Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo dưới đây sẽ tổng hợp một số lỗi hay gặp cho các bạn.

Nếu máy tính hay laptop của bạn bị treo một cách bất thường. Đây là một vấn đề lỗi. Các lỗi thường gặp có thể là phần cứng, phần mềm hay win hay driver cũng có khả năng.

Xem bài viết dưới đây và sau đó hãy suy nghĩ nguyên nhân của nó.

Nếu bạn là người không chuyên. Hảy liên hệ một dịch vụ sửa máy tính tại nhà.

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo là gì ?

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo về các mặc kỹ thuật và sự cố:

Về mặt kỹ thuật

Nếu một linh kiện máy tính, laptop được đánh dấu không tương thích với phiên bản hệ điều hành win mà bạn đang sử dụng, nó có thể gây ra tình trạng bất ổn định cho hệ điều hành.

Thông thường, khi gặp vấn đề về linh kiện, hệ điều hành hệ điều hành win sẽ xuất hiện “màn hình xanh chết chóc” (BSOD – blue screen of death), máy bị đơ, treo và dù có khởi động lại cũng không tự động giải quyết được vấn đề.

Khi đó, điều trước tiên bạn cần lưu ý là kiểm tra xem gần đây có gắn thêm linh kiện nào mới cho máy tính, laptop của mình hay không.

hinh1-large-1-1

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị treo, đơ

Màn hình xanh chết chóc gây đơ, treo máy báo hiệu hiện tượng linh kiện không tương thích.
Không chỉ linh kiện gắn trong mà ngay cả máy in, chuột, bàn phím, ổ USB hoặc bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác gắn vào cũng có thể là nguồn gốc của vấn đề. Nếu bạn sử dụng một linh kiện khá cũ (lỗi thời), hãy thay thế bằng một thiết bị đời mới hơn.

 

Nếu bạn đang sử dụng máy tính, laptop chạy hệ điều hành win XP, hãy xem xét nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản mới nhất hoặc thay máy tính, laptop mới nếu máy đang dùng không đủ sức đáp ứng yêu cầu về cấu hình.

Lỗi Driver

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo về driver.

Nếu linh kiện máy tính, laptop của bạn không phải là điều khiến hệ điều hành win bị đơ, treo, hãy nghĩ ngay đến trường hợp Driver của nó có thể gây ra vấn đề.

Driver chính là yếu tố chương trình cho phép hệ điều hành win giao tiếp với linh kiện tương ứng một cách chính xác.

Đối với một số thiết bị cơ bản như chuột hoặc bàn phím, Driver do Microsoft tích hợp sẵn trong hệ điều hành win có thể chạy tốt.

Tuy nhiên, các thiết bị chuyên dụng khác như card đồ họa, máy in, máy quét,… thường đòi hỏi Driver riêng của hãng cung cấp.

Vấn đề có thể xảy ra khi bạn cài đặt thiết bị bằng Driver cũ, không tương thích với phiên bản hệ điều hành win mà mình đang dùng, hoặc chọn sai loại hay model thiết bị.

Nguyên tắc chung với Driver

Không nên đụng chạm vào chúng nếu mọi thứ đang chạy tốt.

Các tiện ích Update Driver của bên thứ ba thường là ý tưởng tốt nhưng việc đó có thể khiến hệ điều hành gặp trục trặc vì gặp lỗi không tương thích.

Tuy nhiên, nếu nghi ngờ vấn đề hệ điều hành win bị đơ, treo là do Driver gây ra, chúng ta có thể ngăn không cho hệ điều hành hệ điều hành win kiểm soát Driver và thay thế các Driver cũ.

Trong hệ điều hành win 10, tính năng hệ điều hành win Update sẽ tự động Update Driver cho các linh kiện của hệ điều hành. Nếu gặp vấn đề, bạn có thể tắt tính năng này và quay trở lại phiên bản Driver đang sử dụng ổn định trước đây.

Win Registry bị xáo trộn

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo trong  Registry.

Win Registry là cơ sở dữ liệu trong đó hệ điều hành hệ điều hành win lưu giữ tất cả thông tin chi tiết về hệ điều hành và cấu hình của máy tính, laptop.

Bất cứ khi nào bạn cài đặt hoặc gỡ bỏ chương trình, hiệu chỉnh thiết lập hoặc thay đổi thông số hệ điều hành, hệ điều hành win sẽ lưu các thông tin đó trong Win Registry.

Có thể nói, hệ điều hành win Registry được xem như là một “khu vực cấm”, nếu không cần thiết thì tốt nhất là đừng “táy máy” bởi việc thay đổi các thông số mặc định của hệ điều hành chứa nhiều rủi ro, thậm chí có thể khiến hệ điều hành bị đơ, treo.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì nếu biết cách khai thác và thao tác cẩn thận, việc cấu hình Registry ngược lại có thể giúp cho hệ điều hành vận hành trơn tru hơn, mang đến nhiều tính năng hữu ích khác.

Registry chính là nơi mà người dùng cao cấp có thể can thiệp để thay đổi các thiết lập hệ điều hành vốn không xuất hiện trong những tiện ích phổ thông khác của hệ điều hành win.

Nếu vô tình làm hỏng Registry, có thể sẽ cần phải cài đặt lại hệ điều hành win. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập lại hệ điều hành win Registry về mặc định nếu có một bản sao lưu trước khi “vọc vạch”.

Hệ điều hành Win bị nhiễm vi rus máy tính, laptop

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo do vi rus.

