Cách khởi động sạch máy tính Windows

Cách khởi động sạch máy tính Windows

Khởi động sạch máy tính Windows là một quá trình sẽ vô hiệu hóa các dịch vụ và các chương trình khởi động. Những thứ mà có thể không cần thiết trong Windows.

Có thể có một số chương trình và dịch vụ có thể tự động tích hợp để bắt đầu tự động chạy khi ta bật máy tính. Mặc dù chúng không thực sự cần thiết. Hầu hết người dùng không nhận thức được điều này. Và nó tốn CPU, Ram và ổ cứng. Điều này dẫn đến việc máy tính của bạn sử dụng các nguồn lực không cần thiết làm chậm hệ thống và tăng nhiệt độ của CPU.

Khởi động sạch máy tính Windows cũng có ích khi khắc phục sự cố . Tôi luôn khuyên bạn nên “khởi động sạch” mỗi hai tháng một lần. Các chương trình khởi động của bạn sẽ được xây dựng lại với thời gian. Điều đó sẽ phù hợp với các ứng dụng của bạn.

Nếu bạn làm sạch quá trình khởi động máy tính của bạn. Bạn sẽ thường có thời gian khởi động giảm và CPU tải ít hơn . Nếu cần thiết, các dịch vụ hay chương trình có thể được bật lên lại.

Nhưng tôi khuyên bạn nên “khởi động sạch” hai tháng một lần. Việc này sẽ lọc ra tất cả các dịch vụ không mong muốn và các chương trình khởi động cùng Windows.

Bạn có thể bật lại chúng sau đó hoặc khi cần thiết. Quá trình này thường không gián đoạn với hoạt động của Windows.

Tuy nhiên, nếu sau khi “khởi động sạch” bạn lỡ tắt một chương trình khởi động cùng Windows. Bạn có thể quay lại cấu hình theo các bước bên dưới và kiểm tra các dịch vụ Windows ( nếu bạn muốn kích hoạt).

Để làm sạch máy tính của bạn; Chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Cách khởi động sạch máy tính Windows

Xem thêm: Cách chặn trang web và chặn truy cập Wifi

Để làm sạch việc khởi động máy tính của bạn hãy mở máy. Sau đó giữ phím “Windows” và nhấn R trên bàn phím của bạn để mở hộp thoại “Run”.

Windows-key-R

Hộp thoại “Run” sẽ xuất hiện như hình dưới.

clean-boot-windows-7

Trong hộp thoại “Run” gõ vào “msconfig” và nhấn vào “Tab Services”. Sau đó check vào “Hide All Microsoft Services” sau đó kích vào “Disable All”.

Cách khởi động sạch win 7, 8, 10

Chuyển qua tab “Start Up” và nhấp vào “Disable All”. Nhấp vào “Apply” và “Restart” .

Cách khởi động sạch máy tính Windows 7
Cách khởi động sạch máy tính Windows 7
Cách khởi động sạch máy tính Windows 8, 10
Cách khởi động sạch máy tính Windows 8, 10

Vậy là xong! Sau khi khởi động lại, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về tốc độ của hệ thống. Nếu bạn muốn kích hoạt một dịch vụ nào hoặc một chương trình nào cần được khởi động cùng Windows. Hãy mở lại tiện ích “msconfig”.  Sau đó trở lại tab “startup” hoặc” tab services” (cần kích hoạt). Và kiểm tra chương trình bạn muốn kích hoạt.

Đảm bảo bạn không kích hoạt các chương trình khởi động, bạn không muốn.

KINH NGHIỆM:

Nếu có vấn đề gì đó xảy ra với máy tính của bạn hoặc máy tính xách tay. Bạn nên thử sử dụng phần mềm “Reimage Plus”. Nó có thể quét các kho và thay thế các tập tin bị hỏng và mất tích. Điều này hoạt động trong hầu hết các trường hợp. Bạn có thể tải Reimage Plus tại đây:

www.reimageplus.com/includes/router_land.php?tracking=RNWassabi&banner=ProTip&adgroup=EndOfPost&context=${Appuals}&lpx=sys&exec=run

Khởi động sạch máy tính Windows bằng cách vào chế độ Safe Mode:

Xem thêm: Sử dụng Safe Mode để sửa lỗi máy tính.

Một cách đơn giản để khởi động sạch máy tính Windows hoàn toàn. Đó là chúng ta khởi động vào chế độ “Safe Mode”. Nhưng chế độ này chỉ cần thiết khi ta là những kỹ thuật viên hoặc hiểu biết về máy tính. Nó có thể giúp sửa lỗi, khắc phục sự cố máy tính.

Safe Mode của Windows là một công cụ thiết yếu cần thiết cho máy tính và cả Laptop. Trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bị lỗi vì các driver bị lỗi. Safe Mode có thể là cách duy nhất để khởi động máy tính.

Safe Mode sẽ khởi động máy tính mà không load các phần mềm hoặc driver của bên thứ ba. Vì vậy đây là một cách tốt nhất để xóa phần mềm hay driver gây ra sự cố.

Vì vậy việc sử dụng “Safe Mode” để sửa lỗi máy tính là điều ta có thể gặp nhiều. Nhất là trên các diễn đàn hay các trang web hướng dẫn sửa lỗi máy tính.

Khởi động sạch máy tính Windows bằng chế độ  Safe Mode

Máy tính Windows của bạn sẽ tự động khởi động vào “Safe Mode” nếu nó tiếp tục “Reset” khi khởi động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khởi động vào Safe Mode bằng tay:

  • Windows 7 trở về trước : Nhấn phím F8 khi vừa bật máy tính. Sau đó chọn Safe Mode trong menu xuất hiện.
  • Windows 8 : Giữ Shift và nhấp vào “Restart”  trên trình đơn “Power” trên màn hình đăng nhập. Hoặc thông qua trình đơn “Charms”.
  • Windows 10: Giữ Shift trong khi nhấp vào “Restart” trên menu “Power options ” từ Start Menu.
safe mode windows 8

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Cách khởi động sạch máy tính Windows