Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 ?

Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 ? Bạn đang gặp một vấn để lớn về dung lượng lưu trử.

Bạn mở máy tính hay laptop của mình và nhận thấy rằng ổ đĩa C của bạn đang bị hết dung lượng. Và bạn thấy có Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 của bạn.

Xem bài viết: Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 ?

Sau khi quá trình Update hệ thống hoàn tất, hệ điều hành Win sẽ tự động tạo 2 Folder ẩn có tên $GetCurrent và $SysReset trên ổ đĩa C:\ và có thể chiếm dụng lên đến hàng GB dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 ?

Có thể nói, sau quá trình Update trên hệ điều hành Win 10 hoặc nâng cấp lên hệ điều hành Win 10 từ phiên bản hệ điều hành cũ hơn như win 7 và win 8.

Máy tính, laptop thường sẽ không xóa đi các thư mục cũ mà chuyển tất cả vào thư mục hệ điều hành Windows.old.

Sau đó tiến hành cài đặt cũng như khởi tạo một thư mục dành cho phiên bản hệ điều hành Win mới.

Bên cạnh Folder Windows.old, hệ điều hành Win cũng tạo ra một số Folder khác để phục vụ cho quá trình cài đặt bản Update hoặc nâng cấp. Ví dụ như là 2 Folder $GetCurrent và $SysReset.

Đáng chú ý.  Folder $GetCurrent có thể chiếm dụng lên đến hàng GB dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Hơn vì, chứa các ký tự đặt biệt cũng như tên gọi ít nhiều cũng liên quan đến hệ điều hành nên ít người dùng nào dám “đụng” vào 2 Folder này.

Vậy, các Folder $GetCurrent và $SysReset là gì và làm sao để xóa chúng an toàn ?.

Folder $GetCurrent và $SysReset là gì ?

Ta hãy cùng đi xem $GetCurrent và $SysReset là gì và xóa chúng có ảnh hưỡng gì đến Windows 10 không nhé.

Xem thêm: Kích hoạt Windows hoạt động như thế nào ?

$GetCurrent

Có thể nói, $GetCurrent là Folder được hệ thống tạo ra trong suốt quá trình nâng cấp. Thư mục này sẽ chứa những tập tin nhật ký (log file) của quá trình nâng cấp hệ điều hành Win lần cuối.

Và cũng có thể chứa cả những tập tin cài đặt của quá trình đó.

Trong một số trường hợp. Nếu bạn phát hiện ra rằng Folder $GetCurrent đang chiếm dụng dung lượng lưu trữ lên đến hàng GB thì có nghĩa rằng.

Hệ điều hành Win đã sử dụng Folder này làm nơi chứa các tập tin cài đặt để phục vụ cho quá trình Update.

Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10

SysReset

Trong khi đó, Folder $SysReset sẽ được hệ thống tạo ra sau khi quá trình Refresh hoặc Reset thất bại. Đây là cũng nơi chứa một số tự tập tin nhật ký (log file) dùng để ghi nhận các lỗi đã xảy ra khi quá trình Refresh hoặc Reset thất bại.

Qua đó, quản trị viên hệ thống có thể sử dụng các thông tin được ghi nhận trong Folder này để tìm cách khắc phục vấn đề trên một cách nhanh chóng.

Khác với $GetCurrent, Folder $SysReset thường kích thước rất nhỏ (dưới 1MB) nên không gây ảnh hưởng gì đến số dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Cách xóa các Folder này an toàn

Về mặt kỹ thuật, hệ điều hành Win sẽ tự động xóa cả 2 Folder này sau 30 ngày, kể từ ngày hệ điều hành Win hoàn tất việc nâng cấp hệ thống.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù đã quá hạn 30 ngày sau khi nâng cấp mà hệ thống vẫn chưa xóa cả 2 Folder trên.

Xóa thủ công:

Bạn có thể tự mình loại bỏ chúng bằng phương pháp truyền thống đó là chọn cả 2 Folder này, sau đó nhấn phải chuột và chọn Delete.

Việc xóa thủ công $GetCurrent và $SysReset hoàn toàn ảnh hưởng đến hệ thống. Do vậy bạn có thể mạnh dạn thực hiện điều này nếu như không quá quan tâm đến các tập tin log file đang chứa trong đó.

Một khi đã nhấn chọn Delete. Hệ điều hành Win cũng sẽ yêu cầu cấp quyền quản trị viên (administrators) để xóa 2 Folder này. Nhấn Yes để xác nhận.

xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10

Dọn dẹp ổ đĩa:

Bên cạnh đó, bạn cũng cần “dọn sạch” Recycle Bin để loại bỏ chúng hoàn toàn cũng như trả lại dung lượng ổ cứng đã chúng chiếm trên thiết bị.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng công cụ của hệ điều hành “Win Disk Cleanup” để đảm bảo rằng một số tập tin có liên quan đến quá trình Update đang chiếm dụng dung lượng lưu trữ của ổ cứng được xóa bỏ.

Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10

Dọn dẹp “tàn dư” của hệ điều hành bằng công cụ hệ điều hành Win Disk Cleanup.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách xóa Folder $GetCurrent và $SysReset trên Win 10 ?