sử dụng wifi công cộng an toàn

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn

Tại sao tôi phải sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn ?
Các điểm Wi-Fi tại các cửa hàng cà phê, sân bay, và những nơi công cộng khác là cơ hội cho tin tặc ăn cắp thông tin và có thể là nhiều hơn nữa. Tôi sẽ xem xét làm thế nào để giữ an toàn khi sử dụng Wifi công cộng.

“Tôi đã trở lại quán cà phê mà tôi đã đến một vài tháng trước mà tôi đã sử dụng wifi công cộng ở đây, sau đó tôi nhận thấy rằng email của tôi đã bị bắt hack. Trong thời gian hiện tại, tôi đang sử dụng điện thoại của tôi, nhưng thời gian trước, trước khi tôi nhận thấy email bị hack, tôi đã sử dụng máy tính của tôi và làm việc qua email trên một kết nối internet mạng Wi-Fi miễn phí.
Bạn có nghĩ rằng đó có thể là nguồn gốc của vấn đề hay chỉ là một trùng hợp ngẫu nhiên ?  Tôi vẫn sợ làm việc với email từ đây.”

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn nhất có thể.

Nó chắc chắn có thể có được. Thật không may vì thật khó để nói chắc chắn.
Tuy nhiên, có thể gửi và nhận email một cách hoàn toàn an toàn từ một quán cà phê, hoặc bất kỳ vị trí khác cung cấp Wi-Fi. Thật vậy, tôi đã làm như vậy.
Nhưng bạn phải tuân theo một số thực tiễn quan trọng để đảm bảo sự an toàn của bạn.

Bật tường lửa

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
tường lửa

Tường lửa sẽ là đầu tiên khi bạn sử dụng wifi công cộng một cách an toàn.

May mắn thay, tường lửa là “có sẵn” bởi mặc định trong hầu hết các hệ điều hành đều có.
Tuy nhiên, khi bạn đang ở nhà, bạn có thể sử dụng “router” của bạn như tường lửa của bạn. Và vô hiệu hóa tường lửa trên máy của bạn.

Điều đó sẽ làm việc tốt, “router” ngăn chặn các tin tặc trên mạng trước khi chúng tới máy tính của bạn, trong khi bạn đang ở nhà.
Khi bạn đang sử dụng Wifi công cộng. Hoặc kết nối trực tiếp với internet thông qua các phương tiện khác, thì việc bật tường lửa là không thừa.

Thực tế, hay trong một số trường hợp nó là rất quan trọng .
Hãy chắc chắn rằng tường lửa của máy bạn được kích hoạt trước khi kết nối với một điểm truy cập và sử dụng Wifi công cộng.

Mối đe dọa dựa trên mạng rất khác nhau có thể có mặt trên một kết nối wifi hay internet không đáng tin cậy, và đó là công việc của tường lửa để bảo vệ bạn thật chính xác

Đảm bảo chương trình email máy tính để bàn của bạn

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
email

Nếu bạn sử dụng một chương trình email trên máy tính để bàn, chẳng hạn như Outlook, Windows Live Mail, Thunderbird, hoặc những loại khác.Có thể bạn không sử dụng wifi công cộng hay không. Bạn phải chắc chắn nó được cấu hình để sử dụng SSL / kết nối an toàn cho việc gửi và tải email.
Thông thường, điều đó có nghĩa là khi bạn cấu hình mỗi tài khoản email trong chương trình email của bạn, bạn cần phải:

 • Cấu hình POP3 hoặc IMAP máy chủ để truy cập vào email của bạn bằng cách sử dụng SSL, TLS, hoặc SSL tùy chọn bảo mật / TLS, và thường là một số cổng khác nhau.
 • Cấu hình máy chủ SMTP của bạn để gửi email sử dụng SSL, TLS, hoặc SSL tùy chọn bảo mật / TLS, và thường là một số cổng khác nhau, chẳng hạn như 26, 465, hoặc 587, thay vì mặc định 25.

Các thiết lập chính xác, và có hay không, thậm chí còn có thể phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp dịch vụ email của bạn; bạn sẽ cần phải kiểm tra với họ để xác định các thiết lập một cách chính xác.