Vi rus máy tính, laptop (viết tắt của malicious software, tức là chương trình độc hại) là một thuật ngữ để chỉ bất kỳ chương trình chương trình nào được tạo ra nhằm thực hiện các hành động trái phép và gây hại.

Vi rus máy tính, laptop cũng giống như vi rus máy tính, laptop máy tính, laptop, chương trình gián điệp và các mối đe dọa khác, có thể tàn phá hệ điều hành của bạn.

Cho dù đó là các mẩu quảng cáo xuất hiện trong trình duyệt khiến chương trình bị lỗi hoặc khiến hệ điều hành đóng băng, hầu hết vi rus máy tính, laptop đều có chung mục đích là chiếm quyền điều khiển hệ điều hành và làm giảm hiệu suất.

hinh2-1-large-1
Việc bảo vệ máy tính, laptop an toàn trước vi rus máy tính, laptop luôn là cuộc chiến cam go và hầu như không có hồi kết.

Bên cạnh những chương trình diệt vi rus máy tính, laptop, các hãng bảo mật hiện còn tập trung cung cấp thêm những công cụ phát hiện vi rus máy tính, laptop để bảo vệ an toàn cho máy tính, laptop trong thời đại Internet ngày nay.

Nếu nghi ngờ máy tính, laptop hệ điều hành win đang bị nhiễm vi rus máy tính, laptop, trước hết hãy khởi động lại máy vào chế độ Safe Mode, dọn dẹp thư mục chứa các tập tin tạm (Temporary file) và cài các chương trình quét vi rus máy tính, laptop nổi tiếng để thực hiện kiểm tra cũng như diệt vi rus máy tính, laptop.

Trình diệt vi rus máy tính, laptop kém hiệu quả hoặc nhiều chương trình xung đột với nhau

Có thể nói, công nghệ Anti vi rus máy tính, laptop hiện nay chạy kém hiệu quả bởi các chương trình diệt vi rus máy tính, laptop chỉ có thể ngăn chặn được những loại đã được biết đến chứ không thể Anti lại những kẻ đột nhập chưa được “điểm mặt đặt tên”.

Mặc dù hầu hết người dùng máy tính, laptop luôn gửi niềm tin vào các chương trình diệt vi rus máy tính, laptop để phát hiện, phòng tránh và gỡ bỏ mã độc trước khi chúng có thể gây rắc rối, nhưng cuối cùng việc bị lây nhiễm vi rus máy tính, laptop dường như đã trở thành “căn bệnh kinh niên” không thể chữa khỏi.

hinh3-large-1

Giờ đây, điều khó khăn nhất đối với đa số người dùng máy tính, laptop trong gia đình và doanh nghiệp là có thể chọn một chương trình diệt vi rus máy tính, laptop hiệu quả để giữ an toàn cho hệ điều hành máy tính, laptop

Đặc biệt là khi hàng loạt các loại keylogger, chương trình gián điệp, sâu phá hại, Trojan… liên tục rình rập.

Tốt nhất là bạn nên chọn một chương trình diệt vi rus máy tính, laptop của các hãng nổi tiếng.

Hầu hết các gương mặt lâu năm trong làng bảo mật như Symantec, McAfee, Kaspersky, Bitdefender, Sophos, Trend Micro… đều đang rất nỗ lực để tích hợp các công nghệ cao cấp vào sản phẩm hiện tại của họ.

Một vấn đề đáng nói nữa là bạn không nên chạy nhiều chương trình Anti vi rus máy tính, laptop vì chúng sẽ xung đột với nhau và có khả năng gây giảm hiệu suất hệ điều hành cũng như dễ bị đơ, treo máy.

Hầu hết chương trình diệt vi rus máy tính, laptop đều được thiết kế để bảo vệ duy nhất cho một máy tính, laptop, tính năng quét máy tính, laptop luôn luôn được bật mặc định. Khi bạn tải một tập tin, chạy một chương trình hay truy cập một trang web, chương trình diệt vi rus máy tính, laptop đó sẽ để mắt đến mọi thứ và đảm bảo nó không gặp nguy cơ nào.

Do đó, nếu nhiều chương trình diệt vi rus máy tính, laptop chạy cùng lúc có thể khiến chúng xung đột với nhau và tệ hơn nữa là hệ điều hành bị trục trặc.

Vi rus máy tính, laptop là một trong những điều phổ biến gây đơ, treo máy tính, laptop.

Người dùng chỉnh sửa quá sâu vào hệ điều hành Win

Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo do chủ quan.

Một khi đã loại bỏ tất cả tình huống kể trên, nếu hệ điều hành vẫn chạy không ổn định và thường bị đơ, treo thì hãy nghĩ ngay đến một vài chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện gần đây.

Thông thường, những thay đổi trong phần Control Panel hay Settings của hệ điều hành win để can thiệp vào các thiết lập hệ điều hành sẽ không làm hỏng hệ điều hành, nhưng việc sử dụng các công cụ của bên thứ ba để tùy chỉnh hệ điều hành win có thể gây ra vấn đề.

Chắc hẳn nhiều “người” không ít lần gặp phải trường hợp PC của mình bị đơ, treo hệ điều hành sau khi thử một thủ thuật nào đó đọc được trên mạng.

Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện các mẹo hướng dẫn này trên máy tính, laptop của mình nếu bạn không muốn phải mất hàng tá dữ liệu cá nhân quan trọng, rồi sau đó phải tốn rất nhiều thời gian để cài đặt lại máy tính, laptop.

Xem thêm: Những điều nên làm khi laptop bị vô nước

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết: Các lỗi sẽ làm máy tính laptop bị đơ, treo