Cách thay keo tản nhiệt CPU và GPU

Keo tản nhiệt là một thứ quan trọng nếu bạn muốn làm mát tối ưu cho CPU hoặc GPU của mình. Nó truyền nhiệt một cách hiệu quả từ bộ xử lý đến bộ tản nhiệt hoặc đế của bộ làm mát CPU / GPU của bạn. Keo tản nhiệt hoạt động theo cùng một cách, bất kể bạn đang sử dụng loại bộ làm mát nào cho CPU của mình, đó có thể là bộ làm mát không khí, bộ làm mát AIO hoặc bộ làm mát chất lỏng. Những gì nó làm được là nó hoạt động xung quanh các nguyên tử của bộ vi xử lý và truyền nhiệt có thể bị cuốn vào nó hoặc bất kỳ hạt không khí nóng nào.

Bạn nên thay keo tản nhiệt của CPU sau một năm hoặc lâu hơn vì keo tản nhiệt đã có trên CPU của bạn có thể đã bị phân hủy theo thời gian và không ở trong tình trạng hoạt động tốt để tản nhiệt xuống đế tản nhiệt CPU của bạn / tản nhiệt.

Thay đổi keo tản nhiệt CPU

Thay keo tản nhiệt khỏi GPU của bạn cũng là một cách tốt để giảm nhiệt độ của GPU và cải thiện tuổi thọ của nó nhưng đó là một nhiệm vụ khó khăn hơn một chút so với việc thay đổi keo tản nhiệt của CPU.

Theo thời gian, nếu bạn không thay keo tản nhiệt trên CPU của mình , bạn có thể nhận thấy nhiệt độ của CPU tăng lên khi chơi game hoặc khi tải thêm và quạt trong máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn bình thường. Đó là lúc bạn nên nhận được một gợi ý rằng đó là thời điểm thích hợp để thay keo tản nhiệt. Một miếng dán nhiệt cũ trở nên cứng và không tốt cho công việc mà nó phải làm.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó, để loại bỏ một miếng dán tản nhiệt cũ hơn khỏi CPU / GPU của bạn bằng một miếng dán mới. Nhưng đối với điều đó, trước tiên có một số điều kiện tiên quyết và bạn có thể đã đoán đúng, bạn cần có keo tản nhiệt và tuốc nơ vít.

Điều kiện tiên quyết

Hóa ra, để có thể loại bỏ miếng dán nhiệt của bạn, bạn sẽ cần một miếng dán nhiệt chất lượng tốt mà bạn có thể thay thế nó và có rất nhiều nhãn hiệu miếng dán nhiệt tốt trên mạng nhưng chúng tôi khuyên bạn nên mua một miếng dán nhiệt Arctic hoặc Noctua. Ngoài ra, bạn sẽ cần một miếng đệm bằng vải hoặc bông để làm công việc này. Trên hết, bạn sẽ cần cồn để lau sạch keo tản nhiệt hiện tại khỏi chip. Nếu bạn có tất cả những điều đó, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.

Làm thế nào để loại bỏ hợp chất nhiệt khỏi CPU?

Để bắt đầu gỡ bỏ keo tản nhiệt khỏi CPU của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Trước hết, hãy đảm bảo rằng PC của bạn đã được tắt nguồn .

Tắt nguồn máy tính

Sau khi bạn đã tắt hệ thống của mình, hãy tiếp tục và rút phích cắm máy tính của bạn .
Sau khi làm xong, bạn cần mở case máy tính hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy tháo các vít của khung máy tính xách tay.

Mở case máy tính

Tiếp theo, gỡ bộ làm mát / tản nhiệt CPU khỏi CPU. Nếu bạn không biết bộ làm mát trông như thế nào, hãy tìm một thứ lớn ở giữa bo mạch chủ của bạn. Đó có lẽ là máy làm mát của bạn.

Tháo bộ phận làm mát

Bây giờ, hãy lấy một ít cồn nếu bạn có bất kỳ thứ gì nằm xung quanh, và khăn giấy. Nhúng khăn giấy vào cồn và chà nhẹ lên mặt sau của bộ làm mát CPU (bạn sẽ thấy lớp keo tản nhiệt hiện có trên đó nếu nó chưa bị mòn hoàn toàn).

Loại bỏ keo tản nhiệt cũ

Chà xát cho đến khi sạch và không có dấu hiệu của keo tản nhiệt hiện có.
Sau đó, lấy keo tản nhiệt mà bạn có và dán vào CPU. Để làm được điều đó, bạn không cần phải cho quá nhiều vào cpu, và một chút là đủ.

Tra keo tản nhiệt CPU

Làm thế nào để loại bỏ keo tản nhiệt khỏi GPU?

Quá trình loại bỏ keo tản nhiệt khỏi GPU của bạn rất cần sự cẩn thận để không làm mọi thứ rối tung lên vì nếu làm sai, bạn có thể làm hỏng GPU của mình. Khi đã nói, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để xóa keo tản nhiệt khỏi GPU của bạn:

Trước hết, hãy tháo vỏ máy tính của bạn.
Khi bạn đã thực hiện xong, hãy rút cáp nguồn được kết nối với GPU của bạn.

Rút cáp nguồn GPU

Bây giờ bạn đã rút phích cắm GPU của mình, hãy tiếp tục và ngắt kết nối GPU của bạn khỏi PCI Express Socket.

Tháo GPU khỏi mainboard

Sau đó, bạn cần tháo quạt và tản nhiệt khỏi GPU của mình.
Tìm các vít được vặn trong bộ tản nhiệt / bộ làm mát vào GPU của bạn. Sau đó, chỉ tháo các vít đó, không vặn các vít khác.

Tháo vít tản nhiệt GPU

Khi bạn làm điều đó, hãy tháo bộ tản nhiệt / bộ làm mát và bạn sẽ thấy GPU của mình mà không có bộ làm mát. Nó sẽ là một tấm kim loại mỏng với một số chip trên đó và ở giữa, bạn sẽ thấy bộ vi xử lý của GPU sẽ có một số keo tản nhiệt nếu không bị mòn.

Tản nhiệt và GPU

Sau đó, lấy khăn giấy hoặc cuộn giấy, nhúng vào một ít cồn và chà nhẹ lên chip vi xử lý cho đến khi sạch. Sau đó, dán keo tản nhiệt mới lên đó bằng cách nhỏ một dấu X (đừng lạm dụng keo tản nhiệt).

Thay keo tản nhiệt GPU

Sau đó vặn lại bộ tản nhiệt / bộ làm mát trên GPU của bạn. Để làm điều đó, chỉ cần vặn các vít bạn đã tháo.
Bây giờ gắn GPU của bạn trở lại trên PCI Express Socket và bạn đã hoàn tất.
Đó là về nó, bạn đã hoàn thành. Tiếp theo, chơi một số trò chơi và kiểm tra nhiệt độ mới. Chúng sẽ giảm đi một chút biên độ và nếu miếng dán nhiệt trước đó thực sự bị mòn, nhiệt độ sẽ được cải thiện rất nhiều.
Hãy nhớ thay keo tản nhiệt sau một hoặc hai năm. Bằng cách đó, bạn sẽ tăng tuổi thọ của CPU và GPU của mình. Thêm vào đó, ai lại không thích nhiệt độ tốt khi chơi game?