xếp hạng A hoặc B để giảm nguy cơ hư hỏng hoặc hao mòn có thể nhìn thấy được. Cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thứ gì đó trông thực sự mới là mua một nơi đáng tin cậy.

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng máy tính đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của chúng tôi.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính để bàn và laptop của Dell, HP hoặc Lenovo (hoặc Apple, nếu bạn đang mua máy Mac). Bạn có thể mua các máy tính đã qua sử dụng của các hãng nhỏ hơn như Acer hoặc Asus, nhưng việc tìm kiếm các bộ phận và hỗ trợ cho các máy tính cũ do các công ty lớn hơn sản xuất thường dễ dàng hơn. Những loại PC cồng kềnh hơn so với những chiếc ultrabook hiện đại như XPS 13 của Dell hay MacBook Air của Apple, nhưng chúng dễ dàng nâng cấp và sửa chữa hơn và chúng được chế tạo từ những vật liệu cứng hơn có khả năng giữ được lâu hơn.

Yêu cầu tối thiểu

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng máy tính đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của chúng ta. Nếu bạn chỉ cần thực hiện các tác vụ cơ bản như duyệt web, chỉnh sửa tài liệu và trò chuyện video, đây là những gì bạn nên tìm:

 • CPU: Chọn bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ sáu hoặc mới hơn (tìm số kiểu máy bắt đầu bằng Core i3, i5 hoặc i7, theo sau là số 6000 trở lên). Mặc dù những con chip này đã được sáu năm tuổi, tính đến tháng 5 năm 2021, chúng vẫn nhận được hỗ trợ phần mềm hiện tại từ Intel và nhiều nhà sản xuất PC.
 • RAM: Để duyệt web cơ bản và sử dụng ứng dụng, 4 GB là mức tối thiểu tuyệt đối. Nhưng nếu bạn mua một máy tính 4 GB, hãy kiểm tra xem bạn có thể tự nâng cấp bộ nhớ hay không — hầu như bạn luôn có thể nâng cấp máy tính để bàn, nhưng rất nhiều laptop không cho phép.
 • Ổ cứng: Ổ cứng thể rắn 128 GB trở lên thích hợp hơn ổ đĩa cứng cơ lớn hơn nhưng chậm hơn, cả về độ tin cậy và khả năng đáp ứng. Nhưng mua một máy tính có ổ cứng và tự nâng cấp lên SSD có thể cho phép bạn tiết kiệm một số tiền.
 • Loại màn hình: Đối với laptop, hãy tìm màn hình IPS, mang lại khả năng tái tạo màu sắc và góc nhìn tốt hơn so với màn hình TN rẻ tiền (màn hình WVA, mặc dù hiếm hơn và không tốt bằng IPS, nhưng cũng thường trông ổn). Danh sách máy tính đã qua sử dụng không phải lúc nào cũng chỉ rõ công nghệ hiển thị, nhưng màn hình 1080p có nhiều khả năng là IPS (mặc dù không được đảm bảo).
 • Độ phân giải màn hình: Chúng tôi thích màn hình máy tính xách tay có độ phân giải 1920 × 1080 pixel, còn được gọi là 1080p hoặc Full HD, nhưng một số laptop cũ hơn có thể có màn hình 1440 × 900 hoặc 1600 × 900. Tránh màn hình 1366 × 768 (còn gọi là HD), trông kém hơn và có xu hướng sử dụng công nghệ TN kém hơn.