Làm thế nào bạn cấu hình các thiết lập này ?

Tất nhiên, phụ thuộc vào các chương trình email bạn sử dụng.

Với thiết lập này, bạn có thể cảm thấy an toàn khi tải và gửi mail sử dụng một Wi-Fi công cộng.

Bảo vệ email dựa trên web của bạn

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
Chỉ nên dùng https

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ email dựa trên web như Gmail, Outlook.com, Yahoo, hoặc những thứ khác thông qua trình duyệt của bạn. Bạn phải chắc chắn rằng nó sử dụng một http S kết nối và nó vẫn tiếp tục sử dụng mà http S kết nối trong suốt thời gian bạn gửi và nhận email.

May mắn là, hầu hết các dịch vụ email lớn đã chuyển sang làm https tiêu chuẩn, (và đôi khi là duy nhất) cho mọi phương thức kết nối.

Truy cập email bằng cách sử dụng kết nối http đồng nghĩa với việc có thể là nguyên nhân của nhiều việc hack Wi-Fi công cộng. Nếu mọi người đăng nhập vào dịch vụ email dựa trên web của họ mà không cần suy nghĩ về an ninh; kết quả là, tên người dùng và mật khẩu của họ có thể nhìn thấy bởi bất kỳ hacker .
Hãy cẩn thận. Một số dịch vụ sẽ chỉ  sử dụng https cho việc đăng nhập của bạn, việc đó là không đủ, như cuộc hội thoại email của bạn sau đó có thể được xem bởi những người khác.

Các dịch vụ khác có thể “không cònhttps, nó sẽ quay trở lại phương thức không an toàn là http mà không báo trước.

Bảo vệ tất cả các tài khoản trực tuyến khác của bạn

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
có nhiều tài khoản khác nhau

Bất kỳ và tất cả (hay còn gọi là “đám mây”) các dịch vụ dựa trên web mà yêu cầu bạn phải đăng nhập với tên người dùng và mật khẩu cần được sử dụng chỉ với https từ đầu đến cuối. Có thể nên tránh hoàn toàn trong khi bạn đang sử dụng Wifi công cộng.
Với ngày càng nhiều các dịch vụ được cung cấp trực tuyến thì bạn nên lựa chọn.
Sử dụng “các đám mây” là một cách tuyệt vời để quản lý cuộc sống số của bạn từ bất cứ nơi nào bạn có thể sử dụng được. Nhưng một trong những vấn đề chính vẫn là an ninh. Sử dụng https là rất quan trọng đối với an ninh

Sử dụng một VPN

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
sử dụng VPN

Bạn sẽ biết họ – những người hay sử dụng wifi công cộng:

 • Những người luôn đi du lịch và online trong mọi thời gian rãnh của họ.
 • Thường nhảy từ quán cà phê này đến quán cà phê khác trong việc tìm kiếm của họ trên google với một kết nối internet .

Một VPN hoặc mạng riêng ảo, là một dịch vụ thành lập một “đường hầm” mã hóa an toàn với internet và các tuyến tất cả lưu lượng internet của bạn thông qua nó.

Https hay không, SSL / cấu hình email an toàn hay không, tất cả lưu lượng của bạn được an toàn đường hầm, và không có ai trên Wi-Fi  công cộng có thể thấy .
Dịch vụ này thường liên quan đến một khoản phí định kỳ. Nhưng có lẽ là quá mức cần thiết cho chúng ta, chúng ta cũng sẽ không cần nó miễn là chúng ta làm theo các bước bảo mật khác được mô tả ở trên.

Sử dụng mật khẩu khác nhau

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
Sử dụng mật khẩu khó

Cuối cùng, điều quan trọng để giữ cho tài khoản của bạn an toàn là mật khẩu khác nhau.
Bằng cách đó, nếu một tài khoản bị hack. Các tin tặc sẽ không truy cập được vào các tài khoản khác của bạn.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng đúng cách, một hacker vẫn có thể xem các trang web bạn đang truy cập, mặc dù họ không thể nhìn thấy những gì bạn đang gửi đến và lấy vềtừ trang web đó. Điều đó có nghĩa là họ sẽ biết chính xác các trang web để nhắm mục tiêu.

