Bộ nhớ Cache là gì ?

Bộ nhớ Cache là gì ? Xem bài viết dưới đây nhé.

Bộ nhớ cache có thể tham khảo bất kỳ thông tin nào sau đây:

Bộ nhớ cache là một khu vực truy cập tốc độ cao có thể là một phần dành riêng của bộ nhớ chính hoặc một thiết bị lưu trữ.

Bộ nhớ Cache là gì ?

Hai loại bộ nhớ chính là:

  • Memory Cache: Bộ nhớ cache.
  • Disk Cache: Bộ nhớ cache của đĩa .

Bộ nhớ cache Memory

Xem thêm: Sửa lỗi máy tính mất biểu tượng loa hay icon âm thanh

Bộ nhớ cache là một phần của bộ nhớ RAM tốc độ cao ( SRAM ) và hiệu quả vì hầu hết các chương trình truy cập cùng một dữ liệu hoặc hướng dẫn liên tục. Bằng cách lưu giữ càng nhiều thông tin này càng tốt trong SRAM,. Máy tính sẽ tránh được việc truy cập vào DRAM chậm hơn , làm cho máy tính hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ngày nay, hầu hết máy tính đều có bộ nhớ cache L3 hoặc bộ nhớ cache L2 , trong khi các máy tính cũ hơn chỉ có bộ nhớ cache L1 . Dưới đây là ví dụ về bộ vi xử lý Intel i7 và bộ nhớ cache L3 Share.
Bộ xử lý Intel Core i7-3960X chết với sơ đồ bộ nhớ cache

Bộ nhớ Cache là gì ?
2. Bộ nhớ cache Browser

Xem thêm: Cách xem mật khẩu Wifi trên Windows 10 hay các Security Key

Bộ nhớ cache của trình duyệt Internet , hoặc các tệp Internet tạm thời với trình duyệt Internet. Ví dụ như Google Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer, được sử dụng để cải thiện tốc độ tải dữ liệu khi duyệt Internet.

Trong hầu hết các trường hợp, mỗi khi bạn mở một trang web và tất cả các tệp tin của nó đều được gửi đến bộ nhớ cache tạm thời của trình duyệt trên ổ cứng . Nếu trang web và các tài nguyên của nó không thay đổi kể từ lần cuối cùng bạn xem nó. Trình duyệt tải dữ liệu từ bộ nhớ cache hơn là tải lại các tệp tin.

Bộ nhớ Cache tiết kiệm rất nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn sử dụng một modem , và cũng có thể giúp tiết kiệm băng thông cho chủ sở hữu trang web.

Mẹo: Bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư hoặc muốn giấu các trang họ truy cập đều có thể xóa bộ nhớ cache trên Internet . Nếu thường xuyên xóa bộ nhớ cache của trình duyệt Internet, bạn cũng có thể muốn sử dụng chế độ ẩn danh .

3. Bộ nhớ Cache đĩa cứng

Giống như bộ nhớ cache memory. Bộ nhớ đệm đĩa được sử dụng để truy cập dữ liệu thường truy cập. Tuy nhiên, thay vì sử dụng SRAM tốc độ cao, bộ nhớ cache đĩa sử dụng bộ nhớ chính thông thường .

Dữ liệu được truy cập gần đây nhất từ ​​đĩa được lưu trữ trong một bộ đệm bộ nhớ. Khi một chương trình cần truy cập dữ liệu từ đĩa, đầu tiên nó sẽ kiểm tra bộ nhớ cache của đĩa để xem dữ liệu có ở đó hay không. Bộ nhớ đệm trên đĩa có thể cải thiện đáng kể hiệu năng của các ứng dụng vì truy cập một byte dữ liệu trong RAM có thể nhanh hơn hàng ngàn lần truy cập vào một byte dữ liệu trên ổ cứng.

4. Bộ nhớ cache Máy chủ

Bộ nhớ cache Máy chủ là một máy tính hoặc thiết bị mạng được thiết lập để lưu các trang web đã được truy cập bởi người dùng trên mạng .

Bất kỳ người dùng nào cố gắng truy cập một trang web được lưu trữ trên máy chủ bộ nhớ cache được gửi phiên bản được lưu trữ, thay vì tải lại trang web.

Các máy chủ Cache giúp giảm tắc nghẽn giao thông mạng và Internet cũng như tiết kiệm chi phí băng thông cho công ty .

Cảm ơn bạn đã đọc tin: Bộ nhớ Cache là gì ?