Yêu cầu ưu tiên

Nếu bạn muốn một chiếc máy tính có giao diện nhanh hơn và hiện đại hơn một chút. Và có thể chạy các ứng dụng chuyên nghiệp cao cấp hơn khi bạn cần. Hãy tìm một hệ thống đáp ứng các yêu cầu ưa thích của chúng tôi:

 • CPU: Tìm kiếm bộ xử lý Intel Core i5 hoặc i7 thế hệ thứ tám hoặc mới hơn (Core i5 hoặc i7, theo sau là một số trong số 8000 trở lên) hoặc bộ xử lý AMD Ryzen 3000, 4000 hoặc 5000 (Ryzen 3, 5 hoặc 7, theo sau là một trong các số đó). Những bộ xử lý này là cơ sở tốt nếu bạn đang phát video 4K hoặc kết nối với màn hình 4K và chúng có thêm lõi xử lý giúp hỗ trợ khi bạn mở nhiều tab hoặc chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng cùng một lúc.
 • RAM: Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng tốt với bộ nhớ 8 GB. Lý do lớn nhất để mua nhiều hơn thế là nếu bạn đang chơi trò chơi hoặc sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp như Adobe Photoshop, Lightroom hoặc Premiere.
 • Ổ cứng: Khi bạn mua một PC mới, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD 256 GB hoặc lớn hơn, đủ cho hệ điều hành, phần mềm quan trọng nhất cũng như ảnh và tài liệu của bạn. Nếu bạn cần thêm dung lượng, hãy xem xét dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc ổ đĩa ngoài .
 • Loại màn hình: Tương tự như trên — Màn hình IPS là thứ tốt nhất để hướng tới trên một máy tính xách tay và chúng phổ biến hơn trong các máy tính mới hơn.
 • Độ phân giải màn hình: Chúng tôi nghĩ rằng màn hình 1080p cung cấp cho laptop sự kết hợp tốt nhất giữa độ sắc nét và tuổi thọ pin. Bạn có thể tìm thấy laptop có màn hình 4K, nhưng màn hình như vậy làm tăng thêm chi phí của laptop và giảm tuổi thọ pin mà không có thêm lợi ích mà hầu hết mọi người có thể nhận thấy. Trong máy Mac, hãy tìm Màn hình Retina.
 • Cổng USB-C hoặc Thunderbolt 3: Đây không phải là điều cần thiết, nhưng cổng USB-C có thể sạc laptop và kết nối với các màn hình mới hơn thì đặc biệt tiện lợi (các cổng này không phải là vấn đề lớn đối với máy tính để bàn). Bộ sạc USB-C thay thế cũng dễ tìm hơn và mua rẻ hơn.

Những điều cần tránh với laptop cũ

 • Bộ xử lý cũ hoặc chậm: Danh sách này bao gồm bộ xử lý Intel Celerons và Pentium, bộ xử lý Intel Core 2 Duo và Core 2 Quad, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ nhất đến thứ năm, cũng như bộ xử lý AMD A-series. Đây là những bộ vi xử lý cũ hơn hoặc chậm hơn, tất cả sẽ cảm nhận được tuổi của chúng khi bạn sử dụng. Một số thậm chí có thể gặp sự cố khi hỗ trợ các tính năng cơ bản của Windows 10 hoặc chạy các phiên bản macOS hiện đại.
 • Màn hình 1366 × 768: Những màn hình có độ phân giải thấp này, đôi khi được gọi là màn hình HD hoặc WXGA, không thể chứa nhiều thông tin và trông không sắc nét bằng màn hình có độ phân giải cao hơn. Họ cũng có nhiều khả năng sử dụng các tấm màn hình TN rẻ tiền, đã qua sử dụng.
 • Ổ cứng HDD: Ổ cứng truyền thống là phần quay chậm nhất của bất kỳ máy tính cũ hoặc rẻ hơn nào. Nếu bạn mua máy tính có ổ cứng HDD, hãy cân nhắc việc thay thế ổ lưu trữ đó bằng ổ SSD.
 • Bộ nhớ ổ cứng dưới 64 GB: Đó là không đủ dung lượng để bạn có thể thoải mái cài đặt Windows và các ứng dụng quan trọng nhất của mình trong khi vẫn đủ chỗ cho Windows Update hoạt động bình thường. Máy tính có ổ SSD nhỏ như vậy cũng có xu hướng sử dụng loại lưu trữ rẻ hơn gọi là eMMC, chậm hơn so với SSD thông thường và không thể nâng cấp.
  Wi-Fi 802.11n (hay còn gọi là Wi-Fi 4): Máy tính có bộ điều hợp Wi-Fi cũ hơn vẫn có thể kết nối với mạng Wi-Fi 5 hoặc Wi-Fi 6, vì vậy nếu bộ điều hợp Wi-Fi 802.11n là duy nhất có vấn đề với một máy tính bạn thích, đó không phải là một công cụ phá vỡ thỏa thuận. Nhưng Wi-Fi 5 (hoặc 802.11ac) đã là tiêu chuẩn trong hầu hết các máy tính trong năm hoặc sáu năm qua, vì vậy bạn nên tránh Wi-Fi 4 nếu có thể.