Xem xét việc không sử dụng Wi-Fi miễn phí ở tất cả các nơi.

Sử dụng Wifi công cộng một cách an toàn
có thể sử dụng Wifi của riêng mình

Như tôi đã nói, là có thể được an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Nhưng nó cũng rất dễ dàng bị bỏ đi sự an toàn.
Các giải pháp cho việc bạn sử dụng tại quán cà phê là: sử dụng điện thoại để thay thế.
Trong khi đó là kỹ thuật có thể, một kết nối mạng di động. Hay từ điện thoại di động là ít có khả năng bị tấn công. Trong thực tế, tôi sử dụng giải pháp này nhiều khi tôi đi du lịch.

Hầu hết các hãng điện thoại di động cung cấp một hoặc nhiều tùy chọn sau đây:

 • Sử dụng thiết bị di động của bạn. Nhiều điện thoại hoặc các thiết bị di động khác, chẳng hạn như iPhone, iPad, điện thoại Android…  Chúng có khả năng email và lướt web trên thiết bị thông qua mạng di động.
 • Tether điện thoại của bạn. Tethering có nghĩa là bạn kết nối điện thoại của bạn vào máy tính của bạn. Thường là bằng một cáp USB. Và các điện thoại như một modem, cung cấp một kết nối internet băng thông di động.
 • Sử dụng một modem di động chuyên dụng. Đôi khi được gọi là “DCOM”. Đây là những thiết bị USB gắn vào máy tính của bạn và làm việc như một modem. Nó cung cấp một kết nối internet băng thông di động, giống như tethering điện thoại của bạn.
 • Sử dụng một wifi di động. Thay tethering, nhiều điện thoại hiện nay có khả năng hoạt động như một điểm phát sóng Wi-Fi . Ngoài ra các thiết bị chuyên dụng, chẳng hạn như router, là điểm phát sóng chuyên dụng đơn giản.
 • Khi được sử dụng theo cách này, các thiết bị này hoạt động như các bộ định tuyến và phải được cấu hình một cách an toàn. Nên bao gồm mật khẩu WPA2, như vậy là không là một Wi-Fi dễ bị hack.

Đừng quên bảo mật vật lý

Máy tính xách tay rất tiện lợi bởi vì chúng được sử dụng để cầm tay. Và bởi vì chúng di động, nên máy tính xách tay cũng dễ dàng bị đánh cắp.
Thật không may, nó chỉ mất một vài giây cho một máy tính xách tay biến mất. Đó là lý do tôi không bao giờ để máy của tôi một mình. Chỉ là không có cách nào biết được rằng tất cả mọi người xung quanh là hoàn toàn đáng tin cậy.
Tôi cũng chuẩn bị một chút trong trường hợp máy tính xách tay của tôi có thể bị mất. Cụ thể, đó là:

 • Ổ cứng của tôi được mã hóa.
 • Dữ liệu nhạy cảm của tôi được lưu trữ trong thư mục được mã hóa sử dụng BoxCryptor.
 • Lastpass được thiết lập để yêu cầu một mật khẩu nhắc  lại sau một thời gian nhất định không hoạt động.
 • Tôi đã xác thực hai yếu tố kích hoạt trên nhiều tài khoản .
 • Tôi đã cài đặt phần mềm theo dõi từ xa và xóa dử liệu.

An ninh và tiện nghi là luôn luôn là tỷ lệ nghịch.

Như bạn thấy, làm việc đó một cách an toàn phải mất một chút kế hoạch và suy tính trước.
Nhưng điều quan trọng là nếu bạn không làm những điều an toàn này. Anh chàng ở góc với mở máy tính xách tay của mình có thể xem tất cả lưu lượng internet của bạn trên các kết nối Wi-Fi. Bao gồm tên tài khoản và mật khẩu của bạn khi bạn lướt qua.
May mắn thay, có một chút kiến ​​thức và chuẩn bị, nó tương đối dễ dàng để được an toàn.

Hãy đọc bài viết và sử dụng wifi công cộng một cách an toàn nhé.

Các bạn có thể xem thêm các dịch vụ của chúng tôi:

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà tphcm

Dịch vụ sửa laptop tphcm uy tín.