Những điều cần tránh với máy Mac đã qua sử dụng

Máy Mac trước 2013: Những máy tính này vẫn chạy ổn, nhưng chúng sẽ không được hỗ trợ bởi bản phát hành macOS mới nhất, Big Sur hoặc bất kỳ bản phát hành macOS nào trong tương lai. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật sớm hơn và các ứng dụng sẽ trở nên không tương thích sớm hơn.
MacBook được phát hành từ năm 2016 đến 2019: MacBook Pro 13 và 15 inch được phát hành từ năm 2016 đến 2019, MacBook Airs 13 inch được phát hành vào năm 2018 và 2019 và tất cả các mẫu MacBook 12 inch đều sử dụng một “cánh bướm” nông, không hài lòng bàn phím với các vấn đề về độ tin cậy được ghi chép đầy đủ . Apple vẫn cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí cho những bàn phím này ngay cả khi chúng đã hết bảo hành, nhưng bạn nên tránh hoàn toàn những mẫu như vậy nếu có thể.

Tìm mua laptop cũ đã qua sử dụng ở đâu

Khi nói đến việc mua PC đã qua sử dụng, tốt nhất bạn nên tìm kiếm một cửa hàng uy tín. Vi tính quận 7 với dịch vụ thu mua laptop cũ và bán laptop đã qua sử dụng luôn là một địa chỉ bạn nên quan tâm.

Nâng cấp và sửa chữa

Khi mua một chiếc PC đã qua sử dụng, bạn có thể thấy rằng nó cần được bảo trì nhanh hơn hoặc thường xuyên hơn một chiếc máy tính hoàn toàn mới. Hoặc nó có thể cần thêm một số bộ nhớ ổ cứng hoặc bộ nhớ ổ cứng SSD nhanh hơn để giúp nó đối phó tốt hơn với các trang web và ứng dụng hiện đại. Bạn có thể nâng cấp gần như tất cả các máy tính để bàn và nhiềulaptop với một chút thời gian, nghiên cứu và một vài công cụ . Chúng tôi không thể tư vấn cho bạn về mọi cách sửa chữa có thể xảy ra đối với mọi hệ thống – vi tính quận 7 có một số hướng dẫn sửa chữa PC , mặc dù không dành cho tất cả các kiểu máy. Nhưng chúng tôi có thể đề cập đến những điều cơ bản. Và chúng tôi có thêm một số lời khuyên cho việc sửa chữa và phục hồi một laptop cũ .

 • SSD: Nếu bạn mua một chiếc PC đã qua sử dụng có ổ cứng HDD, thành phần đó sẽ là thứ chậm nhất trong toàn bộ máy tính. Nâng cấp lên ổ đĩa thể rắn SSD sẽ tăng tốc đáng kể. Chúng tôi có các đề xuất về SSD cho các máy tính cũ hơn và mới hơn. Chúng tôi có bán ổ cứng SSD các laoi5, có cả mới và cũ. Nếu máy tính bạn mua đã có ổ SSD nhỏ, 128 GB hoặc 256 GB và bạn muốn có thêm dung lượng, thì ổ 500 GB và 1 TB có giá cả phải chăng hơn nhiều so với cách đây vài năm.
 • Bộ nhớ RAM: PC Windows có bộ nhớ 4 GB trở xuống sẽ gặp khó khăn khi bạn đã mở nhiều ứng dụng và một vài tab trình duyệt. Chúng tôi đề xuất 8 GB cho mục đích sử dụng chung và 16 GB cho những người dự định thường xuyên chơi các trò chơi cao cấp hoặc sử dụng các ứng dụng cao cấp như Adobe Photoshop hoặc Lightroom. Một lần nữa, xem thêm tại vi tính quận 7 nhé. Mặc dù nhiều máy tính xách tay, bao gồm tất cả MacBook được sản xuất sau năm 2012, hoàn toàn không cho phép nâng cấp bộ nhớ RAM.
 • Sạc laptop: Một số laptop đã qua sử dụng được bán mà không có bộ sạc, và đặc biệt là bộ nguồn MacBook cũ dễ bị sờn. An toàn nhất là mua sản phẩm thay thế trực tiếp từ nhà sản xuất máy tính của bạn và Acer , Apple , Asus , Dell , HP và Lenovo đều có các cửa hàng mà bạn có thể thử. Tránh những bộ sạc nhái rẻ tiền, không sử dụng được lâu và có thể gây nguy hiểm cháy nổ, và đừng mua bộ sạc Apple từ trên mạng, nơi hầu như không thể tránh khỏi hàng giả.
 • Wi-Fi: Bộ điều hợp Wi-Fi có thể không được bao gồm trong PC đã sử dụng của bạn, đặc biệt là trong các máy tính để bàn cũ hơn. Điều đó tốt nếu bạn có thể kết nối máy tính với bộ định tuyến của mình bằng dây, nhưng nếu bạn không thể, các bộ điều hợp USB Wi-Fi đáng tin cậy có sẵn với giá chỉ 20 đô la.

Nâng cấp phần mềm

 • Windows 10: Nếu PC đã sử dụng của bạn được cài đặt sẵn Windows 10, bạn có thể không cần lo lắng về việc cập nhật. Nhưng nếu nó đi kèm với Windows 7 (không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật) hoặc Windows 8 (khá khó xử và kém quen thuộc hơn các phiên bản Windows khác), bạn nên xem xét nâng cấp. Key Windows 10 mới thường có giá khoảng 130 USD , nhưng nếu PC của bạn chạy Windows 8 hoặc có khóa sản phẩm Windows 7, bạn có thể kích hoạt Windows 10 mà không phải trả thêm phí. Nếu bạn cần lời khuyên, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt Windows từ đầu . Và ngay cả khi PC của bạn chạy Windows 10, quá trình cài đặt mới mà bạn tự thực hiện có thể loại bỏ mọi bloatware được cài đặt trên máy tính.
 • MacOS: Apple giúp bạn dễ dàng nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất mà máy Mac cụ thể của bạn có thể chạy. Trang này có thể giúp bạn xác định xem bạn có thể cài đặt phiên bản mới nhất hay không (macOS Big Sur, tính đến thời điểm viết bài này) và những gì bạn cần làm. Hầu hết các máy Mac được phát hành vào hoặc sau năm 2012 đều có thể chạy Catalina, phiên bản này vẫn đang được hỗ trợ với các bản cập nhật bảo mật và sẽ tiếp tục kéo dài đến khoảng năm 2022. Các máy Mac cũ hơn 2012 không còn có thể chính thức chạy bất kỳ phiên bản macOS nào vẫn đang nhận các bản cập nhật bảo mật và Dù sao thì chúng cũng khá chậm ở thời điểm này — hãy cân nhắc nâng cấp nếu bạn sở hữu một chiếc và chắc chắn không mua máy Mac trước 2013 vào thời điểm này.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: Cần biết khi mua laptop cũ